Hôm nay,  

LHQ: Bạo Động Leo Thang Tại Syria, 100,000 Dân Thiếu Ăn

22/02/201700:00:00(Xem: 1707)
DAMASCUS - LHQ tỏ ý quan ngại về đụng độ gia tăng tại khu vực bao quanh thủ đô Syria trong khi hoà đàm sắp đuợc triệu tập với nhận xét lạc quan “thường lệ” của ĐS-LHQ Stafan de Mistura.

Phát ngôn viên LHQ Farhan Haq loan báo hôm Thứ Hai: 1 số người chết và bị thương vì đạn pháo kích tại các quận ven đô gồm Qabun, Barzeh, Tishreen và Harasta. Ông Haq xác nhận giao tranh leo thang đưa tới thiếu hụt luơng thực với hơn 100,000 dân.

Có tin 1 đơn vị ISIS tấn công quân nổi dậy ôn hoà gần Golan Heights tại miền nam, chiếm 5, 6 làng và 1 thị trấn.

Trong khi đó, đại diện của chính quyền Damascus lên đường đi Geneva hôm Thứ Năm tuần này để dự vòng đàm phán thứ tư do ĐS De Mistura vận động.

ĐS phái viên của LHQ cho hay hội nghị Geneva sẽ thảo luận theo hướng nghị quyết 2254 về Syria của HĐ Bảo An chấp thuận từ Tháng 12-2015, dự kiến thành lập 1 chính quyền thế tục đa thành phần để soạn hiến pháp và tổ chức bầu cử. Ông Haq cho biết: thành phần của các đoàn hoà đàm vẫn là vấn đề.

Về mặt nhân đạo, LHQ đã tổ chức 1 đoàn đặc nhiệm để đẩy mạnh hoạt động cứu trợ.

Duới nửa triệu dân sinh sống tại các khu vực bị bao vây năm 2015 đuợc tiếp tế nhu yếu phẩm – trong năm qua, số dân đuợc cứu trợ ước luợng 1.4 triệu, theo loan báo của LHQ.

Tuyên bố chung của 40 tổ chức bảo vệ nhân quyền hô hào các phe ưu tiên hoá các vấn đề nhân quyền.


Phó giám đốc phụ trách Trung Đông Lama Fakih của Human Rights Watch nói: mục tiêu của hoà hội Geneva là chấm dứt bạo động chống lại thường dân.

1 tuyên cáo của Human Rights Watch ghi: liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu nên xét tới sự kiện liên minh Nga-Syria gây tội ác dưới chiêu bài đánh khủng bố, và mọi trường hợp hợp tác với Nga để đánh ISIS phải bảo đảm không gây tội ác chiến tranh.

Trọng tâm của hội nghị về Syria họp tại Geneva là chuyển tiếp hoà bình, theo xác nhận hôm Thứ Ba của ĐS-LHQ Stafan de Mistura tiếp theo quan ngại trong dư luận về mục tiêu của hoà đàm.

Trong mấy ngày gần đây, ĐS De Mistura có vẻ miễn cưỡng khi dùng thuật ngữ “chuyển tiếp chính trị” đáp ứng đòi hỏi của đối lập Syria là loại trừ lãnh tụ toàn trị Bashir al-Assad.

Chánh văn phòng của ĐS De Mistura xác nhận định hướng của hoà hội Geneva tái tục ngày Thứ Năm tuần này vẫn là nghị quyết 2254 của HĐ Bảo An ban hành năm 2015.

Damascus xác quyết vai trò của lãnh tụ Assad không là đề tài thảo luận với đối lập.

Tình thế đã thay đổi từ khi quân nổi dậy bị đánh bật khỏi Aleppo trong khi lập trường của Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đổi khác, khiến tất cả các nhóm đối lập cảm thấy quan ngại về yêu câu loại trừ Assad không đuợc nghe.

Chính quyền Trump loan báo sẽ xem lại – trong tháng qua, Ankara xác nhận: không còn là thực tế để đòi loại trừ Assad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.