Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Chục Sếp Bộ Ngoại Giao Chống Lệnh Cấm Nhập Cảnh

31/01/201700:00:00(Xem: 2822)
WASHINGTON - Quan ngại về lệnh cấm nhập cảnh của TT Trump nhắm công dân 7 nước Hồi Giáo trong 3 tháng khiến hàng chục viên chức ngoại giao chuyên nghiệp cân nhắc khả năng tống đạt 1 kiến nghị nội bộ gửi lên tập thể lãnh đạo Bộ ngoại giao để bày tỏ sự bất đồng – ABC News đưa tin trước tiên về bản dự thảo đã đuợc lưu hành trong hàng ngũ ngoại giao từ nhiều ngày qua.

Kiến nghị này khẳng định chính sách di trú mới không bảo vệ Hoa Kỳ an toàn nhưng làm hại các nỗ lực phòng ngừa tấn công khủng bố. Bản dự thảo ghi rõ : với thực tế hầu như không có hành động khủng bố của di dân từ 7 nuớc ấy, sắc lệnh của TT Trump không có bao nhiêu hiệu quả thực tế với an toàn công cộng.

Kiến nghị phản đối nội bộ đuợc chuyển thông qua “kênh bất đồng”, là cơ chế cho phép quan điểm thay thế mà không bị trừng phạt đuợc thiết lập trong thời kỳ chiến tranh Vietnam thập niên 1960 – với cơ chế này, viên chức cao cấp có thể tiếp cận các quan điểm thay thế về chính sách.

Trong năm qua, trên 50 viên chưc ngoại giao dùng thông điệp loại này để phản đối chủ trương không can thiệp tại Syria.


Quyền phát ngôn viên Mark Toner xác nhận “kênh bất đồng” là tiến trình quan trọng bảo đảm chuyển tới hàng ngũ lãnh đạo của Bộ các phát biểu về quan điểm khác về chính sách.

Kiến nghị bất đồng khẳng định sắc lệnh về di dân của TT Trump là mâu thuẫn với các giá trị cốt lõi của hiệp chủng quốc và hiến pháp liên bang.

Qua kiến nghị này, các viên chức ngoại giao cao cấp báo động về nguy cơ gia tăng tâm lý chống Mỹ – theo các viên chức cao cấp, gần 1/3 dân số của 7 nước Hồi Giáo mục tiêu là vị thành niên dưới 15 tuổi. Họ cảnh báo : lãnh tụ tương lai của những cộng đồng ấy có thể bị đẩy về hướng cực đoan hoá.

Kiến nghị phản đối cũng nói tới ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế – giới ngoại giao chuyên nghiệp không quên nhắc lại thời kỳ đen tối trong lịch sử khi công dân gốc Nhật bị tập trung trong thời gian diễn ra thế chiến thứ 2. Họ nói rõ: nhiều thập niên sau sắc lệnh chống Hồi Giáo này, khi nhìn lại, chúng ta sẽ nhận biết là đã phạm sai lầm tương tự.

Ý kiến bạn đọc
01/02/201705:04:48
Khách
Xin hỏi quý vị chuyên viên ngoại giao: nếu quý vị nghi một người vì không biết rõ lý lịch của họ, quý vị có sẵn lòng cho họ tá túc tronh nhà của quý vị chỉ một đem thôi, có được không? Thường thì những kẻ "ưu tú" rất rộng lượng trong các việc chưa thấy ảnh hưởng trực tiếp đến họ! Quá khôn ngoan!
31/01/201722:58:14
Khách
Mấy ông nầy ăn lương của dân Mỹ lại bảo vệ người nước ngoài , không thấy vô lý sao ta ???????
31/01/201716:18:45
Khách
Kiến thì cứ kiến, TT Trump chẳng nghe thì cũng chẳng sao !
Việc an ninh cho Mỹ là cần thiết !
Trump một khi đã ký mà vì những chuyện vớ vẩn như biểu tình, như kiến nghị mà bãi bỏ chính luật đã ký thi ông sẽ lãnh thẹo ngay lập tức, kẻ thù sẽ mở cờ và nát nước ! Những người ủng hộ TT sẽ dấy lên chống ông ngay ! Loạn !
31/01/201714:25:20
Khách
Giữ an toàn cho nước Mỹ không phải là đợi khủng bố xong rồi bắt, mà là NGĂN NGỪA. Vì vậy Bản dự thảo viết " với thực tế hầu như không có hành động khủng bố của di dân từ 7 nuớc ấy, sắc lệnh của TT Trump không có bao nhiêu hiệu quả thực tế với an toàn công cộng" LÀ THIẾU VIỄN KIẾN. "Chỉ huy là tiên liệu". Vấn đề nầy rất quan trọng và là cách hữu hiệu nhứt để bảo đảm an ninh lãnh thổ. Do đó, kiến nghị nầy cho ta thấy CHỈ LÀ CÁCH PHÁ BỈNH chính quyền Trump của đám Dân Chủ trả thù cho việc thất bại trong kỳ bầu cử vừa qua nên không có giá trị gì !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
Phòng Thống Kê Dân Số sẽ ngưng các hoạt động tính dân số bằng việc đến gõ cửa từng nhà một tháng trước lịch trình, theo giám đốc của cơ quan này tuyên bố trong một thông báo vào tối Thứ Hai, làm tăng nỗi lo sợ về việc đếm không đủ trên toàn quốc, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.