Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Sắp Đàm Phán Với TC

17/02/201700:00:00(Xem: 5694)

Cho đến bây giờ phân tích thái độ hành động của TT Trump và tân chánh quyền Mỹ đối với Chủ Tịch Tập cận Bình của TC coi như đối thủ đáng gờm của Mỹ cho thấy chánh quyền TT Trump làm bàn để đàm phán. TT Trump giơ cao roi, treo cao giá đối với TC. Phía TC phải nhất quá tam, cả ba lần TC tạo cơ hội cho Chủ Tịch TC nói chuyện với TT Trump, TT Trump mới đáp lời, đánh khẽ. TT Trump gởi thư, chúc Tết và cám ơn Ông Tập đã mừng Ông đắc cử - dù quá trễ - và hy vọng hai bên sẽ đàm phán xây dựng về tương quan giữa hai nước.

Cây roi TT Trump giơ cao đối với TC, là một trận hăm đánh đòn mà người Việt thời VN Cộng Hoà gọi là “bề hội đồng.” Chính TT Trump làm trước khi tranh cử và sau khi đắc cử. Ông Trump chống TC “thao túng tiền tệ”, cướp việc làm của người lao động Mỹ và làm yếu sức cạnh tranh của Mỹ, ăn cắp lý lịch cả mấy chục triệu công dân Mỹ. TC đã tấn công mạng và ăn cắp bí mật thương mại không biết bao nhiêu lần. Theo ước tính của chánh phủ Mỹ tin tặc Trung Quốc mỗi năm đánh cắp bí mật của các công ty Mỹ khoảng 360 tỉ USD.

Chiến tranh thương mại với TC có thể xảy ra, TT Trump hăm sẽ đánh thuế 45% đối với hàng nhập cảng từ Trung Quốc. TT Trump đã cử giáo sư đại học Peter Navarro, tác giả quyền sách “Chết Vì TQ”, chống TC hết mình làm Chủ Tịch Hội đồng Thương mại quốc gia cho Phủ Tổng Thống.

Sau khi đắc cử, Ông phá lệ, trực tiếp điện đàm với Tổng Thống Đài Loan Thái anh Văn, Ông tuyên bố không nhứt thiết phải tôn trọng nguyên tắc “Một TQ”, làm phẫn nộ TC là mục tiêu đáng gờm của Mỹ, chánh quyền của Ông phải đối phó trên nhiều vấn đề gai gốc mà TC gây ra cho Mỹ.

Các nhân vật được TT Trump chọn vào nội các tiếp tay. Ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis bay sang Nam Hàn và Nhựt tuyên bố Mỹ triệt để ủng hộ quân sự hai đồng minh thân cận này. Ông xác nhận đảo Điếu ngư mà TC tranh chấp là lãnh thổ của Nhựt, Mỹ có nhiệm vụ hiệp ước bảo vệ quốc phòng và lãnh thổ cho Nhựt. Nam Hàn lên tinh thần yêu cầu Mỹ đặt dàn hoả tiễn THAAD sớm ở Hàn Quốc. Bộ Trưởng Quốc Phóng Mỹ cảnh báo CS Bắc Hàn, rằng Mỹ sẽ giáng trả «vùi dập» CS Bắc Hàn nếu dùng vũ khí nguyên tử. Không bao lâu sau sáng sớm ngày 12-2, CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn tầm trung ra biển Nhựt, “nắn gân” TT Trump đang nghỉ cuối tuần với TT Nhựt Abe. Tiếp lời TT Abe phản đối CS Bắc Hàn, TT Trump tuyên bố “mọi người hoàn toàn hiểu rằng Mỹ hậu thuẫn Nhật, một đồng minh lớn, 100%.”

Về điểm nóng Biển Đông, TT Trump cử Bộ Trưởng Quốc Phòng, Giám đốc CIA là quân nhân, cả hai coi TC là mối đe doạ cho Mỹ. Còn Bộ Trưởng Ngoại Giao Rex Tillerson, một nhà đàm phán giỏi của đại Cty Exxon Mobil của Mỹ được TT Trump mời tham chánh còn chống TC bạo hơn nữa, chống thẳng vào yếu huyệt của TC. Ông ra trước Uỷ Ban Thượng viện điều trần phê chuẩn, Ông tuyên bố Mỹ phải có biện pháp để buộc Bắc Kinh dừng xây các đảo nhân tạo ở vùng biển này và phải ngăn cản Trung Quốc tiếp cận các đảo đó. Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer tức của TT Trump bồi thêm một cú còn mạnh hơn nữa, chính quyền Trump sẽ “bảo vệ các lợi ích quốc tế” ở vùng Biển Đông đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Khi đánh khẽ đối với TC để đàm phán, bộ trưởng quốc phòng của TT Trump lên tiếng trước, để câu giờ khi nội các Trump đang chờ Thượng Viện phê chuẩn và hoạt động trôi chảy. Và một phần lớn do việc làm bàn bằng chiến tranh miệng đã quá đủ, đã đến lúc chánh quyền Trump chuẩn bị đàm phán với TC. Bộ trưởng Mattis hôm 4/2 cho biết Mỹ hiện không cần thiết phải thực hiện các động thái quân sự lớn ở Biển Đông nhằm đối phó với những hành vi quyết đoán từ phía Trung Quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp ngoại giao. TC mừng quýnh lên.

