Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

900 Nhà Ngoại Giao Mỹ: Cấm Di Dân Là Sai Lầm; TT Trump Bị 42 Tổ Chức, Cá Nhân Kiện

02/02/201700:00:00(Xem: 2804)
WASHINGTON - Tỉ phú địa ốc không là người xa lạ với việc kiện cáo – ông Trump kiện người khác trong vô số vụ và bị kiện trong nhiều trường hợp, gồm tấn công tình dục, luờng gạt các nhà đầu tư, lừa dối học viên theo học nghề địa ốc tại trường lấy tên Trump University.

Ông Trump TT tiếp tục di sản ấy – trong 11 ngày đầu làm việc tại Bạch Ốc, ông đã ký ban hành hàng loạt sắc lệnh. Lệnh cấm nhập cảnh dân 7 nước Hồi Giáo và các xung đột quyền lợi đưa tới 5, 6 hồ sơ kiện.

Các nguyên đơn xác quyết lãnh đạo hành pháp không thể cấm 1 thành phần di dân nào đó nhập cảnh, và các cơ sở hải ngoại của ông không đuợc phép làm dịch vụ với chính phủ ngoại quốc.

Ông Trump và các đại diện không ngừng biện hộ – đầu Tháng 1, ông loan báo sẽ chuyển quyền các công ty kinh doanh cho quỹ do 2 con trai quản trị và điều hành.

Tính từ hôm tuyên thệ nhậm chức đến trưa Thứ Ba, đã có 42 đơn kiện chống lại ông – cũng trong 11 ngày đầu tiên làm việc tại Bạch Ốc, 11 đơn kiện chống lại ông Obama, gồm 1 số thách thức sinh quán của TT da đen đầu tiên.

Di dân Iraq kiện ông Trump là Hameed Khalid Darweesh làm việc với cơ quan Hoa Kỳ 10 năm sau khi lực luợng Hoa Kỳ tấn công lật đổ chế độ Saddam Hussein – ông Darweesh cùng bị bắt tại phi trường JFK (New York) với 1 di dân Iraq khác là Haider Sameer Abdulkhaleg Alshawi có vợ là nhân viên khế ước làm việc với nhà thầu Hoa Kỳ tại Iraq và con trai 7 tuổi đã tái định cư tại Hoa Kỳ như là dân tị nạn. 2 người bị tạm giữ hôm Thứ Bảy, khơi dậy biểu tình tại các phi trường lớn khắp nước.

Hôm Thứ Hai, HĐ quan hệ Mỹ-Hồi kiện nhân danh 27 cá nhân nêu tên và ẩn danh thách thức sắc lệnh mà các tổ chức nhân quyền Hồi Giáo gọi là “lệnh cấm Hồi Giáo” – mục tiêu kiện là TT Trump, Bộ trưởng Nội an, Bộ ngoại giao và tình báo quốc gia DNI.

Hôm Thứ Ba, luật sư của thành phố San Francisco kiện chống lại dự định của TT Trump cắt tài trợ cho các thành phố mà ông gọi là “an toàn khu của di dân nhập lậu”. Luật sư Dennis Herrera lập luận: khảo sát của trường đại học UC San Diego nhận thấy tỉ lệ phạm tội thấp, tỉ lệ nghèo đói và tỉ lệ thất nghiệp cùng là thấp hơn tại các thành phố này. Luật sư Herrera tin rằng TT Trump hành động vượt quyền hạn và vi phạm hiến pháp.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng trong khi diễn ra tranh luận về tên gọi sắc lệnh ban hành hôm Thứ Sáu ngưng nhận nguời Hồi Giáo từ 7 nước nhập cảnh trong 3 tháng, TT Trump tuyên bố hôm Thứ Tư: hãy gọi tên tùy ý sắc lệnh ngăn cấm kẻ xấu vào Hoa Kỳ – cũng sắc lệnh ký hôm Thứ Sáu đình chỉ tiếp nhận dân tị nạn trong 4 tháng.

