Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội Của Người Phối Ngẫu

22/02/201700:00:00(Xem: 2610)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu

Câu hỏi:

Tôi 61 tuổi, vẫn còn làm việc. Tôi có kế hoạch nghỉ hưu trí ở tuổi 66. Chồng tôi 70 tuổi ông đã ghi danh nghỉ hưu trí sớm ở tuổi 62. Ông hiện đang hưởng hưu trí được $200 một tháng. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Chồng tôi có thể ghi danh hưởng phần phúc lợi hưu trí của tôi khi tôi 62 tuổi không? Nhưng tôi chưa về hưu tại thời điểm đó.

(2) Chồng tôi phải đợi cho đến khi tôi được hưu trí toàn phần (FEA) 66 tuổi để hưởng 50% lợi ích hưu trí của tôi không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị 61 tuổi, vẫn còn làm việc. Chồng của quý vị 70 tuổi đã nghỉ hưu trí ở tuổi 62. Chúng tôi muốn cho quý vị biết rằng quý vị 61 tuổi, tức là quý vị sinh vào năm 1955 và Hưu Trí Toàn Phần (FEA) của quý vị ở 66 tuổi 2 tháng (không phải là 66 tuổi). Chồng của quý vị 70 tuổi. Ông ta sinh ở năm 1946 và Hưu Trí Toàn Phần (FEA) của ông ta là 66 tuổi.

(1) Thời điểm chồng của quý vị ghi danh cho lợi ích hưu trí “An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu” không quan trọng, yêu cầu cơ bản là quý vị phải hưởng hưu trí lợi ích An Sinh Xã Hội của quý vị trước. Nếu quý vị không ghi danh nghỉ hưu ở tuổi 62, chồng của quý vị sẽ không đủ điều kiện để căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của quý vị để hưởng một phần lợi ích hưu trí của quý vị.

(2) Khi chồng của quý vị đủ điều kiện để áp dụng cho lợi ích hưu trí “An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu”, số tiền ông ta sẽ được hưởng là 50% những gì quý vị được hưởng ở Hưu Trí Toàn Phần (FEA). Tuy nhiên, bởi vì ông đã ghi danh nghỉ hưu trí sớm, ông sẽ được hưởng ít hơn 50%. Khi ông ghi danh, sở An Sinh (SSA) sẽ cho ông biết số tiền chính xác mà ông được hưởng.

Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể ghé thăm các văn phòng An Sinh (SSA) địa phương để kiểm tra trường hợp riêng của quý vị. Nếu cần, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên miễm phí giúp đỡ. Nhưng quý vị phải làm hẹn trước.

Câu hỏi:

Tôi có Medicare một thời gian dài và tôi đã hưởng Medi-Cal 4 tháng trước đây. Tôi cũng đã tham gia một chương trình Phần C. Tôi có câu hỏi sau đây mong được lời khuyên của trung tâm.

(1) Tôi có Medicare và Medi-Cal. Tôi có nên giữ Phần C không?

(2) Tôi có cần phải thay đổi kế hoạch trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 đến ngày 7 tháng 12 không?

(3) Tôi có cần phải trả tiền khi tôi đi bác sĩ gia đình hoặc một chuyên gia không?

(4) Tôi có được miễn phí cho thuốc theo toa không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị có Medicare, Medi-Cal và Phần C.

(1) Quý vị có thể ở lại với Medicare và Medi-Cal. Đối với phần C, nếu có sự yêu cầu của chương trình Medi-Cal, quý vị nên giữ, nếu không quý vị có thể bỏ Phần C.

(2) Khi quý vị có đủ điều kiện, quý vị không cần phải thay đổi Medicare và Medi-Cal. Đối với phần C, kể từ khi quý vị có Medi-Cal, nếu cần, quý vị có thể thay đổi chương trình bất cứ lúc nào trong năm.

(3) Khi quý vị đi bác sĩ gia đình hoặc một chuyên gia, quý vị có thể sử dụng cả hai Medicare và Medi-Cal, nếu cả hai họ đều chấp nhận bởi các bác sĩ hoặc các chuyên gia. Medi-Cal sẽ sắp xếp để trả các chi phí mà Medicare không trả cho quý vị.

(4) Vì quý vị có cả Medicare và Medi-Cal, quý vị sẽ tự động có trợ cấp LIS (còn gọi là Extra Help) và chính phủ sẽ chỉ định một chương trình Phần D cho quý vị. Khi quý vị mua thuốc theo toa, quý vị chỉ phải trả một số tiền nhỏ cho đồng thanh toán hoặc đồng bảo hiểm.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.