Hôm nay,  
Việt Báo Online

900 Nhà Ngoại Giao Mỹ: Cấm Di Dân Là Sai Lầm; TT Trump Bị 42 Tổ Chức, Cá Nhân Kiện

02/02/201700:00:00(Xem: 2422)
900 Nhà Ngoại Giao Mỹ: Cấm Di Dân Là Sai Lầm; TT Trump Bị 42 Tổ Chức, Cá Nhân Kiện
WASHINGTON - Tỉ phú địa ốc không là người xa lạ với việc kiện cáo – ông Trump kiện người khác trong vô số vụ và bị kiện trong nhiều trường hợp, gồm tấn công tình dục, luờng gạt các nhà đầu tư, lừa dối học viên theo học nghề địa ốc tại trường lấy tên Trump University.

Ông Trump TT tiếp tục di sản ấy – trong 11 ngày đầu làm việc tại Bạch Ốc, ông đã ký ban hành hàng loạt sắc lệnh. Lệnh cấm nhập cảnh dân 7 nước Hồi Giáo và các xung đột quyền lợi đưa tới 5, 6 hồ sơ kiện.

Các nguyên đơn xác quyết lãnh đạo hành pháp không thể cấm 1 thành phần di dân nào đó nhập cảnh, và các cơ sở hải ngoại của ông không đuợc phép làm dịch vụ với chính phủ ngoại quốc.

Ông Trump và các đại diện không ngừng biện hộ – đầu Tháng 1, ông loan báo sẽ chuyển quyền các công ty kinh doanh cho quỹ do 2 con trai quản trị và điều hành.

Tính từ hôm tuyên thệ nhậm chức đến trưa Thứ Ba, đã có 42 đơn kiện chống lại ông – cũng trong 11 ngày đầu tiên làm việc tại Bạch Ốc, 11 đơn kiện chống lại ông Obama, gồm 1 số thách thức sinh quán của TT da đen đầu tiên.

Di dân Iraq kiện ông Trump là Hameed Khalid Darweesh làm việc với cơ quan Hoa Kỳ 10 năm sau khi lực luợng Hoa Kỳ tấn công lật đổ chế độ Saddam Hussein – ông Darweesh cùng bị bắt tại phi trường JFK (New York) với 1 di dân Iraq khác là Haider Sameer Abdulkhaleg Alshawi có vợ là nhân viên khế ước làm việc với nhà thầu Hoa Kỳ tại Iraq và con trai 7 tuổi đã tái định cư tại Hoa Kỳ như là dân tị nạn. 2 người bị tạm giữ hôm Thứ Bảy, khơi dậy biểu tình tại các phi trường lớn khắp nước.

Hôm Thứ Hai, HĐ quan hệ Mỹ-Hồi kiện nhân danh 27 cá nhân nêu tên và ẩn danh thách thức sắc lệnh mà các tổ chức nhân quyền Hồi Giáo gọi là “lệnh cấm Hồi Giáo” – mục tiêu kiện là TT Trump, Bộ trưởng Nội an, Bộ ngoại giao và tình báo quốc gia DNI.

Hôm Thứ Ba, luật sư của thành phố San Francisco kiện chống lại dự định của TT Trump cắt tài trợ cho các thành phố mà ông gọi là “an toàn khu của di dân nhập lậu”. Luật sư Dennis Herrera lập luận: khảo sát của trường đại học UC San Diego nhận thấy tỉ lệ phạm tội thấp, tỉ lệ nghèo đói và tỉ lệ thất nghiệp cùng là thấp hơn tại các thành phố này. Luật sư Herrera tin rằng TT Trump hành động vượt quyền hạn và vi phạm hiến pháp.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng trong khi diễn ra tranh luận về tên gọi sắc lệnh ban hành hôm Thứ Sáu ngưng nhận nguời Hồi Giáo từ 7 nước nhập cảnh trong 3 tháng, TT Trump tuyên bố hôm Thứ Tư: hãy gọi tên tùy ý sắc lệnh ngăn cấm kẻ xấu vào Hoa Kỳ – cũng sắc lệnh ký hôm Thứ Sáu đình chỉ tiếp nhận dân tị nạn trong 4 tháng.

Tham vụ báo chí Sean Spicer loan báo hôm Thứ Ba: cấm có nghĩa là không thể vào, và chúng ta từng thấy hàng trăm ngàn nguời nhập cảnh từ nhiều nước. Hôm Thứ Hai, ông Sopicer đã dùng chữ “cấm” với sắc lệnh về di trú của TT Trump trong phát biểu tại George Washington University.

