Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật Ký Biển Đông: Ô. Trump Trước Thử Thách Nghiêm Trọng

09/02/201706:15:00(Xem: 4279)
Nhật Ký Biển ĐôngÔ. Trump Trước NhữngThử Thách Nghiêm Trọng
 
 Nhật Ký Biển Đông hai tuần cuối Tháng Giêng ghi nhận sự những biến chuyển quan trọng như sau:
Tình hình thế giới:
                -ABC News ngày 19/1/2017: “Một viên chức Hoa Kỳ xác nhận rằng hai phi cơ ném bom chiến lược tàng hình B-2 đã oanh tạc hai doanh trại của ISIS tại Lybia, 28 dặm về phía nam của Thành Phố Sirte vào đêm 18/1/2017. Một viên chức nói rằng cuộc oanh tạc là một thành công to lớn, giết chết 90 quân của ISIS. Cộng thêm với B-2, các máy bay không người lái cũng tham gia vào chiến dịch này.” Theo ước lượng, một phi vụ cho hai chiếc B-2 xuất phát từ Hoa Kỳ sẽ tốn kém khoàng 88 triệu đô-la. Đúng là chỉ Hoa Kỳ mới có thể tiến hành một cuộc chiến tốn kém như vậy, nhưng chưa biết tương lai Lybia đi về đâu. Trong khi đó Nga tìm cách ảnh hưởng vào Libya bằng cách hỗ trợ cho chính quyền thứ hai tại Lybia chống lại chinh quyền được Mỹ và Phương Tây hỗ trợ. Theo The Federalist, Tướng Gen. Khalifa Haftar đã có cuộc họp báo với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu trên HKMH Nga bỏ neo tại Địa Trung Hải.
Tỉnh hình Syria:
            -AP ngày 23/1/2017: “Bộ tham mưu của Ô. Trump mở ngỏ cánh cửa hợp tác với Nga hay bất cứ ai khác chống lại nhóm Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria, điều này đảo ngược chiến lược không hợp tác quân sự với Moscow trước đây (của Tổng Thống Obama) chừng nào mà Nga còn hỗ trợ cho chính quyền Syria. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói rằng có một cách mà chúng ta có thể cùng với quốc gia khác đánh bại Nhà Nước Hồi Giáo và chúng ta có cùng chung ích quốc gia thì chúng ta sẽ dùng.”
            Rõ ràng như ban ngày. Ô. Trump phải thực hiện lời hứa long trọng với cử tri Mỹ là “đánh bại ISIS” do đó ông sẽ hợp tác với Nga và kể cả Ô. Assad để tiêu diệt nhóm này…rồi mọi chuyện sẽ tính sau. Hết nhiệm kỳ 04 năm mà Nhà Nước Hồi Giáo vẫn sống nhăn thì sự nghiệp chính trị của Ô. Trump tiêu tan. Làm chính trị phải quyền biến. Nhân quyền cho Syria là chuyện nhỏ. Đánh bại ISIS là chuyện lớn. Ôm chuyện nhỏ, bỏ chuyện lớn là ngu dại. Cứ cứng nhắc ôm lấy lý tưởng nhân quyền sẽ thất bại. AP ngày 25/1/2017 cho biết, nữ dân biểu Tulsi Gabbard (Dân Chủ, Hawaii) vừa quay trở lại sau chuyến đi Syria đã bênh vực quyết định gặp gỡ vị tổng thống của nước tan nát vì chiến tranh khi nói rằng không thể có một thỏa hiệp hòa bình nào sống còn nếu không có Ô. Assad tham dự vào tiến trình đàm phán. Bà Gabbard nói rằng mới đầu bà không có ý định ngồi xuống nói chuyện với Assad thế nhưng bà đã thay đổi ý kiến khi nổi lên một cơ hội. Bà nghĩ rằng chúng ta cần phải sẵn sàng gặp bất cứ ai nếu sự gặp gỡ tạo cơ hội chấm dứt cuộc chiến tranh đã đem lại nhiều đau khổ cho dân Syria.
