Hôm nay,  

Hàng Chục Sếp Bộ Ngoại Giao Chống Lệnh Cấm Nhập Cảnh

31/01/201700:00:00(Xem: 3690)
WASHINGTON - Quan ngại về lệnh cấm nhập cảnh của TT Trump nhắm công dân 7 nước Hồi Giáo trong 3 tháng khiến hàng chục viên chức ngoại giao chuyên nghiệp cân nhắc khả năng tống đạt 1 kiến nghị nội bộ gửi lên tập thể lãnh đạo Bộ ngoại giao để bày tỏ sự bất đồng – ABC News đưa tin trước tiên về bản dự thảo đã đuợc lưu hành trong hàng ngũ ngoại giao từ nhiều ngày qua.

Kiến nghị này khẳng định chính sách di trú mới không bảo vệ Hoa Kỳ an toàn nhưng làm hại các nỗ lực phòng ngừa tấn công khủng bố. Bản dự thảo ghi rõ : với thực tế hầu như không có hành động khủng bố của di dân từ 7 nuớc ấy, sắc lệnh của TT Trump không có bao nhiêu hiệu quả thực tế với an toàn công cộng.

Kiến nghị phản đối nội bộ đuợc chuyển thông qua “kênh bất đồng”, là cơ chế cho phép quan điểm thay thế mà không bị trừng phạt đuợc thiết lập trong thời kỳ chiến tranh Vietnam thập niên 1960 – với cơ chế này, viên chức cao cấp có thể tiếp cận các quan điểm thay thế về chính sách.

Trong năm qua, trên 50 viên chưc ngoại giao dùng thông điệp loại này để phản đối chủ trương không can thiệp tại Syria.


Quyền phát ngôn viên Mark Toner xác nhận “kênh bất đồng” là tiến trình quan trọng bảo đảm chuyển tới hàng ngũ lãnh đạo của Bộ các phát biểu về quan điểm khác về chính sách.

Kiến nghị bất đồng khẳng định sắc lệnh về di dân của TT Trump là mâu thuẫn với các giá trị cốt lõi của hiệp chủng quốc và hiến pháp liên bang.

Qua kiến nghị này, các viên chức ngoại giao cao cấp báo động về nguy cơ gia tăng tâm lý chống Mỹ – theo các viên chức cao cấp, gần 1/3 dân số của 7 nước Hồi Giáo mục tiêu là vị thành niên dưới 15 tuổi. Họ cảnh báo : lãnh tụ tương lai của những cộng đồng ấy có thể bị đẩy về hướng cực đoan hoá.

Kiến nghị phản đối cũng nói tới ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế – giới ngoại giao chuyên nghiệp không quên nhắc lại thời kỳ đen tối trong lịch sử khi công dân gốc Nhật bị tập trung trong thời gian diễn ra thế chiến thứ 2. Họ nói rõ: nhiều thập niên sau sắc lệnh chống Hồi Giáo này, khi nhìn lại, chúng ta sẽ nhận biết là đã phạm sai lầm tương tự.

Ý kiến bạn đọc
01/02/201705:04:48
Khách
Xin hỏi quý vị chuyên viên ngoại giao: nếu quý vị nghi một người vì không biết rõ lý lịch của họ, quý vị có sẵn lòng cho họ tá túc tronh nhà của quý vị chỉ một đem thôi, có được không? Thường thì những kẻ "ưu tú" rất rộng lượng trong các việc chưa thấy ảnh hưởng trực tiếp đến họ! Quá khôn ngoan!
31/01/201722:58:14
Khách
Mấy ông nầy ăn lương của dân Mỹ lại bảo vệ người nước ngoài , không thấy vô lý sao ta ???????
31/01/201716:18:45
Khách
Kiến thì cứ kiến, TT Trump chẳng nghe thì cũng chẳng sao !
Việc an ninh cho Mỹ là cần thiết !
Trump một khi đã ký mà vì những chuyện vớ vẩn như biểu tình, như kiến nghị mà bãi bỏ chính luật đã ký thi ông sẽ lãnh thẹo ngay lập tức, kẻ thù sẽ mở cờ và nát nước ! Những người ủng hộ TT sẽ dấy lên chống ông ngay ! Loạn !
31/01/201714:25:20
Khách
Giữ an toàn cho nước Mỹ không phải là đợi khủng bố xong rồi bắt, mà là NGĂN NGỪA. Vì vậy Bản dự thảo viết " với thực tế hầu như không có hành động khủng bố của di dân từ 7 nuớc ấy, sắc lệnh của TT Trump không có bao nhiêu hiệu quả thực tế với an toàn công cộng" LÀ THIẾU VIỄN KIẾN. "Chỉ huy là tiên liệu". Vấn đề nầy rất quan trọng và là cách hữu hiệu nhứt để bảo đảm an ninh lãnh thổ. Do đó, kiến nghị nầy cho ta thấy CHỈ LÀ CÁCH PHÁ BỈNH chính quyền Trump của đám Dân Chủ trả thù cho việc thất bại trong kỳ bầu cử vừa qua nên không có giá trị gì !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.