Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Bàng Hoàng Lo Lắng Chờ Đợi Những Hành Động Của TT Trump

09/02/201709:17:00(Xem: 5207)
THẾ GIỚI BÀNG HOÀNG LO LẮNG CHỜ ĐỢI
NHỮNG HÀNH ĐỘNG CỦA T.T TRUMP
 
Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm
 

Tin Trump đắc cử tổng thống cả thế giới bàng hoàng, lo lắng theo dõi chờ đợi những hành động của tân tổng thống Trump vì sự bất thường của Trump, vì những bốc đồng ăn nói bừa bãi và ưa phang bậy vào những đối thủ hay những kẻ thù không một chút kiêng nể.


Dư luận bắt đầu đồn đoán coi những ai tham gia gia nội các của tân tổng thống Trump.


Trump Tower ở New York vô cùng nhộn nhịp người lui tới. Nhiều biện pháp an ninh bắt đầu gắt gao hơn để bảo đảm an toàn cho Trump và gia đình ông và những người làm việc cho ông lui tới.


Cũng từ Trump Tower người ta theo dõi coi những ai ra vô gặp Trump. Người ta tiên đoán ai sẽ cộng tác với Trump trong chính quyền sắp tới. Ai sẽ là người được Trump chọn vào thành phần nội các của ông v..v và nghe ngóng Trump và những cố vấn thân cận nói những gì v…v để đoán tình hình trong những ngày sắp tới.


Đoán già, đoán non, tin tức thay đổi liên tục. Người được Trump nhận,  người thì không v..v. Chuyện thay đổi nhân sự ra vô như đi chợ. Người ta phải theo dõi tìm hiểu thành phần nội các do Trump tuyển chọn bổ nhiệm để có thể đoán được chính sách và đường lối cai trị, điều hành của chính quyền Trump trong bốn năm sắp tới sẽ có ảnh hưởng như thế nào nào đến vận mệnh của nước Mỹ và thế giới.  


Nhìn vào nội các mới thành lập của Trump chúng ta thấy thành phần chính nồng cốt biểu hiện rõ chính sách của Trump trong thời gian vận động tranh cử gồm các cựu tướng lãnh trong quân lực Hoa Kỳ giữ những chức liên hệ đến an ninh quốc phòng và tình báo còn những tỉ phú, triệu phú thì giữ những chức vụ về kinh tế, tài chánh, thương mại. Những điều trên cho thấy Trump muốn thực hiện lời hứa của mình khi tranh cử là nước Mỹ phải mạnh về quốc phòng và phát triển kinh tế.


Cũng từ hai thành phần nồng cốt trong nội các thuộc thành phần bảo thủ cực đoan cho thấy chính quyền Trump sắp tới sẽ rất “diều hâu” và cứng rắn về ngoại giao, quân sự cũng như kinh tế và thương mại và an sinh xã hội.


Nga - Putin - NATO


Chọn Rex Tillerson, Chủ Tịch Tổng Giám Đốc Công Ty dầu hỏa Exxon-Mobile lớn nhứt nước Mỹ là Bộ Trưởng Ngoại Giao cho thấy là Trump muốn xoay trục liên kết với Nga - Putin. Ông Rex Tillerton là người có nhiều quan hệ tốt với Putin và đã từng được Putin trao giải thưởng cao quý nhứt của Nga dành cho người nước ngoài. Trump luôn đề cao Putin là một lãnh tụ xứng đáng có tầm cở không như Obama. (Putin is very smart and very much of a leađer). Trump còn cho biết làm bạn với Putin là tạo thêm vốn chớ không phải đem nợ vào thân. “ Tôi sẽ hợp tác vớ Putin là lãnh đạo tốt để đem lại an ninh cho thế giới. Tôi nghĩ mình phải đi cùng với ông ta”


Sự hoà hoãn và binh vực Putin của Trump được thấy rõ khi tổng thống Obama với sự ủng hộ của những nghị sĩ Cộng Hòa và Dân Chủ vừa ban hành biện pháp trừng trị Nga đã “Hacker” can thiệp vào cuộc bầu cử vừa qua như trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở ngoại giao tình báo của Nga trên đất Mỹ thì Trump có phản ứng yếu ớt và còn lên tiếng chỉ trích những cơ quan an ninh tình báo của Hoa Kỳ như National Intelligence Agency, FBI và CIA v…v  bị chính trị chi phối. Trump còn cảnh cáo hù doạ là sẽ chờ sau ngày 20-12017 thì sẽ biết.