Kế đến chính TT Trump không lên tiếng mà dùng hình thức long trọng hơn, bằng văn thư với giấy trắng mực đen, lời nói có thể bay đi và chữ viết trói buộc, để tạo thoả mãn vấn đề mặt mũi của người Trung Quốc.

TC không nản chí, luôn tìm kiếm đường dây và tạo cơ hội cho lãnh đạo hai bên Mỹ Trung nói chuyện hay gặp gỡ với nhau. Thí dụ nhơn cuộc tiếp tân mừng Tết Con Gà, Đại sứ TC ở Mỹ kín đáo mời ái nữ của ông Trump, cô Ivanka tham dự một buổi lễ tổ chức ngày 1-2 tại đại sứ quán Trung Quốc ở Washington. Một giới chức Toà Bạch Ốc cho biết đại sứ Cui Tianka của TQ có cuộc nói chuyện riêng với chồng cô Ivanka và cũng là cố vấn Tổng thống, anh Jared Kushner.

Sau đó, tin đài RFI của Pháp cho biết “Trong một động thái rõ ràng là để làm tan băng giá trong quan hệ Mỹ-Trung, tân tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 08/02/2017, đã gởi thơ chúc Tết lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời khẳng định ý muốn thúc đẩy một quan hệ mang tính «xây dựng» với Bắc Kinh. Phía Trung Quốc lập tức hoan nghênh cử chỉ của tổng thống Mỹ. Cử chỉ của tổng thống Mỹ đã lập tức được Bắc Kinh hoan nghênh.»

Đối với Trung Quốc, trong đó có vấn đề Biển Đông, Ông Trump cũng áp dụng chiến thuật của doanh nhân. Treo giá thật cao để mặc cả đòi Bắc Kinh phải nhượng bộ và tôn trọng quyền lợi kinh tế Mỹ và ngăn cản TC khống chế Biển Đông là con đường hàng hải quốc tế cũng là con đường huyết mạch của Mỹ. Vấn đề nguyên tử của CS Bắc Triều Tiên, biện pháp thuế quan Mỹ có thể đánh mạnh lên hàng nhập cảng từ Trung Quốc sẽ là những lá chủ bài nằm trong tay Donald Trump. Ông tiên liệu cuộc đàm phán sẽ gay go, căng thẳng nên đã chọn Ngoại Trưởng Tillerson là chuyên gia đàm phán, có thần kinh bằng thép khi đấu trí. Và bộ trưởng quốc phòng tướng Mattis từng trấn đóng ở Á châu Thái bình dương, bách chiến bách thắng, nếu cần sẽ dập cho TC một trận. TT Trump tiên liệu sẽ có mối quan hệ gay go với ban lãnh đạo TC nên đã chọn một «người bạn» của Tập Cận Bình là Ô. Terry Branstad làm đại sứ Mỹ ở Bắc kinh để làm trái độn khi cần.

Ông Trump lập tân nội các như nội các chiến tranh quân sự và thương mại để đối phó với TC. Biển Đông là vùng lợi ích cốt lõi, tức là quyền lợi quốc gia của Mỹ. Mỹ phải duy trì vị thế hải thượng trên vùng biển này. Bất cứ giá nào Mỹ cũng phải có quyền thông thương trên Á châu Thái bình dương. Vì ở đông bắc Á, Mỹ còn gần 100.000 quân đóng ở Nhựt và Nam Hàn. Con đường hàng hải qua Á châu Thái bình dương mỗi năm hàng hoá của Mỹ qua lại đây là 5,000 tỷ đô la. Tổng thống Mỹ nào để cho địch quân phong tỏa con đường tiếp vận cho quân đội, con đường xuất nhập cảng hàng hoá của Mỹ, thì không yên thân với Quốc Hội, với nhân dân và báo chí Mỹ./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
19/02/201704:47:21
Khách
Hague Announces Decision on South China Sea
An international tribunal in The Hague decided that China's expansive claim to sovereignty over the waters had no legal basis. JULY 12, 2016
No trade, No deal with China
Until China obeys the law of the sea
The more we trade
The greater opportunity they have
When they are strong enough,
They will build up the strongest military
They will back stab us
We are hardly ready to withstand them
They will not only attack the United States
But also every nation
Hỡi Đồng bào và các Chiến sĩ tự do !
“Hãy bảo vệ luật pháp, nhân quyền, tự do hay chết !
Quyết đứng dậy, cùng Đồng Minh chống Trung Cộng
Biển Đông đồng lòng, chôn độc ác xâm lăng.”
Biên soạn bỡi Do luumy,
17/02/201723:23:16
Khách
Mấy ông VN với bộ óc đậu hủ đọc bài này thấy đả không ? Đả quá đả phải không ? Tàu của thằng Mỹ đi qua thì đố cha thằng Tàu dám đụng đến, kể cả tàu Mỹ đi sát đảo Hải Nam. Vậy thì tại sao thằng Mỹ phải lo cho đám VN, Phi-líp-pin ba xạo ? Có thân thì hãy lo thân, đừng mơ mộng viễn vông vào bàn tay lông lá của ngoại bang.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.