Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuần lễ thứ 2 của ông Trump – chao đảo gia tăng

03/02/201718:41:00(Xem: 8467)

Tuần lễ thứ 2 của ông Trump – chao đảo gia tăng


Từ ngày nhậm chức 20-1-2017 tới ngày 3-2-2017, tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã vượt kỷ lục của tất cả mọi tổng thống về những thành tích đặc biệt như sau:


1. Biểu tình chống đối tân tổng thống nổ ra khắp nơi - tại Hoa Kỳ và trên thế giới, liên tục không ngừng nghỉ trong suốt 2 tuần qua, với số lượng người chống đối kỷ lục lên tới nhiều triệu.


2. Ngày nào ông Trump cũng có những hành xử - từ hàng loạt sắc lệnh tới những lời tweet và tuyên bố - làm dậy sóng dư luận và chao đảo tình hình. Ông Trump đã trở thành nhân vật tạo được sự chú ý nhiều nhất từ trước tới nay - từ truyền thông tới các lãnh đạo thế giới, và cũng là người bị điều tiếng nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


So với 9 vị tổng thống tiền nhiệm kể từ TT Eisenhower, TT Trump chỉ được lòng 44% người dân (approval rating). Đây là mức điểm thấp nhất so với cùng thời kỳ của các tổng thống khác. Mức điểm của họ là từ 51% đến 76% - điểm cao nhất dành cho TT Obama. Đa số người dân, 53%, không chấp thuận việc làm của ông Trump trong 2 tuần qua.


Đối với hai điều quan trọng mà ông Trump cho là đã được cử tri ủng hộ và bầu cho ông, đó là xây bức tường biên giới Mỹ-Mễ  thì hiện có 60% người chống, và việc hủy bỏ luật Obamacare hay ACA (Affordable Care Act) thì có 75% người chống.  Ngay cả đảng Cộng Hòa (Republican hay GOP) của ông Trump cũng đã có vẻ không chấp thuận việc xây tường vì quá đắt đỏ và không có đủ tiền (lên tới 25 tỷ Mỹ kim). Họ cũng không có chương trình chăm sóc y tế nào hay hơn để thay thế Obamacare dù đã lên tiếng đòi hủy bỏ luật này trong suốt 6 năm qua. Các giới chức GOP đã giảm động lượng đòi hủy và thay thế (repeal and replace), để chuyển qua chỉ sửa đổi (repair) một số điểm của ACA. Có thể Obamacare sẽ được sơn phết lại đôi chút rồi đặt tên là Trumpcare.


Sau đây là những phần tin tóm lược về những điều ông Trump đã thực hiện trong hai tuần lễ đầu nhậm chức và những hệ quả của nó:


1. Sắc lệnh cấm di dân (27-1-2017) từ 7 quốc gia Hồi giáo đã đưa đến sự chống đối khắp nơi, đặc biệt tạo ra những sự bắt bớ phi pháp, những rối loạn từ người dân đến các cơ quan thi hành vì lệnh không rõ ràng và đưa ra bất thình lình, không tham khảo với các cấp và cơ quan liên hệ. Những chao đảo do sắc lệnh này đưa ra bị nhiều tầng lớp dân chúng chống đối, gây phẫn nộ vì mang tính chia rẽ, phi nhân, phi pháp và vi hiến, nên đã bị kiện lên nhiều tòa án liên bang.


Ngoài ra, một sự kiện chưa từng có là hàng ngàn nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hiện đang phục vụ tại các nhiệm sở trên khắp thế giới, đã cùng ký tên vào một kiến nghị để chống lại sắc lệnh cấm di dân của TT Donald Trump. Các đại công ty kỹ thuật của Hoa Kỳ cũng đã đồng loạt lên tiếng chống lại đạo luật này.  


2. Cuộc hành quân bí mật ngày 29-1-2017 đã bị thất bại tại Yemen, khiến một người nhái Hoa Kỳ bị tử thương, 3 người bị trọng thương, khoảng 30 thường dân gồm 10 phụ nữ và trẻ em bị thiệt mạng.


