Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo WP: Trump Đe Dọa Hệ Thống Tư Pháp Mỹ; 3 Thẩm Phán Tòa Phúc Thẩm Đòi Chứng Cứ Liên Lạc Giữa 7 Nước Hồi Giáo Với Khủng Bố

09/02/201700:00:00(Xem: 1777)
SAN FRANCISCO - Toà phúc thẩm mở điều trần về sắc lệnh ngày 27-1 của TT Trump tỏ ý hoài nghi về nhu cầu cấm trong 3 tháng công dân 7 nước Hồi Giáo nhập cảnh, và hỏi: có bằng chứng gì về liên lạc giữa 7 nước ấy với khủng bố quốc tế.

Từ chiều Thứ Ba, 3 vị thẩm phán của toà phúc thẩm số 9 San Francisco nghe điều trần của Bộ tư pháp vận động tái lập lệnh cấm.

Trong buổi điều trần căng thẳng, cố vấn đặc biệt August Flentje của Bộ tư pháp nói “QH đã bày tỏ sự ủy nhiệm để TT đình chỉ sự nhập cảnh của 1 thành phần ngoại kiều – đó là điều TT làm”. Tiếp đó, cố vấn Flentje xác quyết hành động của TT là hợp hiến.

5, 6 tiểu bang chống lại sắc lệnh ngày 27-1 dự điều trần – điểm khác thường là điều trần của các phe có thể nghe đuợc bằng cell phone, trang mạng của toà và các đài truyền hình lớn.

Sắc lệnh ngày 27-1 đang bị đình chỉ theo phán quyết của chánh án Seattle – quyết định này đuợc củng cố thêm khi toà phúc thẩm San Francisco từ chối lật ngược.

Các sắc lệnh của TT Trump cấm vô thời hạn dân tị nạn Syria và tạm ngưng 4 tháng các chương trình di trú.

Cuộc điều trần hôm Thứ Ba không đưa tới kết luận nào – 1 vị thẩm phán nói: 1 phán quyết sẽ đuợc công bố càng sớm càng hay.

Trả lời câu hỏi về bằng chứng 7 nước Hồi Giáo có liên quan với khủng bố, cố vấn Flintje nói: người Somalia tại Hoa Kỳ có liên lạc với nhóm khủng bố al-Shabab.

Chưởng lý Noah Purcell của tiểu bang Washington lưu ý toà rằng sắc lệnh 27-1 gây phân ly hàng ngàn gia đình, trì hoãn nhu cầu đi lại của sinh viên, ngăn cấm thường trú nhân xuất nhập cảnh.

Toà cũng nghe chỉ trích sắc lệnh 27-1 là kỳ thị Hồi Giáo.

Các tiểu bang thỉnh cầu toà phúc thẩm tiếp tục đình chỉ thi hành sắc lệnh ngày 27-1.

Toà phúc thẩm sẽ không quyết định sắc lệnh 27-1 là hợp thức hay không, nhưng sẽ kết luận duy trì sự đình chỉ hay không. 1 số chuyên gia tin rằng toà phúc thẩm sẽ không tái lập sắc lệnh của TT Trump, tuy có thể yêu cầu sửa chữa để tái ban hành.

Hầu như chắc phe thua sẽ kiện tiếp với Tối Cao Pháp Viện.

Tiếp theo cuộc điều trần tại toà phúc thẩm về 1 sắc lệnh di trú ban hành hôm 27-1, TT Trump đả kích các thẩm phán liên bang là “quá chính trị hoá vấn đề.”

Trong phát biểu với các cấp chỉ huy cảnh sát khắp nước sáng Thứ Tư, ông tuyên bố “An ninh của chúng ta bị đe dọa hôm nay”. Ông diễn giải “Tôi không bao giờ muốn nói toà án là thiên kiến, tôi sẽ không bao giờ nói thế và toà chưa quyết định. Nhưng các toà án có vẻ quá chính trị – hệ thống tư pháp của chúng ta sẽ là tuyệt nếu có thể đọc 1 phán quyết để làm điều đúng”.

Theo lời TT Trump, học sinh kém cũng hiểu sắc lệnh 27-1 là gì – ông đọc 1 câu trong luật di trú mà ông tin là cho phép lãnh đạo hành pháp ban hành sắc lệnh như thế vì nhu cầu an ninh quốc gia.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Washington Post hôm Thứ Tư nói rằng Tổng Thống Trump đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng đối với nhóm 3 vị thẩm phán, và thực sự, đối với toàn hệ thống tư pháp Mỹ: Đụng chạm tới tôi, và các vị sẽ phải trả giá.

Trong cuộc nói chuyện trước các nhà chấp hành luật pháp tại Wahington, ông Trump nói với 3 vị thẩm phán rằng họ nên nghĩ đến con đường chính trị của họ nếu họ quyết định cách sai lầm. Trump đã từng nói những điều tương tự như thế về một vị chánh án trước đây là người mà đã đình chỉ sắc lệnh của ông.

Ý kiến bạn đọc
09/02/201717:54:53
Khách
Vừa mới đây, nhân viên tuần tra biên giới Mỹ-Mễ đã bắt được 2 người
tìm cách trốn vào Mỹ, họ không phải là những di dân bất hợp pháp từ
các nước ở Nam Mỹ, một là người Iraq, một là người Ai Cập
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm 2020 đưa ra một mảng trái ngược khi một số người Mỹ ở trong nhà, những người khác tràn ra các bãi biển và hồ tắm, và các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia đã vinh danh các thế hệ hy sinh vì chiến tranh, với cựu phó tổng thống Joe Biden đeo khẩu trang và TT Trump không đeo gì cả.
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm thời đỉnh chỉ việc chấp thuận một số thẻ xanh. Sắc lệnh, gồm nhiều miễn trừ, kéo dài 60 ngày và rồi có thể gia hạn, theo ông Trump cho biết. Ông Trump nói rằng sắc lệnh được đặt ra để bảo vệ việc làm của công nhân Mỹ trong nền kinh tế co cụm vì vi khuẩn corona.
Hứa phiếu dầu thô Hoa Kỳ đã sụp đổ dưới $0 hôm Thứ Hai, 20 tháng 4 là lần đầu tiên trong lịch sử, giữa lúc dư thừa mức cung do vi khuẩn corona gây ra, kết thúc một ngày ở mức giá – 37.63 một thùng khi các nhà buôn tuyệt vọng trả tiền để thoát khỏi dầu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.