Nhưng Trump đành phải chấp nhận những phúc trình của các cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga Hacker đã báo cáo cho ông và cho quốc hội. Chánh Văn Phòng (Chief of Staff ), Reince Priebus, cũng công khai công nhận sự chính xác của tình báo. Nhưng sau đó Trump dùng  Twitter nói lên sự nghi ngờ việc làm của các cơ quan tình báo có một âm mưu chính trị đằng sau. Trong một phiên họp gặp gỡ nhân viên CIA tại trụ sở chính với danh sách những chiến sĩ tình báo CIA đã hi sinh cho nước Mỹ thì Trump chẳng đá động gì đến những anh hùng tình báo này. Để lấy lòng CIA, Trump đã ca ngợi và hứa sẽ ủng hộ CIA khi đề cập đến người mà ông ta để cử sẽ làm Giám Đốc CIA là Mike Pompeo. Trước thì chê sau đó thì khen CIA. Trước sau bất nhất.


Trump muốn làm bạn đối tác với Putin vì cả hai có cùng quan điểm về NATO. Putin thì không muốn sự tồn tại của NATO. Khối NATO hiện nay có 28 thành viên bao gồm một số các nước từ Đông Âu trước đây nằm dưới quyền thống trị của Liên Xô. Trump thì chê NATO là “lỗi thời” và không muốn Hoa Kỳ gắn bó hoặc ủng hộ NATO.


Giáo sư James Stavridis là cựu Đô Đốc của Hải Quân Hoa Kỳ từng là Tham Mưu Trưởng Tối Cao NATO nay là Khoa Trưởng Trường Fletcher School of Law and Diplomacy thuộc Viện Đại Học Tuft University Massachusett tuyên bố : “ Khi Trump có thêm thông tin về Nga- Putin thì sự nghi ngờ của Trump về Nga- Putin sẽ sâu đậm hơn”.

 

Giáo sự Stavridis còn nói thêm: “ Tôi nghĩ thật khó có chuyện con cá mập Putin biến mình thành con cá vàng. Chúng ta sẽ thấy những hành vi cá mập tiếp tục ở khu vực ven biên giới với NATO”. Thành viên NATO cần phải được cảnh giác. “Our NATO Allies are right to be alert at a resurgent Russia”


Điều trần trước quốc hội, hai Bộ Trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng HK đều xác nhận NATO là cần thiết cho quyền lợi và an ninh của nước Mỹ mà Mỹ cần phải cộng tác và phát triển và cũng đồng thời  lên án Putin là kẻ thù của Mỹ và là đe doạ của thế giới. Phát biểu trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Kinh Tế Davos ở Thuỵ Sĩ Phó Tổng Thống Joe Biden cũng xác nhận Putin là kẻ thù của Mỹ và là đe doạ cho thế giới.


Rỏ ràng có một sự mâu thuẫn trong nội các của Trump về Nga-Putin và NATO. Một sự mâu thuẫn khó hiểu trong nội các của Trump. Có phải sự thay đổi lập trường này như một thông điệp gián tiếp gởi cho Putin, NATO và thế giới về lập trường chính sách ngoại giao của chính quyền Trump như một thứ trấn an thành viên khối NATO và dư luận thế giới đang lo âu chăng?.


Chờ những cuộc gặp gỡ sắp tới giữa Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thư Ký khối NATO Jens Stoltenberg và Bà thủ tướng Anh Theresa May với Trump vấn đề NATO và Liên Âu có được  giải quyết trong tinh thần đồng minh hay không?. Tuyên bố ồn ào gây sốc của Trump về NATO với chủ thuyết bảo thủ dân túy cực đoan tự cô lập “America First” có thực hiện được hay không khi một mình đơn phương không tôn trọng những Hiệp Ước Hổ Tương và  Kinh Tế , Thương Mại và Quân Sự đã tồn tại từ thế chiến thứ hai.


Chủ tịch Hội Đồng Âu Châu, Donald Tusk,  nhận định : “Mối đe doạ Âu Châu từ Trump còn nguy hiểm hơn mối đe dọa từ một nước Nga hiếu chiến, từ một Trung Cộng ngày càng tự tin vào sức mạnh bản thân hay từ nguy cơ tấn công của khủng bố”


Khi Trump liên kết với Putin chỉ trích, đánh phá NATO bị dư luận Cộng Đồng Âu Châu và thế giới cho là Trump đang khiêu khích và thách đố Âu Châu. Tờ báo Le Figaro (Pháp) tự hỏi : “ Liêu mối quan hệ liên minh lâu đời giữa hai bờ Đại Tây Dương từ  Thế Chiến Thứ Hai có bị Trump quét đi hay không?


Người ta dự đoán Trump muốn hoà hoãn với Putin và làm hòa với Nga để Hoa Kỳ rảnh tay đương đầu với Trung Cộng về mậu dịch và Biển Đông. Đối tác với Nga-Putin, Trump có đủ mưu lược, gian manh, thủ đoạn  để “deal” với Putin  chăng? Trump có hiểu được con người thật của cộng sản không? Hay rồi đây Trtump lại ngây thơ sẽ là một mồi ngon trước con cáo cộng sản Putin? Những ai có kinh nghiệm với cộng sản chắc phải đặt ra những câu hỏi này. Tới đây người viết liên tưởng đến những trí thức miền Nam cộng tác với CS Hà Nội qua một bài học đau thương của cái gọi là MTDTGPMN trong chiến tranh Việt Nam.