Những điều được tiết lộ cho biết, cuộc hành quân do ông Trump quyết định thiếu kế hoạch kỹ lưỡng, thiếu tin tức tình báo, không tham khảo với những cơ quan có trách nhiệm như lệ thường mà chỉ được quyết định tại một bữa ăn tối có ông Trump và 5 nhân vật thân tín, bao gồm:  Phó Tổng Thống Mike Pence, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael T Flynn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, Tổng Tham Mưu Trưởng Joseph F Dunford Jr., con rể kiêm cố vấn Jared Kushner, và Stephen K Bannon, chiến lược gia của tổng thống.

Ông Trump và Phát ngôn viên Sean Spicer ca ngợi cuộc hành quân chống khủng bố đầu tiên đã rất thành công, với “nhiều tin tình báo tịch thu được có thể giúp nước Mỹ ngăn chận được những cuộc khủng bố nhắm vào người dân Hoa Kỳ và thế giới.” Tuy nhiên, theo cuộc điều tra riêng của cơ quan truyền thông NPR thì, người dân trong vùng bị tấn công cho biết quân đội Mỹ đã không hề tiến vào một căn nhà nào để có thể tịch thu các tài liệu hay computer.  

Ngũ Giác Đài hôm nay (3-2-2017) đã đưa ra một video nói đây là bằng chứng đã lấy được của quân khủng bố trong cuộc hành quân. Nhưng sau khi bị lật tẩy là video này đã được loan tải trên Internet từ 10 năm nay, Ngũ Giác Đài và Bộ Chỉ Huy Quân Sự Trung Ương đã vội xóa video trên trang nhà của Ngũ giác đài. Hiện cuộc hành quân đang bị điều tra.

3. TT Trump gây hoang mang đối với thế giới khi phê phán Nato, làm mất thiện cảm đối với đồng minh, thách thức không cần thiết với Iran, trong khi đó lại tỏ vẻ thân mật với độc tài Putin. Ông Trump đã nổi đóa và cúp ngang điện thoại với thủ tướng Úc trong lúc đang đàm đạo, gây hấn với tổng thống Mễ Tây Cơ về việc xây bức tường biên giới Mỹ-Mễ và bắt Mễ phải trả tiền, khiến TT Mễ hủy bỏ cuộc hội kiến đã dự trù với ông Trump, sử dụng những ngôn từ không lịch sự như gọi người Mễ bằng tiếng lóng Hombre và đòi đưa quân vào Mễ để trừ khử những “bad Hombre.”

Dù độc tài Putin ngày 29-1-2017 đã xua quân tấn công Ukraine - một đồng minh của Hoa Kỳ, nhưng ông Trump vẫn yên lặng không hề lên tiếng trước sự vi phạm trắng trợn hiệp ước Minsk này. Không những thế, ông Trump còn gỡ bỏ một khoản nhỏ cấm vận Nga, khoản FSB, mà TT Obama đã đưa vào để phạt Putin tội nhúng tay vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016. Một ngày trước khi Ukraine bị tấn công, ông Trump cũng đã có một cuộc điện đàm thân mật với Vlaimir Putin.

4. Những việc làm “bất thường” và nguy hại khác:

a/ Ngày 30-1-2017: Ông Trump đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Chiến lược gia Steve Bannon của Tòa Bạch Ốc vào ghế Ủy ban thường trực của Hội đồng an ninh quốc gia, và giảm vai trò truyền thống của  Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ và Giám đốc Tình báo trong Ủy ban này. Quyết định đưa Bannon, một nhân vật đã từng có thành tích vận động cho khuynh hướng “Da trắng cực đoan”, thuyết âm mưu và chống toàn cầu hóa,  đã bị Thượng nghị sĩ John McCain và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và dư luận chỉ trích mạnh mẽ. Vị trí này thường dành cho các vị tướng lãnh, và sẽ khiến cho Bannon nắm được các tin tức tình báo quan trọng của quốc gia.

