Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo WP: Trump Đe Dọa Hệ Thống Tư Pháp Mỹ; 3 Thẩm Phán Tòa Phúc Thẩm Đòi Chứng Cứ Liên Lạc Giữa 7 Nước Hồi Giáo Với Khủng Bố

09/02/201700:00:00(Xem: 2252)
SAN FRANCISCO - Toà phúc thẩm mở điều trần về sắc lệnh ngày 27-1 của TT Trump tỏ ý hoài nghi về nhu cầu cấm trong 3 tháng công dân 7 nước Hồi Giáo nhập cảnh, và hỏi: có bằng chứng gì về liên lạc giữa 7 nước ấy với khủng bố quốc tế.

Từ chiều Thứ Ba, 3 vị thẩm phán của toà phúc thẩm số 9 San Francisco nghe điều trần của Bộ tư pháp vận động tái lập lệnh cấm.

Trong buổi điều trần căng thẳng, cố vấn đặc biệt August Flentje của Bộ tư pháp nói “QH đã bày tỏ sự ủy nhiệm để TT đình chỉ sự nhập cảnh của 1 thành phần ngoại kiều – đó là điều TT làm”. Tiếp đó, cố vấn Flentje xác quyết hành động của TT là hợp hiến.

5, 6 tiểu bang chống lại sắc lệnh ngày 27-1 dự điều trần – điểm khác thường là điều trần của các phe có thể nghe đuợc bằng cell phone, trang mạng của toà và các đài truyền hình lớn.

Sắc lệnh ngày 27-1 đang bị đình chỉ theo phán quyết của chánh án Seattle – quyết định này đuợc củng cố thêm khi toà phúc thẩm San Francisco từ chối lật ngược.

Các sắc lệnh của TT Trump cấm vô thời hạn dân tị nạn Syria và tạm ngưng 4 tháng các chương trình di trú.

Cuộc điều trần hôm Thứ Ba không đưa tới kết luận nào – 1 vị thẩm phán nói: 1 phán quyết sẽ đuợc công bố càng sớm càng hay.

Trả lời câu hỏi về bằng chứng 7 nước Hồi Giáo có liên quan với khủng bố, cố vấn Flintje nói: người Somalia tại Hoa Kỳ có liên lạc với nhóm khủng bố al-Shabab.

Chưởng lý Noah Purcell của tiểu bang Washington lưu ý toà rằng sắc lệnh 27-1 gây phân ly hàng ngàn gia đình, trì hoãn nhu cầu đi lại của sinh viên, ngăn cấm thường trú nhân xuất nhập cảnh.

Toà cũng nghe chỉ trích sắc lệnh 27-1 là kỳ thị Hồi Giáo.

Các tiểu bang thỉnh cầu toà phúc thẩm tiếp tục đình chỉ thi hành sắc lệnh ngày 27-1.

Toà phúc thẩm sẽ không quyết định sắc lệnh 27-1 là hợp thức hay không, nhưng sẽ kết luận duy trì sự đình chỉ hay không. 1 số chuyên gia tin rằng toà phúc thẩm sẽ không tái lập sắc lệnh của TT Trump, tuy có thể yêu cầu sửa chữa để tái ban hành.

Hầu như chắc phe thua sẽ kiện tiếp với Tối Cao Pháp Viện.

Tiếp theo cuộc điều trần tại toà phúc thẩm về 1 sắc lệnh di trú ban hành hôm 27-1, TT Trump đả kích các thẩm phán liên bang là “quá chính trị hoá vấn đề.”

Trong phát biểu với các cấp chỉ huy cảnh sát khắp nước sáng Thứ Tư, ông tuyên bố “An ninh của chúng ta bị đe dọa hôm nay”. Ông diễn giải “Tôi không bao giờ muốn nói toà án là thiên kiến, tôi sẽ không bao giờ nói thế và toà chưa quyết định. Nhưng các toà án có vẻ quá chính trị – hệ thống tư pháp của chúng ta sẽ là tuyệt nếu có thể đọc 1 phán quyết để làm điều đúng”.

Theo lời TT Trump, học sinh kém cũng hiểu sắc lệnh 27-1 là gì – ông đọc 1 câu trong luật di trú mà ông tin là cho phép lãnh đạo hành pháp ban hành sắc lệnh như thế vì nhu cầu an ninh quốc gia.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Washington Post hôm Thứ Tư nói rằng Tổng Thống Trump đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng đối với nhóm 3 vị thẩm phán, và thực sự, đối với toàn hệ thống tư pháp Mỹ: Đụng chạm tới tôi, và các vị sẽ phải trả giá.

Trong cuộc nói chuyện trước các nhà chấp hành luật pháp tại Wahington, ông Trump nói với 3 vị thẩm phán rằng họ nên nghĩ đến con đường chính trị của họ nếu họ quyết định cách sai lầm. Trump đã từng nói những điều tương tự như thế về một vị chánh án trước đây là người mà đã đình chỉ sắc lệnh của ông.

Ý kiến bạn đọc
09/02/201717:54:53
Khách
Vừa mới đây, nhân viên tuần tra biên giới Mỹ-Mễ đã bắt được 2 người
tìm cách trốn vào Mỹ, họ không phải là những di dân bất hợp pháp từ
các nước ở Nam Mỹ, một là người Iraq, một là người Ai Cập
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.