Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

900 Nhà Ngoại Giao Mỹ: Cấm Di Dân Là Sai Lầm; TT Trump Bị 42 Tổ Chức, Cá Nhân Kiện

02/02/201700:00:00(Xem: 2728)
WASHINGTON - Tỉ phú địa ốc không là người xa lạ với việc kiện cáo – ông Trump kiện người khác trong vô số vụ và bị kiện trong nhiều trường hợp, gồm tấn công tình dục, luờng gạt các nhà đầu tư, lừa dối học viên theo học nghề địa ốc tại trường lấy tên Trump University.

Ông Trump TT tiếp tục di sản ấy – trong 11 ngày đầu làm việc tại Bạch Ốc, ông đã ký ban hành hàng loạt sắc lệnh. Lệnh cấm nhập cảnh dân 7 nước Hồi Giáo và các xung đột quyền lợi đưa tới 5, 6 hồ sơ kiện.

Các nguyên đơn xác quyết lãnh đạo hành pháp không thể cấm 1 thành phần di dân nào đó nhập cảnh, và các cơ sở hải ngoại của ông không đuợc phép làm dịch vụ với chính phủ ngoại quốc.

Ông Trump và các đại diện không ngừng biện hộ – đầu Tháng 1, ông loan báo sẽ chuyển quyền các công ty kinh doanh cho quỹ do 2 con trai quản trị và điều hành.

Tính từ hôm tuyên thệ nhậm chức đến trưa Thứ Ba, đã có 42 đơn kiện chống lại ông – cũng trong 11 ngày đầu tiên làm việc tại Bạch Ốc, 11 đơn kiện chống lại ông Obama, gồm 1 số thách thức sinh quán của TT da đen đầu tiên.

Di dân Iraq kiện ông Trump là Hameed Khalid Darweesh làm việc với cơ quan Hoa Kỳ 10 năm sau khi lực luợng Hoa Kỳ tấn công lật đổ chế độ Saddam Hussein – ông Darweesh cùng bị bắt tại phi trường JFK (New York) với 1 di dân Iraq khác là Haider Sameer Abdulkhaleg Alshawi có vợ là nhân viên khế ước làm việc với nhà thầu Hoa Kỳ tại Iraq và con trai 7 tuổi đã tái định cư tại Hoa Kỳ như là dân tị nạn. 2 người bị tạm giữ hôm Thứ Bảy, khơi dậy biểu tình tại các phi trường lớn khắp nước.

Hôm Thứ Hai, HĐ quan hệ Mỹ-Hồi kiện nhân danh 27 cá nhân nêu tên và ẩn danh thách thức sắc lệnh mà các tổ chức nhân quyền Hồi Giáo gọi là “lệnh cấm Hồi Giáo” – mục tiêu kiện là TT Trump, Bộ trưởng Nội an, Bộ ngoại giao và tình báo quốc gia DNI.

Hôm Thứ Ba, luật sư của thành phố San Francisco kiện chống lại dự định của TT Trump cắt tài trợ cho các thành phố mà ông gọi là “an toàn khu của di dân nhập lậu”. Luật sư Dennis Herrera lập luận: khảo sát của trường đại học UC San Diego nhận thấy tỉ lệ phạm tội thấp, tỉ lệ nghèo đói và tỉ lệ thất nghiệp cùng là thấp hơn tại các thành phố này. Luật sư Herrera tin rằng TT Trump hành động vượt quyền hạn và vi phạm hiến pháp.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng trong khi diễn ra tranh luận về tên gọi sắc lệnh ban hành hôm Thứ Sáu ngưng nhận nguời Hồi Giáo từ 7 nước nhập cảnh trong 3 tháng, TT Trump tuyên bố hôm Thứ Tư: hãy gọi tên tùy ý sắc lệnh ngăn cấm kẻ xấu vào Hoa Kỳ – cũng sắc lệnh ký hôm Thứ Sáu đình chỉ tiếp nhận dân tị nạn trong 4 tháng.

Tham vụ báo chí Sean Spicer loan báo hôm Thứ Ba: cấm có nghĩa là không thể vào, và chúng ta từng thấy hàng trăm ngàn nguời nhập cảnh từ nhiều nước. Hôm Thứ Hai, ông Sopicer đã dùng chữ “cấm” với sắc lệnh về di trú của TT Trump trong phát biểu tại George Washington University.

Chính quyền Trump bị các giới đả kích về giải thích lệnh cấm này bảo đảm an toàn trong khi số liệu thống kê không hậu thuẫn – báo giới dẫn kết quả phân tích của Cato Insitute xác nhận không có người tị nạn đuợc cho tái định cư tại Hoa Kỳ can dự bạo động khủng bố từ khi ban hành Refugee Act năm 1980 thiết lập hệ thống tiếp nhận dân tị nạn.