Ông McCain gọi quyết định của ông Trump là hành động mang tính triệt hạ tận gốc bởi nó góp phần hạn chế vai trò của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ. 

"Tôi cực kỳ lo lắng về Hội đồng an ninh quốc gia sau sự kiện này. Ai là các thành viên của tổ chức này còn ai là những thành viên vĩnh viễn?" Việc bổ nhiệm ông Steve Bannon là một điều gì đó tương tự việc đưa Hội đồng an ninh quốc gia ra khỏi lịch sử Mỹ" - ông McCain nói trên chương trình "Face the Nation" của đài CBS.

Đây là một nỗ lực tập trung quyền lực cho ông Steve Bannon - tác giả chính của chính sách mị dân và tạo đối kháng của Tổng thống Trump ngay từ khi còn ở giai đoạn tranh cử.

Ông McCain cho hay, tướng Joseph Dunford - người có quyền đưa ra những quyết định tham vấn quan trọng nhất tại Hội đồng an ninh quốc gia đã bị gạt ra khỏi các cuộc họp quan trọng.

b/ Sa thải Quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates (ngày 30-1-2017) vì bà đã không chấp hành sắc lệnh cấm di dân của TT Trump. Việc làm này đã dấy lên quan tâm chuyên quyền của ông Trump, cũng như tính chất thiếu độc lập giữa Hành Pháp và Tư Pháp.

c/ Đưa ra những quyết sách bằng Twitter mang tính ngẫu hứng, hoặc các tuyên bố bất chợt không tham khảo với những giới chức có thẩm quyền liên hệ, khiến những chính sách không thân thiện của Hoa Kỳ đối với một quốc gia nào đó có thể tạo nguy hiểm cho người Mỹ và quân đội hiện diện tại quốc gia đó. Thí dụ như đưa ra lời cảnh báo Iran về vụ bắn missile qua lời tuyên bố của Tướng Michael Lynn, cố vấn an ninh quốc gia, và sắc lệnh cấm di dân mà các giới chức quân đội, ngoại giao và quốc hội không được biết trước.  

Ông Trump còn thoải mái tweet và tuyên bố những điều phi pháp như chủ trương đem trở lại chính sách tra tấn, đã bị Hoa Kỳ ra luật cấm.


d/ Ông Trump và đội ngũ đại diện (Sean Spicer, Kellyanne Conway...) thường đưa ra những điều không có thật, những dữ kiện giả làm mất uy tín của tổng thống nói riêng và chính phủ Hoa Kỳ nói chung. Thí dụ như

  • Đưa ra con số giả tưởng 3 triệu tới 5 triệu cử tri bất hợp pháp tại Hoa Kỳ để minh chứng là ông Trump thực sự không thua đối thủ Clinton 3 triệu phiếu phổ thông;

  • Cho rằng số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông đông tới 1.5 triệu người, trong khi trên thực tế thì các dữ kiện cho thấy con số chỉ vài trăm ngàn và thua xa con số 1,8 triệu người tham dự lễ nhậm chức của ông Obama năm 2009;

  • Cuộc hành quân Yemen thất bại đã được thổi phồng là thành công, và đưa cuốn video cũ ra làm bằng chứng, sau đó hành động sai trái này đã bị lật tẩy vì cuốn video đã lưu hành trên Internet từ 10 năm nay;

  • Cho rằng sắc lệnh cấm di dân Hồi giáo là cần thiết vì đã có một cuộc thảm sát tại Bowling Green, Kentucky năm 2011, do hai người di dân từ Iraq thực hiện, trong khi không hề có cuộc thảm sát nào như vậy.  

Và còn có rất nhiều những điều ông Trump và đội ngũ đã nói dối, thêu dệt, đưa tin “fake news” và “thuyết âm mưu” trong suốt thời gian tranh cử.

 

TT Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp vì chống lệnh cấm nhập cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates vì bà đã ra lệnh cho cơ quan không chấp nhận sắc lệnh của ông Trump.
 