            -The Seattle Times ngày 28/1/2017: “Bộ Trưởng Ngoại Giao Hung Gia lợi nói rằng Hung đã thiệt hại 6.5 tỉ vì mất cơ hội đầu tư vào Nga và những quốc gia khác do việc Âu Châu cấm vận Nga đã thôn tính Crimea và can thiệp vào miền đông Ukraina. Ô. Peter Szijjarto nói rằng chúng ta không thể vui mừng vì đã đánh vào nền kinh tế Nga vì nó cũng là tin xấu cho Âu Châu. Thời điểm thật tốt đẹp cho Ô. Putin viếng thăm Hung Gia Lợi vào tuần tới.” Theo Reuters, Hung Gia Lợi sẽ tăng cường mối liên hệ với Nga do chiều hướng ngoại giao thay đổi tại Hoa Thịnh Đốn.
Vào ngày 28/1/2017, các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ loan tin, Ô. Trump đã có
cuộc điện đàm lần đầu tiên với Ô. Putin. Theo AP, Điện Cẩm Linh cho biết, hai bên đã nói chuyện về những vấn đề quốc tế, bao gồm việc chống khủng bố, cuộc xung đột giữa khối Ả Rập và Do Thái, chương trình hạt nhân của Ba Tư, tình hình Bán Đảo Triều Tiên và cuộc khủng hoảng Ukraina. Cuộc nói chuyện gây lo lắng cho các đồng minh Âu Châu và một số thành phần “bài Nga” trong Đảng Cộng Hòa. Ngày 29/1/2017, TNS Mitch McConnell- trưởng khối đa số Thượng Viện Hoa Kỳ nói rằng ông hoàn toàn chống đối việc gỡ bỏ cấm vận Nga. Nếu có, chúng tôi phải xem xét việc gia tăng (cấm vận).
Tình hình Biển Đông:
            -Reuterr ngày 13/1/2017: “Tổ Hợp Dầu Khí PetroVietnam đã ký một thỏa thuận với Công Ty Exxon  Mobil của Hoa Kỳ khai thác một dự án dầu khí lớn nhất để cung cấp khí đốt cho nhà máy nhiệt điện. Dự Án Cá Voi Xanh (Blue Whale) nhằm khai thác khí đốt cho nhà máy điện đầu tiên chạy bằng khí đốt vào năm 2003 và sẽ đóng góp cho ngân sách quốc gia khoảng 20 tỉ đô-la . Mỏ khí đốt Cá Voi Xanh là dự án dự trù khai thác một trữ lượng khoảng 150 tỉ mét khối khí đốt.”
            -AP (Hà Nội) ngày 16/1/2017: “Ghé Việt Nam trong chuyến viếng thăm bốn nước, Thủ Tướng Nhật Bàn Abe hứa sẽ cung cấp cho Việt Nam những tàu tuần tra mới và thúc đẩy hợp tác thương mại và tham gia vào an ninh của Châu Á giữa lúc Hoa Lục đang gia tăng khống chế khu vực. Trong cuộc họp báo chung với Ô. Nguyễn Xuân Phúc, Ô. Abe nói rằng, chúng tôi sẽ mạnh mẽ hỗ trợ Việt Namg gia tăng khả năng thi hành luật pháp trên biển. Hiện Việt Nam đã có sáu tàu tuần tra cũ do Nhật cung cấp trước đây.”
-Tòa Bạch Ốc ngày 23/1/2017” Tổng Thống Donald Trunp đã ký sắc lệnh hủy bỏ việc tham gia vào Thỏa Hiệp Hiệp Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Tổng Thống Obama và tái thương thảo Thỏa Hiệp NAFTA có từ thời Ô. Clinton trong nỗ lực để bảo vệ công ty Hoa Kỳ chạy trốn ra ngoại quốc vì giá nhân công rẻ. Ô. John McCain đã nặng nề chỉ trích quyết định hủy bỏ TPP và gọi đây là lỗi lầm nghiêm trọng.
