Hôm nay,  

Trang Sử Việt: Nguyễn Thái Học

21/02/201700:01:00(Xem: 6080)
(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của mỗi nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt. Trang Sử Việt đăng trên Vietbao Online thứ Ba và thứ Sáu hằng tuần).
________________ 
NGUYỄN THÁI HỌC
 (1902 - 1930)
 
Nguyễn Thái Học quê phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên (nay tỉnh Vĩnh Phúc). Lúc còn học trường Cao đẳng Sư phạm và Thương mại Đông Dương ở Hà Nội, ông đã gửi thư Toàn quyền Đông Dương là Alexandre Varrenne, đòi dân quyền cho dân tộc. Năm 1926, ông yêu cầu Pháp ban hành luật về tự do báo chí, tự do ngôn luận, Pháp vẫn lơ là. 
      Năm 1927, ông cùng: Hoàng Phạm Trân, Phạm Tuấn Tài... lập nhà xuất bản “Nam Đồng Thư xã” để truyền bá tư tưởng cách mạng và vạch trần tội ác của thực dân nên Pháp đóng cửa. 
 
Tháng 12 năm 1927, ông thành lập Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ), dùng võ lực để giành độc lập và được bầu làm đảng trưởng. Đảng kết nạp đảng viên ở mọi tầng lớp dân chúng và xây dựng nhiều cơ sở. Để tiện việc liên lạc và kinh tài, đảng đã thiết lập nhiều nhà hàng và khách sạn. 
Đến đầu năm 1929, VNQDĐ đã lập được 120 chi bộ tại Bắc Kỳ với khoảng 1500 đảng viên. Trong năm này, có cao trào mộ phu, đưa dân đi làm phu cho các đồn điền cao su ở các nơi, như: Miền Nam Việt Nam, Miên, Lào, Nouvelle-Calédonie và Nouvelles-Hébrides, mà những người phu này lại trở thành nô lệ cho các chủ đồn điền. Một trong những người mua nô lệ nổi tiếng tại Hà Nội là Bazin. Thấy vậy, 3 vị đảng viên thuộc một Thành bộ VNQDĐ: Nguyễn Văn Viên, Nguyễn Văn Lân, và Nguyễn Đức Lung đã tự ý ám sát Bazin vào ngày 9-2-1929, tại chợ Hôm, Hà Nội. Đáng tiếc, chưa được sự chấp thuận của Tổng Bộ đảng. Pháp bắt đầu lo sợ và lùng bắt nhiều đảng viên VNQDĐ đày đi Côn Đảo.
 
Trước áp lực nặng nề của Pháp, VNQDĐ quyết định tổng khởi nghĩa vào đêm ngày 9-2-1930. Ông nói: “Không thành công thì thành nhân.” (Nếu không thành công cuộc khởi nghĩa này, nó sẽ là nhân tố cho các cuộc khởi nghĩa khác ở tương lai). 
     Lúc đầu dự tính tổng khởi nghĩa ở Bắc Kỳ, Nguyễn Thái Học sẽ chỉ huy khởi nghĩa ở miền xuôi, Nguyễn Khắc Nhu và Phó Đức Chính sẽ chỉ huy khởi nghĩa ở miền núi. Gần tới ngày bùng nổ, cơ sở ở miền xuôi bị Pháp theo dõi gắt gao nên chuẩn bị không kịp cho ngày đồng khởi, Nguyễn Thái Học cử người báo cho Nguyễn Khắc Nhu hoãn cuộc khởi nghĩa tới ngày 15-2-1930, nhưng người liên lạc bị giặc bắt giữa đường. Vì vậy, cuộc khởi nghĩa vẫn nổ ra tại các địa điểm từ Sơn Tây, Phú Thọ cho tới Yên Bái vào đêm 9 rạng sáng ngày 10 tháng 2-1930.  Tuy cuộc tổng nổi nghĩa xảy ra nhiều nơi khác nhau, lịch sử vẫn đặt tên là Tổng khởi nghĩa Yên Bái. Quân khởi nghĩa đã chiếm được một phần đồn binh Pháp và làm chủ tỉnh lỵ Yên Bái gần hai ngày nhưng sau đấy Pháp phản công chiếm lại. 
 