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates
 

Bà Yates bị cáo buộc đã  “phản bội” lại cơ quan của mình, khi từ chối thực thi sắc lệnh “nhằm bảo vệ” người dân Mỹ.

Trong bức thư gửi các nhân viên hôm 30/1, Sally Yates nói bà có trách nhiệm bảo đảm quan điểm của bộ Tư pháp phù hợp với nghĩa vụ chính thức của cơ quan là luôn tìm kiếm công lý, bênh vực lẽ phải.

“Hiện tại, tôi không tin rằng việc bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh là phù hợp với những trách nhiệm này, tôi cũng không tin rằng mệnh lệnh này hợp pháp”, Washington Post dẫn nội dung trong lá thư của bà Yates.

Hành động của bà Yates được sự ủng hộ của các nhà hoạt động di dân và các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ. Nhưng chỉ 3 giờ sau đó, ông Trump đã ra lệnh sa thải bà.

Tổng thống Trump chỉ định bà Dana J. Boente, công tố viên của quận Đông Virginia, làm Bộ trưởng Tư pháp tạm thời cho đến khi có bộ trưởng mới.

Bà Sally Yates từng là thứ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống Barack Obama, và trở thành quyền Bộ trưởng khi người tiền nhiệm Loretta Lynch rời vị trí. Bà được chính ông Trump lưu lại trong thời gian chờ đợi ứng viên bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions được chuẩn nhận từ Thượng viện Hoa Kỳ.


TT Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp làm người Mỹ nhớ lại "vụ thảm sát đêm thứ Bảy"

Truyền thông Mỹ đang nhắc về "vụ thảm sát đêm thứ Bảy" thời TT Richard Nixon. Ý niệm thảm sát này là thuật ngữ ám chỉ trường hợp tổng thống Hoa Kỳ sa thải ngay một nhân vật "không đồng quan điểm" - giống như cách ông Trump vừa sa thải Quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates vào 11h đêm ngày 30/1.
 

blank


Năm 1973, Tổng thống Nixon gọi Bộ trưởng Tư pháp Elliot Richardson đến và yêu cầu ông sa thải công tố viên Archibald Cox – công tố viên đặc trách điều tra vụ Watergate (chiến dịch nghe lén đối thủ của TT Nixon).

Công tố viên Cox lúc đó đã ban hành một "trát tòa" yêu cầu được cung cấp nội dung những đoạn hội thoại đã được ghi âm của tổng thống Nixon, khiến Tổng thống lo ngại.


Bộ trưởng Richardson lúc đó đã từ chối việc thực thi yêu cầu của tổng thống, và sau đó từ chức.

Ông Nixon ra lệnh cho Thứ trưởng William Ruckelshaus sa thải ông Cox, nhưng ông này cũng đã từ chối và từ chức. Ông Nixon sau đó trao quyền quản lý Bộ Tư pháp cho ông Robert Bork và yêu cầu sa thải ông Cox. Ông Bork đã vui vẻ thực hiện và sau này đã khoe rằng Tổng thống Nixon rất biết ơn ông.

Nhưng chỉ 9 tháng sau, ông Nixon đã phải từ chức thay vì bị truất phế.

Bộ trưởng Tư pháp Richardson và Thứ trưởng Ruckelsaus được ghi nhớ như những công chức có nguyên tắc và đạo đức, còn tên của ông Bork sau này trở thành một động từ, với nghĩa "hủy hoại thanh danh của chính mình".

Việc bà Sally Yates bị sa thải một cách bất ngờ, đã không chỉ làm cho các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ nổi giận, mà họ còn đe dọa sẽ giám sát sự độc lập của Bộ Tư pháp trong chính quyền Trump.

