Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Kiện: Trump Hại Đại Học, Bệnh Viện

07/02/201700:00:00(Xem: 3871)
SACRAMENTO, Calif.-- Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang California -- Xavier Becerra -- cùng với 15 Bộ Trưởng Tư Pháp khác của 15 tiểu bang đang thúc giục một Tòa kháng án hãy giữ nguyên pháp lệnh của tòa dưới, nghĩa là các Bộ Trưởng Tư Pháp naỳ muốn vô hiệu hóa sắc lệnh di trú do TT Trump ban hành.

Hồ sơ của các Bộ Trưởng Tư Pháp này nộp lên tòa hôm Thứ Hai ở Tòa Kháng Án đơn vị 9 ở San Francisco.

Bộ Trưởng Becerra viết trong bản thông cáo báo chí rằng chính phủ Trump đã vi hiến khi hăm dọa làm chia lìa các gia đình California, gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng kinh tế các gia đình trong tiểu bang và chống lại truyền thóng nhiều thế kỷ của Hoa Kỳ.

Hồ sơ Becerra nộp lên tòa Kháng án nói rằng di dân là dòng máu sinh động của hoa Kỳ, đặc biệt ở California: Các đại học, các bệnh viện, các cơ sở kinh doanh và nguồn thuế sẽ bị nguy hiểm vì sắc lệnh của Trump vi hiến và phi-Hoa-kỳ.

Hồ sơ dày 23 trang ký tên các Bộ Trưởng Tư Pháp các tiểu bang: California, Connecticut, Delaware, Washington, D.C., Illinois, Iowa, Maine, Maryland, Massachusetts, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont và Virginia.

Các tiểu bang này nói sắc lệnh Trump nhắm vào người tỵ nạn và người có quốc tịch từ 7 quóc gia đa số Hồi giáo đã gây thiệt hại cho kinh tế các tiểu bang này.

Họ nói lệnh đó cũng gây gián đoạn việc giáo dục và dịch vụ y khoa, và vi phạm quyền tự do tôn giáo được Hiến pháp bảo vệ.

Hồ sơ nói, các chương trình đaị học y khoa sẽ không còn đủ bác sĩ nội trú, và bệnh viện sẽ khủng hoảng thiếu bác sĩ.

Việc tiếp nhận du học sinh cũng sẽ gián đoạn.

Hệ thống 10 trường của University of California có khoảng 500 sinh việc bậc cao hơn cử nhân và 40 sinh viên bậc cử nhân bị ảnh hưởng... trong khi hệ thống trường California State University có hơn 1,300 sinh viên từ các nước bị cấm và hơn 250 sinh viên đang dùng thẻ visa du học.