Trung Cộng


Từ lâu nhân dân Mỹ và Trump đều biết những gian manh và bá quyền của Trung Cộng và luôn luôn chống Trung Cộng vì TC lợi dụng và đã thừa hưởng quá nhiều quyền lợi  kinh tế từ Mỹ và cướp đi những công việc của Mỹ. Trong một cuốn sách nói về Trung Cộng của Trump xác nhận: “ Trung Quốc không phải lạ bạn ta. Họ xem ta như kẻ thù và cướp đi công việc làm cùa ta, phá hủy ngành công nghiệp sản xuất của ta, ăn trộm công nghệ cao và năng lực quân sự của ta….”


Trump cho rằng trước hết để quân bình lại mậu dịch và đem lại quyền lợi cho nước Mỹ và bảo vệ doanh nghiệp sản xuất của Mỹ là Hoa Kỷ phải đặt ra một hàng rào quan thuế  mậu dịch lên đến 45% đối với những hàng hóa, sản phẫm nhập cảng vào Hoa Kỳ từ Trung Cộng và sẽ có những biện pháp với những công ty Mỹ đang có cơ sở sản xuất đầu tư bên Trung Cộng.


Cuộc điện đàm trực tiếp giữa Trump với Tổng Thống Đài Loan Bà Thái Anh Vân như một thông điệp đầu tiên cảnh cáo Trung Cộng và cho Trung Cộng biết được bước đi sắp tới của Hoa Kỳ với Trung Cộng.  Tập Cận Bình  giận sôi gan đùng đùng nổi lên phản ứng chống Mỹ  và cảnh cáo Mỹ không nên xen vào nội bộ của Trung Hoa và phải công nhận “ một nước Trung Hoa”. Trump chẳng trả lời trục tiếp với Tập Cận Bình.


Bổ nhiệm hai Bộ Trưởng Ngân Khố, Steve Mnuchin và Thương Mại Wilbur Ross cho thấy Trump có quyết tâm chống Trung Cộng. Bổ nhiệm giáo sự Peter Navarro (tác giả cuốn sách “Chết Bởi Trung Cộng”) là Chủ Tịch Hội Đồng Kinh Tế, Thương Mai Quốc Gia còn cho thấy chính quyền Trump quyết tâm mạnh mẽ hơn chống Trung Cộng về lãnh vực thương mại và kinh tế.  


Tình hình quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung Cộng ngày một căng thẳng có những dấu hiệu của một trận chiến mậu dịch giữa hai nước sẽ xảy ra.


Ngoại Trưởng Rex Tillerson cũng cảnh cáo Trung Cộng về xây dựng căn cứ quân sự trên những đảo nhân đạo ở Biển Đông cho rằng hành động trên những hòn đảo nhân tạo tạo là bất hợp pháp và Hoa Kỳ không muốn Trung Cộng lui tới những hòn đản đó. Tập Cận Bình phản ứng và thách thức cho rằng nếu Mỹ cấm Trung Cộng lui tới những đảo đá ngầm nhân tạo thì Mỹ hãy phát động một cuộc chiến tranh tại Biển Đông đi. Căng thẳng về quân sự giữa Mỹ và Trung Công cũng gia tăng song song với những tranh chấp về mậu dịch.


Cuộc khẩu chiến giữa hai bên đến hồi gay gắt và không còn nễ nang lịch sự có tính cách ngoại giao nữa. Nhiều lúc rất thô lổ trắng trợn như kẻ thù. Hai bên ăn miếng trả miếng.


Bức Tường biên giới MỸ-MỄ.


Từ lúc bắt đầu vận động tranh cử Trump luôn lên án những dân Mễ vượt biên lậu qua Mỹ là những thành phấn xấu đem những tệ nạn xã hội vào Mỹ như trộm cắp xì-ke ma-tuý, băng đảng và hiếp dâm và cướp đi công việc làm của người Mỹ cần phải trục xuất và xây bức tường biên giới giữa hai nước Mỹ-Mễ để ngăn chận làn sóng người Mễ trốn lậu qua Mỹ và bắt chính  phủ Mễ phải trả tiền xây bức tường. Tổng thống Mễ có phản ứng ngay tức thì “ không có chuyện Mễ trả tiền xây bức tường”.


Ngay trong tuần lễ đầu tiên nhậm chức, Trump đã ký một sắc lịnh và ra lịnh cho Bộ Nội An tăng cường an ninh và bảo vệ biên giới giữa Mỹ và Mễ ngăn chặn không cho bất cứ người Mễ nào lọt qua biên giới.