Thượng nghị sĩ Dân chủ John Conyers (tiểu bang Michigan) đã viết trên Twitter:

"Ông Trump đã bắt đầu thực hiện những hành động giống như ông Nixon đã từng làm, và tất cả những việc đó đe dọa sự độc lập của Bộ Tư pháp. Khi có những quan chức chính phủ mẫn cán gọi các mệnh lệnh của Trump là trái pháp luật và vi hiến, ông ấy đã sa thải họ. Chính phủ dường như đã trở thành một show truyền hình thực tế!" [Trump là nhân vật chính trong show truyền hình thực tế nổi tiêng ‘You’re fired’ – Anh bị sa thải]

Bà Yates đã bị sa thải trong bối cảnh chính quyền mới đang cố gắng vượt qua những chỉ trích đối với chính sách cấm nhập cư cứng rắn của Trump.

Trong làn sóng chỉ trích khắp nước và trên thế giới, có cả những nhận xét "chua cay" của các đảng viên Cộng hòa, những người mà ông Trump đã không hề tham vấn khi đưa ra chính sách, khiến họ cũng bất ngờ và bị động như tất cả những người khác.

Việc bãi nhiệm mà Yates sẽ làm cho những cuộc điều trần sắp tới đối với ứng viên Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions trở nên căng thẳng hơn, khi những thượng nghị sĩ đảng Dân chủ hiểu rằng họ sẽ phải ngăn cản Sessions trở thành Bộ trưởng Tư pháp nếu muốn ngăn cản những chính sách của Trump.

Một điều oái oăm là bà Yates, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Thượng viện năm 2015 để được thông qua trước khi nhậm chức, đã bị TNS Session hỏi là “Bà có nghĩ là một bộ trưởng tư pháp phải có trách nhiệm từ chối tổng thống khi ông ấy đòi hỏi một điều không đúng?”, và bà Yates đã trả lời là “Tôi tin rằng một bộ trưởng hay bộ phó tư pháp bắt buộc phải theo luật và hiến pháp, và phải đưa cho tổng thống những cố vấn pháp lý độc lập.” Bà Yates đã làm đúng lời tuyên hứa, hoàn thành trách nhiệm như ông Session và Ủy ban Thượng viện mong muốn, nhưng lại bị tổng thống sa thải và bị phát ngôn viên tòa Bạch Ốc lên án là “phản bội”.

  

Ai đứng sau những quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump?

Tuy ít xuất hiện trên truyền hình hay trong các cuộc hội họp của giới chức cấp cao ở Washington, nhưng Steve Bannon, một cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc, được cho là đứng sau hầu hết những quyết định gây tranh cãi của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 28/1 khi các cuộc biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cư vào Mỹ đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo, nhiều thành viên chủ chốt ông Trump đã rời đi để tới bữa tiệc tri ân ở Alfalfa Club, chỉ có Steve Bannon vẫn ở lại cùng Tổng thống.blank

Cố vấn cao cấp của ông Trump: Stephen Bannon (trái) & Stephen Miller (phải)
  

Bannon đã nhanh chóng củng cố quyền lực trong vai trò cố vấn cấp cao của Tổng thống, thậm chí “qua mặt” cả Chánh văn phòng Reince Priebus.

Ông Trump đã bổ nhiệm Bannon hôm 28-1 vào ghế thường trực trong Hội đồng An ninh Quốc gia, một vị trí thường dành cho các tướng lãnh, và do đó được biết đến những tin tức tình báo nhạy cảm nhất của Mỹ.

Bannon và cố vấn cấp cao khác Stephen Miller đã giúp vạch ra những nền tảng tư tưởng, chính sách cho Tổng thống Trump. Họ chịu trách nhiệm “lên kế hoạch hành động” cho ông Trump trong những tuần đầu ở Tòa Bạch Ốc, vạch ra những sắc lệnh hành pháp, quyết định khi nào ông Trump sẽ ký ban hành văn kiện mới, Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết.

“Ông ấy nói với Tổng thống Trump rằng ông ấy có thể làm mọi thứ mà ông Trump tuyên bố trong chiến dịch tranh cử”. Chính vì lý do đó, Bannon được tân tổng thống trọng dụng.

