Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội Của Người Phối Ngẫu

22/02/201700:00:00(Xem: 2183)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu

Câu hỏi:

Tôi 61 tuổi, vẫn còn làm việc. Tôi có kế hoạch nghỉ hưu trí ở tuổi 66. Chồng tôi 70 tuổi ông đã ghi danh nghỉ hưu trí sớm ở tuổi 62. Ông hiện đang hưởng hưu trí được $200 một tháng. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Chồng tôi có thể ghi danh hưởng phần phúc lợi hưu trí của tôi khi tôi 62 tuổi không? Nhưng tôi chưa về hưu tại thời điểm đó.

(2) Chồng tôi phải đợi cho đến khi tôi được hưu trí toàn phần (FEA) 66 tuổi để hưởng 50% lợi ích hưu trí của tôi không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị 61 tuổi, vẫn còn làm việc. Chồng của quý vị 70 tuổi đã nghỉ hưu trí ở tuổi 62. Chúng tôi muốn cho quý vị biết rằng quý vị 61 tuổi, tức là quý vị sinh vào năm 1955 và Hưu Trí Toàn Phần (FEA) của quý vị ở 66 tuổi 2 tháng (không phải là 66 tuổi). Chồng của quý vị 70 tuổi. Ông ta sinh ở năm 1946 và Hưu Trí Toàn Phần (FEA) của ông ta là 66 tuổi.

(1) Thời điểm chồng của quý vị ghi danh cho lợi ích hưu trí “An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu” không quan trọng, yêu cầu cơ bản là quý vị phải hưởng hưu trí lợi ích An Sinh Xã Hội của quý vị trước. Nếu quý vị không ghi danh nghỉ hưu ở tuổi 62, chồng của quý vị sẽ không đủ điều kiện để căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của quý vị để hưởng một phần lợi ích hưu trí của quý vị.

(2) Khi chồng của quý vị đủ điều kiện để áp dụng cho lợi ích hưu trí “An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu”, số tiền ông ta sẽ được hưởng là 50% những gì quý vị được hưởng ở Hưu Trí Toàn Phần (FEA). Tuy nhiên, bởi vì ông đã ghi danh nghỉ hưu trí sớm, ông sẽ được hưởng ít hơn 50%. Khi ông ghi danh, sở An Sinh (SSA) sẽ cho ông biết số tiền chính xác mà ông được hưởng.

Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể ghé thăm các văn phòng An Sinh (SSA) địa phương để kiểm tra trường hợp riêng của quý vị. Nếu cần, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên miễm phí giúp đỡ. Nhưng quý vị phải làm hẹn trước.

Câu hỏi:

Tôi có Medicare một thời gian dài và tôi đã hưởng Medi-Cal 4 tháng trước đây. Tôi cũng đã tham gia một chương trình Phần C. Tôi có câu hỏi sau đây mong được lời khuyên của trung tâm.

(1) Tôi có Medicare và Medi-Cal. Tôi có nên giữ Phần C không?

(2) Tôi có cần phải thay đổi kế hoạch trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 đến ngày 7 tháng 12 không?

(3) Tôi có cần phải trả tiền khi tôi đi bác sĩ gia đình hoặc một chuyên gia không?

(4) Tôi có được miễn phí cho thuốc theo toa không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị có Medicare, Medi-Cal và Phần C.

(1) Quý vị có thể ở lại với Medicare và Medi-Cal. Đối với phần C, nếu có sự yêu cầu của chương trình Medi-Cal, quý vị nên giữ, nếu không quý vị có thể bỏ Phần C.

(2) Khi quý vị có đủ điều kiện, quý vị không cần phải thay đổi Medicare và Medi-Cal. Đối với phần C, kể từ khi quý vị có Medi-Cal, nếu cần, quý vị có thể thay đổi chương trình bất cứ lúc nào trong năm.

(3) Khi quý vị đi bác sĩ gia đình hoặc một chuyên gia, quý vị có thể sử dụng cả hai Medicare và Medi-Cal, nếu cả hai họ đều chấp nhận bởi các bác sĩ hoặc các chuyên gia. Medi-Cal sẽ sắp xếp để trả các chi phí mà Medicare không trả cho quý vị.

(4) Vì quý vị có cả Medicare và Medi-Cal, quý vị sẽ tự động có trợ cấp LIS (còn gọi là Extra Help) và chính phủ sẽ chỉ định một chương trình Phần D cho quý vị. Khi quý vị mua thuốc theo toa, quý vị chỉ phải trả một số tiền nhỏ cho đồng thanh toán hoặc đồng bảo hiểm.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.