Để cho những người ủng hộ mình yên tâm về những lời hứa về bức tường, Trump đã đề nghị là Mỹ cứ bỏ tiền ra xây bức tường trước cái đã rồi sau đó bắt Mễ  phải trả lại. Điều này nghe có vẽ như  Trump coi nước Mễ là môt quốc gia không có chủ quyền bị lệ thuộc Mỹ giống như nhà nước CSVN lệ thuộc Tàu Cộng  răm rắp nghe quan thầy làm theo lịnh của quan thầy Tàu Cộng vây.


Để chứng minh cái tài “deal” của mình Trump còn cho biết là ông ta sẽ gặp tổng thống Mễ Enrique Pena Nieto vào cuối tháng Giêng 2017 để  “deal” về mậu dịch, ngoại giao, an ninh và bức tường.. . .Nhưng vào giờ chót tổng thống Mễ đơn phương  hủy bỏ chuyến viếng thăm Mỹ để gặp Trump và lên tiếng “Mexico First”.  Tức giận, nổi nóng, bốc đồng vì bị cụt hứng, Trump liền phang một phát đe dọa trừng phạt Mễ là sẽ tăng thuế 25%  cho những hàng hóa, sản phẫm nhập vào Hoa Kỳ từ Mễ. Đe dọa trừng phạt này bị phản ứng thì phát ngôn viên Trump nhảy ra làm Lê Lai cứu “Chúa Trump” cho rằng đó chỉ là những để nghị mà thôi.


Đề nghị xây bức tường của Trump có được quốc hội Cộng Hòa yễm trợ hay không? Chính Bộ Trưởng Nội An John Kelly, người được Trump đề cử giữ chức vụ này điều trần trước quốc hội cho biết “ việc xây bức tường không thể ngăn chặn làn sóng di dân bất hợp pháp từ các nước Châu Mỹ La Tinh”. Việc thực hiện xây bức tường cũng không phải dễ dàng nhanh chóng như Trump hứa để lấy lòng những người ủng hộ mình..


Liên hệ đến vấn để di dân, một sắc lịnh hạn chế nhập cảnh vào Mỹ những người từ 7 nước Hồi Giáo vùng vừa do Trump ký đã tạo nên một làn sóng phản kháng và hổn loạn khắp nơi trên toàn nước Mỹ và thế giới. Một vài Thẫm Phán liên bang đã ra lịnh ngưng ngay việc thi hành sắc lịnh này. Những luật sư di trú, một số dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa cũng như Dân Chủ phản đối và cho rằng sắc lịnh này vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ và có thể sẽ thưa Trump. Hai bên đang chờ tranh tụng trước toà kháng án về sắc lịnh này. Có thể vụ thưa kiện này sẽ lên Tối Cao Pháp Viện  Một làn sóng người Hồi Giáo khắp nơi vận động dấy lên một phong trào chống Trump và Hoa Kỳ và sẳn sàng đề kháng chống Trump (Resist Trump). Sự giận dữ của người Hồi Giáo có nguy cơ thúc đẩy lôi cuốn những phần tử Hồi Giáo quá khích, cuồng tín có những hành động bạo lực nguy hiểm ảnh hưởng đến an ninh Hoa Kỳ.


Khoảng 1,000 nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ đang làm việc khắp nơi trên thế giới đồng lọat phản đối sắc lịnh di dân Hồi Giáo của Trump.


Thay lời kết.


Suốt thời gian từ vận động tranh cử Sơ Bộ trong đảng Cộng Hòa đến ngày Tổng Tuyển Cử và cho đến ngày tuyên thệ nhậm chức (20-01-2017) tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, Donald  Trump luôn hô  hào về những hứa hẹn được người dân ủng hộ và luôn luôn ồn ào là phải làm cho bằng được. Trump phải mạnh miệng như thế để gây niềm tin nơi những người ủng hộ đã đưa mình vào Tòa Bạch Ốc.


Cho tới nay tất cả những chương trình, chính sách về  kinh tế, thưong mại, mậu dịch, an ninh, quốc phòng ngoại giao và xã hội vẫn còn là những hứa hẹn và chờ đợi sự thi hành đã được Trump cổ võ mạnh mẽ ồn áo qua hàng loạt những “quyết định hành chánh” (Executive Orders) đã được Trump ký và phô trương trước công chúng như một thứ chiến thắng để lấy lòng những người ủng hộ mình và đượ c nhìn dưới lăng kính quá chủ quan một chiều.


