Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Đánh Trước Đàm Sau

22/02/201700:00:00(Xem: 10170)

Theo dõi cuộc tranh cử và ba tuần nắm chánh quyền của TT Trump, có thể nói Ông Trump đóng vai trò Ông Ác trong ngoại giao để làm bàn cho hội nghị sau đó. Ông đánh đấm TC làm hại quyền lợi Mỹ trong thủ đoạn thao túng tiền tệ, ăn cướp giựt việc làm của Mỹ, ăn cắp mấy chụ triệu lý lịch của người Mỹ. Ông điện đàm với TT Đài Loan, tuyên bố không nhứt thiết tuân nguyên tắc “một nước TQ”. Ông Trump cũng ngắt nhéo đồng minh NATO, đòi hỏi phải chia xẻ quân phí với Mỹ đến bảo đảm an ninh cho. Ông tỏ ra muốn cải thiện với Nga đang bị Mỹ thời TT Obama và NATO của Liên Âu trừng phạt.

Nhưng sau khi nội các được thành hình bước đầu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis và Bộ Trưởng Ngoại giao Tillerson được Thượng Viện phê chuẩn, thì TT Trump tỏ ra như Ông Thiện. Ông gởi thơ chúc Tết Chủ Tịch Tập cận Bình và báo Ông tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc”. TC mừng quýnh lên.

Được lời của TT Trump, Phó Tổng Thống Pence và hai bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao nhất tề trở cờ theo làn gió hoà giải của Tổng Thống để đàm phán. Nhưng Tướng Flynn cố vấn an ninh hàng đầu của trước khi TT Trump chấp chánh, Ông Cố vấn lại đi đêm với Đại sứ Nga rò rỉ tin Mỹ có thể giảm những trừng phạt Nga, bị tình báo Mỹ theo dõi và báo cho TT Trump, Ông cho từ chức không sợ mang tiếng nội bộ phủ tổng thống của Ông xào xáo.

Ông dùng chiến thuật tấn công là cách phòng vệ tốt nhứt. Ông hoá giải dư luận tuyên truyền đen và xám bất lợi ấy bằng một cuộc họp báo chống báo chí. Ông nói đó là sự rò rỉ của các giới chức cũ trong chánh quyền mới, cho đó là những tin nguỵ tao, giả dối, và không tiếc lời lên án đa số báo đài Mỹ là kẻ thù của nhân dân Mỹ.

Ông cử Phó TT Pence và hai Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis và Ngoại giao Tillerson bay sang Đông phương và Tây phương. Một là để trấn an, hai là để đòi công bình, yêu cầu các đồng minh chia xẻ quân phí với Mỹ đến bảo vệ an ninh cho.

Có thể nói chiến thuật đánh trước đàm sau, đánh để làm bàn cho thương nghị này có kết quả. Hầu hết các nước được Mỹ đưa quân qua giúp giữ hoà bình và ổn định đều thấy đòi hỏi của TT Trump là hợp lý, và móc ví tiền ra với một nụ cười, còn hứa đưa công ăn việc làm, và đầu tư qua Mỹ. Ngon lành nhứt là Nhựt.

Phải nói chiến thuật này là một hy sinh không nhỏ của cá nhân Ô Trump. Ông chịu làm Ông Ác để nhát người, chịu nói đi những lời thật dễ mất lòng đối với địch lẫn bạn. Rồi sau đó nói lại những lời như trở trái làm mặt, theo cái kiểu bình dân, đường phố “quân tử nhứt ngôn quân tư dại, quân tử nói lại là quân tử khôn.” Phải là một người tự tin, can đảm coi quyền lợi, danh dự chung lớn hơn quyền lợi cá nhân mới có thể làm như thế được.

Theo dõi chuyến đi đầu của Bộ Trưởng Quốc Phòng sang Nhựt và Nam Hàn và của Phó TT Pence và ngoại trưởng Tillerson sang Berlin dư hội nghị G 20 và cuộc gặp gỡ của Ngoại Trưởng Vương Nghị của TC với Ngoai Trưởng Tillerson, có thế nói chiến thuật trước đánh sau đàm của TT Trump và nội các của Ông có kết quả bước đầu.


Bộ Trưởng Quốc phòng Mattis hầu như được Nhựt, Nam Hàn ủng hộ 100%, củng cố được tình đồng minh gần một thế kỷ với Mỹ. Nhựt, Nam Hàn trở thành đồng minh trụ cốt của Mỹ. Dàn hoả tiễn THAAD của Mỹ sẽ đặt ở Nam Hàn, Nhựt sẽ tiếp tay Mỹ tạo thành cái trụcc chống TC ở Á châu Thái bình dương.

Nhưng tuân thủ đường lối đánh đàm của TT Trump, vị tướng Thuỷ Quân Lục Chiến 4 sao bách chiến bách thắng này hôm 4/2 tuyên bố: “Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy không cần phải tiến hành bất kỳ hành động quân sự quy mô lớn nào". Ngoại giao là giải pháp cần. TC mừng quýnh lên.

Bên ngoài một người bình luận nói Tướng Mattis là cái thắng diều hâu của TT Trump vì ngày 4 tháng Hai Tướng Mattis phất cờ hoà giải, và ngày 08/02/2017, TT Trump gởi thơ chúc Tết Chủ Tịch Tập Cận Bình, đồng thời tỏ ý muốn thúc đẩy một quan hệ «xây dựng» với Bắc Kinh. Nhưng bên trong ai cũng biết kế hoạch hành quân luôn có qui định giờ nào, ngày nào, cánh quân nào xuất phát, kế hoạch hành quân ấy nhứt định tướng Bộ Trưởng Quốc Phòng phải trình cho tư lịnh tối cao quân lực là tổng thống.

