Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Thuế Hàng Mễ, Dân Mỹ Sẽ Chịu Ảnh Hưởng Thê Thảm; Trump: Nói Điện Thoại Với TT Mexico, Vẫn Chỉ Trích Mễ

28/01/201700:00:00(Xem: 4126)
WASHINGTON - Chính quyền Trump gợi ý dùng 20% thuế nhập cảng hàng hoá từ Mexico để trả chi phí xây tường biên giới.

Sau đó, Bạch Ốc làm rõ thêm: đó là 1 trong các phương án.

TT Trump đã ký ban hành sắc lệnh về tường ngăn biên giới hôm Thứ Tư.

Bài toán kể trên là: năm 2015, Hoa Kỳ mua 303 tỉ MK hàng hoá Mexico, 20% là 60 tỉ, là quá đủ.

Nhưng, các nhà chuyên môn thấy là không đơn giản.

Doanh nghiệp và người tiêu thụ sẽ chịu ảnh hưởng. Thuế nhập cảng sẽ đưa tới hàng núi quan ngại về việc làm trong nước, về giá sản phẩm, và giới nào phải góp sức thanh toán kinh phí xây tường biên giới miền nam Hoa Kỳ.

Chuyên gia Edward Alden làm việc tại Council on Foreign Relations cho hay: nói là buộc Mexico trả nhưng thực tế là tiền thuế từ người tiêu thụ. Lý do là: khoảng 6 triệu việc làm lệ thuộc vào giao thương với Mexico (theo hồ sơ Phòng thuơng mại Hoa Kỳ) – những việc làm này bị đe dọa nếu TT Trump hạn chế mua bán với Mexico.

Ngoài ra, dân Mỹ sẽ thấy giá cả tăng với nhiều thứ, từ xe hơi đến máy điện toán, trái bơ và bia Corona – vô số sản phẩm nhập cảng từ lân bang phiá nam sẽ phải mua bằng giá cao hơn.

Các công ty như Ford, GM cho đến các hãng bán lẻ như Walmart, Best Buy sẽ thấy ảnh hưởng rất bất lợi. Đánh thuế hàng nhập cảng Mexico ảnh hưởng nhiều công ty đưa các cơ phận qua biên giới để lắp ráp – khoảng 40% phụ tùng của hàng Mexcico nhập cảng điển hình có nguồn gốc Hoa Kỳ.

Các ảnh hưởng khác khó thấy hơn sẽ quay lại “cắn” dân Mỹ. Hàng tăng giá có nghĩa là tiền dùng vào các nhu cầu khác giảm, sau cùng làm mất việc làm của công nhân. Đó là điều xẩy ra năm 2009 khi TT Obama tăng thuế nhập cảng với vỏ xe sản xuất tại Hoa Lục.

Thuế nhập cảng của chính quyền Trump sẽ áp dụng với nhiều sản phẩm hơn, ảnh hưởng sẽ là rộng lớn hơn.

Công ty Mexico không phải trả thúê mà là công ty Hoa Kỳ trả, chuyển qua vai người tiêu thụ, nghĩa là giá hàng cao hơn. Dĩ nhiên, Mexico cũng thấy bất lợi.

Ông Peter Navarro là người chỉ huy HĐ thương mại quốc gia tại Bạch Ốc nói: đe dọa bằng thuế là chiến luợc để đưa Mexico vào 1 thỏa thuận mậu dịch có lợi hơn với Hoa Kỳ – cũng lập luận ấy đuợc áp dụng trong tính toán về khả năng trang trải chi phí xây tường biên giới. Theo ông Navarro, thuế không đe dọa việc làm của công nhân trong nước.

Hoa Kỳ nên trông đợi Mexico trả đũa – trong 1 chương trình hội luận truyền hình hôm 13-1, bộ trưởng kinh tế Ildfonso Guajardo xác nhận Mexico sẽ đáp trả. Ông này cảm thấy quan ngại về 1 đợt sóng ảnh hưởng có thể đưa tới suy thoái toàn cầu.


Phản ứng từ các nhà lập pháp của 2 đảng đã phát sinh ngay trong ngày Thứ Năm.

Tham vụ báo chí Sean Spicer khẳng định: đó không là cách duy nhất.

Chánh văn phòng Reince Priebus cũng xác quyết với nhà báo: Bạch Ốc đang xem xét hàng loạt phương án về thu hồi kinh phí xây tường biên giới.

Ông Spicer tránh né các câu hỏi về thuế nhập cảng ảnh hưởng dân tiêu thụ, nhưng nói thuế này làm lợi công nhân trong nước.

