Hôm nay,  

Thượng, Hạ Viện: Đòi Điều Tra Kỹ Vụ Trump Liên Lạc Với Nga; FBI: Nga Can Thiệp Giúp Trump Thắng Cử, Điều Tra Nhiều Phụ Tá Của Trump, Đặc Biệt Vụ Video Sex Của Trump

16/02/201700:00:00(Xem: 5389)
WASHINGTON - Hôm Thứ Hai, cựu Tướng Michael Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia vì các tố giác ông đã thảo luận với ĐS Nga về các trừng phạt của Hoa Kỳ trước ngày TT Trump tuyên thệ nhậm chức - qua Thứ Ba, tham vụ báo chí Bạch Ốc Sean Spicer cho hay TT biết có vấn đề từ mấy tuần truớc.

Nhưng, các hô hào điều tra độc lập nhận đuợc phản ứng lạnh nhạt từ chính giới CH.

Báo New York Times đưa tin: các thành viên trong đoàn vận động tranh cử của ứng viên Trump cũng như 1 số phụ tá của TT Trump đã có liên lạc với Moscow từ mấy năm trước – tuy nhiên, những người nói chuyện với NYT xác nhận không thấy bằng chứng về toan tính với Nga để tấn công mạng phá rối phe DC trong thời gian tranh cử.

Cũng như FBI, các ủy ban tình báo của 2 Viện lập pháp đang điều tra.

Cựu Tướng Flynn điện đàm với ĐS Nga từ Tháng 12, khi Moscow đang bị chính quyền Trump trừng phạt về các tố giác tấn công mạng. Ông Flynn có thể đã phạm luật gọi là Logan Act, cấm thường dân làm việc ngoại giao khi chưa là cố vấn an ninh quốc gia. Ban đầu, ông Flynn chối không thảo luận các trừng phạt với ĐS Kislyak – PTT Mike Pence phủ nhận các tố giác vì tin rằng cố vấn Flynn không làm thế. Bạch Ốc đuợc báo động từ ngày 26-1 về các liên lạc của cố vấn Flynn, nhưng ban đầu TT Trump kết luận là ông Flynn không phạm luật. Sau đó, tổ luật sư của Bạch Ốc xem lại, chất vấn ông Flynn và đi đến kết luận như TT, theo lời tham vụ báo chí Spicer – niềm tin cậy dành cho ông Flynn đã mất.

Cố vấn Kellyanne Conway nói “Sau cùng, sự đánh lạc hướng PTT làm cho tình thế trở thành không thể chịu đựng”.

Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng bảo thủ The Daily Caller hôm Thứ Hai và công bố 1 ngày sau, ông Flynn nhận đã “vượt đường ranh giới đỏ”. Ông Flynn đã nói tới vụ trục xuất 35 viên chức ngoại giao Nga, nhưng không là về trừng phạt. Trong đơn từ chức, cố vấn Flynn nhận đã báo cáo không đầy đủ nội dung điện đàm với ĐS Nga.

Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện Devin Nunes cho biết ông muốn xem xét các thẩm lậu, và nói: FBI nên giải thích lý do ghi âm các điện đàm của ông Flynn.

Trong khi đó, thành viên cao cấp của đảng DC tại ủy ban tình báo Thượng Viện là nghị sĩ John Cornyn và các đồng viện CH hô hào điều tra các liên lạc của TT Trump với Moscow.

Nghị sĩ John McCain nói: sự từ chức của cố vấn Flynn là chỉ dấu phiền hà về sự không vận hành đúng hướng của bộ máy an ninh quốc gia.

Theo thủ lãnh đa số CH Thượng Viện Mitch McConnell, vì cộng đồng tình báo đã điều tra ảnh hưởng của tấn công mạng quấy rối tổng tuyển cử, không cần tổ chức 1 đoàn điều tra mới.

Dân biểu DC Adam Schiff nói: sự từ chức của cố vấn Flynn không là chấm dứt các nghi vấn về tiếp xúc với Nga. 2 dân biểu DC khác yêu cầu FBI và Bộ tư pháp thuyết trình kín về các hành động của Tuớng Flynn.

Cựu Tướng Flynn từ chức trong lúc các giới chức cao cấp của chính quyền Trump trấn an các đồng minh châu Âu – PTT Mike Pence, bộ trưởng quốc phòng James Mattis và ngoại trưởng Rex Tillerson sắp đi châu Âu. Trước hết, cựu Tướng Mattis gặp gỡ các viên chức đồng cấp NATO ở Brussels trong ngày Thứ Tư.

Ngoài ra một bản tin khác của báo New York Times hôm Thứ Tư cho biết hồ sơ điện thoại và những cú gọi được nghe lén cho thấy rằng các thành viên của ban vận động tổng thống năm 2016 của ông Trump và những cộng sự viên của ông đã liên tục liên hệ với các viên chức tình báo cao cấp Nga trong năm trước bầu cử, theo 4 viên chức Mỹ hiện đang làm việc và về hưu cho biết.

Các nhân viên thi hành luật pháp và tình báo Mỹ đã nghe lén các cuộc trao đổi cùng lúc họ phát hiện chứng cứ rằng Nga đang cố phá cuộc bầu cử tổng thống bằng tin tặc xâm nhập vào Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ, theo 3 viên chức cho biết. Các nhân viên tình báo cũng tìm hiểu xem ban vận động của Trump có thông đồng với các viên chức Nga trong việc tin tặc hay các nỗ lực tạo ảnh hưởng cuộc bầu cử.


Các viên chức được phỏng vấn trong vài tuần nay nói rằng, cho đến nay, họ không thấy có bằng chứng của sự hợp tác như thế.

Trong một phần của cuộc điều tra, FBI đã lấy được các hồ sơ ngân hàng và du hành và đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn, theo các viên chức cho biết.

Một phúc trình từ các nhân viên tình báo Mỹ được công bố trong tháng 1 kết luận rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử một phần để giúp ông Trump, nhưng không cho biết có bất cứ thành viên nào của ban vận động của Trump đã can dự vào trong nỗ lực này không.

Các cú điện thoại bị theo dõi khác với các cuộc nói chuyện được thu băng trong năm ngoái giữa ông Michael T. Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của Trump, và Sergey I. Kislyak, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ. Trong các cú gọi đó, mà dẫn tới việc từ chức của ông Flynn vào tối Thứ Hai, cả hai người đàn ông đểu nói về các trừng phạt mà chính phủ Obama đặt ra cho Nga hồi tháng 12.

Trong khi đó một phần của cuộc điều tra, FBI cũng đang cố nắm được sự tin tưởng của thông tin được chứa trong hồ sơ được trao cho FBI hồi năm ngoái bởi cựu điệp viên Anh. Hồ sơ này chứa đựng nhiều cáo buộc về một âm mưu lớn giữa ông Trump, các cộng sự của ông và chính quyền Nga. Hồ sơ cũng gồm các tuyên bố không căn cứ rằng người Nga đã có các băng videos xấu hổ mà có thể được dùng để đe dọa ông Trump.

FBI đã mất nhiều tháng để điều tra các thẩm lậu trong hồ sơ, nhưng vẫn chưa khẳng định bất cứ điều gì của các tuyên bố gây nổ nhất.

Các nhân viên cao cấp của FBI tin rằng cựu điệp viên Anh là người đã biên tập hồ sơ có tên Christopher Steele, có hồ sơ theo dõi đáng tin cậy, và ông ấy đã giới thiệu tóm tắc với các điều tra viên hồi năm ngoái về cách nào ông lấy được thông tin. Một viên chức chấp pháp Mỹ nói rằng các nhân viên FBI đã thực hiện cuộc tiếp xúc với một vài nguồn thông tin của ông Steele.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Phó Đô Đốc Harward được đề cử thay thế ông Flynn. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - 2 viên chức thạo tin tiết lộ: Bạch Ốc đề nghị phó đô đốc Robert Harward nhận trọng trách cố vấn an ninh quốc gia – chưa rõ ông đã nhận lời hay chưa.

Bạch Ốc không bình luận về ứng viên thay thế cố vấn Michael Plynn đã từ chức hôm Thứ Hai.

Ông Harward là cư dân tiểu bang Rhode Islands, đi học tại Tehran trước ngày bùng nổ cách mạng Hồi Giáo 1979, từng là tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm (phụ trách Afghanistan và Trung đông), cựu thành viên HĐ an ninh quốc gia dưới triều TT Bush, có kinh nghiệm về hành quân đặc biệt của SEAL.

Cựu phó đô đốc Harward đang giúp việc nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin, chịu trách nhiệm thị trường UAE tại Trung Đông.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Nga mô tả các tin tức của truyền thông Hoa Kỳ về tiếp xúc với tình báo Nga của các thành viên trong đoàn vận động tranh cử của ứng viên Donald Trump là vô căn cứ.

Tin của New York Times làm tăng các quan ngại về vai trò của Nga trong tổng tuyển cử Tháng 11 tại Hoa Kỳ và cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tố cáo tin tặc Nga tấn công mạng, nhận lệnh từ cấp cao, giúp ông Trump thắng.

Hôm thứ Ba, NYT dẫn 4 nguồn tin từ viên chức và cựu viên chức rằng cố vấn tranh cử và cố vấn Bạch Ốc tiếp xúc viên chức Moscow từ 1 năm trước bầu cử.

Tham vụ báo chí Dmitry Peskov tuyên bố hôm Thứ Tư “Chớ tin vào những thông tin ẩn danh – đó là tin báo chí không đặt căn bản trên sự kiện thực tế”.

Trong 1 bình luận hiếm hoi, tình báo Nga loan báo qua thông tấn Tass: tin ấy gồm những tố giác không thực chất.

Ý kiến bạn đọc
17/02/201722:52:11
Khách
the ones who leaked are the couple of russian girls who visited the donald back in 2013 in moscow. want a microscope to look into the leaks?
16/02/201718:12:25
Khách
Ông Trump đang âm thầm mở cuộc điều tra xem, ai ở các cơ quan tình báo
đã tiết lộ những tin tức nầy ra cho các báo thuộc phe DC loan tải nhằm mục
đích hạ uy tín của ông Trump. Tin tức ban đầu cho thấy, là những nhân viên
tình báo trung thành với ông Obama hiện còn ẩn núp ở cơ quan CIA đã làm
Tình hình những ngày tới chưa biết sẽ ra sao, vì có tin, những người ủng hộ
ông Trump sắp hành động để chống trả lại phe chống đối
việc nầy, và hy vọng ông Trump sẽ tìm ra những kẻ đó là ai để "trả ơn" !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.