Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

900 Nhà Ngoại Giao Mỹ: Cấm Di Dân Là Sai Lầm; TT Trump Bị 42 Tổ Chức, Cá Nhân Kiện

02/02/201700:00:00(Xem: 3041)
WASHINGTON - Tỉ phú địa ốc không là người xa lạ với việc kiện cáo – ông Trump kiện người khác trong vô số vụ và bị kiện trong nhiều trường hợp, gồm tấn công tình dục, luờng gạt các nhà đầu tư, lừa dối học viên theo học nghề địa ốc tại trường lấy tên Trump University.

Ông Trump TT tiếp tục di sản ấy – trong 11 ngày đầu làm việc tại Bạch Ốc, ông đã ký ban hành hàng loạt sắc lệnh. Lệnh cấm nhập cảnh dân 7 nước Hồi Giáo và các xung đột quyền lợi đưa tới 5, 6 hồ sơ kiện.

Các nguyên đơn xác quyết lãnh đạo hành pháp không thể cấm 1 thành phần di dân nào đó nhập cảnh, và các cơ sở hải ngoại của ông không đuợc phép làm dịch vụ với chính phủ ngoại quốc.

Ông Trump và các đại diện không ngừng biện hộ – đầu Tháng 1, ông loan báo sẽ chuyển quyền các công ty kinh doanh cho quỹ do 2 con trai quản trị và điều hành.

Tính từ hôm tuyên thệ nhậm chức đến trưa Thứ Ba, đã có 42 đơn kiện chống lại ông – cũng trong 11 ngày đầu tiên làm việc tại Bạch Ốc, 11 đơn kiện chống lại ông Obama, gồm 1 số thách thức sinh quán của TT da đen đầu tiên.

Di dân Iraq kiện ông Trump là Hameed Khalid Darweesh làm việc với cơ quan Hoa Kỳ 10 năm sau khi lực luợng Hoa Kỳ tấn công lật đổ chế độ Saddam Hussein – ông Darweesh cùng bị bắt tại phi trường JFK (New York) với 1 di dân Iraq khác là Haider Sameer Abdulkhaleg Alshawi có vợ là nhân viên khế ước làm việc với nhà thầu Hoa Kỳ tại Iraq và con trai 7 tuổi đã tái định cư tại Hoa Kỳ như là dân tị nạn. 2 người bị tạm giữ hôm Thứ Bảy, khơi dậy biểu tình tại các phi trường lớn khắp nước.

Hôm Thứ Hai, HĐ quan hệ Mỹ-Hồi kiện nhân danh 27 cá nhân nêu tên và ẩn danh thách thức sắc lệnh mà các tổ chức nhân quyền Hồi Giáo gọi là “lệnh cấm Hồi Giáo” – mục tiêu kiện là TT Trump, Bộ trưởng Nội an, Bộ ngoại giao và tình báo quốc gia DNI.

Hôm Thứ Ba, luật sư của thành phố San Francisco kiện chống lại dự định của TT Trump cắt tài trợ cho các thành phố mà ông gọi là “an toàn khu của di dân nhập lậu”. Luật sư Dennis Herrera lập luận: khảo sát của trường đại học UC San Diego nhận thấy tỉ lệ phạm tội thấp, tỉ lệ nghèo đói và tỉ lệ thất nghiệp cùng là thấp hơn tại các thành phố này. Luật sư Herrera tin rằng TT Trump hành động vượt quyền hạn và vi phạm hiến pháp.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng trong khi diễn ra tranh luận về tên gọi sắc lệnh ban hành hôm Thứ Sáu ngưng nhận nguời Hồi Giáo từ 7 nước nhập cảnh trong 3 tháng, TT Trump tuyên bố hôm Thứ Tư: hãy gọi tên tùy ý sắc lệnh ngăn cấm kẻ xấu vào Hoa Kỳ – cũng sắc lệnh ký hôm Thứ Sáu đình chỉ tiếp nhận dân tị nạn trong 4 tháng.

Tham vụ báo chí Sean Spicer loan báo hôm Thứ Ba: cấm có nghĩa là không thể vào, và chúng ta từng thấy hàng trăm ngàn nguời nhập cảnh từ nhiều nước. Hôm Thứ Hai, ông Sopicer đã dùng chữ “cấm” với sắc lệnh về di trú của TT Trump trong phát biểu tại George Washington University.

Chính quyền Trump bị các giới đả kích về giải thích lệnh cấm này bảo đảm an toàn trong khi số liệu thống kê không hậu thuẫn – báo giới dẫn kết quả phân tích của Cato Insitute xác nhận không có người tị nạn đuợc cho tái định cư tại Hoa Kỳ can dự bạo động khủng bố từ khi ban hành Refugee Act năm 1980 thiết lập hệ thống tiếp nhận dân tị nạn.