Ý kiến bạn đọc
07/02/201723:01:58
Khách
Vi hiến hay không vi hiến, haỷ để toà án câp cao quyết định, Right ?
07/02/201722:45:03
Khách
Một ông Hồi Giáo có 5 bà vợ hay có ông có 4 bà vợ cũng là điều bình thuờng với luật Hồi Giáo.
Ông ta chán sống ở quê huơng ông ta ,ông ta rồng rắn 5 bà vợ cả một tá con cái đi theo dòng người tỵ nạn ở Hoa kỳ ,ở đây ông cũng có những đồng đạo ,con cái của ông cũng được học kinh Co Ran như ở cố quốc.
Đám nhỏ này cũng được dạy dỗ những tư tưởng đạo Hồi của đấng sáng tạo đạo hồi.
Ông Hồi Giáo này được định cư tại Mỹ ,ông không cần phải lao động cũng dư của ăn của để ,xe hơi tủ lạnh điện thoại di quả táo đời mới.
Này nhé ,Hoa Kỳ chỉ chấp thuận cho ông được một vợ một chồng theo hiến pháp ,điều đó ông cũng OK. Trên giấy tờ ông có một bà vợ chính thức và 2 đứa con ,còn 4 bà vợ kia thì là những bà mẹ độc thân mỗi bà nuôi ba bốn đứa con ,chính phủ phải giúp đỡ các bà mẹ độc thân phải nuôi con cho nhà housing ở ,lương thực tiền cấp dưỡng để bà mẹ chi dùng .
Riêng ông chồng đêm đêm ông lại ngửi mùi huơng đến sưởi ấm cho các bà vợ không chính thức của ông.
Đông tàn rồi xuân sang các bà lại sản xuất bé bi cho ông để nhà nước lại è cổ mang tiền cho các bà nuôi con thơ.
Còn ở tiểu bang Cali nói ông tông tông Trum có lệnh cấm di dân chưa đưỢc phép nhập cảnh mà ông bộ trưởng tư pháp kêu trời kêu đất là làm Cali thiệt hại về thuế má phát triển.
Còn bài báo điều tra của một phóng viên CNN đã đăng một sự thật phũ phàng mà dân chúng Cali phải è cổ đóng thuế để ông thống đốc và ông bà dân biểu nghị sĩ lấy tiền thuế của dân đi thuê luật sư để chống đối luật lệ của liên bang ,chưa kể còn ban phát nhiều quyền lợi cho quí ông bà di dân lậu được huởng .
Người ta chống ,người ta kiện và người ta cản trở một sắc lệnh của tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Đặt giả thiết các ông bà chống đối này kiện cáo thành công đi nữa thì dân chúng cũng nghĩ rằng các việc làm này chỉ làm lợi cho các ông ,chứ dân chúng cũng chẳng đưỢc lợi lộc gì trong cái việc tranh chấp.
Còn nếu thua thì các ông được dân chúng cho các ông là thanh phần phá bỉnh các chính sách an toàn cho toàn dân Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
07/02/201722:17:21
Khách
thì nhận sinh viên các nước khác vào học.... các TT khác cũng đã từng làm vậy thì có nghĩa Trump hoàn toàn không vi hiến
07/02/201719:04:31
Khách
The president is right at evey corner. He did what the country needs.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Người mẹ của 3 đứa con được phát hiện chết vào sáng Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021 tại thành phố Reseda đã được mô tả bởi cảnh sát như là “nghi can đơn độc” nhiều giờ sau khi các thi thể được khám phá bên trong một căn chung cư, theo các viên chức thẩm quyền cho hay qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 hôm Thứ Bảy.
Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021, đã công bớ các cuộc điều tra công khai của họ vào các cáo buộc hành vi sai trái về tình dục nhắm vào Dân Biểu Cộng Hòa Matt Gaetz và Tom Reed, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
Lo Van Tran cư dân Fremont đã bị kết án 630 ngày tù ở, hay thời gian đã phục vụ kể từ ngày bị bắt trong tháng 5 năm 2019. Ông ấy cũng bị án 2 năm quản thúc. Tran đối diện 12 năm tù nếu ông ấy không hoàn tất thời gian quản chế, theo luật sư của ông là Cameron Talley cho biết.
Một người bị giết chết và ít nhất 5 người khác bị thương – 4 trong số đó bị thương nặng – trong một vụ nổ súng tại một cơ sở kinh doanh tại thành phố Bryan, Texas, vào trưa xế Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden sẽ công bố 6 sắc lệnh hành pháp nhằm kềm chế bạo động súng vào Thứ Năm, theo sau hàng loạt các vụ thảm sát tập thể đã gây áp lực lên chính phủ để thực hiện lời hứa lúc vận động tranh cử tổng thống để giải quyết việc kiểm soát súng, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021.
Arkansas đã trở thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm các bác sĩ cung cấp việc điều trị xác định giới tính cho những người chuyển giới dưới 18 tuổi sau khi Hạ Viện của tiểu bang này đã bỏ phiếu hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021, để dẹp bỏ phủ quyết của thống đốc về dự luật chống chuyển giới mà ông gọi là “sự vượt quá của chính quyền,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố tại Florida sau khi rò rỉ từ một hồ lớn chứa nước dơ độc hại tại thành phố Tampa Bay, theo BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 4 tháng 4 năm 2021. Hơn 300 nhà trong khu vực đã được di tản, và đường xe mô tô gần hồ chứa nước Piney Point đã bị đóng.
Hơn 1,800 người New York đã ghi danh đi bộ với những người Mỹ gốc Á từ bất cứ nơi công cộng nào tới chỗ đến của họ trong một nỗ lực chống lại và ngăn chận bạo động và tội phạm thù ghét chống lại người gốc Á, theo báo Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 3 tháng 4 năm 2021.
Nhiều công ty Hoa Kỳ đang đối diện áp lực và mối đe dọa ngày càng tăng của việc tẩy chay để công khai chống lại luật bầu cử được Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn tại Georgia và các tiểu bang khác mà các nhà chỉ trích nói là làm tổn hại đến quyền bỏ phiếu của người Mỹ Da Đen, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Bảy, 3 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.