Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Thuế Hàng Mễ, Dân Mỹ Sẽ Chịu Ảnh Hưởng Thê Thảm; Trump: Nói Điện Thoại Với TT Mexico, Vẫn Chỉ Trích Mễ

28/01/201700:00:00(Xem: 4596)
WASHINGTON - Chính quyền Trump gợi ý dùng 20% thuế nhập cảng hàng hoá từ Mexico để trả chi phí xây tường biên giới.

Sau đó, Bạch Ốc làm rõ thêm: đó là 1 trong các phương án.

TT Trump đã ký ban hành sắc lệnh về tường ngăn biên giới hôm Thứ Tư.

Bài toán kể trên là: năm 2015, Hoa Kỳ mua 303 tỉ MK hàng hoá Mexico, 20% là 60 tỉ, là quá đủ.

Nhưng, các nhà chuyên môn thấy là không đơn giản.

Doanh nghiệp và người tiêu thụ sẽ chịu ảnh hưởng. Thuế nhập cảng sẽ đưa tới hàng núi quan ngại về việc làm trong nước, về giá sản phẩm, và giới nào phải góp sức thanh toán kinh phí xây tường biên giới miền nam Hoa Kỳ.

Chuyên gia Edward Alden làm việc tại Council on Foreign Relations cho hay: nói là buộc Mexico trả nhưng thực tế là tiền thuế từ người tiêu thụ. Lý do là: khoảng 6 triệu việc làm lệ thuộc vào giao thương với Mexico (theo hồ sơ Phòng thuơng mại Hoa Kỳ) – những việc làm này bị đe dọa nếu TT Trump hạn chế mua bán với Mexico.

Ngoài ra, dân Mỹ sẽ thấy giá cả tăng với nhiều thứ, từ xe hơi đến máy điện toán, trái bơ và bia Corona – vô số sản phẩm nhập cảng từ lân bang phiá nam sẽ phải mua bằng giá cao hơn.

Các công ty như Ford, GM cho đến các hãng bán lẻ như Walmart, Best Buy sẽ thấy ảnh hưởng rất bất lợi. Đánh thuế hàng nhập cảng Mexico ảnh hưởng nhiều công ty đưa các cơ phận qua biên giới để lắp ráp – khoảng 40% phụ tùng của hàng Mexcico nhập cảng điển hình có nguồn gốc Hoa Kỳ.

Các ảnh hưởng khác khó thấy hơn sẽ quay lại “cắn” dân Mỹ. Hàng tăng giá có nghĩa là tiền dùng vào các nhu cầu khác giảm, sau cùng làm mất việc làm của công nhân. Đó là điều xẩy ra năm 2009 khi TT Obama tăng thuế nhập cảng với vỏ xe sản xuất tại Hoa Lục.

Thuế nhập cảng của chính quyền Trump sẽ áp dụng với nhiều sản phẩm hơn, ảnh hưởng sẽ là rộng lớn hơn.

Công ty Mexico không phải trả thúê mà là công ty Hoa Kỳ trả, chuyển qua vai người tiêu thụ, nghĩa là giá hàng cao hơn. Dĩ nhiên, Mexico cũng thấy bất lợi.

Ông Peter Navarro là người chỉ huy HĐ thương mại quốc gia tại Bạch Ốc nói: đe dọa bằng thuế là chiến luợc để đưa Mexico vào 1 thỏa thuận mậu dịch có lợi hơn với Hoa Kỳ – cũng lập luận ấy đuợc áp dụng trong tính toán về khả năng trang trải chi phí xây tường biên giới. Theo ông Navarro, thuế không đe dọa việc làm của công nhân trong nước.

Hoa Kỳ nên trông đợi Mexico trả đũa – trong 1 chương trình hội luận truyền hình hôm 13-1, bộ trưởng kinh tế Ildfonso Guajardo xác nhận Mexico sẽ đáp trả. Ông này cảm thấy quan ngại về 1 đợt sóng ảnh hưởng có thể đưa tới suy thoái toàn cầu.


Phản ứng từ các nhà lập pháp của 2 đảng đã phát sinh ngay trong ngày Thứ Năm.

Tham vụ báo chí Sean Spicer khẳng định: đó không là cách duy nhất.

Chánh văn phòng Reince Priebus cũng xác quyết với nhà báo: Bạch Ốc đang xem xét hàng loạt phương án về thu hồi kinh phí xây tường biên giới.

Ông Spicer tránh né các câu hỏi về thuế nhập cảng ảnh hưởng dân tiêu thụ, nhưng nói thuế này làm lợi công nhân trong nước.

