Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Cộng Đồng Việt Nam Ăn Tết Đinh Dậu 2017

02/02/201700:00:00(Xem: 3884)
Ngày Tết, gia đình nào cũng gói bánh chưng, bánh tét, cũng giò, nem, ninh, mộc, thịt kho tàu, dưa giá, khổ qua dồn thịt, mâm ngũ quả Cầu Sung Dừa Đủ Xài... Quan niệm về Tết của người Việt cao thượng như vậy đấy, nó không tách ra khỏi cuộc sống mà lại đi vào cuộc sống, dựa vào cuộc sống mà vươn lên, nó thực tiễn và tiến bộ; ăn Tết, đối với tất cả người Việt Nam tức là trở về nguồn cội để cảm thông với ông bà tổ tiên, với anh em họ hàng, với đồng bào thôn xóm. Ăn Tết còn tỏ tình thương yêu cởi mở và nêu cao những tinh thần, những kỷ niệm thắm thiết vì lâu ngày mà quên đi mất.

Phong tục Việt còn có trước Tết tiễn đưa ông Táo về Trời ngày 23 tháng chạp Âm lịch; nhiều người cho rằng đây là một hình thức mê tín dị đoan. Nghĩ cũng lạ, đây là một “mê tín” có tính đồng nhất của tất cả người Việt từ Bắc chí Nam từ núi cao biển rộng xuống đến đồng bằng, tức là cả nước đoàn kết trong cái mê tín “dị đoan” này; cái bếp của ông Táo là tượng trưng cho gia đình, cái bếp là đơn vị nhỏ nhất của xã hội, cái đơn vị đồng nhất từ Bắc vào Nam cho nên không có kẻ nào chia rẽ đượcgia đình,chia rẽ được Nam với Bắc.

Nếu hiểu tiễn ông Táo theo một triết lý, nôm na là "triết, lý đình làng " thì tiễn ông Táo là để chứng tỏ tính chất đồng nhất của xã hội, vì biết tiễn ông Táo tức là tầm mắt ta đã vượt được cái tổ chức thị tộc bộ lạc chật hẹp để sống với nhau trong một cộng đồng rộng rãi hơn đoàn kết hơn của một đất nước và thống nhất với nhau về quan niệm, nghi lễ cũng như về thời gian. Chuyện ăn Tết nó quan trọng như thế, cho nên người Việt đi đến đâu cũng cố gắng tổ chức “Ăn” Tết.

Tại Thung Lũng Hoa Vàng, Silicon Valley, có một cộng đồng người Việt gần 200 ngàn người, trãi dài trong 11 thành phố từ Palo Alto phía Bắc cho đến Gilroy ở hướng Nam. Riêng tại San Jose có đến 90 ngàn người, có một trung tâm thương mại lớn là Little Sài Gòn San Jose.

blank
San Jose tưng bừng ăn Tết.

Năm nay, 2017, là năm Đinh Dậu, người Việt ăn Tết lớn; lớn ở mức độ số lượng Hội Chợ Tết. Có 4 Hội Tết, Hội Xuân trong suốt 3 tuần lễ, tổng cộng 6 ngày. Năm Đinh Dậu có ngày Mồng Một Nguyên Đán trùng vào ngày Thứ Bảy 28/1/2017, cuối tuần. Thật là dịp cho người Việt ăn Tết lớn.

Đêm Giao Thừa các chùa, thánh thất, nhà thờ đón Giao Thừa nhộn nhịp. Chùa Đức Viên, McKee, Đại Nhật Như Lai, An Lạc, Quan Âm, Viên Giác, Bảo Phước, Di Lạc, Huyền Không, Pháp Hoa, Từ Lâm, Ngọc Hòa, Liễu Quan…xa hơn chút, ở ngoại ô còn có Thiên Trúc, Từ Tâm, Thôn Yên, Kim Sơn, Giác Minh..v.v. Bên cạnh đó còn có Thánh Thất Cao Đài, Điện Thờ Phật Mẫu, Phật Giáo Hòa Hảo, nhà thờ Maria Goretti, Our Lady of La Vang Parish; và như thế đêm Giao Thừa rộn ràng xe pháo, ông cụ lão bà cùng nam thanh nữ tú ra khỏi nhà đi lễ.

Ngày thứ Bảy 28/1/2017 nhằm vào ngày Nguyên Đán, có 2 nơi ăn Tết cộng đồng: Santa Clara Fairgrounds, và Grand Centery Mall. Hai con đường Story và Tully nằm song song theo trục Đông Tây cảnh kẹt xe làm nản lòng nhiều người thiếu kiên nhẫn. Trời thương người Việt chăng? Mới tuần lễ trước đó mưa rơi sụt sùi, ướt át; nhưng vào tuần lễ Tết nắng ấm chan hòa, mặt trời rực rỡ ánh dương quang, người ta đi như trẩy hội. Nắng dát vàng trên ngàn cây, trên đường phố, trên mái tóc của các thiếu nữ, trên vai các cụ già, trên nụ cười của em bé.