Theo tôi nghĩ, Ô. Trump có thể hủy bỏ TPP nhưng không thể bỏ Đông Nam Á. Muốn thế ông phải có những thỏa hiệp riêng rẽ để vỗ yên các quốc gia này.
-Reuters ngày 23/1/2017: “Vào ngày hôm nay, Phi Luật Tân yêu cầu các quốc gia bên ngoài không được dùng khu vực như một cái cớ để tranh giành ảnh hưởng trong lúc Phi Luật Tân muốn duy trì sự đoàn kết và thiết lập một cấu trúc để giải quyết những tranh chấp tại Biển Đông. Năm nay, Phi Luật Tân là chủ tịch của khối 10 thành viên của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á và sẽ tổ chức những phiên họp thường niên có sự tham gia cúa các siêu cường ngoài tổ chức như Hoa Kỳ và Trung Quốc. Phi Luật Tân nói rằng chúng tôi tái khẳng định tinh thần thống nhất và đoàn kết của ASEAN giữa lúc xuất hiện sự tranh giành ảnh hưởng của các siêu cường.”
-Yahoo News ngày 23/1/2017: “Bộ Trưởng Tài Chính Phi Luật Tân Carlos Dominguez sẽ gặp các giới chức Hoa Lục trong chuyến thăm viếng hai ngày để thảo luận chi tiết về thỏa hiệp kinh tế và đầu tư trị giá 15 tỉ đô-la. “
            Trong khi ở Việt Nam người ta kêu gào “thoát Trung” thì Phi Luật Tân và cả Anh Quốc- một cường quốc văn minh nhất nhì thế giới lại chui vào “cái rọ đô-la” thơm phức của Trung Quốc. Phải chăng hai quốc gia này điên khùng hay ngu dại? Liệu Ô. Trump có 15 tỉ đô-la đầu tư và cho vay để “nói chuyện” với Ô. Duterte không? Khi mình là “đại ca” mà không còn khả năng bao bọc, chở che đàn em, đàn em có bỏ ra đi thì cũng không phải lỗi của đàn em. Đời là vậy. Miền Nam có câu nói bình dân nhưng thấm thía, “Xin đừng hỏi tại sao”. Dường như các chính trị gia Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, không hiểu và có thể vì tự ái cố tình không hiểu là tình hình thế giới bây giờ đã đổi thay và vị thế của Hoa Kỳ không còn được như trước nữa do sự trỗi dậy của Nga, Trung Quốc và khuynh hướng độc lập, trung lập của các nước nhỏ. Có thể Ô. Trump đã nhìn thấy vấn đề cho nên quay trở về lo cho nước Mỹ trước chứ không như các Ô. Bush Cha, Clinton, Bush Con, Obama lo “đánh đông dẹp bắc”, can thiệp vào khắp nơi trên thế giới, khi nhìn lại mình - chỉ là một nước Mỹ chia rẽ và suy yếu. Việc Ô. Trump phải hủy bỏ Hiệp Định TPP và xét lại Hiệp Định NAFTA cho thấy sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ đã không còn được như trước nữa.
-UPI ngày 25/1/2017: “Tàu ngầm Kilo Hố Đen thứ sáu mang tên Vũng Tàu đã được Nga giao cho Việt Nam, hoàn tất hợp đồng mua bán ký kết năm 2009. “ Với sáu tầu ngầm lặn sâu, khó phát hiện và trang bị hỏa tiễn diệt hạm tối tân, nếu nó cứ ẩn nấp ở các vách đá ngầm ở Biển Đông, một hạm đội như Liêu Ninh tiến vào có thể “ôm đầu máu” chứ không phải chuyện chơi. 
