Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump: Đánh Trước Đàm Sau

22/02/201700:00:00(Xem: 9424)
Trump: Đánh Trước Đàm Sau

Theo dõi cuộc tranh cử và ba tuần nắm chánh quyền của TT Trump, có thể nói Ông Trump đóng vai trò Ông Ác trong ngoại giao để làm bàn cho hội nghị sau đó. Ông đánh đấm TC làm hại quyền lợi Mỹ trong thủ đoạn thao túng tiền tệ, ăn cướp giựt việc làm của Mỹ, ăn cắp mấy chụ triệu lý lịch của người Mỹ. Ông điện đàm với TT Đài Loan, tuyên bố không nhứt thiết tuân nguyên tắc “một nước TQ”. Ông Trump cũng ngắt nhéo đồng minh NATO, đòi hỏi phải chia xẻ quân phí với Mỹ đến bảo đảm an ninh cho. Ông tỏ ra muốn cải thiện với Nga đang bị Mỹ thời TT Obama và NATO của Liên Âu trừng phạt.

Nhưng sau khi nội các được thành hình bước đầu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis và Bộ Trưởng Ngoại giao Tillerson được Thượng Viện phê chuẩn, thì TT Trump tỏ ra như Ông Thiện. Ông gởi thơ chúc Tết Chủ Tịch Tập cận Bình và báo Ông tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc”. TC mừng quýnh lên.

Được lời của TT Trump, Phó Tổng Thống Pence và hai bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao nhất tề trở cờ theo làn gió hoà giải của Tổng Thống để đàm phán. Nhưng Tướng Flynn cố vấn an ninh hàng đầu của trước khi TT Trump chấp chánh, Ông Cố vấn lại đi đêm với Đại sứ Nga rò rỉ tin Mỹ có thể giảm những trừng phạt Nga, bị tình báo Mỹ theo dõi và báo cho TT Trump, Ông cho từ chức không sợ mang tiếng nội bộ phủ tổng thống của Ông xào xáo.

Ông dùng chiến thuật tấn công là cách phòng vệ tốt nhứt. Ông hoá giải dư luận tuyên truyền đen và xám bất lợi ấy bằng một cuộc họp báo chống báo chí. Ông nói đó là sự rò rỉ của các giới chức cũ trong chánh quyền mới, cho đó là những tin nguỵ tao, giả dối, và không tiếc lời lên án đa số báo đài Mỹ là kẻ thù của nhân dân Mỹ.

Ông cử Phó TT Pence và hai Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis và Ngoại giao Tillerson bay sang Đông phương và Tây phương. Một là để trấn an, hai là để đòi công bình, yêu cầu các đồng minh chia xẻ quân phí với Mỹ đến bảo vệ an ninh cho.

Có thể nói chiến thuật đánh trước đàm sau, đánh để làm bàn cho thương nghị này có kết quả. Hầu hết các nước được Mỹ đưa quân qua giúp giữ hoà bình và ổn định đều thấy đòi hỏi của TT Trump là hợp lý, và móc ví tiền ra với một nụ cười, còn hứa đưa công ăn việc làm, và đầu tư qua Mỹ. Ngon lành nhứt là Nhựt.

Phải nói chiến thuật này là một hy sinh không nhỏ của cá nhân Ô Trump. Ông chịu làm Ông Ác để nhát người, chịu nói đi những lời thật dễ mất lòng đối với địch lẫn bạn. Rồi sau đó nói lại những lời như trở trái làm mặt, theo cái kiểu bình dân, đường phố “quân tử nhứt ngôn quân tư dại, quân tử nói lại là quân tử khôn.” Phải là một người tự tin, can đảm coi quyền lợi, danh dự chung lớn hơn quyền lợi cá nhân mới có thể làm như thế được.

Theo dõi chuyến đi đầu của Bộ Trưởng Quốc Phòng sang Nhựt và Nam Hàn và của Phó TT Pence và ngoại trưởng Tillerson sang Berlin dư hội nghị G 20 và cuộc gặp gỡ của Ngoại Trưởng Vương Nghị của TC với Ngoai Trưởng Tillerson, có thế nói chiến thuật trước đánh sau đàm của TT Trump và nội các của Ông có kết quả bước đầu.

Bộ Trưởng Quốc phòng Mattis hầu như được Nhựt, Nam Hàn ủng hộ 100%, củng cố được tình đồng minh gần một thế kỷ với Mỹ. Nhựt, Nam Hàn trở thành đồng minh trụ cốt của Mỹ. Dàn hoả tiễn THAAD của Mỹ sẽ đặt ở Nam Hàn, Nhựt sẽ tiếp tay Mỹ tạo thành cái trụcc chống TC ở Á châu Thái bình dương.

Nhưng tuân thủ đường lối đánh đàm của TT Trump, vị tướng Thuỷ Quân Lục Chiến 4 sao bách chiến bách thắng này hôm 4/2 tuyên bố: “Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy không cần phải tiến hành bất kỳ hành động quân sự quy mô lớn nào". Ngoại giao là giải pháp cần. TC mừng quýnh lên.

Bên ngoài một người bình luận nói Tướng Mattis là cái thắng diều hâu của TT Trump vì ngày 4 tháng Hai Tướng Mattis phất cờ hoà giải, và ngày 08/02/2017, TT Trump gởi thơ chúc Tết Chủ Tịch Tập Cận Bình, đồng thời tỏ ý muốn thúc đẩy một quan hệ «xây dựng» với Bắc Kinh. Nhưng bên trong ai cũng biết kế hoạch hành quân luôn có qui định giờ nào, ngày nào, cánh quân nào xuất phát, kế hoạch hành quân ấy nhứt định tướng Bộ Trưởng Quốc Phòng phải trình cho tư lịnh tối cao quân lực là tổng thống.