Tham vụ báo chí Sean Spicer loan báo hôm Thứ Ba: cấm có nghĩa là không thể vào, và chúng ta từng thấy hàng trăm ngàn nguời nhập cảnh từ nhiều nước. Hôm Thứ Hai, ông Sopicer đã dùng chữ “cấm” với sắc lệnh về di trú của TT Trump trong phát biểu tại George Washington University.

Chính quyền Trump bị các giới đả kích về giải thích lệnh cấm này bảo đảm an toàn trong khi số liệu thống kê không hậu thuẫn – báo giới dẫn kết quả phân tích của Cato Insitute xác nhận không có người tị nạn đuợc cho tái định cư tại Hoa Kỳ can dự bạo động khủng bố từ khi ban hành Refugee Act năm 1980 thiết lập hệ thống tiếp nhận dân tị nạn.

Ngoài ra, hàng trăm viên chức ngoại giao Hoa Kỳ làm việc khắp thế giới đã ký tên vào 1 biên bản phản đối sắc lệnh của TT Trump cấm dân 7 nước Hồi Giáo nhập cảnh Hoa Kỳ trong 3 tháng.

Tin Reuters cho hay: tính đến chập tối Thứ Ba, đã có đến 900 nhà ngoại giao làm việc tại thủ đô cũng như tại các toà ĐS và lãnh sự quán khắp thế giới ký tên.

Biên bản khẳng định: biện pháp cấm người Hồi Giáo nhập cảnh không làm Hoa Kỳ trở nên an toàn hơn, mà là biện pháp phản tác dụng, ngược lại các giá trị của Hoa Kỳ về không kỳ thị, công bằng và hiếu khách.

Tin thẩm lậu về biên bản phản đối đã khiến cho tham vụ báo chì Sean Spicer lên tiếng hôm Thứ Hai, rằng “Các nhà ngoại giao chuyên nghiệp nên tuân hành hoặc thôi việc”.

Nhà báo nhắc lại “biên bản bất đồng” đuợc tạo ra trong thời kỳ chiến tranh Vietnam, cho phép các viên chức ngoại giao bày tỏ sự bất đồng với 1 chính sách quan trọng của Washington.

Thăm dò dân ý nhận thấy cử tri chia rẽ cao độ về định hướng của TT Trump – thăm dò Reuters/Ipsos xác nhận 49% cực lực ủng hộ hay tán đồng. 41% chống hay không đồng ý. Tính theo đảng thì 51% cử tri CH hậu thuẫn tích cực và 53% cử tri DC quyết liệt chống. Trong khi đó, chỉ 32% công dân cảm thấy an toàn hơn với lệnh cấm nhập cảnh với người Hồi Giáo. Đa số dân Mỹ có thể đồng ý về 1 điểm chung là không nên cho phép người tị nạn Thiên chuá giáo đuợc ưu tiên hơn tín đồ Hồi Giáo.

Cũng liên quan đến sắc lệnh cấm dân tị nạn vào Mỹ của TT Trump, một bản tin khác cho biết ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết hôm Thứ Tư rằng đó không phải là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ an ninh nước Mỹ. Bản tin viết như sau.

LIÊN HIỆP QUỐC - TTK Antonio Guterres tuyên bố hôm Thứ Tư: hạn chế nhập cảnh với dân 7 nước Hồi Giáo và đình chỉ các chương trình tị nạn và di trú của TT Trump không là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ an toàn nước Mỹ – ông khuyến cáo Washington sớm giải toả.

