Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xuống Đường Vì Sự Sống | March For Life

28/01/201719:18:00(Xem: 3842)

XUỐNG ĐƯỜNG VÌ SỰ SỐNG | MARCH FOR LIFE
 

Mục sư Tiến sĩ Phan Phước Lành

 https://scontent-sea1-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/13775392_1087681737977433_24163331108430027_n.jpg?oh=f4bf514c0ca9d7ee36b3e6932b81d5bb&oe=5906C72B


 
Hôm qua, thứ Sáu ngày 27 tháng 1 năm 2017, hàng trăm ngàn người đã xuống đường ở Thủ Đô Hoa Thịnh đốn để Diễn Hành Vì Sự Sống lần thứ 44.  Đây là phong trào Bảo Vệ Sự Sống cho các thai nhi hay nó rõ hơn là phong trào chống phá thai.  Cuộc biểu dương này đã được hình thành từ năm 1973, khi Tối Cao Pháp Viện cho phép phá thai theo yêu cầu.  Phá thai là một vấn đề gây tranh luận dữ dội tại Hoa Kỳ giữa hai khuynh hướng: Quyền được sống của thai nhi hay Quyền chọn lựa của bà mẹ.  Sứ mệnh của tổ chức March For Life là "to provide all Americans with a place to testify to the beauty of life and the dignity of each human person" “Cung cấp cho mọi Người Mỹ một nơi để bày tỏ vẻ đẹp của sự sống và thiên mệnh của mỗi con người.”  

Một vài con số cho thấy phá thai tại Hoa Kỳ đang giảm xuống đáng kể trong những năm qua.  Theo CDC - Centers for Disease Control and Prevention – cho biết năm 1970 có 193,491 vụ phá thai, năm 1980 có 1,297,606 vụ phá thai, năm 1990 có 1,429,247 vụ phá thai, năm 2000 có 857,475 vụ phá thai, năm 2010 có 765,651 vụ phá thai. Từ năm 1970 đến năm 2013 có tổng cộng có 51,888,303 (gần 52 triệu) thai nhi bị giết khi còn ở trong bụng mẹ.  Tuy vậy, trên thực tế con số này còn cao hơn. Những con số phía trên chưa chính xác vì có nhiều tiểu bang không báo cáo về cơ quan CDC.  Dầu vậy chúng ta thấy được tỉ lệ phá thai giảm dần kể từ đỉnh cao của của nó là năm 1990.  Phong trào chống phái thai mơ ước một nước Mỹ không còn phá thai trong thế hệ kế tiếp.
 https://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/thumb/e/e8/March_for_Life_1972.jpg/300px-March_for_Life_1972.jpg

LÝ DO NHIỀU NGƯỜI ỦNG HỘ BẢO VỆ THAI NHI

Thai Nhi Là Một Sinh Linh.  Khoa học càng tiến bộ đã giúp cho chúng ta thấy thai nhi hình thành diệu kỳ từ trong bụng mẹ.  Thai nhi là một tạo vật sống, có linh hồn.  Kinh thánh cũng xác định chính “Đức Chúa Trời đã nắn nên tâm thần tôi, dệt thành tôi trong lòng mẹ tôi.  Tôi cảm tạ Chúa vì tôi được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng… Mắt Chúa đã thấy thể chất vô hình của tôi; số ngày định cho tôi đã biên vào sổ Chúa trước khi chưa có một ngày nào trong các ngày ấy” (Thánh thi 139:14-16).  


 Abortion-rights opponents gather at the Washington Monument to hear Vice President Mike Pence speak at the March for Life rally on Jan. 27, 2017, in Washington.

 
Thai Nhi Là Một Con Người.  
Dầu chưa sinh ra, nhưng mỗi thai nhi đã là một con người đang phát triển.  Không thể ngồi yên để con người giết con người.  Con người không được quyền giết con người vì phạm tội hình sự.  Thai nhi không biết nói, chưa tự bảo vệ được chính mình, cần phải có sự bảo vệ của những người khác nếu người mẹ muốn giết thai nhi đó.
 

Tiềm Năng Của Xã Hội.  Những thai nhi bị phá là tiềm năng rất lớn của xã hội.  Có thể những thai nhi đó là những người lãnh đạo tinh thần, bác sĩ, giáo sư, kỹ sư, công nhân, nông dân…  Chính Steve Jobs, sáng lập viên của công ty Apple, cũng là hài nhi đã bị bỏ và được nhận về nuôi từ khi mới sinh.  Nếu ông bị mẹ giết từ trong lòng mẹ thì có phải chúng ta đã mất đi một nhân tài không?
 

Niềm Tự Hào.  Bảo vệ sự sống là niềm tự hào của mỗi bà mẹ.  Không ai tự hào vì mình đã phá thai, chỉ có những người mẹ tự hào vì mình sinh con.  Dù hoàn cảnh có khó khăn đến mức nào, nếu mang thai thì cứ sinh con vì đó là niềm tự hào của người mẹ.  Nếu nuôi không nổi, hãy cho người khác nhận làm con nuôi, đừng nên phá thai, ngoại trừ thai nhi ảnh hưởng đến sự sống còn của người mẹ.  Tôi được biết những người mẹ đã lầm lỡ phá thai mà phải ân hận suốt đời.
 

Chúc mừng kỳ diễn hành vì sự sống năm nay đã thành công tốt đẹp.  Tôi thính nhất là bài phát biểu của phó Tổng Thống Pence và Dân Biểu Mia Love.  Sự sống đã đắc thắng là sự khích lệ lớn lao của phó Tổng Thống.  Đây là lần đầu tiên diễn hành vì sự sống có chính phó Tổng Thống đến phát biểu.  Còn Dân Biểu Mia Love, người phụ nữ gốc Phi-châu đầu tiên được bầu làm Dân Biểu tại tiểu bang Utah, là hình ảnh của một em bé sơ sinh đã được cha mẹ là người tị nạn từ Hai-ti nuôi dưỡng trong hoàn cảnh hết sức khốn khó.  
 

Khai bút đầu năm từ Seattle, WA nhân ngày Mồng Một Tết.

 


Ý kiến bạn đọc
30/01/201700:26:52
Khách
Đã đến lúc nhìn lại; đây là cơ hội Ơn trên cho quay đầu từ chối sự ác. Hãy ngưng giết người vì dựa vào quyền chọn lựa! Tập thể, đảng phái hay tổ chức đều là sản phẩm của con người, nếu tập thể nào không tôn trọng sự sống thì nó cũng chính là trở ngại cho đời sống tâm linh hướng thượng của con người. Nó không giúp gì mà chỉ gieo nhân bất thiện, đưa con người sa đọa. Đây là cơ hội, quay dầu là ngạn hãy từ bỏ sự ác, xa lánh sự ác!
Đầu năm bắt đầu làm chuyện lành quả là điềm phúc cho mọi người!
Phá nạo hay giết chóc thai nhi chỉ khi nào, ngàn vạn bất đắc dĩ, không còn từ chối được như ở chiến trường đã là nhân chẳg lành chứ chưa nói đến chọn lựa!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.