Qua Tây phương, tại hội nghị về an ninh ở Munich ngày 18/02/2017, phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh cam kết «không gì lay chuyển được» của Hoa Kỳ đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Để trấn an các nước trong NATO tỏ ra lo ngại về những lời chỉ trich của Ông Trump coi NATO là tổ chức lỗi thời, Phó TT Pence minh xác nhiều lần nhấn mạnh rằng ông phát biểu nhân danh tổng thống Trump.

Nhưng Phó TT Pence cũng không quên ý của TT, Ông nhắc lại Hoa Kỳ kiên quyết đòi các đối tác trong khối NATO phải giữ lời hứa đóng góp tài chính, đóng nhiều hơn mới đủ. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần dọa sẽ rút khỏi NATO nếu các nước thành viên không thực hiện nghĩa vụ của họ về tài chính.

Được lời như cởi tấm lòng, Thủ Tướng Đức, nước mạnh nhứt của Liên Âu, Bà Merkel khẳng định là châu Âu vẫn cần đến Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi Giáo.

Còn Ngoại trưởng Nga Seguei Lavrov thì kêu gọi thiết lập một trật tự thế giới «hậu Tây phương», tuy vẫn đề nghị với Hoa Kỳ một mối quan hệ «thực dụng» và «tôn trọng».

Và TC địch thủ đáng gờm của Mỹ, trong hội nghi G 20 hôm 17/02/2017 thì Ngoại Trưởng TC Vương Nghị gặp Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson tay bắt mặt mừng, tuyên bố- theo tin của AFP - «Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với chính quyền Trump theo các nguyên tắc không đối đầu và tôn trọng lẫn nhau».

Ngoại Trưởng Mỹ đi vào sự việc chánh, Ô Tillerson đòi hỏi và thúc giục Trung Quốc 'làm mọi cách' khống chế Triều Tiên. Ông còn hé lộ khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên những công ty Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc đe dọa hay sử dụng các biện pháp trừng phạt là cần thiết để buộc giới lãnh đạo tại Bình Nhưỡng và những người ủng hộ họ đánh giá lại những thiệt hại và lợi ích của việc tiếp tục các chính sách hiện hành./.(VA)

25/05/2019(Xem: 582)
Trong Chiến tranh Thương mại TC thua Mỹ. Tổng thống Trump tăng thuế quan đánh vào 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%, bắt đầu từ ngày thứ Sáu 10/5/2019. TC thua me cố gỡ bài cào. TC kích động nhân dân Trung Quốc, biến Chiến tranh Thương mại thành chiến tranh nhân dân, đánh bằng biển người. Và từ lâu TC đã chuẩn bị chiến tranh Biển Đông đánh bằng ‘biển tàu’ của ngư dân TC quân sự hoá thành dân quân. Tin RFI của Pháp, “Bắc Kinh kích động dân chúng chống Mỹ”. “Ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh khởi động thủ tục áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ tối hôm qua, 13/05/2019, đã “lên giọng” tuyên bố “Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”.
25/05/2019(Xem: 172)
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
25/05/2019(Xem: 293)
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
25/05/2019(Xem: 374)
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
25/05/2019(Xem: 213)
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
25/05/2019(Xem: 149)
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
25/05/2019(Xem: 271)
New York.- Theo Wall Street Journal, các nguồn tin thân cận cho biết, nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã đạt được thỏa thuận với những phụ nữ đã từng cáo buộc ông tấn công tình dục. Theo thỏa thuận với văn phòng Tư Pháp New York, ông Harvey đồng ý chi trả 44 triệu Mỹ kim để dàn xếp các vụ kiện, và bồi thường cho những nguyên đơn.
25/05/2019(Xem: 115)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
25/05/2019(Xem: 340)
MIAMI - Một luồng khí nóng nguy hiểm được mô tả như “rặng núi giết người” hun đốt vùng Đông Nam trong thời gian cuối tuần của Memorial Day – trong khi bão lốc và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung, nhiệt độ gần 100 độ F bao trùm dải đất trải rộng từ Alabama đến Virginia.
25/05/2019(Xem: 195)
JEFFERSON CITY - Thống đốc Missouri ký ban hành luật cấm phá thai sau 8 tuần, là thách thức mới nhất chống lại án lệ Roe chống Wade 1973.
25/05/2019(Xem: 249)
HOUSTON - Biên phòng (CFB) bị 1 gia đình di dân Guatemala kiện về cái chết của thân nhân, là Claudia Gomez Gonzalez trong nhóm mà nhân viên CFP đối đầu tại biên giới trong năm qua.
25/05/2019(Xem: 382)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp của Trump được giao quyền với cộng đồng tình báo trong cuộc duyệt xét vai trò của đoàn Mueller trong nhiệm vụ điều tra “hồ sơ Nga” mà ông luôn mô tả là ngụy tạo như “tìm bắt phù thủy.
25/05/2019(Xem: 837)
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi đặt bẫy khiêu khích trong 2 ngày qua, và TT Trump cắn mồi theo nhận xét của CNN!
25/05/2019(Xem: 250)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
25/05/2019(Xem: 293)
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie