Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Lương Văn Can

10/02/201700:01:00(Xem: 2720)
LƯƠNG VĂN CAN 
(1854 - 1927)
 
     Ông Lương Văn Can tự là Ôn Như, Hiếu Liêm, hiệu Sơn Lão, quê huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay Hà Nội).
 
     Năm 1874, ông thi đỗ Cử nhân, nên gọi là “Cử Can”, chính quyền Pháp đã mời ông làm Hội đồng thành phố Hà Nội nhưng ông không nhận. Sau đó, ông mở trường dạy học tại số 4 phố Hàng Đào, Hà Nội. Khi một thầy cũ bị chém vì chống Pháp, bêu đầu ở Phủ Hoài, môn đồ không ai dám lo chung sự cho thầy, ông đã khẳng khái dâng sớ lên triều đình, xin lo chung sự cho thầy, ai cũng khen ông là người nghĩa khí.
 
     Thấy cuộc cải cách ở Nhật thành công, muốn noi gương người Nhật. Ông cùng bạn hữu thành lập trường Đông Kinh Nghĩa Thục ở số 10 Hàng Đào vào tháng 3 năm 1907, giống như trường Khánh Ưng Nghĩa Thục ở Nhật, để làm cuộc cách mạng về văn hóa, đồng thời nhen nhúm lòng yêu nước và tinh thần chống Pháp đến đồng bào. Ông được đề cử làm hiệu trưởng của trường. Trường đã được các sĩ phu yêu nước và nhất là giới thanh niên nhiệt liệt tham gia rầm rộ.
  
     Thực dân Pháp thấy trường Đông Kinh Nghĩa Thục hoạt động vững mạnh thì lo ngại và bắt đầu khủng bố. Tháng 12 năm 1907, trường Đông Kinh Nghĩa Thục bị đóng cửa, ông bị bắt, nhưng thiếu bằng chứng buộc tội nên chúng phải thả.
  
     Ngày 27-6-1908, vụ đầu độc lính Pháp ở Hà Nội, Pháp bắt ông nhưng không có bằng cớ nên thả. Ngày 26-4-1913, vụ ném lựu đạn ở Hà Nội Hotel (Khách sạn Hà Nội), Pháp bắt ông, kết án biệt xứ lưu đày qua Cao Miên (Campuchia). 
      
      Sau 8 năm, ngày 25-11-1921, ông được trả về nước. Ông tiếp tục dạy học và mất tại Hà Nội ngày 23-6-1927. Trước khi mất, ông dặn các môn đồ và con cháu: “Bảo quốc túy, tuyết quốc sỉ” (Giữ tinh hoa đất nước, rửa sạch nhục nước).
 
Cảm kích: Cụ Lương Văn Can
  
Cử Can, mong mỏi giúp quê hương! 
Đánh đuổi thực dân, há nhịn nhường
Lo lắng Trường Đông Kinh Nghĩa Thục
Quyết tâm cứu nước, phải kiên cường!   
 
Nguyễn Lộc Yên  


Ý kiến bạn đọc
10/02/201717:30:59
Khách
Cụ Lương Văn Can có người con thứ là Lương Ngọc Quyến cũng tham gia vào công cuộc chống Pháp.

Lương Ngọc Quyến liên kết với Trịnh Văn Cấn phát động cuộc khởi nghĩa ở Thái Nguyên. Nhưng thất bại và vì không thể đi đứng được, ông yêu cầu ông Trịnh Văn Cấn kết liễu đời mình. Hưởng dương 32 tuổi.

Hổ phụ sinh hổ tử !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.