Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Lịch Mỹ Giảm 16% Vì Sắc Lệnh Trump; Apple: Trump Thuế Biên Giới, Sẽ Hại Kinh Tế Toàn Cầu; Mỹ Suy Tính Đưa Bộ Binh Vào Syria

16/02/201700:00:00(Xem: 3463)
WASHINGTON -- Báo The Boston Globe ghi nhận rằng ngành du lịch Hoa Kỳ thê thảm sau khi TT Trump ký sắc lệnh cấm tạm thời du hành từ nhiều nước vào Hoa kỳ.

Các chuyến bay từ nhiều nơi quốc tế vào Mỹ đã giảm trong khoảng từ 6% tới 17%, tùy từng trang web đặt chỗ, từ khi Trump ký sắc lệnh hạn chế du lịch ngày 27/1/2017.

Mộts ố chuyên gia du lịch nói rằng thiệt hại cho ngành du lịch Mỹ cũng tương đương nhũng ngày từ sau khi cuôc5 khủng bố 11 tháng 9/2001 xảy ra.

David Scowsill, Chủ tịch hội đồng du lịch World Travel & Tourism Council, nói nói Hoa Kỳ cơ nguy thiệt hại y hệt sau cú đánh 11/9, vì siết visa và cảm xúc co cụm giám sát đã làm cho Mỹ mất 600 tỷ đôla thương vụ du lịch trong thập niên sau ngày 9/11.

Sắc lệnh của Trump ghi rằng nhằm bảo vệ Hoa Kỳ không bị khủng bố chen vào biêng iới Mỹ, cấmc ông dân 7 nước có đa số dân Hồi giáo vào Mỹ ít nhất 90 ngày. Sắc lệnh cũng ngưng chương trình tỵ nạn 4 tháng...

Lệnh cấm bị một thẩm phán ở tiểu bang Washington đaỏ ngược.

Trong khi đó, Trưởng phòng Tài Chánh công ty Apple là Luca Maestri nói rằng thuế biên giới của Mỹ sẽ gây thiệt hại cho kinh tế thế giới, vì làm tăng giá mọi thứ, và sẽ làm công ty Mỹ mất khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Ông nói hôm Thứ Ba trong một hôị nghị kỹ thuật ở San Francisco bảo trợ bởi Goldman Sachs Group Inc, nói thuế biên giới sẽ đẩy đồng đôla tăng giá, trong khi trị giá bây giờ đã quá cao, và laà giảm khả năng cạnh tranh của kinh tế Mỹ.

Donald Trump và Quốc hội do Cộng Hò akiểms oát muô1n viết lại luật thuế Mỹ trong những cách có thể vừa giúp và vừa gây thiệt haị cho Apple.

Một dự thảo Trump suy tính là cắt thuế doanh nghiệp 20% và sẽ đánh thuế các khoản nhập cảng vào Mỹ trong khi miễn thuế xuất cảng và lợi tức hải ngoại.

Apple hiện có 230 tỷ đôla tiền mặt ngoài Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Bộ Quôc Phòng Mỹ suy tính đề nghị Trump gửi quân bộ binh tơ1ới Syria để tấnc ông quân ISIS.

Một tin khác hôm Thứ Tư: Andrew Puzder, người được TT Trump đề cử làm Bộ Trưởng Lao Động, đã xin rút lui.

Puzder là chủ tịch công ty thức ăn nhanh CKE Restaurants Inc. trong đó bao gồm hệ thóng tiệm Carls Jr. và Hardees.

Puzder đầu tháng này thú nhập từng thuê di dân lậu giữ nhà.

Ý kiến bạn đọc
17/02/201703:53:31
Khách
Du lịch chưa cần bằng an ninh, Trump biết chứ, chuyên viên nhìn đâu là tiền mà, ấy vậy vẫn phải coi an ninh là ưu tiên !
Như vậy chứng tỏ rằng lệnh của thẩm phán Robart chẳng có kí lô gì hết, thiên hạ vẫn sợ Trump nên ngại tới Mỹ, rõ ràng Trump thắng vì dòng người tới Mỹ giảm !
Ai vẫn tiếc xót món tiền do du lịch thì hãy nhìn Âu Châu, nhất là Đức và Pháp thì biết liền Trump đúng, an ninh là nhất ! Nghèo nghèo mà Vui ! Có an bình là có vui ! Trump chủ trương người dân có việc làm, đó là an cư, mở job sản xuất để dùng trong nước và nếu dư thì xuất khẩu, dám cạnh tranh ! Cũng không cần hàng nhập luôn nên đánh thuế cao ! Mỹ chẳng chết mà thế giới muốn bòn kiếm dola sẽ khốn khổ ! Dola là tiên là phật, không có dola đừng mong kiến thiết ! Một đan cử là mang một núi tiền Hồ chồn cáo vào chợ Ba Miền ở Mỹ sẽ chẳng mua được cái gì ! Trái lại mang dola vào chợ Bến Thành VN sẽ mua rất thoải mái !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.