Chắc chắn rồi đây Trump sẽ phải đối mặt và đương đầu với những tương quan gúc mắc về quyền lơi và quyền lực phức tạp chằng chịt trong hệ thống chính trị dân chủ Hoa Kỳ hiện nay. Mặc dù trong suốt cuộc vận Trump luôn cho biết là ông ta sẽ phá tan cái hệ thống quan liêu, bè, đảng phái, “quét sạch” những cặn bả, rác rưới hiện nay tại Washington D.C.


Trước tình hình thế giới ngày một phức tạp và khi Trump đang tạo ra nhiều kẻ thù thì  liệu rằng tân Tổng Thống Donald Trump và chính quyền của ông ta có thực hiện  được “Make America Great Again”  hoặc “America First” hay không?


Chúng ta hãy chờ xem./.
Ý kiến bạn đọc
11/02/201718:49:25
Khách
" NGƯỜI CÂM HAY NÓI , NGƯỜI QUÈ HAY ĐI "
Lý luận của Ký Nguyên Nguyễn Văn Tâm này chẳng khác nào là một Sản Phẩm của đảng con lừa DC không hơn , không kém . Nó chỉ là cái loa tuyên truyền cho TTDC và là CON VẸT chỉ biết lặp lại những gì mà TTDC bịa đặt , vo tròn bóp méo , dựng đứng .....Là CON VẸT đắc lực của đảng con lừa DC nên nó nói , viết mà không hiểu những gì nó đang nói . Tội nghiệp cho những kẻ " làm công " !
Không biết trình độ học vấn của CON VẸT tới đâu rồi ? Đã qua khỏi lớp 9 chưa hay lớp 3 trường làng hoặc mới biết đọc biết viết ? Hoặc là có bằng mua từ VC qua ???
Có những kẻ ngu mà không chịu ngu mà lại cứ vỗ ngực ta là " Đỉnh Cao Trí Tuệ Của Loài Khỉ".
Khỉ này chắc khoái O3mờ lắm ? !
11/02/201705:48:26
Khách
Trả lời>>> Xin ông dẫn nguồn trong ngoặc kép để độc giả tin hơn. Và điều quan trọng là dẫn lời ngưòi khác nói quá lời để làm gì? Xin cho biết ý của tác giả để độc giả học hỏi. Tác giả tin như vậy?
Tác giả “Khi Trump liên kết với Putin chỉ trích, đánh phá NATO……đi hay không?”
Trả lời >>>Để tránh mang tội đã tung tin giả, vu khống, tôi nghĩ tác giả nên trưng bằng chứng TT Trump LIÊN KẾT VỚI PUTIN ĐÁNH PHÁ NATO. ở đâu lúc nào. Theo chỗ nhiều người biết TT đã từng nói NATO đã lỗi thời (obsolete = no longer useful <an obsolete word>b : of a kind or style no longer current) Trường hợp ông không có bằng chứng – hình như không – tôi xin thưa, lý do và thời gian ra đời NATO đến nay đã lỗi thời. Nhận định như sự thật không ai nhìn thấy không p ải là đánh phá. Muốn (update) cải thiện cho tốt hơn, hợp hoàn cảnh và tình hình hiện tại hơn, trườc hết phải có nhận định, đánh giá, nhìn thấy nhược điểm của nó không đúng sao? Nguyên tắc đơn giản th ật d ễ hi ểu
Tác giả: “Nhưng sau đó Trump dùng … anh hùng tình báo này.”
“Để lấy lòng CIA, Trump đã ca ngợi … Trước sau bất nhất.”
Trả lời >>> Đơn giản thôi, trong số đông có người thế này, có người thé khác là chuyện thường. Xấu thì chê, tốt thì khen là phải rồi!
Giáo sự Stavridis còn nói thêm: “ Tôi nghĩ thật khó … được cảnh giác.”
Trả lời >>> Ông giáo sư Stavridis gì đó có quyền nói suy nghĩ của ông, còn TT làm việc theo kế hoạch của TT mục tiêu là BẢO QUỐC AN DÂN, đi đến đó mỗi người một cách, độc gỉa và các em mới học tiếng Việt nên hiểu.

Tác giả: “Phó Tổng Thống Joe Biden … Putin là kẻ thù của Mỹ và là đe doạ cho thế giới.”
Trả lời >>Đồng ý nhưng 8 năm Obama & Biden đã làm được gì để thắng Putin? Trong khi TT Trump mới nhậm chức 19 ngày?
Tác giả “Tuyên bố ồn ào gây sốc của Trump về NATO với chủ thuyết bảo thủ dân túy cực đoan tự cô lập “America First”…”
Trả lời >>Có gì sai khi hợp tác kinh tế, anh ninh với các nước khi người có trách nhiểm cần nghĩ đế quyền lợi của nước mình ưu tiên. Việt nam, Tàu, Nga… nước nào vào bàn cũng nghĩ như thế tại sao Mỹ không được? Trong đó có phần của tác giả nếu tác giả là công dân HK? TT ngu lắm sao mà không biết cái quan hệ hỗtương mà ông nói?
Quan hệ với Putin Obbama & Clinton đã ra hết chiêu nhưng mang lại kết quả thất bại thế nào? ! Ván cờ mới tại sao TT Trump không có quyền đánh cờ!!? Chửi đổng Putin có ích gì? Không ngứa gì hắn cả. TT Trump đã rất thông minh, sắc sảo khi nói Putin rất thông minh và là nhà lãnh đạo mạnh. TT Trump không khen hắn là người tốt,
Trả lời >>>Chưa có một TT nào dám nói, dám nghĩ về quan hệ Tàu cộng và Đài loan. Trump không phải thông minh và cứng rắn hơn?
Tác giả : “Để cho những người ủng hộ mình yên tâm về những lời hứa về bức tường, … của quan thầy Tàu Cộng vây.”
“Để chứng minh cái tài “deal” … “Chúa Trump” cho rằng đó chỉ là những để nghị mà thôi.”
Trả lời :>>> Tác giả đã không biết trước khi nói: TThống tweets: “Hoa Kỳ có 60 tỉ, - 60 tỉ dollars đó – thâm thủng mậu dịch với Mễ. Đó đã là thoả hiệp một chiều bắt đầu từ NATA với con số khổng lồ… việc làm và hảng xưởng bị mất. Nếu Mễ không muốn trả cho bức tường rất cần thiết thì tốt hơn là hủy bỏ cuộc họp sắp tới”. 26/01/2017.” Lãnh đạo HK ít ra cũng nên có phong cách cứng rắn một chút đấy.
Nói tăng thuế nhập 20% TT sẽ có cách nói, cách làm khi ngồi ghế quyền lực cao nhất, bạn biết được bao nhiêu?
Tá c giả “Đề nghị xây bức tường của Trump … như Trump hứa để lấy lòng những người ủng hộ mình..”
Trả lời >>> Không phải chỉ giữ lời hứa, mà lời hứa VÌ BẢO QUỐC AN DÂN . có gì sai thưa tác giả? Tác giả không thấy đất nước và ông Trump đang thừa hưởng chính sách di dân hỏng, luật lệ lỏng lẻo chưa từng thấy sao?
>>> Gọi Trump này, Trump kia là thái độ trịch thượng, không mang lại ích gì. Truyền thông kể cả TTDC tả khuynh cũng dùng The president hoặc ít ra cũng gọi Mr. vì đó là lịch sự tối thiểu đối với vị trí TT của toàn dân.
>>> Tác giả lặp lại câu “để lấy lòng những người ủng hộ mình” rất nhiều lần. Thưa tác giả TT làm việc để lấy lòng người ủng hộ thôi sao? Thành quả mà TT làm được có phần của ông nữa đó.
10/02/201714:56:58
Khách
Nếu nói là khóc thì TT Trump khóc cho muôn triệu người vì bị mất jobs và họ đang reo hò vì việc làm của TT !
Thì tại sao bây giờ đến lượt con cái mình bị mất job, ông khóc thương cho nó lại bị coi là hành động thiếu đạo đứt ? Cái đạo đức chó đẻ gì kỳ vậy !
Ai cũng thế, người công dân, có bỏ phiếu, có đóng thuế, bị oan ức, bị xử tệ, TT có bổn phẫn phải can thiệp !
Theo tôi chủ chợ hoặc người quản lý cứ thường là đã nhận được hối lộ, nhận được đút lót, cứ điều tra là biết liền !
Hãy làm sạch chẳng những chính quyền mà còn cả hệ thống kinh doanh !
10/02/201706:01:59
Khách
Lại một fan tôi xếp vào băng nhóm chầu bà !
Chỉ một câu thôi là đủ biết - Thay đổi nhân sự ra vô như đi chợ !
Đúng không đấy Kỷ Nguyên Vẫn Văn Tâm ? nghe tên kêu kêu dị kì !
Nội c'ac chóp bu của Trump có mấy người ha ? Ông đề cử và quốc hội chấp thuận cho hay không là tùy, rõ ràng là chấp thuận hết ! Ngoài ra có người TT đề nghị mà vì lý do riêng nào đấy không nhận, mà có nhận cũng còn qua quốc hội cưa mà ! Có ai vào rồi ra đâu ? Hay có ai ra rồi vào đâu mà mà Kỷ nguyên nói một câu ngu si bạt mạng như vậy, chỉ một câu đó thôi đã xếp bài này vào loại không đáng xem !