Hội Tết Fairgrounds có khoảng 5-7 ngàn người tham dự trong ngày Mùng Một Tết. Lợi thế của Fairgrounds là rộng rãi, bãi đậu xe thênh thang miễn phí. Khu vực Hội Tết rực ráng với hàng cờ Việt Mỹ kéo dài trước cổng, đập vào mắt người đi đường. Bên trong lồng đèn Hội An giăng khắp nơi, những căn nhà lá nhỏ, những khu hình trang trí nón lá, hoa mai, hoa cúc…Dọc theo lối đi chính có hai dãy lều vãi, vài chục cái, dành cho triển lãm, và thương mại. Một khu dành cho cải lương vọng cổ, một góc kia là Lô tô, bên cạnh đó là Làng (quê) Bách Việt, có cầu tre, nhà tranh vách lá, múa lân. Sân khấu chính nằm ở cuối con đường.

Lễ khai mạc lúc 12:00pm. Chào cờ Việt Mỹ trang nghiêm, có đông viên chức chính quyền sở tại, và đồng hương tham dự. Cúng cáo yết Tổ Tiên, lời chào mừng của Ban Tồ Chức, lời chúc Tết cuả các vị đại diện công quyền. Chương trình văn nghệ tổng hợp của các đoàn thể, và các ca sĩ các trung tâm ca nhạc. Người đi trẩy hội thăm viếng các gian hàng lấy quà dầu năm, xổ số lô tô, chơi trò chơi dân gian kéo dây, ném lon, và các trò chơi điện tử rairoad, wheel, pirate ship…, chụp hình. Đông nhất là khu ca nhạc.

blank
San Jose tưng bừng ăn Tết.

Khu vực Hội Xuân ở Story-Little Sài Gòn, cũng chật cứng người đi. Khu vực tổ chức chiếm một nửa bãi đậu xe. Những chiếc lều vải, xen kẻ những hình ảnh trang trí, và được bao quanh là những trò chơi của canival: Carousel, wheel, pirate ship…và những gian hàng thương mại có quà.

Mỗi nơi đều có những đặc điểm khác nhau. Gia đình đông con cháu đã chọn Hội Xuân Story vì vào cửa miễn phí, vào cửa Hội Tết có vé $10. Mọi người vui vẻ, đã vào thì khi ra về đều có một cái gì đó cầm tay. Chiếc túi vải đi chợ, một món quà nhỏ như cây viết, lọ kem, chai dầu..v.v. Ở Hội Tết có chiếc túi xách giữ được đồ ăn nóng, có cái ly uống cà phê, miếng che nắng trong xe…v.v. Tuy nhiên, nhìn chung thì Tết Đinh Dậu người đi chơi Xuân dạo Tết không đông như nhiều năm về trước. Trả lời cho câu hỏi nầy, một chủ nhân gian hàng thương mại cho biết “Có thể là do có quá nhiều hội chợ nên khách thuận tiện đâu thì đi ở đó.” Cũng có người cho rằng “Vào chẳng có gì mới lạ nên người ta không đi.” Có một gia đình người Mỹ, anh Johnson giải bày “Cũng đi cho biết, nhưng kẹt xe quá, đông quá không đủ chỗ đậu xe.” Anh nói anh bị kẹt trong khu shopping nầy hơn nửa giờ mà chưa tìm được lối ra. Nhưng cũng có ý kiến khác, ông Toàn nói “Tại vì mình chia nhiều nơi quá!” Ông phân tích “Như ở đây (Fairgrounds) cũng có thể nói là truyền thống mấy chục năm, nhưng càng ngày càng ít người tham dự.” Vì sao? Ông chia xẻ “Chia nhiều nơi, lại không có gì xem. Ngày Tết mà vào đây chỉ thấy toàn buôn bán thì có khác gì chợ trời. Không thấy cái gì là cái Tết Việt Nam cả! Đến một cái bàn thờ Tổ Tiên cũng không. Hơn nữa, chúng ta là cộng đồng người Việt tị nạn, có bao nhiêu là hội đoàn, nhưng không nhìn thấy hội đoàn nào ở đây cả?” Một gia đình tham dự ở Centery Mall, cho biết “Ở đây có pháo nổ, có múa Lân, có quán ăn, có cái shopping đây cũng tiện…chỉ có cái là kẹt cứng không ra vô gì được hết.”

Qua đi cái Tết thứ 42 xa quê, người Việt cũng có đời sống khá hơn nên đã về quê ăn Tết. Đó cũng là ly‎ do ít người tham dự. Tết vẫn chưa chấm dứt. Trong cuối tuần nầy (4/2/2017) còn một hội chợ “Ăn Tết” sẽ diễn ra tại Eastridge Mall, và Hội Tết do sinh viên tổ chức sẽ diễn ra tại YB High School vào tuần lễ 11/2/2017.

Người Việt Thung Lũng Hoa Vàng năm nay ăn Tết lớn. Lớn hơn bất cứ năm nào trước đây. Có người lạc quan cho biết “Thân Dậu niên lai kiến thái bình” Sấm Trạng đã nói như vậy. Năm Dậu sẽ có thái bình, sang năm về quê ăn Tết, ở đây sẽ không có hội chợ Tết nào nữa cả./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.