Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump Hứa Bảo Vệ An Ninh Nhật Bản; TT Shinzo Abe Tới Mỹ 2 Ngày Gặp TT Trump

11/02/201700:00:00(Xem: 2623)
WASHINGTON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Nhật đã tới thủ đô Washington hồi chiều Thứ Năm để hội đàm thượng đỉnh lần đầu tiên với TT Donald Trump.

Thủ Tuớng Shinzo Abe muốn xây dựng mối quan hệ tin cậy với Washington và xác nhận tầm quan trọng của hợp tác an ninh quốc phòng. Ông Abe chú tâm tìm kiếm giao ước về hợp tác vì hoà bình, ổn định tại vùng châu Á Thái Bình Dương và thế giới.

Thủ Tuớng Nhật cũng định nhắc nhở nguyên thủ Hoa Kỳ nghĩa vụ giúp Nhật bảo vệ chủ quyền đảo tranh chấp Senkaku tại Biển Hoa Đông theo tinh thần hiệp ước an ninh song phuơng.

Về kinh tế, Thủ Tướng Abe tìm kiếm các quan hệ cùng có lợi – ông định 1 đề nghị khung cho phép các viên chức cấp bộ trưởng thảo luận các hợp tác về kinh tế vĩ mô, trao đổi thương mại và thực hành các dự án hỗn hợp về tăng tiến hạ tầng cơ sở.

Chính giới Nhật đang tập trung chú ý vào định hướng của TT Trump.

Viên chức Bạch Ốc cao cấp cho hay TT Trump đuợc trông đợi minh định với quốc khách Nhật rằng hợp tác an ninh bao gồm đảo Senkaku, mà Beijing gọi bằng tên Điếu Ngư – viên chức tuyên bố như trên qua tiếp xúc nối mạng với nhà báo hôm Thứ Năm.

TT Trump và Thủ Tướng Nhật hội kiến hôm sau. Viên chức xác nhận đảo Senkaku đang thuộc quyền quản trị của Tokyo và điều 5 trong hiệp ước an ninh có thể áp dụng với Senkaku. Theo điều 5, Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật trong trường hợp khẩn cấp. Chính quyền Trump chống lại hành động đơn phương gây thiệt hại quyền quản lý đảo Senkaku của chính phủ Nhật.

Ông Shinzo Abe và TT Donald Trump định hội đàm trong 2 ngày về các vấn đề giao thương và an ninh.

Trong phát biểu trước trong buổi điểm tâm của Phòng thương mại Hoa Kỳ với giọng lạc quan, mong đợi mối quan hệ tin cậy với nguyên thủ mới của Hoa Kỳ.

Nhưng, phóng viên Reuters mô tả không khí bất an tiếp diễn sau các phát biểu trong thời gian tranh cử của tỉ phú Trump đả kích hiệp ước an ninh là nghĩa vụ bảo vệ Nhật trong khi các ngành của Nhật cuớp đoạt việc làm của công nhân Hoa Kỳ.


Sau cuộc hội đàm thượng đỉnh, 2 nhà lãnh đạo họp báo chung, cùng ăn trưa và sau bay đi Palm Beach (Florida) vào chiều Thứ Sáu, đưa Thủ Tướng Abe đến khu an dưỡng Mar-a-Lago mà chủ nhân là ông Trump.

Đây là lần thứ nhì TT Trump tiếp 1 lãnh tụ ngoại quốc.

Tham vụ báo chí Sean Spice tuyên bố “TT không chỉ muốn hiểu biết hơn Thủ Tướng Abe mà còn tìm kiếm các quan hệ tốt đẹp hơn”.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Sáu cho biết rằng TT Trump cam kết với TT Abe là chính phủ ông sẽ tiếp tục giữ gìn an ninh cho Nhật Bản và rằng Mỹ-Nhật là trụ cột an ninh khu vực.

Bản tin VOA viết như sau:

“Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 tuyên bố liên minh Mỹ-Nhật là trụ cột của hòa bình-ổn định khu vực.

“Ông Trump bắt đầu 2 ngày hội đàm với Thủ tướng Nhật bằng một cái ôm chầm thân thiết khi ông Shinzo Abe bước vào Tòa Bạch Ốc. Trong Phòng Bầu Dục, lãnh đạo hai nước đồng minh đã tươi cười tay bắt mặt mừng trước khi ngồi xuống thảo luận.

“Tại cuộc họp báo chung với ông Abe, ông Trump tránh không nhắc lại luận điệu lúc tranh cử khi ông tố cáo Nhật lợi dụng viện trợ an ninh của Hoa Kỳ và đánh cắp công ăn việc làm của dân Mỹ.

““Chúng tôi cam kết với an ninh của Nhật, tất cả những khu vực thuộc quyền kiểm soát hành chính của Nhật và tăng cường hơn nữa liên minh thiết yếu của chúng tôi,” Tổng thống Trump tuyên bố.

“Thông cáo báo chí chung của đôi bên nêu rõ cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Nhật bằng các khả năng quân sự truyền thống và khả năng hạt nhân không thay đổi.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Đây là một thắng lợi cho ông Abe, người trông đợi chuyến thăm Washington lần này sẽ phát huy sự tin cậy lẫn nhau và hữu nghị với tân Tổng thống Mỹ cũng như gửi ra một thông điệp rằng đồng minh Mỹ-Nhật mấy chục năm nay không hề lay chuyển trước một nước Trung Quốc trỗi dậy.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.