-UPI ngày 26/1/2017: “Sau nhiều tuần lễ chống đối, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm nay  nói rằng Phi sẽ tôn trọng thỏa hiệp cho phép Hoa Kỳ tân trang và mở rộng những căn cứ tạm thời nằm ở Vành Đai Thái Bình Dương. Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana nói với các phóng viên trong một buổi họp báo rằng những cơ sở quân sự đó có thể tốn kém nhiều tỉ đô-la sẽ được tiến hành trong năm nay.” Thế nhưng Ô. Duterte lại nói rằng ông không đồng ý việc Hoa Kỳ tồn trữ vũ khí tại các căn cứ quân sự này. Ngày 31/1/2017, Đại sứ Hoa Kỳ tại Phi bác bỏ tin nói rằng Hoa Kỳ xây các kho vũ khí tại đây. Ngoài ra, bằng một hành động khác thường, theo UPI ngày 31/1/2017, Ô. Duterte hoan nghênh việc Hoa Lục cho tàu chiến tuần tra tại vùng biển quốc tế tại Eo Biển Malacca giống như Hoa Lục đã làm tại biển Somali để ngăn chặn hải tặc, bắt cóc và khủng bố của các nhóm Hồi Giáo cực đoan.
Nhận Định:
            Reuters ngày 24/1/2017 đưa tin, “Hôm nay, Do Thái bằng một hành động thách thức toàn thế giới, loan báo sẽ xây dựng hơn 2500 đơn vị gia cư tại West Bank (Tây Ngạn) mà Do Thái chiếm đóng năm 1967 - một sự loan báo thứ hai kể từ khi Ô. Donald Trump nhậm chức và tỏ dấu hiệu không công kích những chương trình như vậy, trái với tổng thống tiền nhiệm Obama.”
            Ô. Trump do chính sách ủng hộ Do Thái vô điều kiện chắc chắn sẽ gặp rắc rối với thế giới Ả Rập và Liên Hiệp Quốc. Chính sách nhân quyền, bảo vệ sự độc lập, quyền sống và toàn vẹn lãnh thổ các nước nhỏ của Hoa Kỳ sẽ trở nên vô nghĩa và chỉ là một chiêu bài khi Hoa Kỳ ủng hộ kế hoạch bành trướng và chiếm đóng của Do Thái. Ô. Obama có chính sách sai lầm về Trung Đông nhưng ông đã có chính sách đúng đề giải quyết vấn đề người Palestines khi ông can đảm chống lại Do Thái. Đảng Cộng Hòa ngày hôm nay chỉ là cái bóng của tập đoàn Do Thái trên chính trường nước Mỹ. Đã có một dự luật tạm gọi là “điên khùng” của một dân biểu Cộng Hòa đòi trục xuất Liên Hiệp Quốc ra khỏi nước Mỹ và rút quyền đặc miễn ngoại giao của nhân viên LHQ, chỉ vì tổ chức này dám lên án “ông chủ” Do Thái. Nếu Ô. Trump không xét lại quan điểm của mình về Do Thái, thế giới sẽ chứng kiến một thảm kịch mới ở Trung Đông.
