Hôm nay,  

Hội Các Thống Đốc Xin Bush Đừng Cắt Tiền Medicaid

13/02/200500:00:00(Xem: 5295)
WASHINGTON -- TT Bussh đã trình Quốc Hội dự thảo ngân sách trong đó kinh phí Medicaid dự kiến bị cắt giảm, và Hiệp Hội TĐ các Tiểu bang đã lên tiếng không đồng ý cách cân bằng ngân sách theo kiểu trút gánh nặng lên lưng các tiểu bang.
Theo báo The Chiristian Science Monitor, kinh phí mà Liên bang dành để chăm sóc sức khỏe cho người tật nguyền, người nghèo khó trong nhà dưỡng lão và người lợi tức thấp, mỗi năm là 300 tỷ.
Gần đây kinh phí này tăng lên vì giá cả chăm sóc tăng vọt và số người cũng tăng vọt vì nhiều người thất nghiệp mất bảo hiểm y tế của công ty.
Bốn mươi năm trước đây, khi Quốc Hội thông qua chương trình Meicaid, lúc đó chỉ có 4 triệu người được hưởng, bây giờ cả nước Mỹ con số đã tăng lên 53 triệu người được hưởng Medical.
Riêng 4 năm qua thôi, số người hưởng Medicaid tăng lên 30%. Và quan trọng nhứt là số người không tự săn sóc được phải vào nhà dưỡng lão lại tăng nhiều, chi phí ở nhà dưỡng lão tăng lên và chiếm tỷ lệ cao nhứt, làm kinh phí ngày càng phồng lên.
Dự trù ngân sách Liên bang năm nay, trung thành với đường lối cắt giảm khiếm hụt ngân sách, TT Bush cắt giảm 50 tỷ trong vòng 5 năm đối với kinh phí Medicaid, tức kinh phí Medicaid trong tài khóa chỉ còn 180 tỷ.
Thế là Thống Đốc của 50 tiểu bang nhất tề phản đối vì trước đây trong chiều hướng hạn chế kinh phí Medicaid, các tiểu bang đã siết chương trình này nhiều rồi, như cắt giảm các dịch vụ được hưởng, hạn chế điều kiện xin hưởng, buộc người có Medicaid phải chung chịu. Thí dụ như TN Tennessee đã cắt giảm rất nhiều người ra khỏi chương trình Medicaid. Hiệp Hội các Thống Đốc báo động cho TT Bush, các tiểu bang không thể hạn chế được nữa, nếu TT cắt kinh phí này để tài trợ cho tiểu bang, tiểu bang phải nay lưng ra chịu đựng số cắt giảm này. Các TB đã chịu đựng 120 tỷ rồi, tính ra gần 22% ngân sách của tiểu bang rồi.

Nhưng Liên bang không phải không có lý do để cắt giảm. Tuần rồi Tân Bộ Trưởng Y tế công khai tuyên bố nhiều tiểu bang lợi dụng những kẽ hở để bắt Liên bang rót tiền xuống cho TB nhiều hơn số tiền LB cần phải đài thọ. Vị này công thức hóa những lợi dụng đó thành 7 "thói quen tai hại của những tiểu bang thật đáng thất vọng".
Thí dụ như các TB trả tiền quá cao cho cơ quan cung cấp dịch vụ Medicaid của TB để LB phải trả, và sau đó các cơ quan sẽ bồi hoàn một mớ lại cho các TB xài vào việc khác. Trái lại các TB cho việc cung cấp dịch vụ của TB hữu hiệu hơn các công ty bảo hiểm y tế tư nhân, tư nhân cao hơn Nhà Nước, tỷ lệ 12% và 4.5%.
Được biết hiện nay toàn nước Mỹ có khoản 50 triệu người hưởng Medicaid. Trong đó có 6,5 triệu người phải ở trong nhà dưỡng lão và dưỡng bịnh nhưng kinh phí dành cho số người không tự săn sóc được rất cao, chiếm 42% kinh phí 300 tỷ của LB.
Medicaid là chương trình Liên bang chắc sóc sức khỏe cho người tật nguyền, bịnh tật, nghèo khó được Liên bang rót xuống cho các tiểu bang thực hiện. Tại Cali chương trình Medicaid được gọi là Medi- Cal. Riêng tại Orange County, Medical do Caloptima lãnh thầu quản trị, gần đây dân Medical đang tranh đấu đòi hỏi Caloptima cho được hưởng quyền lợi như các counties khác, và không cho người của Caloptima mướn, nhơn danh chống gian lận, là FPI truy lục hồ sơ ở các dược phòng, xâm phạm luật bảo vệ sự kín đáo về bịnh của ngươi mua thuốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.