Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-Nhựt Đồng Minh Trụ Cột

15/02/201700:00:00(Xem: 3287)
Mỹ-Nhựt Đồng Minh Trụ Cột

Nhiều dấu chỉ cho thấy TT Trump của Mỹ và Thủ Tướng Abe của Nhựt đã biến Mỹ Nhựt từ đồng minh gắn bó mấy chục năm, trở thành đồng minh trụ cột của hòa bình ổn định ở Á châu Thái bình dương, trước đà bành trướng bạo ngược của Trung Cộng. Hành động này xoá mờ nghi ngờ TT Trump lơ là điểm nóng Biển Đông đang bị TC quân sự hoá. Trái lại củng cố niềm tin Mỹ tiếp tục đứng vững trên đôi chơn của mình và tay cập kè với các nước đồng minh nồng cốt ở Á châu Thái bình dương. Nếu Mỹ không làm lá chắn cho hoà bình ổn định trong vùng này thì ít ra cũng bảo vệ đươc tự do hàng hải, con đừơng hàng hải huyết mạch của thế giới qua Á châu Thái bình dương.

Con người cũng như quốc gia dân tộc cũng đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu, nên dễ gặp nhau. Ô Trump và Abe gặp nhau ở quan điểm bảo thủ cũng như xu hướng dân tộc trong chính sách của mình. Trong hoàn cảnh TC táo bạo, ngang ngược hiện nay, và với lập trường làm cho Mỹ vĩ đại trở lại, TT Trump chỉ có thể tăng, chớ không thể giảm quân lực và võ lực Mỹ ở khu Á - Thái Bình Dương. Muốn hay không muốn Mỹ phải gìn giữ thế hải thượng trên Thái Bình Dương, chớ không thể để nước nào khác, đặt biệt nước đó là TC gần đây trở thành đối thủ đáng gờm gần như địch thủ của Mỹ.

Nên việc tăng cường liên minh Mỹ Nhựt không nhằm lợi ích riêng cho Hoa Kỳ hay Nhật Bản, mà còn vì nhiệm vụ lịch sử của liên minh, vì xu thế thời thượng, và vì chiến lược toàn cầu dân chủ hóa của Mỹ. Đông Á, Á châu Thái Bình Dương là một vùng tế nhị có ảnh hưởng đến an ninh của chính nước Mỹ ở bên bờ tây của Thái Bình Dương.

Đây không chỉ là lợi ích riêng cho Hoa Kỳ hay Nhật Bản, mà của nhiều quốc gia đồng minh, đối tác của Mỹ trong vùng như Úc, Tân Tây Lan, Thái Lan, Nam Dương và Mã Lai. Chính quyền của ông góp phần ngăn chặn sự mất cân bằng quyền lực do TC gây ra, đưa đến bất ổn ở Đông Nam Á. Sau cuộc gặp ban đầu sau khi TT Trump đắc cử, TT Abe cho biết Ô Trump là một nhà lãnh đạo “đáng tin cậy.”

Mỹ và Nhật đã có mối tương quan đồng minh thân thiết, bền vững suốt 70 năm qua và sẽ vẫn cần nhau hơn trong tương lai. Hai nước cùng phân công nhau trong việc phòng chống TC. Mỹ giúp Nhựt liên minh quân sự với các nước Á châu, nhứt là Úc, Ấn; Nhựt thành đầu tàu của liên minh chống TC ở Á châu Thái bình dương. Cả hai Nhựt, Mỹ cùng bổ xung cho nhau để Nhựt trở lại thành đệ nhị siêu cường kinh tế và đối thủ quân sự đáng nể của anh láng giềng cộng sản TQ.

Thủ Tướng Nhựt Abe là một nguyên thủ quốc gia đầu tiên đi tìm tâm hồn lớn, tâm hồn bạn, bay từ Nhựt qua Mỹ vào gặp gỡ TT Trump vừa mới đắc cử tại tư dinh của Ông Trump ở New York, trở thành vị lãnh đạo quốc gia viếng thăm TT Trump trước nhứt. Và TT Trump cùng dành cho Ông Abe vị trí một lãnh đạo quốc gia đầu tiên mà Ông tiếp và với phong cách đối với một người bạn tâm giao của gia đình. Cuộc tiếp kiến có cô con gái cưng đầu lòng giỏi ngoại giao là Ivanka và người chồng là Kushner con rể chuyên làm những công tác quần chúng, báo chí khó khăn để chuyển bại thành thắng, yếu thành mạnh, đã giúp Ông thành công trong cuộc tranh cử. Nhưng theo phong tục Á Đông, qui tắc công quyền, con gái và rể chưa tham chánh chỉ ngồi nghe, không nói gì trong cuộc nói chuyện của hai người trưởng thượng trong chánh quyền Mỹ Nhựt.

