Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Sa Thải Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp, Lý Do: Bà Yates Từ Chối Sắc Lệnh Siết Di Dân

31/01/201700:00:00(Xem: 3768)
WASHINGTON — Tổng Thống Donald Trump đã sa thải người đang giữ chức Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp trong chính phủ của ông, sau khi viên chức cao cấp nhất ngành tư pháp này từ chối thi hành sắc lệnh hành chánh vê di dân của TT Trump.

Trump trong khi sa thải đã tố cáo rằng Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp là khuynh hướng Dân Chủ, đang tìm cách ngăn cản .nghị trình chính trị của Trump.

Trump quy chụp trong bản văn Bạch Ốc đưa ra rằng Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Sally Q. Yates  đã phản bội chính phủ.

Trump bổ nhiệm Dana J. Boente, thẩm phán tòa liên bang ở khu vực Đông Virginia,  lên nắm chức Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp cho tới khi Thượng nghị sĩ Jeff Sessions của Alabama  đươc Thượng viện phê chuẩn làm Bộ Trưởng Tư Pháp.

Bà Yates đã công khai phản đối TT Trump về sắc lệnh di trú, trong đó ngăn cản  và hạn chế việc nhập cư Hoa Kỳ từ nhiều quôc gia có đa số là Hồi giáo.

Bà Yates, trong cương vị Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, đã viết thư gửi các luật sư trong Bộ Tư Pháp, “Vào lúc này, tôi không nghĩ là việc bảo vệ sắc lệnh hành chánh [của TT Trump] là phù hợp với trách nhiệm của chúng ta,  và tôi cũng không thấy rằng sắc lệnh hành chánh [của TT Trump]  phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ.”


Bà Yates  nguyên thủy được TT Obama bổ nhiệm làm Luật sư Bộ Tư Pháp, sau khi TT Trump đăng quang, bà tạm giữ  chức Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ.

Theo báo Washington Post, sắc lệnh hành chánh của Trump về di dân ảnh  hưởng tới 90,000 người.

Trong 7 nước bị ảnh hưởng, có những người mang visa di dân do Hoa Kỳ cấp phát, có những người mang visa vào Mỹ nhưng không ở diện di dân. Đối với người không ở diện di dân (nonimmigrant visas) có nhiều du học sinh, kỹ sư, khoa học gia, du khách...

Sau đây là 7 nước và số người đang cầm visa Hoa Kỳ:

Iran: 34,819 nonimmigrant visas, 7,179 immigrant visas

Iraq: 13,335 nonimmigrant visas, 2,010 immigrant visas

Syria: 9,770 nonimmigrant visas, 1,901 immigrant visas

Sudan: 5,039 nonimmigrant visas, 1,642 immigrant visas

Yemen: 4,472 nonimmigrant visas, 3,143 immigrant visas

Somalia: 399 nonimmigrant visas, 1,078 immigrant visas

Tổng cộng khoảng 90,000  người.