Hiện nay Ô. Trump đã thành công trong việc kích động lòng dân và đắc cử tổng thống, nhưng an dân để tạo ổn định, đoàn kết  phát triển đất nước…thì muôn vàn khó khăn. Phong trào chống đối Ô. Trump vẫn hừng hực. Sự kiện một triệu phụ nữ cánh tả xuống đường ở Hoa Thịnh Đốn chống Ô. Trump chỉ một ngày sau lễ nhậm chức cho thấy tình trạng chia rẽ ở nước Mỹ vô phương hàn gắn. Madonna - cô ca sĩ nổi tiếng ăn mặc hở hang đòi làm nổ tung Tòa Bạch Ốc. Một cô ca sĩ khác ví Ô. Trump như Hitler, kỳ thị chủng tộc và mù quáng (bigot). Bên Anh đang có kế hoạch biểu tình vĩ đại giống như ở Hoa Thịnh Đốn để chống đối Ô. Trump viếng thăm đất nước này. Ngoài ra, hiện đang có 16 bộ trưởng tư pháp tiểu bang của Dân Chủ chống lại Ô. Trump về chính sách di dân. California cũng đòi trưng cầu dân ý hủy bỏ một điểu khoản trong Hiến Pháp California tuyên bố, “California là một thành tố bất khả phân ly của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ” tức tách Tiểu Bang California thành một quốc gia độc lập. (A recent poll suggested that one in three California residents would support a possible secession from the U.S. due to their opposition to President Donald Trump). Nếu cuộc trưng cầu dân ý thành công thì đây là dấu hiệu cáo chung của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Tiếp theo đó, do bất bình về một chính sách nào đó của Liên Bang, các tiểu bang cũng sẽ trưng cầu dân ý để tách ra thành lập một quốc gia riêng.
Ngoài những khó khăn nội bộ, trước mắt, Ô. Trump phải đối phó với 7 vấn đề đối ngoại vô cùng gai góc: Duy trì Thỏa Hiệp Hạt Nhân với Ba Tư hay áp đặt cấm vận và oanh tạc các cơ sở hạt nhân của Ba Tư -Vấn đề Bắc Hàn, Đài Loan- Sự bành trướng sức mạnh quân sự của Hoa Lục tại Biển Đông và đang tranh giành ảnh hưởng với Mỹ tại Đông Nam Á- Mối liên hệ với Nga, NATO và Ukraina-  Cuộc chiến Syria và Nhà Nước Hồi Giáo- Kết thúc cuộc chiến tại Iraq và A Phú Hãn và Giải quyết vấn đề Palestines với lập trường ủng hộ Do Thái vô điều kiện.
Nếu Ô. Trump giải quyết được và đem lại ổn định cho nước Mỹ và thế giới thì ông là thiên tài chính trị. Ngược lại, ông chỉ là kẻ ngông cuồng, không lượng sức mình và sẽ gây thảm họa cho nước Mỹ và thế giới.
Xin nhớ, ngày nay, với sức mạnh quân sự và kinh tế vô địch, không một nước nào kể cả Nga hay Hoa Lục dám đụng tới sợi lông chân Hoa Kỳ. Chỉ có nước Mỹ mới có thể làm suy yếu nước Mỹ. Nhưng làm nước Mỹ chia rẽ và tê liệt bây giờ - chính lả sức mạnh của Đảng Dân Chủ, các tổ chức dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do phá thai, đồng tính luyến ái, bảo vệ di dân, bảo vệ người Hồi Giáo, bảo vệ các thành phố là nơi nương náu của các người nhập cư bất hợp pháp. Di dân và người nhập cư bất hợp pháp là “đảng viên tương lai” của Đảng Dân Chủ. Khi những người ngày được ân xá và được quyền bỏ phiếu, họ sẽ bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ. Chính vì thế mà Đảng Dân Chủ kịch liệt chống lại chính sách di dân của Ô. Trump - không phải vì quyền lợi quốc gia mà vì quyền lợi của Đảng. Di dân càng tràn  ngập, càng đông, Đảng Dân Chủ sẽ thắng cử trên mọi bình diện từ liên bang, tiểu bang tới thành phố. Hệ Thống Lưỡng Đảng và Check and Balance (Thăng bằng và