Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Tết Đinh Dậu 2017: Đông, Vui, Tưng Bừng

07/02/201700:00:00(Xem: 4062)
WESTMINSTER (VB) – Hàng chục ngàn người, gồm các vị dân cử Việt Mỹ liên bang, tiểu bang, địa phương, đại diện các tôn giáo, đòan thể, tổ chức, học khu, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, và cộng đồng người Việt tị nạn đã tham dự buổi Diễn Hành Tết Đinh Dậu 2017 trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo-Bolsa, thành phố Westminster, miền Nam California, Hoa Kỳ vào Thứ Bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2017.

Cali năm nay mưa và lạnh nhiều, nhưng vào ngày Diễn Hành thì rất may là trời không những không mưa mà lại còn nắng ấm cho nên số lượng người tham dự theo nhiều người cho biết là đông hơn mấy năm trước. Đại Lộ Trần Hưng Đạo-Bolsa, vừa được thành phố Westminster đặt tên cho mấy ngày trước, đóng khúc đường từ Newland qua tới Bushard. Hai bên lề đường đông nghẹt người tham dự.

Các MC điều hợp tổng quát cho buổi Diễn Hành gồm Thụy Trinh, Đỗ Tân Khoa, Quốc Thái, Sophie Bảo Trân, Billy Lê.

Mở đầu buổi diễn hành là nghi thức Cung Nghinh Đất Nước Thiêng và Bài Vị của Vua Hùng do Hội Đền Hùng thực hiện. Tiếng chiêng trống vang lên hòa cùng giọng đọc văn tế và lời xướng Bài Hịch Tướng Sĩ của Đại Tướng Lý Thường Kiệt, “Nam quốc sơn hà Nam Đế cư, tuyệt nhiên định phận tại thiên thư, như hà nghịch lỗ lai xâm phạm, nhữ đẳng hành khan thủ bại hư,” làm người nghe thổn thức trước vận nước điêu linh vì mối họa xâm lăng của giặc Phương Bắc.

Hội Đồng Liên Tôn đã thắp nhang và cầu nguyện trước Bàn Thờ Tổ Quốc. Đại diện Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn đọc lời cầu nguyện cho dân tộc và đất nước Việt Nam sớm giải trừ quốc nạn và pháp nạn, sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền, có đủ sức mạnh để chống quân ngoại bang xâm lược. Tham dự buổi diễn hành gồm Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Đệ Nhất Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, thành viên Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ; Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, Chủ Tịch Giáo Hội Khất Sĩ Ni Bộ Thế Giới; Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chánh Trị Sự Hà Vũ Bâng, Giáo Sĩ Mai Biên...

Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng điều hợp Lễ rước Quốc Quân Kỳ, chào cờ, hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm trang nghiêm, hùng tráng theo lệ nghi quân cách.

dien-1-hanh-1-
dien-hanh-2-
dien-hanh-andrew-do
dien-hanh-gdpt
dien-hanh-hoi-dong-tp-westminster
dien-hanh-janet-nguyen
dien-hanh-lou-correa
dien-hanh-pechanga
dien-hanh-quynh-giao-nhu-hao
dien-hanh-tet-p-1-
dien-hanh-tet-p-2-
dien-hanh-tet-p-3-
dien-hanh-tet-p-4-
dien-hanh-tet-p-5-
dien-hanh-vovinam
Hình ảnh trong buổi Diễn Hành Tết Đinh Dậu 2017 trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo-Bolsa ngày 4 tháng 2 năm 2017.(Photo Việt Báo)

Trong diễn văn khai mạc, ông Phát Bùi, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Đinh Dậu 2017, đã nhắc đến lịch sử oai hùng dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân nước Việt. Ông cũng đã nêu lên uy danh của các anh hùng liệt nữ của dân tộc đã cang cường chống giặc ngoại xâm từ thời Vua Hùng, Hai Bà Trưng, các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần và gần đây nhất là trận tử chiến Hoàng Sa mùa xuân năm 1974. Ông nhấn mạnh, “Lịch sử 4000 năm dựng nước và oai hùng giữ nước của Dân Tộc Việt là những chứng minh hùng hồn, dẫu khó khăn đến đâu, khi con dân Việt một lòng đoàn kết cũng đều vượt qua được. Mở đầu đoàn diễn hành năm nay là đoàn quân của hai vị nữ Vương Trưng Trắc và Trưng Nhị mà chúng ta thường gọi là Hai Bà Trưng để nói lên ý chí và quyết tâm giành thắng lợi của Dân Tộc Việt, dù mang thân phận nữ nhi nhưng khi giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh, theo sau là các em học sinh ưu tú người Mỹ gốc Việt, cùng giương cao lá cờ của 50 tiểu bang Hoa Kỳ, tượng trưng cho sự lớn mạnh của tập thể Người Việt khắp nơi, cùng sự tiếp nối của tuổi trẻ Việt Nam trong việc góp phần xây dựng và phát triển Cộng Đồng Việt Nam tại hải ngoại.”


Ông Ngô Thiện Đức, Trưởng Ban Điều Hành của BTC, đã thay mặt Ban Tổ Chức bày tỏ sự cảm ơn đến tất cả mọi người đến tham dự, đóng góp công sức trong suốt thời gian qua để cho buổi Diễn Hành có được thành tựu như ngày nay.

Đoàn Trống Thiên Ân gồm các em thanh thiếu niên nam nữ đã củng nhau dóng lên những hồi trống có chủ đề “Hai Bà Trưng” diễn tả cảnh xông pha nơi sa trường giết giặc ngoại xâm của các nữ tướng dòng giống Lạc Hồng.

Thị Trưởng Thành Phố Westminster Trí Tạ cùng các Nghị Viên Tyler Diệp, Kimberly Hồ, Sergio Contreras đã thay phiên gửi lời chúc mừng năm mới tới cư dân và cộng đồng người Việt. Thị Trưởng Trí Tạ ngoài lời chúc mừng còn đặt niềm hy vọng năm mới cho Việt Nam có được tự do, dân chủ và nhân quyền.

Nghi thức cắt băng khai mạc mở đường diễn hành cũng đã được long trọng cử hành, tiếp theo sau đó là lễ đốt pháo và múa lân với tiếng pháo nổ dồn hòa cùng tiếng trống giục lân nhảy múa tưng bừng theo xác pháo bay tung tóe.

Các đơn vị tham gia buổi diễn hành bắt đầu tuần tự diễn hành trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo-Bolsa, từ Đường Magnolia qua đến Đường Bushard. Cuộc diễn hành kéo dài tới khoảng hơn 1 giờ trưa mới xong.

Thành phần dân cử tham gia diễn hành năm nay gồm có Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, Dân Biểu California Travis Alan, Giám Sát Viên Quận Cam Todd Spitzer, Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ, và Phu nhân là Bà Chánh Án Cheri Phạm, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Các Nghị ViênWestminster Tyler Diệp, Kimberly Hồ, Sergio Contreras, Nghị Viên Fountain Valley Michael Võ, Nghị Viên Santa Ana, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove cô Thu Hà Nguyễn, Samiento, Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas, v.v…

Tham dự diễn hành còn có các Học Khu Garden Grove, Wesminter, Anaheim, và các Trường Loara High School, McGarvin Intermediate, Santiago High School, Westminster High School.

Các tôn giáo cũng tham dự diễn hành như Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Miếu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Nui Xam Châu Đốc-Santa Ana, Pháp Luân Công, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo.

Và nhiều Tổ Chức, Đoàn Thể, Quân Binh Chủng Quân Lực VNCH, Cộng Đồng người Việt tị nạn, các cơ sở thương mai, các hội từ thiện, các trung tâm y tế, bệnh viện, v.v…

Dù buổi diễn hành kéo dài 4, 5 tiếng đồng hồ, nhưng đa phần đồng hương tham dự đều ở lại tới giờ chót để xem từng chiếc xe hoa, từng đơn vị đi diễn hành. Nhiều vị dân cử đã đích thân đến gặp người tham dự để nói lời chúc Tết, lời cảm ơn và phát quà lì xì đầu năm.

Đây là một trong những sinh hoạt diễn ra hàng năm có một không hai tại thủ đô của người Việt tị nạn tại hải ngoại. Sinh hoạt này mang nhiều ý nghiã đặc biệt nhất là duy trì được các sắc thái đặc thù của truyền thống văn hóa Dân Tộc Việt Nam tại đất nước của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.