Khuyên tác giả viết dài hãy học nói Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Linh, Vi Anh, Trần Khải ... họ viết dài mà lý luận tốt, dám đổi mới tư duy ! Chứ cái kiểu võ đóan, chụp mũ, suy ra một c'ach thiển thì ccừng nên múa mép ! Cuối cùng sẽ lãnh một tràng chửi ! Rất đáng xấu hổ !
10/02/201705:28:26
Khách
Nếu kết luận cho bài viết chờ để xem thì viết quá dài như thế nầy để làm gì. Khi chờ mà xem thì cách viết không trung thực, hãy suy xét lại.
09/02/201722:23:43
Khách
Thế giới bàng hoàng thì ít mà đảng Dân Chủ của Mỹ bàng hoàng thì nhiều.
Chưa kể cho đến giờ này nhiều người Việt cũng chưa hết bàng hoàng ,họ vẫn còn lảm nhảm đặt những câu hỏi như ông Trum chốn thuế không chịu cho dân chúng xem giấy thuế của ông ,hay ông Trum không lương thiện và rất buồn cười khi các ông An Nam mít còn bầy đặt tiên đoán những việc làm trong tương lại là tông tông Mỹ sẽ đưa nước Mỹ tới sụm bà chè.
Quí ông bà Mỹ gốc Mít ở tiểu bang Cali đã được huởng nhiều phúc lợi ,đi làm lấy tiền mặt ,khai nghèo khó còn được chính phủ cho thêm phiếu thực phẩm...
Đến mùa khai thuế diện nghèo được chính phủ giúp cho một vài ngàn ,chưa kể nhà nước phải thêm tiền cho các ông bà này đi bác sĩ khi trái gió trở giời.
Với những quyền lợi mà quí vị đang được huởng phần đông quí vị gốc Mít cho là đảng Dân Chủ giúp đỡ người nghèo .
Còn ông Trum đắc cử tổng thống hẳn quí vị mở ti vi ,đọc báo thì toàn là tin không tốt lành cho cái công cuộc được huởng các lợi ích Chùa mà chẳng phải có một nghĩa vụ đúng góp cho các lợi ích đó.Nên chống Trum cũng phải ,chống bằng cách bới lông tìm vết hạ uy tín ông Trum.
Riêng đảng Dân Chủ người bị choáng váng đầu tiên là tông tông O3ma ,ông cứ nghĩ ông là Ronald Reagan của nước Mỹ vì ông cứ tự sướng là thành quả 8 năm của ông để lại cho bà Hillary Clinton là cầm chắc cái ghế tổng thống thứ 45 của Hoa Kỵ
Còn riêng phần bà Hillary Clinton cũng nghĩ là với báo chí và năm cái đài truyền hình lúc nào cũng tung hô bà và các nhà tiên tri bói toán cũng đều có những thang điểm rất cao .
Nhưng đúng là cho đến giờ này chuyện bầu cử coi như đã đi vào lịch sử và người dân thấy những lời nói hành động của đảng Dân Chủ phải coi là lố bịch ,từ ông O3ma đến đội ngũ của bà Hillary Clionton và rất nhiều fan cuồng của đảng Dân Chủ trong số này không ít người Việt cũng tham gia chống đối .
Phụ nữ thì chống ông Trum không cho phá thai ,một số trường đại học chuyên có tư tưởng chống Cộng Hòa thì biểu tình che mặt đập phá(UC ở Cali).
Còn số đông các tiểu bang được tự xưng là nơi an toàn cho di dân lậu chú ẩn thì chống đối sắc lệnh thanh lọc di dân lậu bất hợp pháp.
Người dân cũng khỏi ngạc nhiên vì các ông thống đốc dân biểu một số tiểu bang coi trọng
quyền lợi tối thuợng của các ông di dân lậu này mà các quan chức tiểu bang phải lo lắng và thuê luật sư chống đối sắc luật nhà nước .
Công dân Hoa Kỳ là những công dân thuợng tôn pháp luật ,chính phủ làm sai chúng ta có quyền biểu tình phản đối trong ông hòa ,chính phủ làm đúng chúng ta phải có bổn phận ủng hộ những công việc của chính phủ.
Một số các ông bà lo sợ là ông tổng thống độc tài ,ở Mỹ có tam quyền phân lập có thể nhiều khi cũng lợi dụng quyền của hành pháp ban những sắc luật kẻ bênh nguòi chống.
Sắc luật di dân đã gây tranh cãi ,ngay cả quí ông luật sư ao làng mà còn chưa hiểu tường tận và cả quí ông thẩm phán liên bang cũng có ông bênh ,có ông chống và thật là nực cười nhiều ông dân ngu ku đen cũng ra điều hiểu biết có những nhận định rất là cảm tính .
Một số ông nhà báo nghe hơi nồi chõ cho là sắc lệnh kỳ thị Hồi Giáo.
Hồi giáo trên thế giới có đến cả trăm nước mà sắc luật chỉ cho thấy là có 5 nước Hồi Giáo 15% thì sao kết luận là kỳ thị Hồi Giáo.