kiểm soát lẫn nhau) - một mẫu mực chính trị tiêu biểu cho các nước chậm tiến Á-Phi và Châu  Mỹ La Tinh thèm khát và noi theo gần một thế kỷ, nay trở thành thảm họa cho nước Mỹ. Những cuộc biểu tình lên án, chống đối, kiện cáo Ô. Trump nổ ra liên tục dưới mọi hình thức, nhất là mặt trận truyền thông “chống Trump” …cho thấy nước Mỹ đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị. Thế mới hay trên cõi đời này, “Thuốc nào cũng là thuốc độc”. Thuốc bổ không phải là thuốc độc. Nhưng vì lạm dụng nó cho nên thuốc bổ trở thành thuốc độc. Dân chủ là điều tốt lành, nhưng vì lạm dụng nó cho nên dân chủ trở thành phá hoại. Đạo Trời thật huyền vi. Bất cứ một hệ thống chính trị nào dù toàn vẹn tới đâu, cũng có lúc suy tàn. Nó suy tàn không phải vì nó “dở” mà vì lòng người. Khi lòng người đổi thay thì mối tình đẹp như hoa như mộng, như công chúa với hoàng tử, như minh tinh màn bạc…cũng sẽ tan vỡ. Quá độ của dân chủ (dân chủ hỗn loạn) sẽ là một nền chính trị độc tài. Quá độ của độ tài (khắc nghiệt) sẽ là dân chủ…và chu kỳ “luân hồi” (Bánh xe quay vòng) như thế sẽ tiếp diễn không ngừng. Đó là quy luật vô thường Thành-Trụ-Hoại-Diệt của thế giới Ta Bà này. Cho nên Thiền Sư Vạn Hạnh đời Lý có dạy rằng:
Nhậm vận thịnh suy vô bố úy.
Thịnh suy như lộ thảo đầu phô.
tức:
Tu tới bậc “nhậm vận” quán thông kim cổ thì chẳng lo chi chuyện thịnh hay suy (của một vương triều, một chế độ). Thịnh suy giống như sương mai trên đầu ngọn cỏ. Nhà Lý huy hoàng thế rồi cũng suy tàn. Nhà Trần dũng mãnh và lừng lẫy thế rồi cũng diệt vong. Nhà Lê khởi nghiệp đầy chính nghĩa và hào khí cuối cùng rồi cũng tiêu tan. Nguyễn Ánh thống nhất sơn hà, tưởng như con cháu “Hoành Sơn Nhất Đại, Vạn Đại Dung Thân” cuối cùng cũng diệt vong. Ngoảnh lại, tất cả đểu chỉ như “Sương mai trên đầu ngọn cỏ”. Các đế quốc  hùng  mạnh như  Anh, Ý, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Lục Xâm Bảo, Thổ Nhĩ Kỳ nay nép mình dưới trướng Hoa Kỳ như những đàn em ngoan ngoãn. Tất cả đều như một sân khấu, một giấc mơ, một bãi hý trường. 
Sau cùng, muốn nói gì thì nói, di dân, quân ngoại nhập, thuộc địa… là là yếu tố mạnh nhất để thay đổi, hoặc tiêu diệt tôn giáo, bản sắc, văn hóa, ngôn ngữ, hệ thống chính trị của một dân tộc. Do khu vực Trung Đông bất ổn, chiến tranh triền miên. Một là sóng di dân khổng lồ người Hồi Giáo đang đổ dồn về Âu Châu, Canada và Hoa Kỳ. Giả sử số lượng Hồi Giáo ở Mỹ gia tăng lên 30% dân số thôi, chắc chắn Hoa Kỳ không còn là một nước theo truyền thống “Christian” (bao gồm Protestant, Ca-tô Giáo La Mã và Do Thái Giáo) nữa và cơ cấu chính quyền cũng sẽ thay đổi, chẳng hạn thống đốc các tiểu bang, thượng nghị sĩ, tổng thống sẽ là người Hồi Giáo. Do đó di dân đang là vấn đề nhức nhối toàn cầu chứ không riêng gì Hoa Kỳ. Thế nhưng một số có khuynh hướng phóng túng (liberals) sẵn sàng chấp nhận một tổng thống Hồi Giáo và nhà thờ Hồi Giáo mọc lan tràn trên nước Mỹ. Nhưng một số lại muốn bảo vệ truyền thống dân tộc. Đảng Dân Chủ chấp nhận khuynh hướng phóng túng dưới chiêu bài dân chủ, tự do, nhân quyền. Đảng Cộng Hòa muốn duy trì truyền thống 200 năm nay và đang bị lên án là kỳ thị chủng tộc (racist). Đó là nguyên do chia rẽ và có thể phá vỡ nước Mỹ.
