Hôm nay,  

Anh: 1 Triệu Chữ Ký Cấm Cửa TT Trump

31/01/201700:00:00(Xem: 3317)

LONDON - Cuộc vận động không tiếp đón TT Donald Trump tại vương quốc Anh thu đuợc hơn 1 triệu chữ ký tán đồng – số người tẩy chay TT thứ 45 của Hoa Kỳ tăng nhanh từ khi ông ký sắc lệnh hạn chế các chương trình tị nạn.

Sau chuyến đi Washington tuần qua, Thủ Tướng Theresa May xác nhận không đồng ý với định hướng di trú của chính quyền Trump tuy vẫn tiếp tục thảo luận với hành pháp mới của Hoa Kỳ.

Thủ lãnh Jeremy Corbyn của đảng Lao Động hô hào Thủ Tướng May đình hoãn chuyến công du của TT Trump – các nhà lập pháp nước Anh định thảo luận kiến nghị này trong ngày Thứ Ba. Kiến nghị tẩy chay ghi : nên cho ông Trump đến như là nguyên thủ, nhưng không là công du để tránh gây bối rối nữ hoàng. Nữ hoàng thường tiếp trung bình 1 quốc trưởng mỗi năm.

Nhà hoạt động Graham Guest, là người bắt đầu vận động kiến nghị cấm cửa Trump, nói : ông muốn lưu ý công chúng về tỉ phú địa ốc đắc cử TT Hoa Kỳ – hôm chủ nhật, ông tuyên bố với thông tấn của Press Association : công du là hợp thức hoá địa vị TT của Trump và ông ta sẽ dùng cơ hội chụp ảnh cuộc tiếp đón của nữ hoàng để đuợc “tái cử”.


Vào trưa Thứ Bảy, kiến nghị chỉ mới thu 60 chũ ký – sau trưa chủ nhật kiến nghị thu trên 100,000 chữ ký, là vuợt túc số để QH thảo luận. Trong năm 2015, kiến nghị cấm cửa ứng viên Trump thu trên nửa triệu chữ ký. Điện Buckingham từ chối bình buận trong khi nhiều cuộc biểu tình chống Trump đang đuợc chuẩn bị tại các thành phố khắp nước.

Ngoại trưởng Boris Johnson dự định lên tiếng tại Hạ Viện vào chiều Thứ Hai trong khi cựu lãnh tụ đảng Lao Động Ed Miliband và dân biểu gốc Iraq Nadhim Zahawi hô hào mở cuộc thảo luận về lệnh cấm di dân Hồi Giáo của TT Trump. Phát ngôn viên của văn phòng Thủ Tướng cho biết thư mời TT Trump đã đuợc gửi và đuợc chấp thuận. Bộ trưởng tư pháp của “nội các bóng tối” Shami Chakranarti nói : lập trường của chính phủ May là gần giống như là tán đồng.

Theo ông Corbyn, Thủ Tướng May gây thất vọng cử tri nếu không hoãn chuyến đi của ông Trump và lên án hành động kỳ thị di dân bằng những ngôn từ mạnh nhất. Thị trưởng Sadiq Khan của London nói rõ : không nên để ông Trump đến khi sắc lệnh hạn chế dân tị nạn đuợc áp dụng.

Ý kiến bạn đọc
31/01/201721:22:19
Khách
Chính Nữ Hoàng mời TT Donald Trump, bây giờ lại chữ ký phản đối !
Đã dễ gì Trump đi cho mà giờ lại phản đối, phải chăng đây là dạng phản đối chính nữ hoàng của mình !
Anh cần Mỹ nhiều ! Chính bà May đã sang gặp Trump trước !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.