Chuyện gì cũng phải có thời gian chúng ta mới rõ được sự thật.
Ông Trum mới thi hành quyền Tổng thống hai tuần lễ ,ngay cả chính phủ của ông cũng chưa đủ người và nhiều nước trên thế giới cũng còn phải trông chờ huớng đi của chính phủ Trum.
Riêng các ông bà nghị Dân Chủ càng ngày càng cho thấy họ là những thành phần chuyên mượn đầu heo nấu cháo và trong lúc này nhiều hành động của họ cho thấy sự chống đối quyết liệt bất kể đúng sai của ông Trum.
Nhiều tin tức báo chí của cánh tả moi móc bới lông tìm vết không chừa một câu nói nào của ông Trum ,có ít thì xuýt ra nhiều ,có bé thì xé ra to.
Đúng là nước Mỹ đang bị xáo trộn với một ông tổng thống không chịu phải đạo chính trị
09/02/201722:20:13
Khách
Hạnh phúc cho nước Mỹ, nếu các sắc lệnh, những việc làm cúc Trump hoàn tất tốt đẹp.
09/02/201722:13:43
Khách
Cả thế giới và TTDC và đàng DC đang cấu xé Trump vì thua 1 vố đau điếng,
nên tìm mọi cách, mọi ngõ ngách để hại Trump, nhưng Trump sẽ không bỏ cuộc sẽ quét sạch hết rác rưởi chung quanh để làm quang đãng nước Mỹ và thế giới. Các ngành truyền thống cánh tả nên trung thực đưa tin hơn là bàn luận, tuyên truyền phá thối Trump. Tác giả đừng lo con bò trắng răng nữa, mọi chuyện sẽ qua đi,và nước Mỹ sẽ tươi sáng. Đảng DC và TTDC nên hợp tác với TT mới hơn là đà phá, dầu đảng DC có muốn nắm quyền cũng phải đợi 4 năm nữa MAY RA" trúng số".
09/02/201721:34:51
Khách
Ông Trump nhắm mục tiêu những gì hấp dẫn người Mễ tìm kiếm ở Mỹ,
một là việc làm, hai là trợ cấp xã hội miễn phí bằng tiền thuế của người
dân Mỹ. Trong thời gian gần sắp tới, ông Trump sẽ có biện pháp với
những công ty, hãng, xưởng..thuê mướn di dân bất hợp pháp và đồng
thởi, siết chặc việc xin trợ cấp xã hội để di dân bất hợp pháp không thể
có được như trước đây, các đời Tổng Thống trước đều rất dễ dãi, nhứt
là ở California. Cắt đứt được 2 việc nầy, ông Trump không cần xây tường,
mà cũng không phải quan tâm đến các thành phố muốn nổi loạn, làm
sứ quân, chống lại luật di dân của Liên Bang...Người Mễ sẽ lần lượt
tự động về nước, khỏi cần trục xuất. Một công mà được rất nhiều việc,
cũng sẽ không còn di dân bất hợp pháp xuống đường biểu tình rầm rộ
09/02/201719:29:06
Khách
Bạn này chưa hiểu hết ,chỉ nói theo truyền Thông khốn khổ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
Tài sản của 26 người giàu nhất thế giới hiện ngang bằng 50% phần còn lại của nhân loại . Riêng ở Mỹ vào năm 2017 của cải của 3 nhà giàu nhất nước nhiều hơn 50% dân chúng còn lại . Những tỷ phú như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg quả tình mang đến tiện ích cho hàng tỷ con người qua các dịch vụ trên Amazon và Facebook, nhưng khó lòng giải thích tài sản hàng trăm tỷ của họ 100% là đến từ giá trị tiện ích mà không phải nhờ các công ty này bẻ cong luật pháp và bóp méo thị trường nhằm tránh thuế và giết chết cạnh tranh. Ở Mỹ hay nhiều nước khác ngày nay tuy không bóc lột lao động (mất việc hay không chịu đi làm thì lãnh trợ cấp nhà nước) nhưng vô cùng chênh lệch: nhiều gia đình làm việc quần quật nhưng vẫn sống chật vật với đồng lương thấp trong khi một số khác hưởng lợi to nhờ giá nhà và chứng khoán tăng vọt. Một khi quần chúng phẩn nộ cho là bất công thì mô hình kinh tế phải thay đổi, bởi vì mô hình kinh tế phải phục vụ con người chớ xã hội không thể bị bẻ cong vì lý thuyết kinh tế (tr
Từ trên không trung tiếng của Quỷ Vương Phiền Não cất lên: -Tôi vốn không có hình tướng, không hề hiện hữu trên thế gian này. Thế nhưng do chúng sinh tham-ái mê luyến vào cuộc sống này cho nên tôi mới có mặt. Tôi thống trị thế gian này từ khi có con người. Do đó muốn đoạn trừ phiền não thì phải hiểu tôi là ai.
Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.