Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Phạm Hồng Sơn Thành Hội Viên Danh Dự Văn Bút Pháp

15/02/200500:00:00(Xem: 4182)
(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)
Bác sĩ Phạm Hồng Sơn được công nhận là Hội viên Danh dự của Trung Tâm Văn Bút Pháp. Đại sứ Thụy Sĩ tại Hà Nội gặp bà Vũ Thúy Hà.
Đáp lời yêu cầu của thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt, Trung Tâm Văn Bút Pháp đã công nhận nhà dân chủ đối kháng Phạm Hồng Sơn là hội viên danh dự. Trong văn thư gởi thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt ngày 3 tháng 12 năm 2004, thi hữu Sylvestre Clancier, Tổng Thư Ký Trung tâm Văn Bút Pháp viết rằng: "Bạn và văn hữu thân mến, chúng tôi chia xẻ niềm lo lắng của bạn và văn hữu. Vì thế cho nên chúng tôi công nhận văn hữu Phạm Hồng Sơn là hội viên danh dự của Trung Tâm Văn Bút Pháp hầu khả dĩ có điều kiện sát cánh với bạn và văn hữu để hỗ trợ người bạn văn bất hạnh đó. Bạn và văn hữu có thể trông cậy vào Trung Tâm Văn Bút Pháp trong tất cả những hành động và những Quyết Nghị mà bạn và văn hữu sẽ đề xướng. Chúng tôi sung sướng và hãnh diện được ở bên cạnh bạn và văn hữu. Thân mến, Sylvestre Clancier, Tổng Thư Ký Trung tâm Văn Bút Pháp".

Sau khi nhận được thư cám ơn của thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt, thi hữu Sylvestre Clancier phúc đáp ngày 6 tháng 12 năm 2004: "Bạn và văn hữu thân mến, đó chỉ mới là hành vi tối thiểu đối với chúng tôi khi văn hữu Phạm Hồng Sơn trở thành hội viên danh dự của Trung tâm Văn Bút Pháp. Nhưng điều ấy cũng đã là một niềm vui và một sự hãnh diện cho toàn thể chúng tôi. Một lần nữa, xin bạn nhận tất cả tình thân hữu của chúng tôi. Sylvestre Clancier, Tổng Thư Ký Trung tâm Văn Bút Pháp".

* Đại sứ Thụy Sĩ tại Hà Nội gặp bà Vũ Thúy Hà, vợ của bác sĩ Phạm Hồng Sơn

Tháng 12 năm 2004, Văn Bút Quốc Tế đã chọn Ngày Nhân Quyền Thế Giới làm khởi điểm cho một cuộc vận động toàn cầu đòi hủy bỏ chế độ kiểm duyệt độc đoán Internet và đòi trả tự do cho nhiều nhà văn và nhà báo bị tù đày vì sử dụng mạng lưới. Nhân dịp ấy, Văn Bút Quốc Tế đã vinh danh bác sĩ kiêm nhà văn Phạm Hồng Sơn (Việt Nam), nhà văn kiêm ký giả Hoàng Cẩm Thiều (Trung Hoa), ba nhà báo Ahmed Ibrahim Didi, Mohaned Zaki và bà Fathimath Nisreen (Maldives). Cũng vào ngày đó, thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt đã viết thư lưu ý chính phủ Thụy Sĩ về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam nói chung, sự đàn áp các nhà dân chủ đối kháng nói riêng, đặc biệt cấp báo trường hợp bác sĩ Phạm Hồng Sơn lâm trọng bệnh. Đến ngày 14 tháng giêng năm 2005, trong văn thư phúc đáp, bà ngoại trưởng Micheline Calmy-Rey cho biết Thụy Sĩ, cũng như nhiều sứ quán tây phương tại Hà Nội, đã can dự vào việc bênh vực bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Đầu tháng giêng năm 2005, đại sứ Thụy Sĩ tại Hà Nội đã tiếp xúc với bà Vũ Thúy Hà, vợ của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, để biết tin tức về tình trạng sức khỏe của chồng bà, sự chăm sóc, trị bệnh trong tù và sự thăm viếng của bà và hai cháu nhỏ. Liên Bang Thụy Sĩ sắp có những cuộc thảo luận với CHXHCHVN trong lãnh vực Nhân Quyền. Bà ngoại trưởng Thụy Sĩ sẽ không bỏ qua cơ hội nào để nói cho nhà cầm quyền Hà Nội biết Thụy Sĩ yêu cầu trả tự do cho nhà dân chủ đối kháng Phạm Hồng Sơn. Bà không loại bỏ viễn tượng bản án được xét lại. Theo bà Micheline Calmy-Rey, chính phủ Thụy Sĩ rất quan tâm theo dõi diễn biến tình trạng của ông Phạm Hồng Sơn, cũng như của những tù nhân khác tại Việt Nam. "Tình trạng đang gây nên sự lo ngại", bà ngoại trưởng Thụy Sĩ đã nhấn mạnh điều ấy ở cuối bức thư.

