Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lần Đầu 40 Năm: Hãng Đóng Cửa Nhiều Hơn Mới Mở

13/02/201700:00:00(Xem: 4142)
WASHINGTON – Trong khi nhiều người, kể cả TT Donald Trump, có thành kiến rằng tiểu bang California là nơi kinh doanh trì trệ nhất Hoa Kỳ, thực tế kinh tế California năng động hàng đầu, và tỷ lệ mở công ty nhiều hơn tỷ lệ đóng công ty tại California cao hơn cả nước, và thành phố Los Angeles vào nhóm 5 thành phố hàng cao nhất có tỷ lệ mở kinh doanh năng động như thế.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên trong hơn 4 thập niên, số lượng cơ sở kinh doanh đóng cửa nhiều hơn mở ra trong hầu hết các khu vực thành thị.

Chỉ có vài khu vực có mức tăng nhỏ.

Tình hình kinh tế đáng báo động này ghi trong bản phúc trình của viện Economic Innovation Group (EIG) cho thấy số cơ sở kinh doanh mới mở đang giảm, và phần nhiều công ty mới mở tập trung ở vài lĩnh vực.

John Lettieri, giám đốc chính sách và chiến lược của viện EIG, nói hầu hết thành thị đều co cụm về số lượng công ty, và đây là hiện tượng mới.

Bản nghiên cứu EIG cho thấy số lượng hãng đóng cửa nhiều hơn hãng mở ra trong gần 2/3 toàn bộ khu vực thành thị trong năm 2014, năm gần nhất có các số liệu thống kê này.

Tỷ lệ mở công ty, tức là thị phần tất cả các công ty lập ra trong năm trước đó đều cao hơn tỷ lệ đóng cửa mỗi năm, kể từ ít nhất là thời thâp niên 1970s, ngay cả trong thời suy thoái.

Tất cả tình hình đó khựng lại trong năm 2008 khi kinh tế khủng hoảng.

Khi kinh tế hồi phục, tình hình vẫn chậm hơn lệ thường: Trong năm 2014, số lượng công ty tại Hoa Kỳ ít hơn số lượng công ty trong năm 2007.

Các khu vực có tỷ lệ mở hãng nhiều hơn tỷ lệ toàn quốc trong năm 2014 thường tập trung ở phía Tây Hoa Kỳ, phía Nam Hoa Kỳ, và California.

Tỷ lệ cao nhất về mở hãng nhiều hơn đóng hãng là ở 2 thành phố:

- Austin, tiểu bang Texas;

- Provo-Orem, tiểu bang Utah.

Khi tính thống kê từ năm 2010 tới 2014, tỷ lệ mở hãng nhiều hơn đóng hãng là các thành thị:

- Dallas,

- Houston,

- Los Angeles,

- Miami

- New York.

Bản nghiên cứu EIG cũng giải thích về yếu tố ảnh hưởng: sức tăng dân số chiếm phân nửa biến số trong công thức tính về tỷ lệ mở công ty, khi người mới tới thường mở công ty nhiều hơn – dù mới tới là từ tiểu bang khác dọn sang, hay là từ di dân ngoài Hoa Kỳ vào.

Yếu tố ảnh hưởng thứ nhì là tính đa dạng: khu vực thành thị nào có kinh tế đa dạng nhiều lĩnh vực sẽ giúp tăng tỷ lệ mở công ty. Ngược lại, trong khi đó các thị trấn tập trung chuyên biệt lại gặp gian nan hơn, thí dụ các thị trấn có đa số việc làm chuyên về hầm mỏ, hay dầu khí.

Ý kiến bạn đọc
14/02/201722:22:36
Khách
Với TT Trump thì thời gian này mới là thời gian xây cơ sở hạ tầng cho những hãng xưởng mới nhập và trở về, chưa đi vào sản xuất !
Lúc này một số cửa hàng, chợ búa bán lẻ cứ thường sẽ co cụm !
Đó là dấu hiệu tốt, con tép sẽ bị chết để sẽ thay bằng con tôm ! Đúng nước cờ, tốt thí !
Theo Quĩ tiền thế giới, Kinh tế Mỹ sẽ lên nhưng một số nơi khác sẽ xuống, tất nhiên là SẼ chứ không phải lúc này !
13/02/201714:22:23
Khách
Tăng minimum wage và tiền thuê tiệm cao, bao hiểm healthcare qua cao, bao nhiêu là shops đóng cửa laid off công nhân. Thử nghĩ bà Hillary mà làm TT, thì chẳng có gì thay đổi cho nền kinh tế Mỹ, thậm chí còn có tương lai u tối hơn dưới tay ông Obama. Lại đòi thả rông cửa cho illegal tràn vào chưa đủ, còn đem cả may chục ngàn di dân Trung Đông vô Mỹ mỗi năm, rồi mỗi năm ký cả triệu HB1 visa cho hảng xưởng laid off nhân viên Mỹ ... nước Mỹ sẽ go bankrupt quá đi mất
Người Mỹ vôn rất nhân đạo, ở đâu có thiên tai đều ky cóp đi giúp, nhưng đó là lòng từ thiện tự giác, chứ ép dân đóng thuế chưa đủ, đi vay nợ nần chồng chất để làm con bò sửa cho cả thế giới rồi tự kéo mình rớt xuống theo họ thì làm sao được? Chẳng biết sao vừa được giảm thuế, vừa có thêm jobs cho mình mà Liberals còn chống đối , còn đánh ông không chừa một khe nào vì cái gì ?
dân giàu nước mới mạnh, ông Trump lo cho dân Mỹ lo cho nước Mỹ vào một trật tự mới mà American first, thi nước Mỹ cũng mạnh hơn là điều đương nhiên.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Các viên chức địa phương tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Sáu đã cung cấp thêm thông tin về việc 9 lá phiếu có khả năng giải quyết sai tại Quận Luzerne, mà Bạch Ốc đã nhiều lần trích dẫn để tấn công việc bỏ phiếu bằng thư và nêu nghi vấn về tính trong sạch của cuộc bầu tử tháng 11, theo bản tin của CNN hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Các thành viên trong gia đình của Breonna Taylor và các luật sư của họ hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020 đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp tiểu bang Kentucky công bố bản ghi chép của tiến trình làm việc của đại bồi thẩm đoàn đưa tới quyết định không truy tố bất cứ cảnh sát nào trong vụ bắn chết Taylor, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.