Cho đến nay, kế hoạch này đã sản sinh ra một loạt sắc lệnh làm suy yếu Obamacare, tăng cường kiểm soát di trú, đóng băng việc tuyển dụng liên bang, ngăn chặn những người tị nạn và những người có visa nhập cảnh vào Mỹ từ các nước Hồi giáo.

Trong khi đó, vào giai đoạn chuyển giao quyền lực, Bannon không can dự vào các quyết định ở cấp thấp, tránh các cuộc hội họp, thay vào đó chỉ tập trung vào việc lập nội các cùng ông Trump.

Không giống như những cố vấn khác, Bannon ít khi xuất hiện trên truyền hình hay tham dự các bữa tiệc ở Washington, thường chửi thề, ăn mặc xuề xòa  so với hầu hết các nhân viên khác, tỏ ra khá thoải mái khi xuất hiện cùng ông Trump, và rất được tín cẩn ngay trong thời kỳ tranh cử.

“Steve Bannon điều khiển tiếng nói của Trump. Ông ấy đưa ra những thứ mà ông ấy biết tổng thống sẽ thích, rồi đặt nó vào trong ngôn từ mà tổng thống sẽ muốn nói ra”, một người thân cận cho biết.

Sự nổi lên của Bannon khiến giới chỉ trích Tổng thống Trump phải lo ngại. Cánh tay phải của Bannon, Miller Stephen đã thúc đẩy ông Trump thể hiện những quan điểm gây hấn nhất, đặc biệt đối với truyền thông. Chính Bannon mới đây đã lên tiếng mắng truyền thông nên “câm miệng lại.”

Theo những người thân thiết, Bannon, một triệu phú tự thân, được Trump xem như người ngang hàng hơn là nhân viên cấp dưới.


Bannon và Miller đã cùng viết diễn văn nhậm chức của Trump. Họ chủ truơng các khuynh hướng mị dân, tạo sự chao đảo để đánh sập các định chế và hệ thống cũ hầu xây dựng một xã hội mới, chống toàn cầu hóa, chủ trương da trắng cực đoan, bảo thủ cực hữu, chủ nghĩa biệt lập, chống di dân ...


Cả hai đều có đôi lúc đụng độ với các nhân viên khác của đảng Cộng hòa và Tòa Bạch Ốc, những người cáo buộc họ ém nhẹm thông tin. Các phụ tá khác lo ngại rằng chính sách của Bannon/Miller đang được thực hiện quá nhanh với rất ít kế hoạch được chuẩn bị trong khi Trump lại có vẻ coi trọng cả hai người.


Các nhà phê bình sắc bén nhất của tổng thống đã chỉ ra rằng sự bổ nhiệm Bannon vào Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) là dấu hiệu cho thấy Trump sẽ áp dụng các chính sách và điều hành cực hữu và phi truyền thống trong chính phủ.


Việc bổ nhiệm Bannon, một cố vấn chính trị, vào NSC bị coi là bất thường và phi pháp.


Cố vấn chính trị của Tổng thống George W. Bush, Karl Rove, người thường được gọi là "bộ não của Bush" và được coi là phụ tá có ảnh hưởng lớn đối với tổng thống, từng bị chính ông Bush cấm tham dự các cuộc họp an ninh quốc gia.


Cố vấn chính trị của Tổng thống Barack Obama, David Axelrod, từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng đôi khi ông quan sát các cuộc họp tại Phòng Tình huống (Situation Room) nhưng cũng có những lúc mà người ta nói thẳng rằng ông không được tham dự.


Ý kiến bạn đọc
07/02/201701:06:29
Khách
Trump is crazy when talking fake things. Who is the best president of USA? That's no him clearly.Four times of Bankscrupts make many people crying, broken hearts.That's enough for the wrongly voting .
06/02/201718:47:59
Khách
I have a problem with the title:
The new prez has not been "chao đảo" whatsoever,
but carrying out one by one what he had promised during his campaign.
What many are shocked is the way he did them - signing those executive orders without consulting with Congress, and other experienced political experts.
Bottom line: Imagine how boring - sìu sìu & ển ển - it would have been
had Hillary won the election ?
06/02/201716:34:07
Khách
Bên kia anh chờ, bên nay tôi chờ, chờ Trump đòi lại Biển Đông cho Việt nam...Chờ đến khi mô ?!

