Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lần Đầu 40 Năm: Hãng Đóng Cửa Nhiều Hơn Mới Mở

13/02/201700:00:00(Xem: 4363)
WASHINGTON – Trong khi nhiều người, kể cả TT Donald Trump, có thành kiến rằng tiểu bang California là nơi kinh doanh trì trệ nhất Hoa Kỳ, thực tế kinh tế California năng động hàng đầu, và tỷ lệ mở công ty nhiều hơn tỷ lệ đóng công ty tại California cao hơn cả nước, và thành phố Los Angeles vào nhóm 5 thành phố hàng cao nhất có tỷ lệ mở kinh doanh năng động như thế.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên trong hơn 4 thập niên, số lượng cơ sở kinh doanh đóng cửa nhiều hơn mở ra trong hầu hết các khu vực thành thị.

Chỉ có vài khu vực có mức tăng nhỏ.

Tình hình kinh tế đáng báo động này ghi trong bản phúc trình của viện Economic Innovation Group (EIG) cho thấy số cơ sở kinh doanh mới mở đang giảm, và phần nhiều công ty mới mở tập trung ở vài lĩnh vực.

John Lettieri, giám đốc chính sách và chiến lược của viện EIG, nói hầu hết thành thị đều co cụm về số lượng công ty, và đây là hiện tượng mới.

Bản nghiên cứu EIG cho thấy số lượng hãng đóng cửa nhiều hơn hãng mở ra trong gần 2/3 toàn bộ khu vực thành thị trong năm 2014, năm gần nhất có các số liệu thống kê này.

Tỷ lệ mở công ty, tức là thị phần tất cả các công ty lập ra trong năm trước đó đều cao hơn tỷ lệ đóng cửa mỗi năm, kể từ ít nhất là thời thâp niên 1970s, ngay cả trong thời suy thoái.


Tất cả tình hình đó khựng lại trong năm 2008 khi kinh tế khủng hoảng.

Khi kinh tế hồi phục, tình hình vẫn chậm hơn lệ thường: Trong năm 2014, số lượng công ty tại Hoa Kỳ ít hơn số lượng công ty trong năm 2007.

Các khu vực có tỷ lệ mở hãng nhiều hơn tỷ lệ toàn quốc trong năm 2014 thường tập trung ở phía Tây Hoa Kỳ, phía Nam Hoa Kỳ, và California.

Tỷ lệ cao nhất về mở hãng nhiều hơn đóng hãng là ở 2 thành phố:

- Austin, tiểu bang Texas;

- Provo-Orem, tiểu bang Utah.

Khi tính thống kê từ năm 2010 tới 2014, tỷ lệ mở hãng nhiều hơn đóng hãng là các thành thị:

- Dallas,

- Houston,

- Los Angeles,

- Miami

- New York.

Bản nghiên cứu EIG cũng giải thích về yếu tố ảnh hưởng: sức tăng dân số chiếm phân nửa biến số trong công thức tính về tỷ lệ mở công ty, khi người mới tới thường mở công ty nhiều hơn – dù mới tới là từ tiểu bang khác dọn sang, hay là từ di dân ngoài Hoa Kỳ vào.

Yếu tố ảnh hưởng thứ nhì là tính đa dạng: khu vực thành thị nào có kinh tế đa dạng nhiều lĩnh vực sẽ giúp tăng tỷ lệ mở công ty. Ngược lại, trong khi đó các thị trấn tập trung chuyên biệt lại gặp gian nan hơn, thí dụ các thị trấn có đa số việc làm chuyên về hầm mỏ, hay dầu khí.

Ý kiến bạn đọc
14/02/201722:22:36
Khách
Với TT Trump thì thời gian này mới là thời gian xây cơ sở hạ tầng cho những hãng xưởng mới nhập và trở về, chưa đi vào sản xuất !
Lúc này một số cửa hàng, chợ búa bán lẻ cứ thường sẽ co cụm !
Đó là dấu hiệu tốt, con tép sẽ bị chết để sẽ thay bằng con tôm ! Đúng nước cờ, tốt thí !
Theo Quĩ tiền thế giới, Kinh tế Mỹ sẽ lên nhưng một số nơi khác sẽ xuống, tất nhiên là SẼ chứ không phải lúc này !
13/02/201714:22:23
Khách
Tăng minimum wage và tiền thuê tiệm cao, bao hiểm healthcare qua cao, bao nhiêu là shops đóng cửa laid off công nhân. Thử nghĩ bà Hillary mà làm TT, thì chẳng có gì thay đổi cho nền kinh tế Mỹ, thậm chí còn có tương lai u tối hơn dưới tay ông Obama. Lại đòi thả rông cửa cho illegal tràn vào chưa đủ, còn đem cả may chục ngàn di dân Trung Đông vô Mỹ mỗi năm, rồi mỗi năm ký cả triệu HB1 visa cho hảng xưởng laid off nhân viên Mỹ ... nước Mỹ sẽ go bankrupt quá đi mất
Người Mỹ vôn rất nhân đạo, ở đâu có thiên tai đều ky cóp đi giúp, nhưng đó là lòng từ thiện tự giác, chứ ép dân đóng thuế chưa đủ, đi vay nợ nần chồng chất để làm con bò sửa cho cả thế giới rồi tự kéo mình rớt xuống theo họ thì làm sao được? Chẳng biết sao vừa được giảm thuế, vừa có thêm jobs cho mình mà Liberals còn chống đối , còn đánh ông không chừa một khe nào vì cái gì ?
dân giàu nước mới mạnh, ông Trump lo cho dân Mỹ lo cho nước Mỹ vào một trật tự mới mà American first, thi nước Mỹ cũng mạnh hơn là điều đương nhiên.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.