5, 6 nhà lập pháp CH cảm thấy quan ngại về nguy cơ đối đầu Mexico khi TT Nieto bắt đầu chiến tranh mậu dịch với 1 trong các đối tác quan trọng nhất. Những vị này cảm thấy đặc biệt âu lo về khả năng đóng biên giới với 1 trong các đối tác thương mại lớn nhất – ý kiến bằng twitter của nghị sĩ John Cornyn (CH-Texas) cho hay: nhiều câu hỏi là về thuế nhập cảng điều chỉnh đề nghị. Twitter của nghị sĩ Lindsey Graham (CH-S.lCarolina) ghi: Mexico là đối tác thương mại lớn hạng 3 – thuế nào chúng ta tăng họ cũng tăng đuợc, và thuế là trở lực lớn với tăng trưởng kinh tế. Ý kiến của nghị sĩ John McCain là: tái thương luợng có thể củng cố và hiện đại hoá thương ước NAFTA trong khi mọi nỗ lực hạn chế hay cuỡng đặt những chướng ngại vật mới có thể đe dọa tương lai của NAFTA với những hậu quả nghiêm trọng. Dân biểu Mark Meadow là chủ tịch House Freedom Caucus không tán đồng chủ trương tăng thuế nhập cảng hàng Mexico – ông nói: nhìn chung không ủng hộ, theo nguyên tắc tổng quát là không ủng hộ thuế. Ông Meadow cũng trông đợi trả đũa.

Phe CH tại QH cũng quan ngại về các đe dọa rút khỏi NAFTA của tân TT, để hô hào ông hàn gắn các quan hệ với Mexico.

Trong khi đó một bản tin khác của báo the Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết rằng Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc nói chuyện điện thoại với Tổng Thống Mexico Enrique Peđa Nieto vào sáng Thứ Sáu kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ mà ông Trump cho biết là “rất, rất thân thiện.”

TT Trump cho biết trong cuộc  họp báo với Thủ Tướng Anh Theresa May tại Bạch Ốc rằng, “Chúng tôi đã có cuộc điện thoại rất tốt. Tôi rất kính trọng nước Mexico. Tôi yêu người dân Mexico.” Nhưng liền theo đó ông Trump nói thêm rằng, “Mexico đã thắng thương lượng với chúng ta và đã đánh chúng ta thành bột. Họ làm cho chúng ta trông rất ngu xuẩn.” Ông nói tiếp rằng, “Biên giới là mềm và yếu. Ma túy thì đang đổ vào Mỹ. Và tôi sẽ  không để điều đó tái diễn.”


Ý kiến bạn đọc
30/01/201718:23:52
Khách
Dân Mỹ thê thảm ư ? Có dọa không đấy !
Dọa Trump cũng không ngán, tất nhiên dân Mỹ chẳng ngán chuyện này !
Hàng Mể vào Mỹ không bán rẻ sẽ ế rề rề, bắt buộc cạnh tranh nên phải bán tống bán tháo để dù kiếm ít còn hjon không, ăn cháo còn hơn nhịn đói và phá sản !
Trái lại hàng Mỹ vào Mễ ư ? Nhỏ giọt, dân giầu Mễ vẫn thích vì nó là hàng hiệu, hàng sạch, hàng an toàn, đắt họ cũng sẽ mua !
Ai thắng chỉ một thời gian là biết liền !
28/01/201723:13:58
Khách
Chuyện lãnh hậu quả này là bình thường vì dân Mễ đã vào Mỹ quá nhiều rồi, sướng quá rồi, nay phải trả một chút ... nhằm nhò gì !
Có thể, biết đâu Trump cũng nghĩ cách moi lại từ VN vì bao nhiêu năm nay coi Mỹ là thùng sữa free ! Trump bắt VN phải trả theo cách nào đó thì tôi rất hoan hô ! hãy đánh thuế cao đi để kê gian manh phải chết ! csvn !
Cấm kiều hối, cấm du học sinh, cấm bải lãnh .... cấm vận luôn càng tốt !
Cắt ngoại giao luôn, tất nhiên csvn sẽ coi Mỹ là kẻ thù, OK luôn !
Những kẻ tráo trở, đi hai lòng phải lãnh hậu quảcay đắng đó là chuyện công bằng bình thường ?
28/01/201718:17:29
Khách
Thời buổi thông tin ngày nay rất nhạy bén. Tiền công trả cho các nhân viên làm tại các hãng ở Mexico rẻ bèo ....cũng như ở việt nam hay những nước nghèo khác. Vì sản phẩm được dùng thì nhập từ trung cộng và như thế chắc chắn trung cộng bị ảnh hưởng.
Thôi thì .....chúng ta cứ để cho các "lão" đấu đá với nhau. Nếu việc làm đem lại về cho đất nước Mỹ và mọi người có công ăn việc làm là sung sướng rồi.
28/01/201718:07:30
Khách
Mỗi năm, My thâm thụt hơn $50 tỉ vì xuất, nhập khẩu qua Mexico (nhập từ Mexico nhiều hơn xuất). Nếu Tổng Thống có thể cân bằng phân nửa xuất nhập khẩu , thì dư tiền xây tường ... đó cũng là 1 cách?
28/01/201708:44:22
Khách
Thay vì thuế , cắt phần trợ giúp hàng năm US gởi cho Mexico về nhiều mặt. Vậy có ổn chăng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.