Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Allen Mời Bs Quế Sang, Tiếp Xúc Với Quốc Hội Mỹ

04/10/200500:00:00(Xem: 4376)
- TNS Allen Ủng Hộ Lộ Trình 9 Điểm Dân Chủ Hóa VN Của Bác Sĩ Quế
(Bản tin của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản)
WASHINGTON, 27-9.-- Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa George Allen thuộc Tiểu Bang Virginia đã chính thức lên tiếng ủng hộ lộ trình 9 điểm nhằm dân chủ hóa Việt Nam của bác sĩ Nguyễn Đan Quế, và ngỏ ý mời ông đến thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để có dịp gặp gỡ các nhà lập pháp Liên Bang Hoa Kỳ.
Qua văn thư chính thức đề ngày 27 tháng 9, 2005 gửi bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, cũng là bào huynh của bác sĩ Nguyễn Đan Quế trong nước, Nghị Sĩ George Allen đã yêu cầu bác sĩ Quân thông báo cho bác sĩ Quế biết rằng ông ủng hộ lộ trình 9 điểm của bác sĩ Quế nhằm dân chủ hóa Việt Nam. Nghị Sĩ Allen nói rằng ông tin tưởng lộ trình này có khả năng đưa tới việc thực hiện dân chủ tại Việt Nam một cách ôn hòa. Nghị Sĩ Allen cũng cho biết bác sĩ Quế tiếp tục được sự hậu thuẫn mạnh mẽ tại Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông tin tưởng nhiều đồng viện của ông muốn có cơ hội gặp bác sĩ Quế. Nghị Sĩ Allen hứa, trong trường hợp bác sĩ Quế nhận lời viếng thăm Hoa Kỳ, ông sẽ được đón tiếp nồng nhiệt tại Thủ Đô Hoa Kỳ, và có thể được mời nói chuyện khắp nước.
Qua văn thư nêu trên, Nghị Sĩ Allen cũng đề cập tới vấn đề then chốt, là ông biết rằng bác sĩ Quế vẫn ngần ngại ra khỏi Việt Nam, vì sợ không được trở về. Vì thế, ông đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam dàn xếp với nhà cầm quyền Hà Nội để bảo đảm cho chuyến đi này, nếu bác sĩ Quế đồng ý lên đường.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã tranh đấu đòi tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam từ năm 1978, bị tù 10 năm không xét xử, trước khi được dư luận thế giới chú ý đến vào năm 1990, khi ông đại diện Cao Trào Nhân Bản, công khai đưa ra Lời Kêu Gọi tại Sài gòn, đòi thực thi tự do dân chủ, tôn trọng nhân quyền, và chấm dứt vai trò độc quyền cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông bị bắt hai lần nữa, ngồi tù thêm 10 năm, tổng cộng 20 năm. Ông ra khỏi nhà tù lần chót vào dịp Tết Ất Dậu, đầu năm 2005. Trong thời gian bị cầm tù, bác sĩ Quế đã nhiều lần chống lại áp lực của nhà cầm quyền Hà Nội muốn đẩy ông ra ngoai quốc, vì theo ông, “lưu đầy không phải là tự do”. Ông đã nhiều lần dứt khoát chọn thái độ: thà tiếp tục ngồi tù, không chịu bỏ nước ra đi. Ngay sau khi ra tù, trong chương trình phỏng vấn được phổ biến rộng rãi qua hệ thống truyền thanh và truyền hình của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã đưa ra lộ trình 9 điểm để tiến tới chế độ dân chủ tại Việt Nam. Nội dung lộ trình này gồm những điểm chính như bỏ điều 4 Hiến Pháp, thực thi tự do ngôn luận và tự do tôn giáo, thả hết tù chính trị, tách Đảng khỏi chính quyền, bầu cử tự do, ...

Một trong những nhân vật tại Quốc Hội Hoa Kỳ tích cực ủng hộ bác sĩ Quế là Nghị Sĩ George Allen, ngôi sao đang lên của Đảng Cộng Hòa trên nền trời chính trị Hoa Kỳ. Chỉ trong một thập niên, ông George Allen đã từ địa vị Dân Biểu Liên Bang trở thành Thống Đốc Tiểu Bang Virginia, và vào năm 2000, ông đắc cử Thượng Nghị Sĩ đại diện tiểu bang này tại Quốc Hội Liên Bang. Ông cũng mau chóng tạo được địa vị vững vàng trong Đảng Cộng Hòa. Tuy mới trong nhiệm kỳ đầu, ông đã được bầu làm Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Gia Nghị Sĩ Cộng Hòa (National Republican Senatorial Committee), nhiệm kỳ 2003-2005, và ông đã không những giữ được khối đa số cho đảng mà còn gíúp 5 Thượng Nghị Sĩ thuộc đảng Cộng Hòa đắc cử thêm. Giữ địa vị cao trong đảng cầm quyền, thông suốt các vấn đề quốc tế với tư cách thành viên của Ủy Ban Ngoại Giao, cùng với kinh nghiệm hành chánh của một cựu thống đốc, Nghị Sĩ Allen đang được dư luận chú ý như một ứng cử viên tổng thống nhiều hứa hẹn trong kỳ bầu cử năm 2008.
Sau đây là bản dịch Việt ngữ nguyên văn lá thư của Thượng Nghị Sĩ George Allen:
THƯỢNG NGHỊ VIỆN HOA KỲ
27 tháng 9, 2005
GEORGE ALLEN
Virginia
Gửi: Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân,
6506 Valley Court
Falls Church, Virginia 22042
Bác Sĩ Quân thân mến,
Xin ông chuyển lời thăm hỏi của tôi tới bào đệ của ông là bác sĩ Nguyễn Đan Quế, và xin nhờ ông báo cho Bác Sĩ Quế biết là tôi ủng hộ lộ trình chín điểm của ông để thực hiện dân chủ tại Việt Nam. Tôi tin tuởng rằng lộ trình này có khả năng đưa tới dân chủ cho đất nước Việt Nam một cách hòa bình. Bác aĩ Quế tiếp tục được sự ủng hộ mạnh mẽ của Quốc Hội Hoa Kỳ và tôi biết là có nhiều đồng viện của tôi muốn có cơ hội được gặp ông. Nếu bác sĩ Quế dự định viếng thăm Hoa Kỳ, ông ấy sẽ nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và còn có thể sắp xếp một số cuộc nói chuyện trên khắp nước Hoa Kỳ.
Tôi hiểu rằng bác sĩ Quế ngần ngại ra khỏi Việt Nam vì ông sợ sẽ không được trở về. Trong phạm vi có thể, tôi đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam giúp đỡ can thiệp để có sự cam kết bảo đảm về phía Hà Nội để chuyến đi như thế [ra đi rồi trở về] có thể thực hiện được, nếu bác sĩ Quế quyết định muốn đi. Xin ông thông báo cho tôi những tin tức mới nhất về tình trạng của bác sĩ Nguyễn Đan Quế.
Thân mến chào ông.
Ký tên
George Allen

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.