Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Sẽ Bán VN Cho TQ?

07/02/201700:00:00(Xem: 10929)

Hy vọng là hòa bình Biển Đông... ai cũng hy vọng như thế. Bởi vì, nếu chiến tranh, thực khó tiên liệu.

Có thể sẽ dẫn tới Thế Chiến 3... và Việt Nam sẽ nằm ngay giữa biển lửa. Có thể chiến tranh mức độ nhỏ hơn, nếu xảy ra ở Biển Đông, Việt Nam có thể sẽ mất thêm một số đảo -- nếu không dính cơ nguy Trung Quốc chiếm toàn bộ lãnh thổ, và rồi dù có toàn quốc kháng chiến, sợ cũng không nổi, vì người dân Việt không còn tin Đảng CSVN nữa...

Trừ phi, một cơ may nào đó, dẫn tới tình hình TQ tan ra làm mấy mảnh, rồi Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ về lại Tây Tạng.

Dấu hiệu hòa bình có vẻ đang thấy: Nhà cầm quyền Trung Cộng lên tiếng hôm Thứ Hai hoan nghênh gợi ý của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ về giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng nỗ lực ngoại giao và xác nhận Washington sẽ không xem xét biện pháp quân sự.

Bộ trưởng cựu Tướng TQLC James Mattis tuyên bố tại thủ đô Nhật quy trách Trung Cộng làm mất tin cậy các nước trong vùng, nhưng hạ thấp nhu cầu can thiệp quân sự.

Thay vào đó, bộ trưởng Mattis hô hào mở các kênh đối thoại. Cho tới gần đây, giới phân tích nhận thấy khuynh hướng can thiệp quân sự của TT Trump. Phát ngôn viên Lu Kang của Bộ ngoại giao Trung Cộng nói hôm Thứ Hai: tình hình Biển Đông đang bình thường hoá và chủ trương vận động ngoại giao cần đuợc xác nhận vì là phù hợp với quyền lợi các nước trong vùng.

Báo Anh-ngữ China Daily bình luận tuyên bố của cựu Tướng Mattis như là viên thuốc an thần đánh tan đám mây u ám của chiến tranh mà nhiều người sợ là đang tập trung tại Biển Đông.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận rằng trong bài «Trung Quốc xây dựng đế chế trên biển như thế nào?», tuần báo Pháp Courrier International ngày 02/02/2017 ghi nhận việc, Bắc Kinh đã bỏ ra hàng tỷ đô la để xây dựng mạng lưới cảng và bảo đảm an ninh cho các tuyến hàng hải mà tàu thuyền Trung Quốc sử dụng trên thế giới. Courrier International đã giới thiệu một phóng sự điều tra của nhật báo Anh Financial Times cho thấy rõ chiến lược Trung Quốc áp dụng để trở thành một siêu cường trên biển qua hai bước: kiểm soát mặt biển bằng các phương tiện dân sự, trước khi áp đặt quyền thống trị bằng Hải Quân. Theo tờ báo, bước một của Trung Quốc coi như đã hoàn thành.

Bài viết lấy khởi điểm từ cảng Gwadar, Pakistan, bên bờ biển Ả Rập, sát các con đường vận chuyển dầu hỏa nhập khẩu của Trung Quốc: tuyến đường này mà bị tắc nghẽn thì kể như nền kinh tế thứ hai thế giới bị nghẹt thở. Cảng này được Trung Quốc tài trợ, xây dựng và chiếm hữu đã trở thành một địa điểm chiến lược. Islamabad và Bắc Kinh từng cực lực chối cãi là không hề theo đuổi mục tiêu quân sự nào liên quan đến cảng Gwadar, cho đấy chỉ nhằm mục tiêu thương mại, thế nhưng mặt nạ đã bắt đầu rơi xuống.

RFI ghi rằng một viên chức ngoại giao ở Islamabad, thủ đô Pakistan, đã giải thích: «Với sự phát triển của Gwadar, việc các tàu Trung Quốc qua lại, thương thuyền cũng như tàu chiến, sẽ gia tăng trong khu vực. Dù không có dự án xây dựng một căn cứ Hải Quân Trung Quốc thường trực, nhưng quan hệ hai bên đang mở rộng qua lãnh vực biển».

Như thế, phải chăng TQ đã siết gọng kìm cả 4 biển, 5 châu?

Trong khi đó, có dấu hiệu lạc quan từ Philippines...

Bản tin VOA ghi lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng các quan ngại về chuyện Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khai mào một cuộc chiến với Trung Quốc ở biển Đông đã bị thổi phồng.

