Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gốc Á Khi Nộp Đơn Xin Việc Bất Lợi hơn Người Gốc Anh

30/01/201700:00:00(Xem: 2902)
MONTREAL, Canada – Chuyện xảy ra ở Canada… hẳn là cũng tương tự ở Hoa Kỳ.

Một cuộc nghiên cứu mới ở Canada cho thấy người gố Á tìm việc vẫn gặp bất lợi, bất kể có bằng cấp cao hơn.

Nghiên cứu này cho biết ngưỡi tìm việc mang tên Á châu và có văn bằng Cao học (Thạc sĩ) ít được gọi phỏng vấn hơn, so với người tìm việc có tên gốc Canada-Anh và chỉ có văn bằng Cử nhân.

Nghiên cứu này khảo sát về tỷ lệ điện thoại để gọi phỏng vấn đối với các bản tiểu sử (resume) khi nộp đơn xin việc, trên đó người nộp đơn có tên gốc Á và người có tên gốc Anh. Người có tên gốc Á ít được gọi phỏng vấn hơn.

Bất kể rằng văn bằng Cao học có thể  tăng cơ may cho ứng viên gốc Á được gọi, nhưng không bù đắp nổi khoảng cách, và viễn ảnh không tốt hơn, khi so với người có tên gốc Anh và chỉ có bằng Cử nhân.


Nghiên cứu cho thấy khi nộp đơn vào mộtc ông ty có hơn 500 nhân viên, khi so với tên người gốc Anh, người nộp đơn có tên gốc Á ít hơn 20.1% cơ may được gọi phỏng vấn; đối với công ty cỡ trung, là ít hơn 39.4%, và công ty nhỏ, ít hơn 37.1%.

Nghiên cứu này thực hiện chung bởi 2 đại học University of Toronto và Ryerson University, cho thấy thách thức là, hơn 70% nhân viên hãng tư tại Canada làm việc cho các công ty có ít hơn 100 nhân viên.

Paul Nguyen, 36 tuổi, sinh tại Canada từ ba mẹ là người Việt, nói rằng anh không ngạc nhiên, vì đã thấy một bạn gốc thiểu số có bằng Tiến sĩ đã bị bỏ lơ việc thăng cấp để giành cơ hội đó cho một người gốc Anh có bằng Cử nhân.

Thực tế, ba mẹ Nguyen đổi tên anh sang Paul, khi anh ở Lớp 8, vì tên gốc là Phương thường bị đánh vần sai, hay đọc sai.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.