Hôm nay,  

Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ-Mễ Sẽ Làm Cali Mất 550,000 Việc

19/02/201700:00:00(Xem: 4634)
LOS ANGELES – Nếu Tổng Thống Donald Trump gây chiến thương mại với Mexico, tiểu bang California sẽ thê thảm.

Một cuộc nghiên cứu nói rằng, tiểu bang California có thể mất 3.25% việc làm.

Công ty tài chánh WalletHub sử dụng các dữ kiện chính phủ để lượng định về tương quan kinh tế mỗi tiểu bang đối với lưu lượng thương mại 600 tỷ đôla/năm với Mexico.

WalletHub ước tính rằng 1/33 việc làm tại Cali sẽ ảnh hưởng, tức là sấp xỉ 550,000 người có việc làm tại California liên hệ tới thương mại với Mexico.

Thủ đô D.C. sẽ thê thảm nhất, hi tính theo tỷ lệ việc làm: 6.9% việc làm ở thủ đô liên hệ thương mại với Mexico. Kế tiếp là Hawaii (4.2%) và New York (3.6%).

Tính chung, WalletHub nói rằng California đứng thứ 11 trong tất cả các tiểu bang về mức độ rủi ro kinh tế từ một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Các nhà phân tích dựa rủi ro vào 5 yếu tố: việc làm, cộng với trị giá tỷ lệ xuất và nhập cảng.

Không chỉ về nông sản, khi trận chiến thương mại bùng nổ. Quan hệ 2 nước Mỹ-Mexico dính tới lượng lớn về năng lượng, hàng điện tử, máy gia dụng và xe hơi.


Như thế, California gặp rủi ro nào khi bùng nổ chiến tranh mậu dịch với Mexico?

- Nhập cảng trên tỷ lệ sản lượng: Đây là lĩnh vực yếu nhất của California. Hàng Mexico vào Cali tương đương 1.8% sản lượng tổng kinh doanh của Cali, rủi ro cao thứ 8 trong các tiểu bang.

Tiểu bang Michigan thiệt hại nhất (9.4% sản lượng), rồi tới Texas và Kentucky.

- Thị phần xuất cảng: các hãng California chở hàng sang Mexico trị giá 16.2% trên tổng lượng xuất cảng của tiểu bang, cao thứ 9 trong các tiểu bang.

Bị hại nhất sẽ là New Mexico (44% trên lượng xuất cảng), rồi tới Arizona và Texas.

- Tỷ lệ xuất cảng trên sản lượng: Hàng bán sang Mexico tương đương 1.08% sản lượng California, cao hàng thứ 15 trong các tiểu bang.

Texas sẽ thiệt hại nhất (5.8% sản lượng) rồi tới Arizona và Louisiana.

- Thị phần nhập cảng: Tàu Mexico chở sang California lượng hàng tương đương 11% mọi thứ nhập cảng vào Cali, thứ 15 cao nhất Mỹ. Bị hại nhất sẽ là Arizona (38.6% trên lượng nhập cảng), rồi tới Michigan và Texas.

Ý kiến bạn đọc
22/02/201722:07:52
Khách
Ông Nguyen Vẫn Nguyên này lúc trước thấy những bài chia sẽ còn đọc được. Càng ngày ông hung hăng rồi lại lộ cái "ngu" và cái "dốt".
19/02/201708:50:47
Khách
Cộng đồng Highpoint những ngày qua có tổ chức cuộc hội biểu quyết ý kiến sẽ không đuổi di dân ..... xem ra toàn thấy Mễ và Trùm khăn vote !
Tuy không đi xa để biết nhiều, khắp thành phố Seattle này theo tôi Mễ và trùm khăn rất nhiệt tình ủng hộ Robart còn các sắc dân khác thì co cụm, ở nhà !
Đa số là dân không có việc hoặc toàn là dân được ăn trợ cấp !
19/02/201708:37:19
Khách
Cho Cali chết thoải mái, mai mốt sẽ nghèo mạt, nghè mạt và khốn khỗ, dân Mỹ chẳng thương vì nơi đây sào huyệt của dân lậu và tội phạm !
Thậm chí nếu khủng bố tại Cali hay Wa thì dân thế giới còn thích vì khôg nghe TT Trump !
Trump được làm TT là do điềm trời, hãy tiếp tay với Trump là tốt và thuận chiều Thiên, Địa, Nhân !
Cali nghèo và loạn là chuyện nhỏ, là roi vọt cho chính quyền nơi đây không biết nhìn xa ! Nhất là thẩm phán Robart và các thẩm phán nơi Cali !
Seattle theo tôi mỗi ngày tăng tội phạm giết người và homeles !
Xứ sở này giống như là đang trở nên tàn mạt, họ tranh nhau những bữa ăn thí, kể cả cộng đồng VN được tổ chức ... giống như kiểu ma đói dành ăn !
Họ tranh nhau từng chiếc áo cũ và những đồ ăn thừa trong những nhà phát chẩn ( food bank ), ăn cắp từng cái quần đã do phế thải trong các siêu thị GoodWill !
Giống như thống đốc và thị trưởng cũng như quan tòa, họ ở trên ngai cao quá không hề nhìn thấy gì !
Tàn tích Obama khủng khiếp lắm mà Cali và WA vẫn còn đang tiếp tay !
Giống như tôi đã nhận ra, nơi nào không thuận chiều với Trump nơi đó sẽ thê thảm, có thể trời làm cho thê thảm !
Ủng hộ phá thai, đồng tính hôn nhân, thuốc lê thuốc lắc chính là chuốc lấy thê thảm !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.