Ngoài ra, hàng trăm viên chức ngoại giao Hoa Kỳ làm việc khắp thế giới đã ký tên vào 1 biên bản phản đối sắc lệnh của TT Trump cấm dân 7 nước Hồi Giáo nhập cảnh Hoa Kỳ trong 3 tháng.

Tin Reuters cho hay: tính đến chập tối Thứ Ba, đã có đến 900 nhà ngoại giao làm việc tại thủ đô cũng như tại các toà ĐS và lãnh sự quán khắp thế giới ký tên.

Biên bản khẳng định: biện pháp cấm người Hồi Giáo nhập cảnh không làm Hoa Kỳ trở nên an toàn hơn, mà là biện pháp phản tác dụng, ngược lại các giá trị của Hoa Kỳ về không kỳ thị, công bằng và hiếu khách.

Tin thẩm lậu về biên bản phản đối đã khiến cho tham vụ báo chì Sean Spicer lên tiếng hôm Thứ Hai, rằng “Các nhà ngoại giao chuyên nghiệp nên tuân hành hoặc thôi việc”.

Nhà báo nhắc lại “biên bản bất đồng” đuợc tạo ra trong thời kỳ chiến tranh Vietnam, cho phép các viên chức ngoại giao bày tỏ sự bất đồng với 1 chính sách quan trọng của Washington.

Thăm dò dân ý nhận thấy cử tri chia rẽ cao độ về định hướng của TT Trump – thăm dò Reuters/Ipsos xác nhận 49% cực lực ủng hộ hay tán đồng. 41% chống hay không đồng ý. Tính theo đảng thì 51% cử tri CH hậu thuẫn tích cực và 53% cử tri DC quyết liệt chống. Trong khi đó, chỉ 32% công dân cảm thấy an toàn hơn với lệnh cấm nhập cảnh với người Hồi Giáo. Đa số dân Mỹ có thể đồng ý về 1 điểm chung là không nên cho phép người tị nạn Thiên chuá giáo đuợc ưu tiên hơn tín đồ Hồi Giáo.

Cũng liên quan đến sắc lệnh cấm dân tị nạn vào Mỹ của TT Trump, một bản tin khác cho biết ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết hôm Thứ Tư rằng đó không phải là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ an ninh nước Mỹ. Bản tin viết như sau.

LIÊN HIỆP QUỐC - TTK Antonio Guterres tuyên bố hôm Thứ Tư: hạn chế nhập cảnh với dân 7 nước Hồi Giáo và đình chỉ các chương trình tị nạn và di trú của TT Trump không là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ an toàn nước Mỹ – ông khuyến cáo Washington sớm giải toả.

Ông Guterres nói với truyền thông: nên giải tỏa những biện pháp ấy càng sớm càng hay. Từ hôm Thứ Sáu, TTK-LHQ đã đưa ra hàng loạt bình luận về tầm quan trọng của việc bảo vệ dân tị nạn và cơ nguy do lệnh cấm di trú rộng lớn gây ra. Theo ông, khủng bố ISIS sẵn sàng khai thác để tuyển mộ tân binh – khủng bố quốc tế sẽ dùng đội viên ngoài 7 nước mục tiêu của ông Trumnp để tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ. ISIS có thể dùng đội viên có sổ thông hành của các nước chậm phát triển không bị nghi ngờ hay những kẻ đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Cùng ngày Thứ Tư, 1 ủy hội quy tụ chuyên gia nhân quyền hô hào chính quyền Trump bảo vệ di dân tị nạn trốn chạy chiến tranh và áp bức.

Tại Hoa Kỳ, sắc lệnh của TT Trump bị phê bình là vi hiến và 5, 6 tiểu bang bắt đầu kiện chống lại.

Ý kiến bạn đọc
05/02/201719:16:31
Khách
Bị kiện nhiều như vậy mà vẫn làm TT Mỹ !
Chưa thấy có chuyện xử, mà nếu có xử thì mọi dự tính của Trump cũng đã xong !
Đã xong việc là thắng rồi !
An ninh vững vàng, diệt được hết những thứ sói đơn độc là thắng ròi, người dân Mỹ chỉ muốn thế !
Nếu sợ kiện, nếu sợ phê bình, nếu so biểu tình, Trump đã chẳng bao giờ thèm chức TT ! Ai không lì sẽ không thể làm chính trị và kinh doanh !
Ai sợ cạnh tranh thì không thể thắng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.