Qua Tây phương, tại hội nghị về an ninh ở Munich ngày 18/02/2017, phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh cam kết «không gì lay chuyển được» của Hoa Kỳ đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Để trấn an các nước trong NATO tỏ ra lo ngại về những lời chỉ trich của Ông Trump coi NATO là tổ chức lỗi thời, Phó TT Pence minh xác nhiều lần nhấn mạnh rằng ông phát biểu nhân danh tổng thống Trump.

Nhưng Phó TT Pence cũng không quên ý của TT, Ông nhắc lại Hoa Kỳ kiên quyết đòi các đối tác trong khối NATO phải giữ lời hứa đóng góp tài chính, đóng nhiều hơn mới đủ. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần dọa sẽ rút khỏi NATO nếu các nước thành viên không thực hiện nghĩa vụ của họ về tài chính.

Được lời như cởi tấm lòng, Thủ Tướng Đức, nước mạnh nhứt của Liên Âu, Bà Merkel khẳng định là châu Âu vẫn cần đến Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi Giáo.

Còn Ngoại trưởng Nga Seguei Lavrov thì kêu gọi thiết lập một trật tự thế giới «hậu Tây phương», tuy vẫn đề nghị với Hoa Kỳ một mối quan hệ «thực dụng» và «tôn trọng».

Và TC địch thủ đáng gờm của Mỹ, trong hội nghi G 20 hôm 17/02/2017 thì Ngoại Trưởng TC Vương Nghị gặp Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson tay bắt mặt mừng, tuyên bố- theo tin của AFP - «Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với chính quyền Trump theo các nguyên tắc không đối đầu và tôn trọng lẫn nhau».

Ngoại Trưởng Mỹ đi vào sự việc chánh, Ô Tillerson đòi hỏi và thúc giục Trung Quốc 'làm mọi cách' khống chế Triều Tiên. Ông còn hé lộ khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên những công ty Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc đe dọa hay sử dụng các biện pháp trừng phạt là cần thiết để buộc giới lãnh đạo tại Bình Nhưỡng và những người ủng hộ họ đánh giá lại những thiệt hại và lợi ích của việc tiếp tục các chính sách hiện hành./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
23/02/201705:11:28
Khách
Chẳng có thằng nào sợ tTrump hết ,người ta sợ là sợ nước Mỹ thôi . Trump lsố đỏ gặp thời. chứ chẳng có tích sự gì .
23/02/201704:18:42
Khách
Hoàn toàn đồng ý với Tác giả bài viết này. Cám ơn Vi Anh.
23/02/201704:08:55
Khách
Hỏi ông người 81, có ông thổng thống một quốc gia nào, hay một vị lãnh đạo nào khi làm việc quốc sự mà không cần đến sự cố vấn của những người trong nội các. Tất nhiên một mình ông Trump dù có là tiên hay thánh đi nữa cũng không thể nào làm hết mọi việc được. Có lẽ ông hơn bị kém hiểu biết vì sao mà các vị thổng thống cần có một nội các để làm cố vấn cho ông ta trong tất cả mọi sự.
Vấn đề là nội các giỏi thỉ tông thống sẽ là người giỏi và ngược lại. Nghe theo các quân sư để làm những điều đúng thì phải khen ông Trump là kẻ thức thời.
Riêng tôi đề nghị, nếu ông không thích tác giả thì chẳng ai bắt ông đọc đâu. Cá nhân tôi, TT Trump là một người giỏi, ít ra là cũng giỏi hơn ông người 81 ngớ ngẩn này.
23/02/201703:06:22
Khách
Mấy anh "thiên tả" phò bà Cố Hill cũng thua cay cú như Bà. Mấy anh lãnh tiền già, vơ con lãnh welfare đi làm chui, đang bấn loan cả lên. Sợ Trump như chết nên chỉ còn một màn duy nhất có thể làm là đoàn kết với các anh Mễ Lậu chống Trump tới đỏ mặt tía tai mà chẳng làm gì được Trump.
23/02/201700:19:31
Khách
Theo tôi thì Trump không có chính sách gì raó. Mấy tay cố vấn bày mưu đặt kế rối mớm cho Trump thôi . Đó là lý do Trump thay đổi ý kiến nhanh như tắc kè đổi màu.
Ông tác giả này vẽ vời đủ chuyện , đủ mánh khoé, cốt yếu để "phò" vua Trump cuả ông thôi. Tôi đọc tất cả các bài viết cuả ông gần đây. Dủ trời có mưa có nắng, có gió hui hui đi nưã .... bài viết cuả ông không ra khoỉ "mụt đít" là "phò" vua Trump ( Gọi là thấp lè "tè" ... không qua khoỉ ngọn cỏ ...)
22/02/201720:23:01
Khách
>>
Phải là một người tự tin, can đảm coi quyền lợi, danh dự chung lớn hơn quyền lợi cá nhân mới có thể làm như thế được.
<<
Hoặc có thể là người phi thường liêm sỉ !
22/02/201720:08:39
Khách
Với tàu cộng...coi như đánh trước, lấy thương hiệu cá nhân bỏ túi...và nhân danh nước mỹ vỉ đại, xin lổi sau....
22/02/201717:47:47
Khách
Nhận xét nước đi của TT Trump chia hai phía một cương, một nhu có lý !
Tất cả đều phải / nếu không sẽ là ! Đây là thế cờ triệt buộc !
Kết quả Nato phải chi, Nhật phải chi, TQ phải vui vẻ với ý của Trump !
Trong thế cờ, có khi lúc này chỉ cần ăn con mã, nhưng lại doạ ăn con xe ! Kết quả ăn được con mã !
Rõ ràng đây là thắng lợi về ngoại giao và còn lợi cả kinh tế ! Ta thấy rõ nét uy của Trump - American Great Again !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.