Hoa Kỳ cam kết bảo vệ đảo Senkaku cho Nhật
BBC February 6,2017

Nhật Bản cho hay hôm 6/02/2017, ba tàu hải tuần của Trung Quốc đã vào "vùng biển của Nhật Bản" gần các đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, sau phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis cam kết bảo vệ các đảo này cho Nhật.

Trước đó hai hôm, phát biểu tại Tokyo, ông Mattis nói Hoa Kỳ công nhận quyền quản lý nhóm đảo Senkaku tại biển Hoa Đông và các đảo này nằm trong phạm vi bảo vệ của hiệp ước quân sự Mỹ - Nhật.

Thăm Hàn Quốc, ông Mattis nhấn mạnh lại cam kết an ninh cho Seoul và hai bên sẽ tiếp tục triển khai lá chắn tên lửa THAAD, chương trình bị Bắc Kinh phản đối.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ nói THAAD nhằm bảo vệ miền Nam khỏi nguy cơ hỏa tiễn từ Bắc Triều Tiên.
06/02/201716:27:33
Khách
Vũ như cẩn, vẫn như cũ ở Biển Đông ?!

Tổng trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố tìm kiếm một kết thúc bằng ngoại giao ở biển Đông
February 4, 2017

Chuyến đi của tổng trưởng quốc phòng Mattis đến Nam Hàn và Nhật đã khiến hai quốc gia này an tâm hơn khi ông Mattis khẳng định rằng sẽ tiếp tục quyết tâm bảo vệ hai đồng minh Á châu này.

Ông Mattis khẳng định là Hoa Kỳ “sẽ ủng hộ tiếng nói của Tokyo trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Điếu Ngư Đài với Trung quốc, mà Nhật Bản gọi là quần đảo Sensaku”. Và rằng vào cuối năm 2017, quân đội Mỹ và Nam Hàn sẽ giàn ra hỏa tiễn THAAD tối tân nhằm đánh chận vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, kể cả các hỏa tiển tầm trung hay tầm xa.

Tổng trưởng Mattis Mattis cũng vừa tuyên bố rằng những nỗ lực ngoại giao phải được khai thác tối đa nhằm giải quyết sự tranh chấp tại biển đông. Ông nói với ký giả rằng “Tất cả những gì mà chúng ta phải làm là khai dụng triệt để tất cả các nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp một cách phù hợp. Lập trường quân sự của chúng ta sẽ là điều để tăng cường các nhà ngoại giao. Vào thời điểm này, chúng ta không thấy bất cứ nhu cầu nào để di động quân sự mạnh mẽ cả.”
06/02/201714:27:19
Khách
Xin bạn h t nguyen coi nội các ổn trump bảo nhiêu tỷ phú , ai "xuất thân " từ wall Street..
Nên để ý đến bà vợ cũ lẫn mới gốc..nga ..sẽ còn nhiều chuyện vui buồn xây ra..người Việt mình nên hùn tiền mua tàu để có chuyện chi mà "tẩu vì thượng sách " sự nghiệp trump sẽ sống mãi trong kỵ ức người Việt tỵ nạn
06/02/201714:08:39
Khách
Luât Dodd Frank Wall street làm cho các Investment companies, banks giữ tiền thủ mà không dám invest rộng rãi như xưa, còn ngăn chận việc khủng hoảng như năm 2008 thì không cần tới luật này. Tất cả chi tiết từng transaction, đầu tư gì, bán mua với ai băt buột disclosure từ A-Z cho federal reserve bank và OCC ( ofice of Controller of Curency) , họ muốn ngăn không có gì khó.
06/02/201707:13:05
Khách
Hành pháp và tư pháp chống đối lẫn nhau là điều tồi tệ của đất nước này !
Nhất định khủng bố thừa cơ len lỏi !
Sẽ có màn, theo tôi sẽ có màn Dân chúng Mỹ hướng về bên nào thì mới phân được thắng bại ! Có khi nào một cuộc trưng cầu ý kiến không ?
Nếu không sẽ bị dẵm chân tại chỗ !
05/02/201717:09:28
Khách
Mới có 2 tuần thì nhằm nhò gì với Trump. Nước Mỹ sẽ còn sàng qua sàng lại để chọn lọc hết cái đám ăn hại đái khai DC không chân chính lo cho dân chỉ biết quyền lợi riêng tư, phe đảng...Như bạn Nguyen viết cái đám Hồi giáo quốc tịch Mỹ im re không dám nhúc nhích, hay có im để binh đường khác thì cũng chết rét, theo tôi nghĩ Trump tạm ngưng xuất nhập với 7 nước hồi giáo để những kẻ chống đối lòi mặt ra, cũng như những người hồi giáo quốc tịch Mỹ hay đi đi về về xứ trung đông có ý đồ phá hoại nước Mỹ chường mặt ra thì đuoc lọt vào danh sách báo động, để Trump dễ bể trừng phạt, hãy nhìn vào những khuôn mặt đi biểu tình chẳng có ai người á châu, nếu có thì chắc chỉ hùa theo để cho đông thôi, mà cái đám biểu tình chỉ có đập phá tài sản của người dãn chứ có lý tưởng gì.
05/02/201715:37:41
Khách
H.T. Nguyễn

