Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Kháng Án 3-0: Dẹp Sắc Lệnh Trump; Nếu TT Trump Khiếu Nại Lên Tòa Tối Cao, Cũng Có Cơ Thua Nữa, Vì Dự Đoán Sẽ Có Tỷ Phiếu 4-4

10/02/201700:00:00(Xem: 3749)
WASHINGTON -- Tổng Thống Donald Trump lại thua một trận pháp lý nữa trên Tòa Kháng Án Khu Vực 9: tòa phán rằng sắc lệnh Trump ký để ngăn không cho vào Mỹ di dân và người tỵ nạn từ 7 quôc gia là không có giá trị pháp lý.

Phán quyết của tòa này hôm Thứ Năm 9/2/2017 như thế đã đồng thuận với phán quyết của Chánh án James Robart đưa ra hôm Thứ Sáu 3/2/2017 để ngăn chận sắc lệnh của Trump.

Tòa Kháng Án đồng thuận với lý luận của các tiểu bang Washington và Minnesota rằng lệnh cấm du hành -- cho dù là tạm thời thi hành -- cũng sẽ gây thiệt hại tới các tiểu bang, đặc biệt là các đại học của họ.

Cả 3 chánh án Tòa Kháng Án cùng bỏ phiếu ngăn cản Trump.

Phán lệnh ghi rằng chính phủ Trump không chứng minh được Hoa Kỳ gặp nguy khi lệnh cấm du hành bị ngăn cản.

Tòa không phán về tính hợp hiến hay vi hiến của sắc lệnh, không phán về tính hợp pháp hay phi pháp cuả sắc lệnh.

Trump lập tức phóng ra một tin nhắn qua tweet: SẼ GẶP QUÝ VỊ Ở TÒA, AN NINH CỦA QUỐC GIA ĐANG GẶP NGUY.”

Bob Ferguson, Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Washington, hôm Thứ Năm bình luận:


“Ngắn gọn, tiểu bang Washington chiến thắng hoàn toàn. Tòa khu vực 9 đã đồngt huận cho chúng tôi tất cả những gì chúng tôi muôn.”

Jay Inslee, Thống Đốc tiểu bang Washington, trả lời Trump trên CNN rằng:

“Chúng tôi vừa mới gặp ông ta [Trump] ở tòa rồi. Ông ta thua rồi.”

Ba chánh án ngồi xử hô sơ Trump kháng án là:

-- chánh án William C. Canby Jr., bổ nhiệm bởi Tổng Thông Dân Chủ Jimmy Carter;

-- chánh án Richard R. Clifton, bổ nhiệm bởi Tổng Thông Cộng Hòa George W. Bush; và

-- chánh án Michelle T. Friedland, bổ nhiệm bởi Tổng Thông Dân Chủ Barack Obama.

Trong khi phiên tòa liên bang hôm Thứ Sáu chỉ có một chánh án là:

-- James Robart bổ nhiệm bởi George W. Bush.

Có nghĩa là, 4 chánh án ở 2 tòa án (tòa khu vực liên bang và tòa kháng án liên bang) đều đông thuận đình chỉ sắc lệnh của Trump, trong đó 2 chánh án Cộng Hòa, 2 Dân Chủ.

Nhiều phần là TT Trump sẽ đưa hồ sơ sắc lệnh này lên Tòa Tối Cao, nơi dự đoán sẽ có tỷ phiếu 4-4. Nếu như thế, phán lệnh của Tòa Kháng Án số 9 sẽ là giá trị phải thi hành. Nghĩa là, sắc lệnh này phải dẹp bỏ.

Ý kiến bạn đọc
12/02/201716:40:19
Khách
Trả lời bạn Paul Nguyễn
Tôi nghĩ những người ở đây, trong đó có tôi, bênh vực ông Trump không phải chỉ vì ông sẽ giúp VietNam hay không mà vì nền kinh tế và an ninh Hoa Kỳ, nơi mà chúng ta đang sống và chịu ảnh hưởng trực tiếp.
12/02/201707:12:54
Khách
Thua cho ông Nguyên này. Ông viết tá lả nhưng xem ra ông không biết nhiều.
11/02/201722:57:52
Khách
Khỏi lo tôi hy vọng là tốt đẹp cho đôi bên, nếu có khủng bố trên nước thì các ông tòa đó sẽ vào nhà tù.vi mục đích sắc lệnh của Trump chỉ muốn ăn Ninh mà thôi vì 8 năm Barack Obama đã thả lỏng cho người nhập cư lậu quá nhiều và đã tạo cơ hội cho iso hình thành.
11/02/201722:06:41
Khách
Cái toà só 9 đó ngày càng tệ , rất nhiều vụ án ở đó bị toàn án tối cao lật ngược lại, chứng tỏ các thẩm phán đó không công bằng.
11/02/201721:50:32
Khách
Xem ra ông Nguyên chẳng hiểu gì hết về luật pháp Hoa Kỳ .Chỉ nhắm mắt bênh bừa " Chum " . Thôi ông đừng ảo tưởng Chum sẽ đánh Tầu Cộng cho VN nữa. nước Mỹ đã bỏ rơi VN từ hồi Nixon đi đánh bóng bàn với Trung Cộng rồi.
11/02/201707:05:04
Khách
Jimmy: James Robart là thẩm phán liên bang chứ không nằm trong SCOTUS. John Robert là cheif of SCOTUS
11/02/201702:28:29
Khách
Tien Ngu • 5 hours ago