5, 6 nhà lập pháp CH cảm thấy quan ngại về nguy cơ đối đầu Mexico khi TT Nieto bắt đầu chiến tranh mậu dịch với 1 trong các đối tác quan trọng nhất. Những vị này cảm thấy đặc biệt âu lo về khả năng đóng biên giới với 1 trong các đối tác thương mại lớn nhất – ý kiến bằng twitter của nghị sĩ John Cornyn (CH-Texas) cho hay: nhiều câu hỏi là về thuế nhập cảng điều chỉnh đề nghị. Twitter của nghị sĩ Lindsey Graham (CH-S.lCarolina) ghi: Mexico là đối tác thương mại lớn hạng 3 – thuế nào chúng ta tăng họ cũng tăng đuợc, và thuế là trở lực lớn với tăng trưởng kinh tế. Ý kiến của nghị sĩ John McCain là: tái thương luợng có thể củng cố và hiện đại hoá thương ước NAFTA trong khi mọi nỗ lực hạn chế hay cuỡng đặt những chướng ngại vật mới có thể đe dọa tương lai của NAFTA với những hậu quả nghiêm trọng. Dân biểu Mark Meadow là chủ tịch House Freedom Caucus không tán đồng chủ trương tăng thuế nhập cảng hàng Mexico – ông nói: nhìn chung không ủng hộ, theo nguyên tắc tổng quát là không ủng hộ thuế. Ông Meadow cũng trông đợi trả đũa.

Phe CH tại QH cũng quan ngại về các đe dọa rút khỏi NAFTA của tân TT, để hô hào ông hàn gắn các quan hệ với Mexico.

Trong khi đó một bản tin khác của báo the Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết rằng Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc nói chuyện điện thoại với Tổng Thống Mexico Enrique Peđa Nieto vào sáng Thứ Sáu kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ mà ông Trump cho biết là “rất, rất thân thiện.”

TT Trump cho biết trong cuộc  họp báo với Thủ Tướng Anh Theresa May tại Bạch Ốc rằng, “Chúng tôi đã có cuộc điện thoại rất tốt. Tôi rất kính trọng nước Mexico. Tôi yêu người dân Mexico.” Nhưng liền theo đó ông Trump nói thêm rằng, “Mexico đã thắng thương lượng với chúng ta và đã đánh chúng ta thành bột. Họ làm cho chúng ta trông rất ngu xuẩn.” Ông nói tiếp rằng, “Biên giới là mềm và yếu. Ma túy thì đang đổ vào Mỹ. Và tôi sẽ  không để điều đó tái diễn.”


Ý kiến bạn đọc
30/01/201718:23:52
Khách
Dân Mỹ thê thảm ư ? Có dọa không đấy !
Dọa Trump cũng không ngán, tất nhiên dân Mỹ chẳng ngán chuyện này !
Hàng Mể vào Mỹ không bán rẻ sẽ ế rề rề, bắt buộc cạnh tranh nên phải bán tống bán tháo để dù kiếm ít còn hjon không, ăn cháo còn hơn nhịn đói và phá sản !
Trái lại hàng Mỹ vào Mễ ư ? Nhỏ giọt, dân giầu Mễ vẫn thích vì nó là hàng hiệu, hàng sạch, hàng an toàn, đắt họ cũng sẽ mua !
Ai thắng chỉ một thời gian là biết liền !
28/01/201723:13:58
Khách
Chuyện lãnh hậu quả này là bình thường vì dân Mễ đã vào Mỹ quá nhiều rồi, sướng quá rồi, nay phải trả một chút ... nhằm nhò gì !
Có thể, biết đâu Trump cũng nghĩ cách moi lại từ VN vì bao nhiêu năm nay coi Mỹ là thùng sữa free ! Trump bắt VN phải trả theo cách nào đó thì tôi rất hoan hô ! hãy đánh thuế cao đi để kê gian manh phải chết ! csvn !
Cấm kiều hối, cấm du học sinh, cấm bải lãnh .... cấm vận luôn càng tốt !
Cắt ngoại giao luôn, tất nhiên csvn sẽ coi Mỹ là kẻ thù, OK luôn !
Những kẻ tráo trở, đi hai lòng phải lãnh hậu quảcay đắng đó là chuyện công bằng bình thường ?
28/01/201718:17:29
Khách
Thời buổi thông tin ngày nay rất nhạy bén. Tiền công trả cho các nhân viên làm tại các hãng ở Mexico rẻ bèo ....cũng như ở việt nam hay những nước nghèo khác. Vì sản phẩm được dùng thì nhập từ trung cộng và như thế chắc chắn trung cộng bị ảnh hưởng.
Thôi thì .....chúng ta cứ để cho các "lão" đấu đá với nhau. Nếu việc làm đem lại về cho đất nước Mỹ và mọi người có công ăn việc làm là sung sướng rồi.
28/01/201718:07:30
Khách
Mỗi năm, My thâm thụt hơn $50 tỉ vì xuất, nhập khẩu qua Mexico (nhập từ Mexico nhiều hơn xuất). Nếu Tổng Thống có thể cân bằng phân nửa xuất nhập khẩu , thì dư tiền xây tường ... đó cũng là 1 cách?
28/01/201708:44:22
Khách
Thay vì thuế , cắt phần trợ giúp hàng năm US gởi cho Mexico về nhiều mặt. Vậy có ổn chăng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.