Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gorbachev Sinh Nhật Thứ 75, Lên Án Yeltsin Phản Quốc

06/03/200600:00:00(Xem: 5182)
MOSCOW (KL) – March 03, 2006 - Dẫn tin Jeremy Page của báo THE TIMES, London, ông Mikhail Gorbachev ăn mừng sinh nhật thứ 75 theo cung cách thách thức đêm Thứ Bảy với 200 bạn bè, người thân, các cộng sự viên chính trị ngày xưa, cùng với các nhà cầm đầu Tây phương của thập niên 1980.

Danh sách quan khách liệt kê như ai là ai của Tây phương cùng với các giới chức Sô-viết đã từng giúp để cho Bức màn sắt hạ xuống.

Helmut Kohl, nguyên thủ tuớng Đức, có mặt trong bữa tiệc mừng sinh nhật này. Cựu thủ tướng Anh Magaret Thatcher được mời tới dự, nhưng vì bà bị bịnh nên không tới dự được. Ngay như George Bush cha, nguyên tổng thống Hoa kỳ, cũng đã gửi lời chúc mừng sinh nhật bằng video, tựa như phim đóng của tài tử Leonardo DiCaprio.

Nhưng có một nhân vật nổi danh nhất vắng mặt. Boris Yeltsin là kẻ thừa nhiệm ông Gorbachev tại điện Kremlin đã không được mời để khoản đãi tại nhà hàng Moscow thượng hạng ngay khu thương mại. Ông Gorbachev từng lãnh đạo Liên bang Sô-viết từ năm 1985 tới 1991, ông cũng đã xác nhận tuần này, cả hai người chưa bao giờ nhìn mặt nhau trong 15 năm nay.

«Tôi không bao giờ gặp hắn (kể từ đó) và tôi không muốn gặp. Hắn phải biết mắc cỡ,» ông Gorbachev nói trên Ren TV (đài phát hình của Nga). «Boris Nikolayevich, hãy lôi ngay tên họ của hắn ra mà gọi, cái bản chất của hắn là báo thù.»

Ông Gorbachev tố cáo ông Yeltsin phản bội ông để ký thỏa hiệp giải tán Liên bang Sô-viết sau lưng Tháng mười hai 1991.

«Chính hắn đã phản bội quốc gia,» theo lời ông Gorbachev. «Đó là một hành động không có thể nào dung tha được.»

Việc đả kích của ông Gorbachev đối với người thừa nhiệm là việc đả kích mới nhất trong những loạt gần đây viết lại lịch sử về sự sụp đổ của Liên bang Sô-viết.

Đương kim tổng thống Vladimir Putin của Nga đã mô tả hồi năm ngoái như là một thảm họa chính trị địa dư trong thế kỷ vừa qua.

Suốt 15 năm, ông Gorbachev cứ ấm ức đổ lỗi cho sự xáo trộn dấy lên khắp nước Nga trong thập niên 1990. Khi ra tranh cử chức chủ tịch với ông Yeltsin năm 1996, ông Gorbachev chỉ chiếm được có một phần trăm tổng số phiếu bầu.

Kể từ sau đó, ông bỏ hết thời gian để du lịch và giảng thuyết tại Tây Âu, nơi đã ca tụng ông như anh hùng chấm dứt cuộc Chiến tranh lạnh và mang tự do cho cả hàng triệu người trên thế giới ngày nay.

Hiện nay các phân tích gia cho biết, ông Gorbachev mở tiệc ăn mừng sinh nhật thứ 75 là cố nêu ra hẳn thành tích của ông và đổ lỗi cho ông Yeltsin.

Trong tháng này, ông Gorbachev sẽ cho xuất bản một cuốn sách có tên là «To understand Restructuring … Why it is Vital Now». Trong cuốn sách này, ông biện minh nỗ lực của ông để bảo vệ Liên bang Sô-viết bằng cách hiện đại hóa đảng Cộng sản và tạo cho các Cộng hòa Sô-viết tự mình làm chủ để ký một thỏa hiệp Thống nhất mới năm 1991.

Ông cũng bác bỏ sự hiểu biết trước đây như các thành phần Cộng sản bảo thủ đã đưa ra cú đảo chánh ngoạn mục năm 1991.

Lời nói trong ngày mừng sinh nhật và cuốn sách sắp xuất bản của cựu chủ tịch Gorbachev sẽ lật tẩy những tên cung văn của CSVN đã ăn ốc nói mò về sự tan vỡ của Liên bang Sô-viết để bảo vệ đảng ta trước tình thế theo diễn tiến mới hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.