Dưới cặp mắt hí của bọn nịnh Bà , đảng DC thì đây là "thắng lợi" to lớn nhất ... ngay từ bây giờ phải chuẩn bị "liên hoan hoành tráng" tiếp rước "đoàn "chiến binh Hồi giáo" tới "viếng" nhà mình .......
Nhưng người dân bình thường thì nghĩ khác ... ông Trump chỉ làm những gì ông đã hứa với cử tri nhưng những việc làm của ông ta luôn bị ĐDC ngăn cản .
Hủy bỏ sắc luật Travel Ban sẽ dễ dàng cho "chiến binh Hồi giáo cực đoan" xâm nhập Hoa kỳ và sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho sự bảo vệ công chúng của nhân viên an ninh . Những kẻ phản đối sắc luật của ông Trump luôn luôn dùng danh từ kỳ thị "racist" để yêu cầu hủy bỏ sắc lệnh . Tướng Kelly chỉ huy cơ quan Homeland Security giải thích :"Mục đích của Travel Ban là nhằm thanh lọc khủng bố trong thời gian ngắn để chỉnh đốn nền an ninh cho Hoa kỳ thêm vững mạnh , sắc lệnh không kỳ thị người Hồi giáo ". Có nhiều báo Việt cũng như người Việt cố tình diễn tả sai ý nghĩa của sắc lệnh để gieo thêm sự căm thù với với Trump và tạo ra một viễn ảnh đen tối trong tương lai của NVHN như : Sắc lệnh này kỳ thị người Hồi giáo , tiếp theo là người Latino và bước kế tiếp là người Á châu trong đó có di dân người Viêt .... những ý nghĩ trên thật là mơ hồ và không thực tế nhưng vẫn có nhgười tin . Ông Trump hứa với cử tri là sẽ trục xuất di dân lậu và ông ta đang tiến hành , những người Á châu kể Việt nam là di dân lậu sẽ bị truc xuất (hiện có 160000 nguời Việt nam là di dân lậu - phần đông là con cháu cán bộ ĐCS Việt +).
ĐDC đã bực tức , căm giận .... trên sắc luật Travel Ban của Trump nên tìm mọi cách để bác bỏ , từ vận động các ông Tòa đến khích động biểu tình và trong số này cũng có nhiều người Việt tỵ nạn hùa theo ...
Thế giới ngày khác hẳn hơn 40 trước .... những người Việt tỵ thành công trên quê hương thứ hai đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế cũng như mồ hôi xương máu bảo vệ đât nước cưu mang mình không phải như một số ít người Hồi giáo cực đoan định cư tại Mỹ với mưu đồ tàn sát người Mỹ , nên không thể so sánh NVTN CS giống người tỵ nạn Hồi giáo ....
Tương lai nếu có xảy ra những vụ khủng bố tương tự như Boston , Cali , Florida ,New york (Ai bảo đảm không có ??) thì trách nhiệm về ai ??? Dĩ nhiên phải đỗ lên đầu Trump chứ còn ai nữa . Và họ "ĐDC,Liberas" không bao giờ muốn ai nhắc đến những ông , bà Tòa huỷ bỏ sắc lệnh Travel Ban cuả Trump . Không bao giờ muốn ai nhắc đến những tay "gạo cội" gián tiếp cưu mang "chiến binh Hồi giáo cực đoan" tàn sát dân Mỹ .
Cũng may ông Trump có một dàn tham mưu không phải gà mờ nên hy vọng những kẻ cuồng tín núp trong "quần chúng" Liberals chui kẻ hở vào Mỹ chưa kịp nổ sẽ bị FBI tóm cổ ...
10/02/201723:41:54
Khách
kháng án lên tối cao pháp viện mà kết quả là 4/4 thì sẽ giữ sắc lệnh ban đầu của tòa dưới (tức là cấm TRUMP ngăn cản người nhập cư).
10/02/201716:31:37
Khách
Nếu dự trù 4/4 thì đương nhiên TT thắng, vì ông ra lệnh cho bộ di trú và bộ nội an cứ phải làm theo ý ông ! Khi ấy quan tòa và TT ngang hàng, nhưng quyền kiểm soát trị an vẫn là quyền TT, ai có giỏi thoát được cửa về an ninh và di trú này !
10/02/201714:13:46
Khách
Chanh an(chief justice) cua Toa an toi cao(US Supreme Court) ten la JOHN ROBERTS,not James Robart
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.