Hôm nay,  

Xuống Đường Vì Sự Sống | March For Life

28/01/201719:18:00(Xem: 5067)

XUỐNG ĐƯỜNG VÌ SỰ SỐNG | MARCH FOR LIFE
 

Mục sư Tiến sĩ Phan Phước Lành

 https://scontent-sea1-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/13775392_1087681737977433_24163331108430027_n.jpg?oh=f4bf514c0ca9d7ee36b3e6932b81d5bb&oe=5906C72B


 
Hôm qua, thứ Sáu ngày 27 tháng 1 năm 2017, hàng trăm ngàn người đã xuống đường ở Thủ Đô Hoa Thịnh đốn để Diễn Hành Vì Sự Sống lần thứ 44.  Đây là phong trào Bảo Vệ Sự Sống cho các thai nhi hay nó rõ hơn là phong trào chống phá thai.  Cuộc biểu dương này đã được hình thành từ năm 1973, khi Tối Cao Pháp Viện cho phép phá thai theo yêu cầu.  Phá thai là một vấn đề gây tranh luận dữ dội tại Hoa Kỳ giữa hai khuynh hướng: Quyền được sống của thai nhi hay Quyền chọn lựa của bà mẹ.  Sứ mệnh của tổ chức March For Life là "to provide all Americans with a place to testify to the beauty of life and the dignity of each human person" “Cung cấp cho mọi Người Mỹ một nơi để bày tỏ vẻ đẹp của sự sống và thiên mệnh của mỗi con người.”  

Một vài con số cho thấy phá thai tại Hoa Kỳ đang giảm xuống đáng kể trong những năm qua.  Theo CDC - Centers for Disease Control and Prevention – cho biết năm 1970 có 193,491 vụ phá thai, năm 1980 có 1,297,606 vụ phá thai, năm 1990 có 1,429,247 vụ phá thai, năm 2000 có 857,475 vụ phá thai, năm 2010 có 765,651 vụ phá thai. Từ năm 1970 đến năm 2013 có tổng cộng có 51,888,303 (gần 52 triệu) thai nhi bị giết khi còn ở trong bụng mẹ.  Tuy vậy, trên thực tế con số này còn cao hơn. Những con số phía trên chưa chính xác vì có nhiều tiểu bang không báo cáo về cơ quan CDC.  Dầu vậy chúng ta thấy được tỉ lệ phá thai giảm dần kể từ đỉnh cao của của nó là năm 1990.  Phong trào chống phái thai mơ ước một nước Mỹ không còn phá thai trong thế hệ kế tiếp.
 https://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/thumb/e/e8/March_for_Life_1972.jpg/300px-March_for_Life_1972.jpg

LÝ DO NHIỀU NGƯỜI ỦNG HỘ BẢO VỆ THAI NHI

Thai Nhi Là Một Sinh Linh.  Khoa học càng tiến bộ đã giúp cho chúng ta thấy thai nhi hình thành diệu kỳ từ trong bụng mẹ.  Thai nhi là một tạo vật sống, có linh hồn.  Kinh thánh cũng xác định chính “Đức Chúa Trời đã nắn nên tâm thần tôi, dệt thành tôi trong lòng mẹ tôi.  Tôi cảm tạ Chúa vì tôi được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng… Mắt Chúa đã thấy thể chất vô hình của tôi; số ngày định cho tôi đã biên vào sổ Chúa trước khi chưa có một ngày nào trong các ngày ấy” (Thánh thi 139:14-16).  


 Abortion-rights opponents gather at the Washington Monument to hear Vice President Mike Pence speak at the March for Life rally on Jan. 27, 2017, in Washington.

 
Thai Nhi Là Một Con Người.  
Dầu chưa sinh ra, nhưng mỗi thai nhi đã là một con người đang phát triển.  Không thể ngồi yên để con người giết con người.  Con người không được quyền giết con người vì phạm tội hình sự.  Thai nhi không biết nói, chưa tự bảo vệ được chính mình, cần phải có sự bảo vệ của những người khác nếu người mẹ muốn giết thai nhi đó.
 

Tiềm Năng Của Xã Hội.  Những thai nhi bị phá là tiềm năng rất lớn của xã hội.  Có thể những thai nhi đó là những người lãnh đạo tinh thần, bác sĩ, giáo sư, kỹ sư, công nhân, nông dân…  Chính Steve Jobs, sáng lập viên của công ty Apple, cũng là hài nhi đã bị bỏ và được nhận về nuôi từ khi mới sinh.  Nếu ông bị mẹ giết từ trong lòng mẹ thì có phải chúng ta đã mất đi một nhân tài không?
 

Niềm Tự Hào.  Bảo vệ sự sống là niềm tự hào của mỗi bà mẹ.  Không ai tự hào vì mình đã phá thai, chỉ có những người mẹ tự hào vì mình sinh con.  Dù hoàn cảnh có khó khăn đến mức nào, nếu mang thai thì cứ sinh con vì đó là niềm tự hào của người mẹ.  Nếu nuôi không nổi, hãy cho người khác nhận làm con nuôi, đừng nên phá thai, ngoại trừ thai nhi ảnh hưởng đến sự sống còn của người mẹ.  Tôi được biết những người mẹ đã lầm lỡ phá thai mà phải ân hận suốt đời.
 

Chúc mừng kỳ diễn hành vì sự sống năm nay đã thành công tốt đẹp.  Tôi thính nhất là bài phát biểu của phó Tổng Thống Pence và Dân Biểu Mia Love.  Sự sống đã đắc thắng là sự khích lệ lớn lao của phó Tổng Thống.  Đây là lần đầu tiên diễn hành vì sự sống có chính phó Tổng Thống đến phát biểu.  Còn Dân Biểu Mia Love, người phụ nữ gốc Phi-châu đầu tiên được bầu làm Dân Biểu tại tiểu bang Utah, là hình ảnh của một em bé sơ sinh đã được cha mẹ là người tị nạn từ Hai-ti nuôi dưỡng trong hoàn cảnh hết sức khốn khó.  
 

Khai bút đầu năm từ Seattle, WA nhân ngày Mồng Một Tết.

 


Ý kiến bạn đọc
30/01/201700:26:52
Khách
Đã đến lúc nhìn lại; đây là cơ hội Ơn trên cho quay đầu từ chối sự ác. Hãy ngưng giết người vì dựa vào quyền chọn lựa! Tập thể, đảng phái hay tổ chức đều là sản phẩm của con người, nếu tập thể nào không tôn trọng sự sống thì nó cũng chính là trở ngại cho đời sống tâm linh hướng thượng của con người. Nó không giúp gì mà chỉ gieo nhân bất thiện, đưa con người sa đọa. Đây là cơ hội, quay dầu là ngạn hãy từ bỏ sự ác, xa lánh sự ác!
Đầu năm bắt đầu làm chuyện lành quả là điềm phúc cho mọi người!
Phá nạo hay giết chóc thai nhi chỉ khi nào, ngàn vạn bất đắc dĩ, không còn từ chối được như ở chiến trường đã là nhân chẳg lành chứ chưa nói đến chọn lựa!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.