Sau này Đại sứ TC ở Washington biết nên có mời Cô Ivanka và chồng lúc bấy giờ được TT Trump cử làm phụ tá cho TT Trump, ở luôn trong Toà Bạch Ốc, dự lễ tiếp tân Tết Con Gà. Và sau đó cả thế giới sững sờ được tin TT Trump gởi thư chúc Tết Chủ Tịch Tập cận Bình và hy vọng hai bên sẽ cùng bàn bạc một số vấn đề trên tinh thần xây dựng. Chưa hết TT Trump còn điện thoại cho Chủ Tịch Bình gợi ý một cuộc gặp gỡ. Phải nói con hơn cha nhà có phước, sau hơn trước đất nước có phần, Ivanka là một phụ tá ngoại giao giỏi.

Trở lại cuộc viếng thăm chánh thức của Thủ Tướng Nhựt dành cho TT Trump ngày 10 tháng 2. TT Trump đón TT Abe ngoài cửa Toà Bạch Ốc, ôm chầm thân thiết TT Abe khi bước vào. Trong Phòng Bầu Dục, hai vị tay bắt mặt mừng trước khi ngồi xuống thảo luận. Trong cuộc họp báo ông Trump tránh không nhắc lại luận điệu lúc tranh cử khi ông tố cáo Nhật lợi dụng viện trợ an ninh của Hoa Kỳ và đánh cắp công ăn việc làm của dân Mỹ và đòi Nhựt phải chung chịu quân phí với Mỹ khi cả mấy chục ngàn quân Mỹ đang đồn trú bảo vệ Nhựt. Mà TT Trump chỉ nhấn mạnh “Chúng tôi cam kết với an ninh của Nhật, tất cả những khu vực thuộc quyền kiểm soát hành chính của Nhật và tăng cường hơn nữa liên minh thiết yếu của chúng tôi.” Trong thông cáo báo chí chung hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật xác nhận rằng Điều khoản 5 trong hiệp ước an ninh song phương có tính luôn cả quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư.

Tin báo USA Today, sau cuộc gặp ở Tòa Bạch Ốc, trực thăng Marine One chở TT Trump cùng Thủ tướng Abe và phu nhân Akie hạ cánh xuống căn cứ không quân Andrews để rước đệ nhứt phu nhân Mỹ. 4 người sau đó bước lên Air Force One. Con gái đầu lòng Ivanka của TT Trump và chồng con cũng có mặt trên chuyến bay. Coi như cả hai gia đình Mỹ Nhựt bay đến Palm Beach, Florida, nghỉ cuối tuần tại biệt thự Mar-a-Lago của riêng của ông Trump. Hai Ông còn đáng golf chơi với nhau.

Nhơn dịp này Chí Phèo CS Bắc Hàn sáng ngày 12/02/2017, cho phóng hoả tiễn đạn đạo tầm trung, đi xa được khoảng 500 km, rớt ngoài biển Nhựt. Đây là vụ thử hoả tiển đầu tiên của CS Bắc Hàn kể từ khi Ô. Trump được bầu làm tổng thống Mỹ. Trước báo giới cùng với thủ tướng Nhật Bản Abe, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tại Palm Beach (Florida): «Tôi chỉ muốn tất cả mọi người hiểu rõ rằng nước Mỹ sát cánh với Nhật Bản, đồng minh lớn của chúng ta, 100%». Và TT Nhựt tuyên bố vụ Bình Nhưỡng phóng hoả tiễn này là điều «tuyệt đối không thể chấp nhận được». Tại Tokyo, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên án một hành động «rõ ràng nhằm khiêu khích Nhật Bản và khu vực».

Không còn nghi ngờ gì nữa, với những gì đạt được trong cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống Donald Trump, với sự đãi ngộ thân tình như người nhà, giới quan sát cho rằng, chuyến thăm Mỹ của ông Abe đã thành công. TT Trump cũng như TT Obama đều muốn Nhựt đóng vai trò đầu tàu vận động, kéo các nước Á châu Thái bình dương vào liên minh phòng chống TC. Mỹ Nhựt đã xác nhận lại quyết tâm mạnh mẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh quân sự và kinh tế chánh trị giữa hai nước.

Về phía Nhựt từ nhân dân, cho đến chánh quyền, báo chí Nhựt đều đánh giá cao thành công này. Chỉ có Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo chê dở, cho đó là trò bắt chước! Nhựt là người Á châu dễ lôi kéo các nước Á châu Thái bình dương hơn Mỹ. Nhựt có thể trở thành trung tâm trong chiến lược an ninh khu vực đối với một số quốc gia khác như Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, và Singapore, cho phép ngăn chặn tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc./. (VA)

16/06/2019(Xem: 1104)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 711)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 1065)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 1605)
Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.
16/06/2019(Xem: 385)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 233)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 211)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 527)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 346)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 319)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
16/06/2019(Xem: 585)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 371)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 441)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 536)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 365)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.