Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Chục Sếp Bộ Ngoại Giao Chống Lệnh Cấm Nhập Cảnh

31/01/201700:00:00(Xem: 3148)
WASHINGTON - Quan ngại về lệnh cấm nhập cảnh của TT Trump nhắm công dân 7 nước Hồi Giáo trong 3 tháng khiến hàng chục viên chức ngoại giao chuyên nghiệp cân nhắc khả năng tống đạt 1 kiến nghị nội bộ gửi lên tập thể lãnh đạo Bộ ngoại giao để bày tỏ sự bất đồng – ABC News đưa tin trước tiên về bản dự thảo đã đuợc lưu hành trong hàng ngũ ngoại giao từ nhiều ngày qua.

Kiến nghị này khẳng định chính sách di trú mới không bảo vệ Hoa Kỳ an toàn nhưng làm hại các nỗ lực phòng ngừa tấn công khủng bố. Bản dự thảo ghi rõ : với thực tế hầu như không có hành động khủng bố của di dân từ 7 nuớc ấy, sắc lệnh của TT Trump không có bao nhiêu hiệu quả thực tế với an toàn công cộng.

Kiến nghị phản đối nội bộ đuợc chuyển thông qua “kênh bất đồng”, là cơ chế cho phép quan điểm thay thế mà không bị trừng phạt đuợc thiết lập trong thời kỳ chiến tranh Vietnam thập niên 1960 – với cơ chế này, viên chức cao cấp có thể tiếp cận các quan điểm thay thế về chính sách.

Trong năm qua, trên 50 viên chưc ngoại giao dùng thông điệp loại này để phản đối chủ trương không can thiệp tại Syria.


Quyền phát ngôn viên Mark Toner xác nhận “kênh bất đồng” là tiến trình quan trọng bảo đảm chuyển tới hàng ngũ lãnh đạo của Bộ các phát biểu về quan điểm khác về chính sách.

Kiến nghị bất đồng khẳng định sắc lệnh về di dân của TT Trump là mâu thuẫn với các giá trị cốt lõi của hiệp chủng quốc và hiến pháp liên bang.

Qua kiến nghị này, các viên chức ngoại giao cao cấp báo động về nguy cơ gia tăng tâm lý chống Mỹ – theo các viên chức cao cấp, gần 1/3 dân số của 7 nước Hồi Giáo mục tiêu là vị thành niên dưới 15 tuổi. Họ cảnh báo : lãnh tụ tương lai của những cộng đồng ấy có thể bị đẩy về hướng cực đoan hoá.

Kiến nghị phản đối cũng nói tới ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế – giới ngoại giao chuyên nghiệp không quên nhắc lại thời kỳ đen tối trong lịch sử khi công dân gốc Nhật bị tập trung trong thời gian diễn ra thế chiến thứ 2. Họ nói rõ: nhiều thập niên sau sắc lệnh chống Hồi Giáo này, khi nhìn lại, chúng ta sẽ nhận biết là đã phạm sai lầm tương tự.

Ý kiến bạn đọc
01/02/201705:04:48
Khách
Xin hỏi quý vị chuyên viên ngoại giao: nếu quý vị nghi một người vì không biết rõ lý lịch của họ, quý vị có sẵn lòng cho họ tá túc tronh nhà của quý vị chỉ một đem thôi, có được không? Thường thì những kẻ "ưu tú" rất rộng lượng trong các việc chưa thấy ảnh hưởng trực tiếp đến họ! Quá khôn ngoan!
31/01/201722:58:14
Khách
Mấy ông nầy ăn lương của dân Mỹ lại bảo vệ người nước ngoài , không thấy vô lý sao ta ???????
31/01/201716:18:45
Khách
Kiến thì cứ kiến, TT Trump chẳng nghe thì cũng chẳng sao !
Việc an ninh cho Mỹ là cần thiết !
Trump một khi đã ký mà vì những chuyện vớ vẩn như biểu tình, như kiến nghị mà bãi bỏ chính luật đã ký thi ông sẽ lãnh thẹo ngay lập tức, kẻ thù sẽ mở cờ và nát nước ! Những người ủng hộ TT sẽ dấy lên chống ông ngay ! Loạn !
31/01/201714:25:20
Khách
Giữ an toàn cho nước Mỹ không phải là đợi khủng bố xong rồi bắt, mà là NGĂN NGỪA. Vì vậy Bản dự thảo viết " với thực tế hầu như không có hành động khủng bố của di dân từ 7 nuớc ấy, sắc lệnh của TT Trump không có bao nhiêu hiệu quả thực tế với an toàn công cộng" LÀ THIẾU VIỄN KIẾN. "Chỉ huy là tiên liệu". Vấn đề nầy rất quan trọng và là cách hữu hiệu nhứt để bảo đảm an ninh lãnh thổ. Do đó, kiến nghị nầy cho ta thấy CHỈ LÀ CÁCH PHÁ BỈNH chính quyền Trump của đám Dân Chủ trả thù cho việc thất bại trong kỳ bầu cử vừa qua nên không có giá trị gì !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.