Ông Lorenzana từng làm tham tán quốc phòng của Philippines ở thủ đô Washington trong hơn một thập niên.

Quan chức 68 tuổi này được hãng Bloomberg dẫn lời nói cuối tuần trước rằng ông không nghĩ chiến tranh Mỹ - Trung “sẽ xảy ra” ở biển Đông như nhiều quan ngại.

“Ông Trump là một doanh nhân, và ông ấy biết rằng nếu chiến tranh bùng ra, việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng”, ông Lorenzana nói.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng bị Bắc Kinh chỉ trích tháng trước, sau khi tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các cơ sở nước này xây dựng trên các đảo nhân tạo ở biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tỏ ra hoài nghi: “Làm sao ta có thể ngăn chặn thứ đã có ở trên đó”.

Philippines từng tuyên bố “ly khai Mỹ”, ngả về Trung Quốc và Nga dưới thời kỳ lãnh đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte.

VOA ghi lời Ông Lorenzana nói: “Tôi sẽ không gây chiến vì các hòn đảo nhỏ đó. Kể cả nếu chúng tôi có sức mạnh quân sự, chúng tôi sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi khai chiến”.

Truyền thông quốc tế hôm 1/2 khui ra dự đoán của chiến lược gia của Nhà Trắng Steve Bannon về khả năng xảy ra chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông.

Tin cho hay, trong một chương trình trên radio hồi tháng 3/2016, ông Bannon cho rằng quan hệ Mỹ-Trung tất yếu sẽ leo thang thành xung đột trong vòng một thập niên tới.

Ông Bannon, khi đó điều hành hãng tin Breibart News, nói: "Chúng ta sẽ tham chiến ở Biển Đông trong 5 tới 10 năm nữa, phải không nào? Không còn nghi ngờ gì về điều đó. Trung Quốc đang củng cố và về cơ bản là đang xây những hàng không mẫu hạm cố định và đặt tên lửa lên đó. Họ xông vào khu vực ngay trước mặt nước Mỹ - và quý vị thừa hiểu vấn đề thể diện nó quan trọng như thế nào – rồi họ tuyên bố vùng biển này là lãnh hải lịch sử của họ".

Một bản tin khác của RFI ghi nhận rằng: Chính sách Biển Đông quá cứng rắn của Mỹ không có lợi cho Việt Nam...

Thực tế, dù Mỹ cứng rắn, hay Mỹ hòa dịu với TQ, Việt Nam cũng chưa chắc có lợi. Thêm nữa, Trump ưa thương lượng, ngay chuyện giá thầu các chiếc phi cơ cũng do Trump đích thân nói là đắt, cần sụt giá... như thế sẽ tới một lúc sẽ nghĩ là chẳng bận tâm gì tới Việt Nam, vì Việt Cộng là em Tàu Cộng... cho bán đứng giá rẻ cũng được... nếu thế, lịch sử VN sẽ bị xóa sổ, đành chia sẻ vận mệnh chung với Tây Tạng...