Ý kiến bạn đọc
06/02/201719:31:56
Khách
Bà Yates làm việc tạm thời cho TT Trump mà vẫn còn lưu luyến O3ma thì get fired là mất hết tiền hưu và benefits. Thôi nên đi theo giúp website mới của O3ma đi. Nhìn lại các người luong cao trên 200000 1 năm phải dong thuế cho ACA (O3macare) và những taxpayers cũng bị đóng thuế cho O3macare bằng những lệ phí nhỏ mà ít người biết đến. Từ nay về sau sẽ không còn ai là da màu lam TT Mỹ vì O3ma làm không ra gì cả.
01/02/201723:50:56
Khách
Chính phủ của tổng thống Trum là chính phủ chuyển tiếp từ chính phủ O3ma.
Các bộ trưởng nội các của tổng thống Trum phải được chấp thuận bởi thuợng nghị viện mới hợp pháp làm việc.
Cũng vì bộ trưởng tư pháp của chính phủ Trum chưa được thông qua thuợng viện nên tổng thống Trum mới cho bà Yates quyền Bộ Trưởng Tư Pháp.
Phải hiểu rằng quyền chỉ là chức vụ tạm thời để chờ người chính thức đến nhận chức Bộ Trưởng.
Bà Yates là một nhân viên của chính quyền O3ma cũng là nhân viên nhà nước ,trong khi chính quyền của tổng thống Trum không muốn công việc của Bộ Tư Pháp phải đình trệ và chưa có đủ nhân sự mới ,nên những người cũ của chính quyền O3ma vẫn được ông Trum tạm cho làm việc.
Ông người 81 tưởng là đỉnh cao của trí tuệ ,ông muốn "chọt" bạn đọc e rằng ông chưa đủ tài để làm chuyện đó.
01/02/201702:10:30
Khách
Nhờ báo mạng vn này mới biết sự thật là gì. "người 81 cũng luẫn quẩn với trang baó mạng này đó".. ook :)
Cái chuyện chính ở đây là: Bà Yates chống lại sắc lệnh.....kể như đại diện khủng bố chống Mỹ.
01/02/201701:02:58
Khách
Nên nhớ tất cả đều ở trong một nước Mỹ tự do dân chủ, dưới thời đảng dân chủ hay cộng hoà đêù có cái hay, cái dỡ của chính quyền và cũng gặp sự chống đôí không đồng tình từ những quan điểm hay chính sách cuả đảng đương thời, như vậy nước Mỹ hơn hai tram năm đã trở thành cường quốc số một trên thế giới. Nêú cứ trỉ trích và ngăn cấm người dân biểu tình nói lên những gì họ không đồng ý thì mọi người chưa hiểu giá trị dân chủ tự do cuả nước Mỹ, và hình như mình đang nghiêng về độc tài chuyên chính rồi.
31/01/201720:10:30
Khách
Sao trùm mền kỷ quá vậy ? Trump mời bà Yates ở lại làm quyền bộ trưởng chứ bả có xin xỏ làm đâu .Nên đọc thêm sách bào Mỹ, nghe tin tức để biết thêm chứ. Không lẽ chỉ biết luẫn quẩn với trang baó mạng. VN này thôi sao ???
Thủ vào Google làm một caí search "Trump protest" cho trí tuệ mỡ mang ra chứ. Sao đầu óc tối tăm quá vậy ???
31/01/201720:10:24
Khách
Một sắc lệnh của tổng thống đã ban ra là các cấp chính phủ phải tuyệt đối thi hành.
Điều cần là phải thi hành trước rồi khiếu nại sau.
Nếu bà quyền bộ trưởng tư pháp thấy sắc lệnh của tổng thống vi hiến bà có quyền kiện lên tòa để tòa xử ,nếu tòa xử mà bà cho là chưa được thỏa mãn bà có thể kiện lên tối cao pháp viện để phân xử cái sắc lệnh của tổng thống cho rõ trắng đen.
Một quan chức cấp cao của chính phủ chưa rõ sắc lệnh của tổng thống có vi hiến hay không mà ý riêng của bà không thi hành như vậy sự chống đối của bà khó chấp nhận.
Phần nào tổng thống Trum cũng muốn tỏ quyền uy nên đây cũng là cái cớ chính đáng để ông Trum cảnh cáo những ai chống đối các việc ông sẽ làm sau này.
31/01/201716:25:10
Khách
Chức vụ quyền bộ trưởng Tư Pháp của bà Sally Yates thực ra chỉ còn tính từng ngày, nếu sau ngày ông Jeff Sessions được chuẩn thuận thì bà cũng phải âm thầm ra đi mà không để lại dấu ấn gì nên bà phải làm một hành động mà với tư cách là người ở trong ngành tư pháp bà cũng thừa biết là sai nhưng bà vẫn làm để gây dấu ấn chính trị.
Bà thừa biết rằng Hiến pháp Hoa kỳ chỉ để bảo vệ người dân Hoa kỳ chứ không bảo vệ tất cả mọi người trên thế giới, mặc dù năm 1965 quốc hội có ra một cái luật cho bộ Ngoại giao là không được phân biệt đối xử về chủng tộc, giới tính và tôn giáo khi xem xét cấp visa cho những người muốn nhập cư vào Hoa kỳ, nhưng có lẽ bà cũng phải biết là sắc lệnh của tổng thống cao hơn luật của quốc hội, vì luật của quốc hội chỉ áp dụng một cách chung chung, còn sắc lệnh của tổng thống chỉ có tích cách giai đoạn và có thời hạn để giải quyết vấn đề trong những tình huống nào đó. Và trên hết Bộ Tư Pháp trực thuộc thẩm quyền của Hành Pháp nên bắt buộc phải thi hành và bảo vệ các sắc lệnh do tổng thống ban hành.
31/01/201715:18:27
Khách
Theo như các luật gia, thì Tổng Thống Trump có quyền ban hành sắc luật
tạm cấm những người không được vào Mỹ vì lý do an ninh quốc gia, có
nghĩa là Tổng Thống Trump không phạm luật, và trước đây, chính Tổng
Thống Obama cũng đã có lần làm như vậy, nhưng sao lúc đó không có
ai biểu tình phản đối ? Bà quyền Bộ Trưởng Tư Pháp bị mất việc thì
cũng phải thôi.
31/01/201708:52:32
Khách
Bộ trưởng là dưới trướng của TT, TT đặt lên thì TT có quyền sa thải !
Bộ trưởng không phải do dân bầu, không được quyền gì hết ngoài sự thừa hành, không là dẹp để thay người khác, chứ không lẽ ngồi đấy phá đám !
Dưới quyền Trump là làm việc phải có hiệu quả !
Bà này từ thời Obama lưu lại đang chờ thay thế, bướng bỉnh sớm nên về vườn sớm, không đáng gì ! Ấy vậy mà cũng rối lên biểu tình .... Biểu cái gì ?
Bộ trưởng không có quyền từ chối luật hành pháp của TT, nếu không bằng lòng thì tự động từ chức phản đối thì OK !
Ăn cơm Mỹ, thờ thứ gì đây, chắc là thờ ma hổ mang !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,