* Sơ lược tiểu sử của nhà dân chủ đối kháng Phạm Hồng Sơn và gia đình

Sinh ngày 3 tháng 11 năm 1968, ông Phạm Hồng Sơn tốt nghiệp Bác sĩ Đại học Y Hà Nội năm 1992. Ông hành nghề y sĩ đến năm 1996. Qua năm 1997, ông đậu bằng Cao học quản trị kinh doanh MBA của Trung tâm Pháp Việt Huấn luyện ngành Quản trị (Centre Franco-Vietnamien de Formation à la Gestion). Ông chuyển nghề, lúc đầu làm việc cho công ty dược phẩm Thụy Sĩ Alcon với chức vụ giám đốc văn phòng Hà nội. Sau đó, ông được tuyển làm Giám đốc thương mãi công ty dược phẩm Hung Gia Lợi Tradewind Asia Pharmaceuticals cho tới ngày ông bị bắt. Tuy tốt nghiệp y khoa bác sĩ và được đào tạo thành chuyên viên quản trị kinh doanh xí nghiệp, ông Phạm Hồng Sơn lại tự nguyện dấn thân vào những hoạt động nhằm ủng hộ khuynh hướng cải cách chính trị. Ông đã viết và dịch nhiều bài tiểu luận cổ xúy diễn biến hòa bình, đưa Việt Nam tới một chế độ dân chủ đa nguyên tôn trọng Nhân Quyền. Những bài biên soạn và phiên dịch được ông cho phổ biến trên nhiều trang thông tin Internet khác nhau, phần lớn ở hải ngoại. Chẳng hạn như bài "Vận Động Dân Chủ: Trọng tâm chủ yếu trong trật tự mới của Thế giới". Hay là bài "Tìm kiếm sự dung hòa giữa Dân Chủ và Nhân Quyền".
Bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị bắt tại tư gia ở Hà Nội ngày 27 tháng 3 năm 2002, vài tuần sau khi dịch ra Việt ngữ tài liệu "Thế nào là Dân Chủ"" lấy từ trang thông tin điện tử của tòa đại sứ Hoa Kỳ. Ông bị câu lưu không truy tố tại trung tâm giam cứu Hà Nội suốt 15 tháng trời. Ngày 18 tháng 6 năm 2003, ông Phạm Hồng Sơn bị tòa án Hà Nội gán cho tội danh "làm gián điệp". Ông bị phạt 13 năm tù và 3 năm quản chế. Đến ngày 26 tháng 8 năm 2003, tòa phúc thẩm Hà Nội đã phải giảm án sơ thẩm còn 5 năm tù và 3 năm quản chế, vì áp lực mạnh mẽ của công luận thế giới và sự can thiệp của một số chính phủ dân chủ trong đó có Thụy Sĩ. Ông đang bị giam nhốt tại trại lao công cưỡng bách Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Ông Phạm Hồng Sơn kết hôn với bà Vũ Thúy Hà có được hai cháu trai Phạm Vũ Anh Quân (8 tuổi) và Phạm Vũ Duy Tân (6 tuổi). Bà Vũ Thúy Hà là cộng sự viên của ban giám đốc Văn Phòng Vùng Á Châu-Thái Bình Dương thuộc Cơ quan Pháp thoại Liên-chính-phủ. Suốt thời gian 15 tháng giam cứu, người vợ và hai đứa con nhỏ của tù nhân Phạm Hồng Sơn không được phép gặp mặt chồng và cha. Bà Vũ Thúy Hà hết lòng ủng hộ chồng. Báo Thụy Sĩ đã nhiều lần viết về người phụ nữ Việt Nam bất hạnh và đau khổ nhưng rất dũng cảm trong thái độ, lập trường trước nghịch cảnh ác nghiệt. Báo Tribune de Genève và báo le Courrier đã đăng bức thư bà viết gởi cho dân biểu Hoa Kỳ Edward R.Royce: Hà Nội ngày 25 tháng 6 năm 2002 (...) "Theo quan điểm của tôi, những việc làm của chồng tôi chẳng có mang một dấu hiệu, một điều gì trái phép cả. (...) Vụ bắt giam chồng tôi quả là một hành vi phi lý, bất hợp pháp và độc tài chuyên chế. Từ ngày xảy ra biến cố đau buồn ấy, tôi chưa một lần được gặp mặt chồng tôi mặc dù tôi đã nhiều lần xin phép. Hơn nữa, hai đứa con trai của chúng tôi (5 tuổi và 3 tuổi) không ngừng kêu đòi trả bố về với chúng. Riêng tôi, sau một ngày làm việc ở sở, không thể nào chợp mắt được đêm hôm, khi nghĩ đến chồng tôi bị tù đày. Bố các cháu đang là nạn nhân của một sự bất công phẫn kích. Bố mẹ chồng tôi đã già rồi, tuổi quá bảy mươi, lo âu và buồn rầu nhiều lắm đến nỗi lâm bệnh từ khi biết được tin chẳng lành của gia đình chúng tôi" (...) Ký tên Vũ Thúy Hà.
Bác sĩ Phạm Hồng Sơn là khôi nguyên Giải Tự do Phát biểu Lillian Hellman/Dashiell Hammet 2003 do Đài Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho những nhà văn bị đàn áp, ngược đãi trên khắp thế giới.
Bác sĩ Phạm Hồng Sơn đã được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới vinh danh trong Ngày Quốc Tế Yểm Trợ Nhà Báo bị cầm tù năm 2004. Ông được sự bảo trợ của tạp chí SVM Mac và nhựt báo Libération ở Pháp.

Genève ngày 14 tháng 2 năm 2005
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.