Chính quyền Trump bị các giới đả kích về giải thích lệnh cấm này bảo đảm an toàn trong khi số liệu thống kê không hậu thuẫn – báo giới dẫn kết quả phân tích của Cato Insitute xác nhận không có người tị nạn đuợc cho tái định cư tại Hoa Kỳ can dự bạo động khủng bố từ khi ban hành Refugee Act năm 1980 thiết lập hệ thống tiếp nhận dân tị nạn.

Ngoài ra, hàng trăm viên chức ngoại giao Hoa Kỳ làm việc khắp thế giới đã ký tên vào 1 biên bản phản đối sắc lệnh của TT Trump cấm dân 7 nước Hồi Giáo nhập cảnh Hoa Kỳ trong 3 tháng.

Tin Reuters cho hay: tính đến chập tối Thứ Ba, đã có đến 900 nhà ngoại giao làm việc tại thủ đô cũng như tại các toà ĐS và lãnh sự quán khắp thế giới ký tên.

Biên bản khẳng định: biện pháp cấm người Hồi Giáo nhập cảnh không làm Hoa Kỳ trở nên an toàn hơn, mà là biện pháp phản tác dụng, ngược lại các giá trị của Hoa Kỳ về không kỳ thị, công bằng và hiếu khách.

Tin thẩm lậu về biên bản phản đối đã khiến cho tham vụ báo chì Sean Spicer lên tiếng hôm Thứ Hai, rằng “Các nhà ngoại giao chuyên nghiệp nên tuân hành hoặc thôi việc”.

Nhà báo nhắc lại “biên bản bất đồng” đuợc tạo ra trong thời kỳ chiến tranh Vietnam, cho phép các viên chức ngoại giao bày tỏ sự bất đồng với 1 chính sách quan trọng của Washington.

Thăm dò dân ý nhận thấy cử tri chia rẽ cao độ về định hướng của TT Trump – thăm dò Reuters/Ipsos xác nhận 49% cực lực ủng hộ hay tán đồng. 41% chống hay không đồng ý. Tính theo đảng thì 51% cử tri CH hậu thuẫn tích cực và 53% cử tri DC quyết liệt chống. Trong khi đó, chỉ 32% công dân cảm thấy an toàn hơn với lệnh cấm nhập cảnh với người Hồi Giáo. Đa số dân Mỹ có thể đồng ý về 1 điểm chung là không nên cho phép người tị nạn Thiên chuá giáo đuợc ưu tiên hơn tín đồ Hồi Giáo.

Cũng liên quan đến sắc lệnh cấm dân tị nạn vào Mỹ của TT Trump, một bản tin khác cho biết ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết hôm Thứ Tư rằng đó không phải là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ an ninh nước Mỹ. Bản tin viết như sau.

LIÊN HIỆP QUỐC - TTK Antonio Guterres tuyên bố hôm Thứ Tư: hạn chế nhập cảnh với dân 7 nước Hồi Giáo và đình chỉ các chương trình tị nạn và di trú của TT Trump không là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ an toàn nước Mỹ – ông khuyến cáo Washington sớm giải toả.

Ông Guterres nói với truyền thông: nên giải tỏa những biện pháp ấy càng sớm càng hay. Từ hôm Thứ Sáu, TTK-LHQ đã đưa ra hàng loạt bình luận về tầm quan trọng của việc bảo vệ dân tị nạn và cơ nguy do lệnh cấm di trú rộng lớn gây ra. Theo ông, khủng bố ISIS sẵn sàng khai thác để tuyển mộ tân binh – khủng bố quốc tế sẽ dùng đội viên ngoài 7 nước mục tiêu của ông Trumnp để tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ. ISIS có thể dùng đội viên có sổ thông hành của các nước chậm phát triển không bị nghi ngờ hay những kẻ đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Cùng ngày Thứ Tư, 1 ủy hội quy tụ chuyên gia nhân quyền hô hào chính quyền Trump bảo vệ di dân tị nạn trốn chạy chiến tranh và áp bức.

Tại Hoa Kỳ, sắc lệnh của TT Trump bị phê bình là vi hiến và 5, 6 tiểu bang bắt đầu kiện chống lại.

06/12/2019(Xem: 594)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
05/12/2019(Xem: 1506)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 379)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 1266)
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
04/12/2019(Xem: 1816)
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
03/12/2019(Xem: 1492)
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
02/12/2019(Xem: 1486)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
02/12/2019(Xem: 612)
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
01/12/2019(Xem: 820)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
01/12/2019(Xem: 1349)
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
30/11/2019(Xem: 5246)
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
29/11/2019(Xem: 963)
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
29/11/2019(Xem: 2643)
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
29/11/2019(Xem: 1194)
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
29/11/2019(Xem: 684)
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia