Hôm nay,  

Nam Hàn: Dân Xài Tiền Kỹ Hơn

05/02/201700:00:00(Xem: 2461)
SEOUL, Nam Hàn -- Thế là qua một cái Tết âm lịch... Giá trứng gà giảm dần sau khi nhu cầu trứng mùa Tết nguội lại. Và cũng nhờ trứng gà nhập cảng từ Hoa Kỳ nhiều hơn, sau đợt dịch cúm gia cầm làm khủng hoảng thị trường trứng gà ở Nam Hàn.

Báo Chosun Ilbo nói rằng giá trứng cao nhất là 9,142 đồng won mỗi hộp 30 trứng vào ngày 9 tháng 1/2017, rồi giá sụt còn 9,000 đồng weon, kéo dài suốt hơn hai tuần lễ, rồi giảm thêm sau khi trứng gà Mỹ ào ạt vào Nam Hàn.

Trong khi đó, bản tin KBS cho biết triển vọng chi tiêu cho may mặc và ăn uống bên ngoài thấp kỷ lục trong bốn năm trở lại đây.

Tình hình kinh tế suy thoái và những bất an về tương lai khiến mức chi tiêu của người Nam Hàn giảm mạnh ở những hạng mục không quá cấp thiết như mua sắm quần áo, ăn uống bên ngoài, văn hóa, giải trí.

Tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm một nửa trong toàn bộ nền kinh tế Nam Hàn, đang liên tục sụt giảm và không thể vượt quá mức 0% trong năm quý liên tiếp. Dự kiến xu hướng này cũng khó được cải thiện trong năm nay.

Bản tin này nói, kết quả này dựa trên điều tra về xu hướng tiêu dùng do Ngân hàng Trung ương Nam Hàn (BOK) tiến hành với đối tượng là 2.200 hộ gia đình trên toàn Nam Hàn từ ngày 10 đến 17/1 vừa qua.

Triển vọng chi tiêu tiêu dùng cho thấy xu hướng tiêu dùng qua so sánh hiện tại và sáu tháng sau đó. Nếu chỉ số này lớn hơn 100 điểm, có nghĩa là số lượng hộ gia đình trả lời rằng sẽ tăng mức chi tiêu nhiều hơn số hộ gia đình trả lời rằng sẽ giảm mức chi tiêu.

Kết quả thu được cho thấy, trong các hạng mục chỉ số lòng tin người tiêu dùng (CSI) về triển vọng chi tiêu tiêu dùng của tháng 1, triển vọng chi tiêu cho may mặc đạt 96 điểm, giảm một điểm so với tháng trước là 97 điểm. Đây là mức thấp nhất trong ba năm 11 tháng kể từ sau tháng 2 năm 2013 là 95 điểm.

Chỉ số triển vọng chi tiêu tiêu dùng cho ăn uống bên ngoài đạt 88 điểm, giảm một điểm so với kết quả của tháng 12 năm ngoái là 87 điểm, rơi xuống mức thấp nhất trong ba năm chín tháng kể từ sau tháng 4 năm 2013 là 86 điểm.

Chỉ số triển vọng chi tiêu cho đồ nội thất trong tháng 1 đạt 90 điểm, không có biến động so với tháng trước. Đây cũng là con số thấp nhất trong vòng ba năm tám tháng kể từ tháng 5 năm 2013 là 89 điểm.

Ngoài ra, chỉ số triển vọng chi tiêu tiêu dùng về văn hóa, giáo dục chỉ đạt 86 điểm, số điểm thấp nhất kể từ sau tháng 4 năm 2009 là 81 điểm, khi Nam Hàn mới trải qua cuộc khủng hoảng tiền tệ.

Bên cạnh đó, chỉ số triển vọng chi tiêu tiêu dùng cho nhà ở đạt 104 điểm, không biến động so với thời điểm tháng 12 năm ngoái. Tuy đạt mức điểm trên 100, chứng tỏ nhiều người tiêu dùng đã trả lời sẽ tăng mức chi tiêu cho nhà ở, nhưng chỉ số này giảm dần, bằng với mức thấp nhất vào tháng 7 năm 2013.

Triển vọng chi tiêu cho du lịch đạt 90 điểm, tăng một điểm so với kết quả của tháng 12 năm ngoái nhưng cũng không vượt qua được mức 80-90 điểm duy trì từ sau cuộc khủng hoảng tiền tệ.

Ngược lại, những hạng mục như giáo dục, y tế, giao thông, viễn thông... trong tháng 1 tiếp tục đạt mức trên 100 điểm. Trong đó, chỉ số triển vọng chi tiêu cho giáo dục đạt 108 điểm, y tế đạt 111 điểm, bằng với chỉ số đạt được trong tháng 12, chỉ số triển vọng chi tiêu cho giao thông và viễn thông đạt 111 điểm, tăng một điểm so với tháng trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.