      Mặc dù cuộc khởi nghĩa ở miền núi bị thất bại, Nguyễn Thái Học và cơ sở VNQDĐ vẫn quyết định khởi nghĩa ở miền xuôi như kế hoạch cũ. Tấn công giặc khắp nơi, đêm 11-2-1930, Nghĩa quân chiếm được huyện Phù Dực (Thái Bình). Đêm 12-2-1930, chiếm được huyện Vĩnh Hảo (Hải Dương). Nhưng sau đó bị quân Pháp phản công ác liệt nên thất bại. Ngày 20-2-1930, ông và một số chiến hữu bị bắt ở làng Cổ Vịt, huyện Đông Triều, Hải Dương. 
Sau đấy, ông chạm mặt tên Việt gian là Tổng đốc Hoàng Trọng Phu (con tay sai Hoàng Cao Khải), Phu hỏi xấc láo: “Sao lúc ở làng Cổ Am, thầy sẵn có khí giới, không giết bọn tuần phiên  mà để bị bắt?!”. Ông đáp: “Khí giới trong tay chúng tôi, dùng để giết bọn tham quan ô lại, bán nước hại dân. Chúng tôi nỡ nào làm hại những người vô tội”. 
  
     Sau cuộc tổng khởi nghĩa của VNQDĐ, Pháp trả thù tàn nhẫn và hèn hạ. Chúng cho máy bay thả bom thảm sát cả làng Cổ Am và các làng lân cận. 
     Sáng ngày 17-6-1930, Nguyễn Thái Học cùng 12 vị anh hùng, cũng là những yếu nhân VNQDĐ, Pháp đưa lên máy chém ở Yên Bái, gồm có:
  
 1- Phó Đức Chính              2- Nguyễn Đức Thịnh 
 3- Bùi Văn Chuẩn               4- Bùi Tư Toàn
 5- Nguyễn Văn Tiềm           6- Đỗ Văn Sứ
 7- Nguyễn Như Liên           8- Đào Văn Nhít
9- Ngô Văn Du                  10- Hà Văn Lạo
11- Bùi Văn Cửu                12- Nguyễn An
 
     Mọi người hô to “Việt Nam muôn năm” trên đoạn đầu đài, trước khi bị chém, có người hô chưa trọn câu đã bị chém. 
Trước khi bị chém, Nguyễn Thái Học ở trên đoạn đầu đài, khí khái ngâm thơ sang sảng bằng tiếng Pháp:
 
“Mourir pour sa patrie
C’est le sort le plus beau
Le plus digne... d’ envie...”
    Nghĩa là:  Chết vì tổ quốc
             Là chết vinh quang
             Lòng ta sung sướng
             Trí ta nhẹ nhàng
  
Nhà ái quốc Nguyễn Thái Học hy sinh khi 29 tuổi. 
 
 *- Thiết nghĩ: Các vị anh hùng Yên Bái, vì mong mỏi độc lập cho đất nước Việt Nam mà phải bí mật, sắt son chống Pháp, đến khi bị thực dân Pháp bắt lên đoạn đầu đài, vẫn hiên ngang, kiên tâm không khuất phục với quân xâm lăng cướp nước. Dõng dạc hô to “Việt Nam muôn năm”, thế nên 13 vị anh hùng của VNQDĐ đã ghi lại trang sử Việt rạng rỡ. Riêng anh hùng Nguyễn Thái Học, xem sự hy sinh vì tổ quốc thì nhẹ tợ hồng mao, ông vẫn ngâm thơ hào hùng trên đoạn đầu đài, người Việt vừa kính phục vừa thương tiếc.
  
     Tôi xin trân trọng thắp nén hương lòng kính dâng đến các vị Anh hùng Yên Bái, bằng hai câu:
“Anh hùng Yên Bái, nghìn thu lưu luyến mãi
 Sử sách Việt Nam, muôn thuở khắc ghi hoài”.
 