Ý kiến bạn đọc
11/02/201716:38:02
Khách
Mỹ có gì với VNCS đâu mà nói là bán được ngoài cái thỏa hiệp thương mại có đi có lại ! Phải nói là coi thường và ngó lơ CSVN mới đúng ! Trước sau bất nhất , đu dây , làm eo , coi thường quốc tế , không tôn trọng những gì đã cam kết thì TRUMP nó sẽ ngó lơ thôi..., trong nước thì độc tài độc đảng, thiếu uy tín với người dân........!
08/02/201706:20:22
Khách
Hội nghị thành đô năm 1999 csvn đã bàn giao cho TQ vào năm 2020 rồi nên Trump có gì để mà bán VN cho TQ..? Có chăng là Trump cho TQ hợp thức hóa đá đít mấy tên chóp bu csvn và thay thế bằng mấy tên tàu khựa để thống trị VN cũng như Taipet. Còn chiến tranh Trung - Mỹ có xãy ra thì Mỹ đã có chủ truơng là chia 5 sẻ 7 TQ ra làm nhiều nuớc nhỏ để trị cũng nhu Nga rã đám tan hàng trả tự do cho những nuớc nhỏ tự trị chứ làm gì mà TQ có cơ hội khôi phục Hải, Lục, Không Quân sau 10 năm mạnh hơn bây giờ đê TQ có dịp trả thù Mỹ đánh tiếp tập 2 sao..?
08/02/201705:42:53
Khách
ngày xưa vnch la đồng minh của mỹ thì mỹ bán đứng vnch cho cs .còn vncs không hề la đồng minh của mỹ mà chỉ là đối tác làm ăn ,cho nên hoặc là mỹ bỏ đối tác hoậc vẫn là đối tác.thế thôi.
08/02/201702:12:01
Khách
Điều nói cho đúng là bỏ rơi "Đồng Minh" . Mỹ đã từng làm điều nầy nhiều lần rồi...kg cần phải chứng minh. Ở Trump có 2 con người "business man" và "yêu nước"....lẽ dĩ nhiên "good deal" là bắt tay...có lợi cho Mỹ là làm...tuy nhiên trong quá khứ Ông trọng "tình nghĩa" và lòng "trung thành". Bởi vì thế cho nên chúng ta rất khó đoán TT Trump....cũng bởi vì khó đóan cho nên đãng Dân Chủ đã thất bại một cách đau khổ. "Wait and See" là chỉ 1 cách một để có thể "deal" với Trump. Đễ xem coi số phận của Nhật, Taiwan, S. Korea và Phi như thế nào thì VN sẽ có một quyết định tối hậu. Robo.
08/02/201701:32:41
Khách
Nghề của các chuyên gia địa ốc là bán nhà mà họ không bao giờ sở hữu. Trump là ông trùm địa ốc thì thiết tưởng cũng không có gì khó. Nhất là các tay chơi sẵn sàng thỏa hiệp (CSVN, TC, Mỹ). Đừng nghe ~ gì T. nói mà hãy xem ~ gì T. làm.
07/02/201721:43:58
Khách
*****************************************************************************************
"....Thực tế, dù Mỹ cứng rắn, hay Mỹ hòa dịu với TQ, Việt Nam cũng chưa chắc có lợi. Thêm nữa, Trump ưa thương lượng, ngay chuyện giá thầu các chiếc phi cơ cũng do Trump đích thân nói là đắt, cần sụt giá... như thế sẽ tới một lúc sẽ nghĩ là chẳng bận tâm gì tới Việt Nam, vì Việt Cộng là em Tàu Cộng... cho bán đứng giá rẻ cũng được... nếu thế, lịch sử VN sẽ bị xóa sổ, đành chia sẻ vận mệnh chung với Tây Tạng..."
******************************************************************************************

Please do not jump to the "careless and unreasonablely conclusion".

It seems "the author's article needs to be evaluated and inspected thoroughly" before issuing to the electronic online Viet-Bao in order to show the publicly reader of Viet-Bao that this newspaper is fair and reliable.

Sincerely,

San Diego, Ca - Tuesday, February 7, 2017
Hung Dang Do - Ph.D. Candidate or High Math Book Writer

Thanks for the Viet-Bao Editor-In-Chief if reading my concern since I always and always lovely read news or articles from yours!!!

Once more, thanks again if all people read and concern my awareness to the problems as stated above!
07/02/201721:00:05
Khách
có thể như vậy.
nhưng có thể chỉ cos cách đó thì thằng vc mới mở mắt ra ?
không biết nhưng chờ coi.
07/02/201720:39:14
Khách
Tôi đồng ý vài điều với bài viết như là vấn đề chiến tranh ở biển đông giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là một sự thổi phồng, sẽ không bao giờ sẽ xảy ra. Vì sao? Nếu Mỹ ôn hòa với TQ thì có lợi cho 2 bên, thứ nhất là về vấn đề thương mại. Mỹ cũng cần dân TQ xài đồ Mỹ vậy ( nước với dân số cao kinh khủng), chứ đâu phải chỉ mình Mỹ cần xài đồ TQ. Thứ hai là, TQ là ông chủ nợ lớn của Mỹ, ngay như cá nhân ông Trump. Theo tin tức của những tờ báo lớn của Mỹ thì gần như phân nửa số nợ của ông Trump ($650 triệu USD là mượn của ngân hàng Bank Of China). Cho nên tôi nghĩ Trump không có ngu hay khùng điên mà gây chiến với TQ. TQ có thể là nước sẽ giúp Trump lấy lại tiền mà ông ta đã thua lỗ từ nhiều năm qua.
07/02/201719:18:52
Khách
VN đâu có thuộc chủ quyền của Mỹ đâu mà bán. Một cái tựa ngớ ngẩn.
07/02/201719:17:37
Khách
Chưa đọc bài viết, nhưng xin góp ý với tựa đề cuả anh Trần Khải:
Làm sao người ta có thể "bán" những thứ mà người ta không hề sở hữu?
Muốn mua lại còn không được, thì bán cái gì?
Tươn tự, Trung Quốc rất muốn "mua" lại Đài Loan, nhưng khó khăn, vì nhân dân và tổng thống Đài Loan quá yêu tự do và quyết bảo vệ nó.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.