Ngoài ra, hàng trăm viên chức ngoại giao Hoa Kỳ làm việc khắp thế giới đã ký tên vào 1 biên bản phản đối sắc lệnh của TT Trump cấm dân 7 nước Hồi Giáo nhập cảnh Hoa Kỳ trong 3 tháng.

Tin Reuters cho hay: tính đến chập tối Thứ Ba, đã có đến 900 nhà ngoại giao làm việc tại thủ đô cũng như tại các toà ĐS và lãnh sự quán khắp thế giới ký tên.

Biên bản khẳng định: biện pháp cấm người Hồi Giáo nhập cảnh không làm Hoa Kỳ trở nên an toàn hơn, mà là biện pháp phản tác dụng, ngược lại các giá trị của Hoa Kỳ về không kỳ thị, công bằng và hiếu khách.

Tin thẩm lậu về biên bản phản đối đã khiến cho tham vụ báo chì Sean Spicer lên tiếng hôm Thứ Hai, rằng “Các nhà ngoại giao chuyên nghiệp nên tuân hành hoặc thôi việc”.

Nhà báo nhắc lại “biên bản bất đồng” đuợc tạo ra trong thời kỳ chiến tranh Vietnam, cho phép các viên chức ngoại giao bày tỏ sự bất đồng với 1 chính sách quan trọng của Washington.

Thăm dò dân ý nhận thấy cử tri chia rẽ cao độ về định hướng của TT Trump – thăm dò Reuters/Ipsos xác nhận 49% cực lực ủng hộ hay tán đồng. 41% chống hay không đồng ý. Tính theo đảng thì 51% cử tri CH hậu thuẫn tích cực và 53% cử tri DC quyết liệt chống. Trong khi đó, chỉ 32% công dân cảm thấy an toàn hơn với lệnh cấm nhập cảnh với người Hồi Giáo. Đa số dân Mỹ có thể đồng ý về 1 điểm chung là không nên cho phép người tị nạn Thiên chuá giáo đuợc ưu tiên hơn tín đồ Hồi Giáo.

Cũng liên quan đến sắc lệnh cấm dân tị nạn vào Mỹ của TT Trump, một bản tin khác cho biết ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết hôm Thứ Tư rằng đó không phải là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ an ninh nước Mỹ. Bản tin viết như sau.

LIÊN HIỆP QUỐC - TTK Antonio Guterres tuyên bố hôm Thứ Tư: hạn chế nhập cảnh với dân 7 nước Hồi Giáo và đình chỉ các chương trình tị nạn và di trú của TT Trump không là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ an toàn nước Mỹ – ông khuyến cáo Washington sớm giải toả.

Ông Guterres nói với truyền thông: nên giải tỏa những biện pháp ấy càng sớm càng hay. Từ hôm Thứ Sáu, TTK-LHQ đã đưa ra hàng loạt bình luận về tầm quan trọng của việc bảo vệ dân tị nạn và cơ nguy do lệnh cấm di trú rộng lớn gây ra. Theo ông, khủng bố ISIS sẵn sàng khai thác để tuyển mộ tân binh – khủng bố quốc tế sẽ dùng đội viên ngoài 7 nước mục tiêu của ông Trumnp để tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ. ISIS có thể dùng đội viên có sổ thông hành của các nước chậm phát triển không bị nghi ngờ hay những kẻ đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Cùng ngày Thứ Tư, 1 ủy hội quy tụ chuyên gia nhân quyền hô hào chính quyền Trump bảo vệ di dân tị nạn trốn chạy chiến tranh và áp bức.

Tại Hoa Kỳ, sắc lệnh của TT Trump bị phê bình là vi hiến và 5, 6 tiểu bang bắt đầu kiện chống lại.

Ý kiến bạn đọc
05/02/201719:16:31
Khách
Bị kiện nhiều như vậy mà vẫn làm TT Mỹ !
Chưa thấy có chuyện xử, mà nếu có xử thì mọi dự tính của Trump cũng đã xong !
Đã xong việc là thắng rồi !
An ninh vững vàng, diệt được hết những thứ sói đơn độc là thắng ròi, người dân Mỹ chỉ muốn thế !
Nếu sợ kiện, nếu sợ phê bình, nếu so biểu tình, Trump đã chẳng bao giờ thèm chức TT ! Ai không lì sẽ không thể làm chính trị và kinh doanh !
Ai sợ cạnh tranh thì không thể thắng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.