Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng, Hạ Viện: Đòi Điều Tra Kỹ Vụ Trump Liên Lạc Với Nga; FBI: Nga Can Thiệp Giúp Trump Thắng Cử, Điều Tra Nhiều Phụ Tá Của Trump, Đặc Biệt Vụ Video Sex Của Trump

16/02/201700:00:00(Xem: 4663)
WASHINGTON - Hôm Thứ Hai, cựu Tướng Michael Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia vì các tố giác ông đã thảo luận với ĐS Nga về các trừng phạt của Hoa Kỳ trước ngày TT Trump tuyên thệ nhậm chức - qua Thứ Ba, tham vụ báo chí Bạch Ốc Sean Spicer cho hay TT biết có vấn đề từ mấy tuần truớc.

Nhưng, các hô hào điều tra độc lập nhận đuợc phản ứng lạnh nhạt từ chính giới CH.

Báo New York Times đưa tin: các thành viên trong đoàn vận động tranh cử của ứng viên Trump cũng như 1 số phụ tá của TT Trump đã có liên lạc với Moscow từ mấy năm trước – tuy nhiên, những người nói chuyện với NYT xác nhận không thấy bằng chứng về toan tính với Nga để tấn công mạng phá rối phe DC trong thời gian tranh cử.

Cũng như FBI, các ủy ban tình báo của 2 Viện lập pháp đang điều tra.

Cựu Tướng Flynn điện đàm với ĐS Nga từ Tháng 12, khi Moscow đang bị chính quyền Trump trừng phạt về các tố giác tấn công mạng. Ông Flynn có thể đã phạm luật gọi là Logan Act, cấm thường dân làm việc ngoại giao khi chưa là cố vấn an ninh quốc gia. Ban đầu, ông Flynn chối không thảo luận các trừng phạt với ĐS Kislyak – PTT Mike Pence phủ nhận các tố giác vì tin rằng cố vấn Flynn không làm thế. Bạch Ốc đuợc báo động từ ngày 26-1 về các liên lạc của cố vấn Flynn, nhưng ban đầu TT Trump kết luận là ông Flynn không phạm luật. Sau đó, tổ luật sư của Bạch Ốc xem lại, chất vấn ông Flynn và đi đến kết luận như TT, theo lời tham vụ báo chí Spicer – niềm tin cậy dành cho ông Flynn đã mất.

Cố vấn Kellyanne Conway nói “Sau cùng, sự đánh lạc hướng PTT làm cho tình thế trở thành không thể chịu đựng”.

Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng bảo thủ The Daily Caller hôm Thứ Hai và công bố 1 ngày sau, ông Flynn nhận đã “vượt đường ranh giới đỏ”. Ông Flynn đã nói tới vụ trục xuất 35 viên chức ngoại giao Nga, nhưng không là về trừng phạt. Trong đơn từ chức, cố vấn Flynn nhận đã báo cáo không đầy đủ nội dung điện đàm với ĐS Nga.

Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện Devin Nunes cho biết ông muốn xem xét các thẩm lậu, và nói: FBI nên giải thích lý do ghi âm các điện đàm của ông Flynn.

Trong khi đó, thành viên cao cấp của đảng DC tại ủy ban tình báo Thượng Viện là nghị sĩ John Cornyn và các đồng viện CH hô hào điều tra các liên lạc của TT Trump với Moscow.

Nghị sĩ John McCain nói: sự từ chức của cố vấn Flynn là chỉ dấu phiền hà về sự không vận hành đúng hướng của bộ máy an ninh quốc gia.

Theo thủ lãnh đa số CH Thượng Viện Mitch McConnell, vì cộng đồng tình báo đã điều tra ảnh hưởng của tấn công mạng quấy rối tổng tuyển cử, không cần tổ chức 1 đoàn điều tra mới.

Dân biểu DC Adam Schiff nói: sự từ chức của cố vấn Flynn không là chấm dứt các nghi vấn về tiếp xúc với Nga. 2 dân biểu DC khác yêu cầu FBI và Bộ tư pháp thuyết trình kín về các hành động của Tuớng Flynn.

Cựu Tướng Flynn từ chức trong lúc các giới chức cao cấp của chính quyền Trump trấn an các đồng minh châu Âu – PTT Mike Pence, bộ trưởng quốc phòng James Mattis và ngoại trưởng Rex Tillerson sắp đi châu Âu. Trước hết, cựu Tướng Mattis gặp gỡ các viên chức đồng cấp NATO ở Brussels trong ngày Thứ Tư.

Ngoài ra một bản tin khác của báo New York Times hôm Thứ Tư cho biết hồ sơ điện thoại và những cú gọi được nghe lén cho thấy rằng các thành viên của ban vận động tổng thống năm 2016 của ông Trump và những cộng sự viên của ông đã liên tục liên hệ với các viên chức tình báo cao cấp Nga trong năm trước bầu cử, theo 4 viên chức Mỹ hiện đang làm việc và về hưu cho biết.

Các nhân viên thi hành luật pháp và tình báo Mỹ đã nghe lén các cuộc trao đổi cùng lúc họ phát hiện chứng cứ rằng Nga đang cố phá cuộc bầu cử tổng thống bằng tin tặc xâm nhập vào Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ, theo 3 viên chức cho biết. Các nhân viên tình báo cũng tìm hiểu xem ban vận động của Trump có thông đồng với các viên chức Nga trong việc tin tặc hay các nỗ lực tạo ảnh hưởng cuộc bầu cử.


