Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Kiện: Trump Hại Đại Học, Bệnh Viện

07/02/201700:00:00(Xem: 3845)
SACRAMENTO, Calif.-- Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang California -- Xavier Becerra -- cùng với 15 Bộ Trưởng Tư Pháp khác của 15 tiểu bang đang thúc giục một Tòa kháng án hãy giữ nguyên pháp lệnh của tòa dưới, nghĩa là các Bộ Trưởng Tư Pháp naỳ muốn vô hiệu hóa sắc lệnh di trú do TT Trump ban hành.

Hồ sơ của các Bộ Trưởng Tư Pháp này nộp lên tòa hôm Thứ Hai ở Tòa Kháng Án đơn vị 9 ở San Francisco.

Bộ Trưởng Becerra viết trong bản thông cáo báo chí rằng chính phủ Trump đã vi hiến khi hăm dọa làm chia lìa các gia đình California, gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng kinh tế các gia đình trong tiểu bang và chống lại truyền thóng nhiều thế kỷ của Hoa Kỳ.

Hồ sơ Becerra nộp lên tòa Kháng án nói rằng di dân là dòng máu sinh động của hoa Kỳ, đặc biệt ở California: Các đại học, các bệnh viện, các cơ sở kinh doanh và nguồn thuế sẽ bị nguy hiểm vì sắc lệnh của Trump vi hiến và phi-Hoa-kỳ.

Hồ sơ dày 23 trang ký tên các Bộ Trưởng Tư Pháp các tiểu bang: California, Connecticut, Delaware, Washington, D.C., Illinois, Iowa, Maine, Maryland, Massachusetts, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont và Virginia.

Các tiểu bang này nói sắc lệnh Trump nhắm vào người tỵ nạn và người có quốc tịch từ 7 quóc gia đa số Hồi giáo đã gây thiệt hại cho kinh tế các tiểu bang này.

Họ nói lệnh đó cũng gây gián đoạn việc giáo dục và dịch vụ y khoa, và vi phạm quyền tự do tôn giáo được Hiến pháp bảo vệ.

Hồ sơ nói, các chương trình đaị học y khoa sẽ không còn đủ bác sĩ nội trú, và bệnh viện sẽ khủng hoảng thiếu bác sĩ.

Việc tiếp nhận du học sinh cũng sẽ gián đoạn.

Hệ thống 10 trường của University of California có khoảng 500 sinh việc bậc cao hơn cử nhân và 40 sinh viên bậc cử nhân bị ảnh hưởng... trong khi hệ thống trường California State University có hơn 1,300 sinh viên từ các nước bị cấm và hơn 250 sinh viên đang dùng thẻ visa du học.

Ý kiến bạn đọc
07/02/201723:01:58
Khách
Vi hiến hay không vi hiến, haỷ để toà án câp cao quyết định, Right ?
07/02/201722:45:03
Khách
Một ông Hồi Giáo có 5 bà vợ hay có ông có 4 bà vợ cũng là điều bình thuờng với luật Hồi Giáo.
Ông ta chán sống ở quê huơng ông ta ,ông ta rồng rắn 5 bà vợ cả một tá con cái đi theo dòng người tỵ nạn ở Hoa kỳ ,ở đây ông cũng có những đồng đạo ,con cái của ông cũng được học kinh Co Ran như ở cố quốc.
Đám nhỏ này cũng được dạy dỗ những tư tưởng đạo Hồi của đấng sáng tạo đạo hồi.
Ông Hồi Giáo này được định cư tại Mỹ ,ông không cần phải lao động cũng dư của ăn của để ,xe hơi tủ lạnh điện thoại di quả táo đời mới.
Này nhé ,Hoa Kỳ chỉ chấp thuận cho ông được một vợ một chồng theo hiến pháp ,điều đó ông cũng OK. Trên giấy tờ ông có một bà vợ chính thức và 2 đứa con ,còn 4 bà vợ kia thì là những bà mẹ độc thân mỗi bà nuôi ba bốn đứa con ,chính phủ phải giúp đỡ các bà mẹ độc thân phải nuôi con cho nhà housing ở ,lương thực tiền cấp dưỡng để bà mẹ chi dùng .
Riêng ông chồng đêm đêm ông lại ngửi mùi huơng đến sưởi ấm cho các bà vợ không chính thức của ông.
Đông tàn rồi xuân sang các bà lại sản xuất bé bi cho ông để nhà nước lại è cổ mang tiền cho các bà nuôi con thơ.
Còn ở tiểu bang Cali nói ông tông tông Trum có lệnh cấm di dân chưa đưỢc phép nhập cảnh mà ông bộ trưởng tư pháp kêu trời kêu đất là làm Cali thiệt hại về thuế má phát triển.
Còn bài báo điều tra của một phóng viên CNN đã đăng một sự thật phũ phàng mà dân chúng Cali phải è cổ đóng thuế để ông thống đốc và ông bà dân biểu nghị sĩ lấy tiền thuế của dân đi thuê luật sư để chống đối luật lệ của liên bang ,chưa kể còn ban phát nhiều quyền lợi cho quí ông bà di dân lậu được huởng .
Người ta chống ,người ta kiện và người ta cản trở một sắc lệnh của tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Đặt giả thiết các ông bà chống đối này kiện cáo thành công đi nữa thì dân chúng cũng nghĩ rằng các việc làm này chỉ làm lợi cho các ông ,chứ dân chúng cũng chẳng đưỢc lợi lộc gì trong cái việc tranh chấp.
Còn nếu thua thì các ông được dân chúng cho các ông là thanh phần phá bỉnh các chính sách an toàn cho toàn dân Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
07/02/201722:17:21
Khách
thì nhận sinh viên các nước khác vào học.... các TT khác cũng đã từng làm vậy thì có nghĩa Trump hoàn toàn không vi hiến
07/02/201719:04:31
Khách
The president is right at evey corner. He did what the country needs.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
Denny Kim, 27 tuổi, bị bầm đen một con mắt và gãy sống mũi sau khi ông ấy bị đánh gục xuống đất trong một cuộc tấn công trên đường Kenmore Avenue vào tuần trước, theo NBC Los Angeles. Kim kể ông bị gọi là “ching chong,” có nghĩa là “vi khuẩn Tàu,” trong số những thứ khác. Cảnh sát hiện đang điều tra vụ này như là tội phạm thù ghét với các đe dọa tội hình sự.
Một người đàn ông 30 tuổi ở Bắc California đang bị bệnh tâm thần đã chết vài ngày sau khi các cảnh sát đè đầu gối lên phía sau cổ của ông trong gần 5 phút để khuất phục ông, theo các luật sư đại diện cho gia đình của ông cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021. Angelo Quinto đã “bị bệnh lo lắng, trầm cảm, và hoang tưởng qua vài tháng trước,” theo các luật sư của gia đình ông cho biết trong một đơn kiện oan sai được nộp vào ngày 18 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.