                Cảm phục: Nguyễn Thái Học
  
Nguyễn Thái Học, yêu nước chứa chan !
Lo lường chống Pháp, cứu giang san!
“Quốc Dân Đảng” giữ gìn nòi giống
Quân ngoại xâm thiêu hủy xóm làng! 
Giúp nước, vẫy vùng dù khốn khó  
Thương dân, tranh đấu mặc gian nan?!
Pháp trường, lẫm liệt kinh trời đất!
Thần chết lạnh lùng, cũng nể nang?!
 
Nguyễn Lộc Yên  


Ý kiến bạn đọc
23/02/201723:14:30
Khách
" Việt Nam Quốc Dân Đảng"- Hoàng Văn Đào: Nguyễn Thái Học có 4 người em:

***Nguyễn Văn Nho cũng theo anh dấn thân vào công cuộc chống Pháp. Bị Hội Đồng Đề Hình kết án tử hình vì hai tội: giết Phạm Huy Du và làm kinh tài cho Đảng.
Chú của Nguyễn Thái Học là Nguyễn Quang Triểu ném bom ở Hà nội đêm mồng 10 tháng 2 năm 1930 cùng bị lên máy chém với Nguyễn Văn Nho.
***Nguyễn Văn Lâm bị Pháp bắt được ở làng Thổ Tang ( tỉnh Vĩnh Yên). Pháp dụ hàng. Lâm mắng lại: " Gia đình tao là gia đình cách mạng, hai anh tao đã chết bởi bàn tay chúng mày; tao không bao giờ lại đi theo quân cướp nước". Pháp nhất định giết. Lâm trả lời : " Nếu chúng mày nhất định giết tao, thì đưa tao về nhà hãy giết".
Pháp đưa Lâm về nhà. Đứng dưới cây dâu già, Lâm vạch áo cho Pháp bắn. Hôm đó là ngày 19 tháng 11 năm 1947.
***Nguyễn Văn Nỉ: Vì còn nhỏ tuổi, nên mãi đến năm 1945, mới tham gia cách mạng. Năm 1948, rút sang Trung Hoa. Năm 1949, Trung Hoa rơi vào tay Cộng sản. Nỉ và một số bạn bị mắc kẹt bên đó.
23/02/201720:21:45
Khách
Dũng Khí Yên Bái

Đầu rơi, tiếng thét giữa màn tang:
"Vạn tuế Việt Nam" trỗi nhịp nhàng
Chí sỹ đền ân mày quắc thước
Anh hùng tuẫn quốc dáng hiên ngang
Cô Giang lặng lẽ nhìn mây bạc
Thái Học ung dung cưỡi hạc vàng
Yên Bái thiên thu hồn bất tử
Ngàn đời sáng rọi bóng thiều quang

Bửu Tùng
17/06/2015


Thương Nhớ Liệt Nữ Cô Giang

Một nén hương lòng kính dâng liệt nữ Nguyễn Thị Giang nhân kỷ niệm 85 năm ngày bà tuẫn tiết cho tròn lời thề cùng anh hùng Nguyễn Thái Học.

Uất nghẹn trong tim nỗi phũ phàng
Ghi lời tuyệt mệnh chít khăn tang
Lòng nguyền tạ lỗi nơi dương thế
Trí quyết tầm phu cõi suối vàng
Lối nghĩa chung vai hòa trọn vẹn
Đường tình sánh bước mở thênh thang
Ngàn sau nước Việt hoài thương nhớ
Sử tích bi hùng Nguyễn Thị Giang

Bửu Tùng
18/06/2015
22/02/201705:21:07
Khách
Nhiêng mình Bái phục nhũng anh hùng khí khái vì non sông , tổ quốc.
22/02/201701:55:58
Khách
Đó mới là dân Nam

Ước chi sẽ có những Nguyễn Thái Học khi thời điểm đến và chín mùi, khi chúng ta sẽ cần rất nhiều NTH khác để đuổi tàu khựa ra khỏi đất nước VN
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.