Ông Guterres nói với truyền thông: nên giải tỏa những biện pháp ấy càng sớm càng hay. Từ hôm Thứ Sáu, TTK-LHQ đã đưa ra hàng loạt bình luận về tầm quan trọng của việc bảo vệ dân tị nạn và cơ nguy do lệnh cấm di trú rộng lớn gây ra. Theo ông, khủng bố ISIS sẵn sàng khai thác để tuyển mộ tân binh – khủng bố quốc tế sẽ dùng đội viên ngoài 7 nước mục tiêu của ông Trumnp để tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ. ISIS có thể dùng đội viên có sổ thông hành của các nước chậm phát triển không bị nghi ngờ hay những kẻ đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Cùng ngày Thứ Tư, 1 ủy hội quy tụ chuyên gia nhân quyền hô hào chính quyền Trump bảo vệ di dân tị nạn trốn chạy chiến tranh và áp bức.

Tại Hoa Kỳ, sắc lệnh của TT Trump bị phê bình là vi hiến và 5, 6 tiểu bang bắt đầu kiện chống lại.

Ý kiến bạn đọc
05/02/201719:16:31
Khách
Bị kiện nhiều như vậy mà vẫn làm TT Mỹ !
Chưa thấy có chuyện xử, mà nếu có xử thì mọi dự tính của Trump cũng đã xong !
Đã xong việc là thắng rồi !
An ninh vững vàng, diệt được hết những thứ sói đơn độc là thắng ròi, người dân Mỹ chỉ muốn thế !
Nếu sợ kiện, nếu sợ phê bình, nếu so biểu tình, Trump đã chẳng bao giờ thèm chức TT ! Ai không lì sẽ không thể làm chính trị và kinh doanh !
Ai sợ cạnh tranh thì không thể thắng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Người mẹ của 3 đứa con được phát hiện chết vào sáng Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021 tại thành phố Reseda đã được mô tả bởi cảnh sát như là “nghi can đơn độc” nhiều giờ sau khi các thi thể được khám phá bên trong một căn chung cư, theo các viên chức thẩm quyền cho hay qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 hôm Thứ Bảy.
Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021, đã công bớ các cuộc điều tra công khai của họ vào các cáo buộc hành vi sai trái về tình dục nhắm vào Dân Biểu Cộng Hòa Matt Gaetz và Tom Reed, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
Lo Van Tran cư dân Fremont đã bị kết án 630 ngày tù ở, hay thời gian đã phục vụ kể từ ngày bị bắt trong tháng 5 năm 2019. Ông ấy cũng bị án 2 năm quản thúc. Tran đối diện 12 năm tù nếu ông ấy không hoàn tất thời gian quản chế, theo luật sư của ông là Cameron Talley cho biết.
Một người bị giết chết và ít nhất 5 người khác bị thương – 4 trong số đó bị thương nặng – trong một vụ nổ súng tại một cơ sở kinh doanh tại thành phố Bryan, Texas, vào trưa xế Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden sẽ công bố 6 sắc lệnh hành pháp nhằm kềm chế bạo động súng vào Thứ Năm, theo sau hàng loạt các vụ thảm sát tập thể đã gây áp lực lên chính phủ để thực hiện lời hứa lúc vận động tranh cử tổng thống để giải quyết việc kiểm soát súng, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021.
Arkansas đã trở thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm các bác sĩ cung cấp việc điều trị xác định giới tính cho những người chuyển giới dưới 18 tuổi sau khi Hạ Viện của tiểu bang này đã bỏ phiếu hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021, để dẹp bỏ phủ quyết của thống đốc về dự luật chống chuyển giới mà ông gọi là “sự vượt quá của chính quyền,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố tại Florida sau khi rò rỉ từ một hồ lớn chứa nước dơ độc hại tại thành phố Tampa Bay, theo BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 4 tháng 4 năm 2021. Hơn 300 nhà trong khu vực đã được di tản, và đường xe mô tô gần hồ chứa nước Piney Point đã bị đóng.
Hơn 1,800 người New York đã ghi danh đi bộ với những người Mỹ gốc Á từ bất cứ nơi công cộng nào tới chỗ đến của họ trong một nỗ lực chống lại và ngăn chận bạo động và tội phạm thù ghét chống lại người gốc Á, theo báo Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 3 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.