Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Lần Đầu 40 Năm: Hãng Đóng Cửa Nhiều Hơn Mới Mở

13/02/201700:00:00(Xem: 4541)
WASHINGTON – Trong khi nhiều người, kể cả TT Donald Trump, có thành kiến rằng tiểu bang California là nơi kinh doanh trì trệ nhất Hoa Kỳ, thực tế kinh tế California năng động hàng đầu, và tỷ lệ mở công ty nhiều hơn tỷ lệ đóng công ty tại California cao hơn cả nước, và thành phố Los Angeles vào nhóm 5 thành phố hàng cao nhất có tỷ lệ mở kinh doanh năng động như thế.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên trong hơn 4 thập niên, số lượng cơ sở kinh doanh đóng cửa nhiều hơn mở ra trong hầu hết các khu vực thành thị.

Chỉ có vài khu vực có mức tăng nhỏ.

Tình hình kinh tế đáng báo động này ghi trong bản phúc trình của viện Economic Innovation Group (EIG) cho thấy số cơ sở kinh doanh mới mở đang giảm, và phần nhiều công ty mới mở tập trung ở vài lĩnh vực.

John Lettieri, giám đốc chính sách và chiến lược của viện EIG, nói hầu hết thành thị đều co cụm về số lượng công ty, và đây là hiện tượng mới.

Bản nghiên cứu EIG cho thấy số lượng hãng đóng cửa nhiều hơn hãng mở ra trong gần 2/3 toàn bộ khu vực thành thị trong năm 2014, năm gần nhất có các số liệu thống kê này.

Tỷ lệ mở công ty, tức là thị phần tất cả các công ty lập ra trong năm trước đó đều cao hơn tỷ lệ đóng cửa mỗi năm, kể từ ít nhất là thời thâp niên 1970s, ngay cả trong thời suy thoái.


Tất cả tình hình đó khựng lại trong năm 2008 khi kinh tế khủng hoảng.

Khi kinh tế hồi phục, tình hình vẫn chậm hơn lệ thường: Trong năm 2014, số lượng công ty tại Hoa Kỳ ít hơn số lượng công ty trong năm 2007.

Các khu vực có tỷ lệ mở hãng nhiều hơn tỷ lệ toàn quốc trong năm 2014 thường tập trung ở phía Tây Hoa Kỳ, phía Nam Hoa Kỳ, và California.

Tỷ lệ cao nhất về mở hãng nhiều hơn đóng hãng là ở 2 thành phố:

- Austin, tiểu bang Texas;

- Provo-Orem, tiểu bang Utah.

Khi tính thống kê từ năm 2010 tới 2014, tỷ lệ mở hãng nhiều hơn đóng hãng là các thành thị:

- Dallas,

- Houston,

- Los Angeles,

- Miami

- New York.

Bản nghiên cứu EIG cũng giải thích về yếu tố ảnh hưởng: sức tăng dân số chiếm phân nửa biến số trong công thức tính về tỷ lệ mở công ty, khi người mới tới thường mở công ty nhiều hơn – dù mới tới là từ tiểu bang khác dọn sang, hay là từ di dân ngoài Hoa Kỳ vào.

Yếu tố ảnh hưởng thứ nhì là tính đa dạng: khu vực thành thị nào có kinh tế đa dạng nhiều lĩnh vực sẽ giúp tăng tỷ lệ mở công ty. Ngược lại, trong khi đó các thị trấn tập trung chuyên biệt lại gặp gian nan hơn, thí dụ các thị trấn có đa số việc làm chuyên về hầm mỏ, hay dầu khí.

Ý kiến bạn đọc
14/02/201722:22:36
Khách
Với TT Trump thì thời gian này mới là thời gian xây cơ sở hạ tầng cho những hãng xưởng mới nhập và trở về, chưa đi vào sản xuất !
Lúc này một số cửa hàng, chợ búa bán lẻ cứ thường sẽ co cụm !
Đó là dấu hiệu tốt, con tép sẽ bị chết để sẽ thay bằng con tôm ! Đúng nước cờ, tốt thí !
Theo Quĩ tiền thế giới, Kinh tế Mỹ sẽ lên nhưng một số nơi khác sẽ xuống, tất nhiên là SẼ chứ không phải lúc này !
13/02/201714:22:23
Khách
Tăng minimum wage và tiền thuê tiệm cao, bao hiểm healthcare qua cao, bao nhiêu là shops đóng cửa laid off công nhân. Thử nghĩ bà Hillary mà làm TT, thì chẳng có gì thay đổi cho nền kinh tế Mỹ, thậm chí còn có tương lai u tối hơn dưới tay ông Obama. Lại đòi thả rông cửa cho illegal tràn vào chưa đủ, còn đem cả may chục ngàn di dân Trung Đông vô Mỹ mỗi năm, rồi mỗi năm ký cả triệu HB1 visa cho hảng xưởng laid off nhân viên Mỹ ... nước Mỹ sẽ go bankrupt quá đi mất
Người Mỹ vôn rất nhân đạo, ở đâu có thiên tai đều ky cóp đi giúp, nhưng đó là lòng từ thiện tự giác, chứ ép dân đóng thuế chưa đủ, đi vay nợ nần chồng chất để làm con bò sửa cho cả thế giới rồi tự kéo mình rớt xuống theo họ thì làm sao được? Chẳng biết sao vừa được giảm thuế, vừa có thêm jobs cho mình mà Liberals còn chống đối , còn đánh ông không chừa một khe nào vì cái gì ?
dân giàu nước mới mạnh, ông Trump lo cho dân Mỹ lo cho nước Mỹ vào một trật tự mới mà American first, thi nước Mỹ cũng mạnh hơn là điều đương nhiên.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.