Hôm nay,  

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội Của Người Phối Ngẫu

22/02/201700:00:00(Xem: 4383)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu

Câu hỏi:

Tôi 61 tuổi, vẫn còn làm việc. Tôi có kế hoạch nghỉ hưu trí ở tuổi 66. Chồng tôi 70 tuổi ông đã ghi danh nghỉ hưu trí sớm ở tuổi 62. Ông hiện đang hưởng hưu trí được $200 một tháng. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Chồng tôi có thể ghi danh hưởng phần phúc lợi hưu trí của tôi khi tôi 62 tuổi không? Nhưng tôi chưa về hưu tại thời điểm đó.

(2) Chồng tôi phải đợi cho đến khi tôi được hưu trí toàn phần (FEA) 66 tuổi để hưởng 50% lợi ích hưu trí của tôi không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị 61 tuổi, vẫn còn làm việc. Chồng của quý vị 70 tuổi đã nghỉ hưu trí ở tuổi 62. Chúng tôi muốn cho quý vị biết rằng quý vị 61 tuổi, tức là quý vị sinh vào năm 1955 và Hưu Trí Toàn Phần (FEA) của quý vị ở 66 tuổi 2 tháng (không phải là 66 tuổi). Chồng của quý vị 70 tuổi. Ông ta sinh ở năm 1946 và Hưu Trí Toàn Phần (FEA) của ông ta là 66 tuổi.

(1) Thời điểm chồng của quý vị ghi danh cho lợi ích hưu trí “An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu” không quan trọng, yêu cầu cơ bản là quý vị phải hưởng hưu trí lợi ích An Sinh Xã Hội của quý vị trước. Nếu quý vị không ghi danh nghỉ hưu ở tuổi 62, chồng của quý vị sẽ không đủ điều kiện để căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của quý vị để hưởng một phần lợi ích hưu trí của quý vị.

(2) Khi chồng của quý vị đủ điều kiện để áp dụng cho lợi ích hưu trí “An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu”, số tiền ông ta sẽ được hưởng là 50% những gì quý vị được hưởng ở Hưu Trí Toàn Phần (FEA). Tuy nhiên, bởi vì ông đã ghi danh nghỉ hưu trí sớm, ông sẽ được hưởng ít hơn 50%. Khi ông ghi danh, sở An Sinh (SSA) sẽ cho ông biết số tiền chính xác mà ông được hưởng.

Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể ghé thăm các văn phòng An Sinh (SSA) địa phương để kiểm tra trường hợp riêng của quý vị. Nếu cần, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên miễm phí giúp đỡ. Nhưng quý vị phải làm hẹn trước.

Câu hỏi:

Tôi có Medicare một thời gian dài và tôi đã hưởng Medi-Cal 4 tháng trước đây. Tôi cũng đã tham gia một chương trình Phần C. Tôi có câu hỏi sau đây mong được lời khuyên của trung tâm.

(1) Tôi có Medicare và Medi-Cal. Tôi có nên giữ Phần C không?

(2) Tôi có cần phải thay đổi kế hoạch trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 đến ngày 7 tháng 12 không?

(3) Tôi có cần phải trả tiền khi tôi đi bác sĩ gia đình hoặc một chuyên gia không?

(4) Tôi có được miễn phí cho thuốc theo toa không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị có Medicare, Medi-Cal và Phần C.

(1) Quý vị có thể ở lại với Medicare và Medi-Cal. Đối với phần C, nếu có sự yêu cầu của chương trình Medi-Cal, quý vị nên giữ, nếu không quý vị có thể bỏ Phần C.

(2) Khi quý vị có đủ điều kiện, quý vị không cần phải thay đổi Medicare và Medi-Cal. Đối với phần C, kể từ khi quý vị có Medi-Cal, nếu cần, quý vị có thể thay đổi chương trình bất cứ lúc nào trong năm.

(3) Khi quý vị đi bác sĩ gia đình hoặc một chuyên gia, quý vị có thể sử dụng cả hai Medicare và Medi-Cal, nếu cả hai họ đều chấp nhận bởi các bác sĩ hoặc các chuyên gia. Medi-Cal sẽ sắp xếp để trả các chi phí mà Medicare không trả cho quý vị.

(4) Vì quý vị có cả Medicare và Medi-Cal, quý vị sẽ tự động có trợ cấp LIS (còn gọi là Extra Help) và chính phủ sẽ chỉ định một chương trình Phần D cho quý vị. Khi quý vị mua thuốc theo toa, quý vị chỉ phải trả một số tiền nhỏ cho đồng thanh toán hoặc đồng bảo hiểm.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.