Sau cái chết của TT Kenedy do tài phiệt Ưall street ám sát, không TT nào dám mạnh miệng lẫn hành động như ông Trump vì họ nhận tiền lobby để tranh cử. Chính đây là một factor cho dân Mỹ làm một cuộc cách mạng drain the swamp , clean up mấy tay corrup politicians của ƯH. Trump không cần tiền , money can not buy him nên tài phiệt đứng sau giựt giây phá phách từ khi ông Trump thắng cử.
05/02/201711:07:55
Khách
Mần răng bầy bọn khủng bố Hồi giáo lại im re, án quân bất động trước đông đảo đám người biểu tình từng ngày để chống lại sắc lệnh mà chủ đích (tạm) ngăn người Hồi giáo nhập cảnh, nhập cư Mĩ ???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
Tài sản của 26 người giàu nhất thế giới hiện ngang bằng 50% phần còn lại của nhân loại . Riêng ở Mỹ vào năm 2017 của cải của 3 nhà giàu nhất nước nhiều hơn 50% dân chúng còn lại . Những tỷ phú như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg quả tình mang đến tiện ích cho hàng tỷ con người qua các dịch vụ trên Amazon và Facebook, nhưng khó lòng giải thích tài sản hàng trăm tỷ của họ 100% là đến từ giá trị tiện ích mà không phải nhờ các công ty này bẻ cong luật pháp và bóp méo thị trường nhằm tránh thuế và giết chết cạnh tranh. Ở Mỹ hay nhiều nước khác ngày nay tuy không bóc lột lao động (mất việc hay không chịu đi làm thì lãnh trợ cấp nhà nước) nhưng vô cùng chênh lệch: nhiều gia đình làm việc quần quật nhưng vẫn sống chật vật với đồng lương thấp trong khi một số khác hưởng lợi to nhờ giá nhà và chứng khoán tăng vọt. Một khi quần chúng phẩn nộ cho là bất công thì mô hình kinh tế phải thay đổi, bởi vì mô hình kinh tế phải phục vụ con người chớ xã hội không thể bị bẻ cong vì lý thuyết kinh tế (tr
Từ trên không trung tiếng của Quỷ Vương Phiền Não cất lên: -Tôi vốn không có hình tướng, không hề hiện hữu trên thế gian này. Thế nhưng do chúng sinh tham-ái mê luyến vào cuộc sống này cho nên tôi mới có mặt. Tôi thống trị thế gian này từ khi có con người. Do đó muốn đoạn trừ phiền não thì phải hiểu tôi là ai.
Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.