Đào Văn Bình
(California ngày 31/1/2017)


Ý kiến bạn đọc
16/02/201714:42:46
Khách
Bài bình luận nầy của ong Đào Văn Bình được viết dựa theo các tài liệu chính xác, kèm theo nhận xét, phe bình rất đứng đắn, tôi đồng ý vì có cùng quan điểm với TG. Một bài bình luận rất có giá trị. TG Đào Văn Bình cũng đã có viết rất nhiều bài bình luận có giá trị như thế.
Đọc giả, cá nhân toi xin có lời ca ngợi và mong TG tiếp tục sứ mang phục vụ tinh thần cho đọc giả Vietbao online.
10/02/201718:01:12
Khách
Dân chủ hỗn loạn và ý thức chính trị xung dột nhau như tác giả trình bày là một nhận định quá đúng. Liệu Hoa Kỳ có vượt dược cạn trong việc chấn hưng lòng ái quốc trong toàn dân để gây dựng lại nội lực chủ đạo đã đưa quôc gia lên hàng mạnh nhất hành tinh? Dường như ít truyền thông nào chú ý về sự nguy hiểm đang ăn dần mòn và len lỏi trong những chính sách mỵ dân và thả cửa để buông lỏng kỷ cương và những giá trị bị bóp méo. Chiến tranh sẽ xảy ra rất gần trong tơ tóc.Trước là để vực dậy lòng ái quốc sau là để đồng tiền tư bản có chỗ để luân lưu. Tưởng tượng một vụ 911 nữa khủng khiếp hơn sẽ làm thay đổi bộ mặt nước Mỹ...dầu biết trong đau khổ sẽ gắn lại sự đoàn kết như đã thấy trong lịch sử loài người. Hãy cầu nguyện cho điều này đừng xảy ra...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
Tài sản của 26 người giàu nhất thế giới hiện ngang bằng 50% phần còn lại của nhân loại . Riêng ở Mỹ vào năm 2017 của cải của 3 nhà giàu nhất nước nhiều hơn 50% dân chúng còn lại . Những tỷ phú như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg quả tình mang đến tiện ích cho hàng tỷ con người qua các dịch vụ trên Amazon và Facebook, nhưng khó lòng giải thích tài sản hàng trăm tỷ của họ 100% là đến từ giá trị tiện ích mà không phải nhờ các công ty này bẻ cong luật pháp và bóp méo thị trường nhằm tránh thuế và giết chết cạnh tranh. Ở Mỹ hay nhiều nước khác ngày nay tuy không bóc lột lao động (mất việc hay không chịu đi làm thì lãnh trợ cấp nhà nước) nhưng vô cùng chênh lệch: nhiều gia đình làm việc quần quật nhưng vẫn sống chật vật với đồng lương thấp trong khi một số khác hưởng lợi to nhờ giá nhà và chứng khoán tăng vọt. Một khi quần chúng phẩn nộ cho là bất công thì mô hình kinh tế phải thay đổi, bởi vì mô hình kinh tế phải phục vụ con người chớ xã hội không thể bị bẻ cong vì lý thuyết kinh tế (tr
Từ trên không trung tiếng của Quỷ Vương Phiền Não cất lên: -Tôi vốn không có hình tướng, không hề hiện hữu trên thế gian này. Thế nhưng do chúng sinh tham-ái mê luyến vào cuộc sống này cho nên tôi mới có mặt. Tôi thống trị thế gian này từ khi có con người. Do đó muốn đoạn trừ phiền não thì phải hiểu tôi là ai.
Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.