Các viên chức được phỏng vấn trong vài tuần nay nói rằng, cho đến nay, họ không thấy có bằng chứng của sự hợp tác như thế.

Trong một phần của cuộc điều tra, FBI đã lấy được các hồ sơ ngân hàng và du hành và đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn, theo các viên chức cho biết.

Một phúc trình từ các nhân viên tình báo Mỹ được công bố trong tháng 1 kết luận rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử một phần để giúp ông Trump, nhưng không cho biết có bất cứ thành viên nào của ban vận động của Trump đã can dự vào trong nỗ lực này không.

Các cú điện thoại bị theo dõi khác với các cuộc nói chuyện được thu băng trong năm ngoái giữa ông Michael T. Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của Trump, và Sergey I. Kislyak, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ. Trong các cú gọi đó, mà dẫn tới việc từ chức của ông Flynn vào tối Thứ Hai, cả hai người đàn ông đểu nói về các trừng phạt mà chính phủ Obama đặt ra cho Nga hồi tháng 12.

Trong khi đó một phần của cuộc điều tra, FBI cũng đang cố nắm được sự tin tưởng của thông tin được chứa trong hồ sơ được trao cho FBI hồi năm ngoái bởi cựu điệp viên Anh. Hồ sơ này chứa đựng nhiều cáo buộc về một âm mưu lớn giữa ông Trump, các cộng sự của ông và chính quyền Nga. Hồ sơ cũng gồm các tuyên bố không căn cứ rằng người Nga đã có các băng videos xấu hổ mà có thể được dùng để đe dọa ông Trump.

FBI đã mất nhiều tháng để điều tra các thẩm lậu trong hồ sơ, nhưng vẫn chưa khẳng định bất cứ điều gì của các tuyên bố gây nổ nhất.

Các nhân viên cao cấp của FBI tin rằng cựu điệp viên Anh là người đã biên tập hồ sơ có tên Christopher Steele, có hồ sơ theo dõi đáng tin cậy, và ông ấy đã giới thiệu tóm tắc với các điều tra viên hồi năm ngoái về cách nào ông lấy được thông tin. Một viên chức chấp pháp Mỹ nói rằng các nhân viên FBI đã thực hiện cuộc tiếp xúc với một vài nguồn thông tin của ông Steele.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Phó Đô Đốc Harward được đề cử thay thế ông Flynn. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - 2 viên chức thạo tin tiết lộ: Bạch Ốc đề nghị phó đô đốc Robert Harward nhận trọng trách cố vấn an ninh quốc gia – chưa rõ ông đã nhận lời hay chưa.

Bạch Ốc không bình luận về ứng viên thay thế cố vấn Michael Plynn đã từ chức hôm Thứ Hai.

Ông Harward là cư dân tiểu bang Rhode Islands, đi học tại Tehran trước ngày bùng nổ cách mạng Hồi Giáo 1979, từng là tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm (phụ trách Afghanistan và Trung đông), cựu thành viên HĐ an ninh quốc gia dưới triều TT Bush, có kinh nghiệm về hành quân đặc biệt của SEAL.

Cựu phó đô đốc Harward đang giúp việc nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin, chịu trách nhiệm thị trường UAE tại Trung Đông.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Nga mô tả các tin tức của truyền thông Hoa Kỳ về tiếp xúc với tình báo Nga của các thành viên trong đoàn vận động tranh cử của ứng viên Donald Trump là vô căn cứ.

Tin của New York Times làm tăng các quan ngại về vai trò của Nga trong tổng tuyển cử Tháng 11 tại Hoa Kỳ và cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tố cáo tin tặc Nga tấn công mạng, nhận lệnh từ cấp cao, giúp ông Trump thắng.

Hôm thứ Ba, NYT dẫn 4 nguồn tin từ viên chức và cựu viên chức rằng cố vấn tranh cử và cố vấn Bạch Ốc tiếp xúc viên chức Moscow từ 1 năm trước bầu cử.

Tham vụ báo chí Dmitry Peskov tuyên bố hôm Thứ Tư “Chớ tin vào những thông tin ẩn danh – đó là tin báo chí không đặt căn bản trên sự kiện thực tế”.

Trong 1 bình luận hiếm hoi, tình báo Nga loan báo qua thông tấn Tass: tin ấy gồm những tố giác không thực chất.

Ý kiến bạn đọc
17/02/201722:52:11
Khách
the ones who leaked are the couple of russian girls who visited the donald back in 2013 in moscow. want a microscope to look into the leaks?
16/02/201718:12:25
Khách
Ông Trump đang âm thầm mở cuộc điều tra xem, ai ở các cơ quan tình báo
đã tiết lộ những tin tức nầy ra cho các báo thuộc phe DC loan tải nhằm mục
đích hạ uy tín của ông Trump. Tin tức ban đầu cho thấy, là những nhân viên
tình báo trung thành với ông Obama hiện còn ẩn núp ở cơ quan CIA đã làm
Tình hình những ngày tới chưa biết sẽ ra sao, vì có tin, những người ủng hộ
ông Trump sắp hành động để chống trả lại phe chống đối
việc nầy, và hy vọng ông Trump sẽ tìm ra những kẻ đó là ai để "trả ơn" !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.