Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đánh Thuế Hàng Mễ, Dân Mỹ Sẽ Chịu Ảnh Hưởng Thê Thảm; Trump: Nói Điện Thoại Với TT Mexico, Vẫn Chỉ Trích Mễ

28/01/201700:00:00(Xem: 4721)
WASHINGTON - Chính quyền Trump gợi ý dùng 20% thuế nhập cảng hàng hoá từ Mexico để trả chi phí xây tường biên giới.

Sau đó, Bạch Ốc làm rõ thêm: đó là 1 trong các phương án.

TT Trump đã ký ban hành sắc lệnh về tường ngăn biên giới hôm Thứ Tư.

Bài toán kể trên là: năm 2015, Hoa Kỳ mua 303 tỉ MK hàng hoá Mexico, 20% là 60 tỉ, là quá đủ.

Nhưng, các nhà chuyên môn thấy là không đơn giản.

Doanh nghiệp và người tiêu thụ sẽ chịu ảnh hưởng. Thuế nhập cảng sẽ đưa tới hàng núi quan ngại về việc làm trong nước, về giá sản phẩm, và giới nào phải góp sức thanh toán kinh phí xây tường biên giới miền nam Hoa Kỳ.

Chuyên gia Edward Alden làm việc tại Council on Foreign Relations cho hay: nói là buộc Mexico trả nhưng thực tế là tiền thuế từ người tiêu thụ. Lý do là: khoảng 6 triệu việc làm lệ thuộc vào giao thương với Mexico (theo hồ sơ Phòng thuơng mại Hoa Kỳ) – những việc làm này bị đe dọa nếu TT Trump hạn chế mua bán với Mexico.

Ngoài ra, dân Mỹ sẽ thấy giá cả tăng với nhiều thứ, từ xe hơi đến máy điện toán, trái bơ và bia Corona – vô số sản phẩm nhập cảng từ lân bang phiá nam sẽ phải mua bằng giá cao hơn.

Các công ty như Ford, GM cho đến các hãng bán lẻ như Walmart, Best Buy sẽ thấy ảnh hưởng rất bất lợi. Đánh thuế hàng nhập cảng Mexico ảnh hưởng nhiều công ty đưa các cơ phận qua biên giới để lắp ráp – khoảng 40% phụ tùng của hàng Mexcico nhập cảng điển hình có nguồn gốc Hoa Kỳ.

Các ảnh hưởng khác khó thấy hơn sẽ quay lại “cắn” dân Mỹ. Hàng tăng giá có nghĩa là tiền dùng vào các nhu cầu khác giảm, sau cùng làm mất việc làm của công nhân. Đó là điều xẩy ra năm 2009 khi TT Obama tăng thuế nhập cảng với vỏ xe sản xuất tại Hoa Lục.

Thuế nhập cảng của chính quyền Trump sẽ áp dụng với nhiều sản phẩm hơn, ảnh hưởng sẽ là rộng lớn hơn.

Công ty Mexico không phải trả thúê mà là công ty Hoa Kỳ trả, chuyển qua vai người tiêu thụ, nghĩa là giá hàng cao hơn. Dĩ nhiên, Mexico cũng thấy bất lợi.

Ông Peter Navarro là người chỉ huy HĐ thương mại quốc gia tại Bạch Ốc nói: đe dọa bằng thuế là chiến luợc để đưa Mexico vào 1 thỏa thuận mậu dịch có lợi hơn với Hoa Kỳ – cũng lập luận ấy đuợc áp dụng trong tính toán về khả năng trang trải chi phí xây tường biên giới. Theo ông Navarro, thuế không đe dọa việc làm của công nhân trong nước.

Hoa Kỳ nên trông đợi Mexico trả đũa – trong 1 chương trình hội luận truyền hình hôm 13-1, bộ trưởng kinh tế Ildfonso Guajardo xác nhận Mexico sẽ đáp trả. Ông này cảm thấy quan ngại về 1 đợt sóng ảnh hưởng có thể đưa tới suy thoái toàn cầu.


Phản ứng từ các nhà lập pháp của 2 đảng đã phát sinh ngay trong ngày Thứ Năm.

Tham vụ báo chí Sean Spicer khẳng định: đó không là cách duy nhất.

Chánh văn phòng Reince Priebus cũng xác quyết với nhà báo: Bạch Ốc đang xem xét hàng loạt phương án về thu hồi kinh phí xây tường biên giới.

Ông Spicer tránh né các câu hỏi về thuế nhập cảng ảnh hưởng dân tiêu thụ, nhưng nói thuế này làm lợi công nhân trong nước.

5, 6 nhà lập pháp CH cảm thấy quan ngại về nguy cơ đối đầu Mexico khi TT Nieto bắt đầu chiến tranh mậu dịch với 1 trong các đối tác quan trọng nhất. Những vị này cảm thấy đặc biệt âu lo về khả năng đóng biên giới với 1 trong các đối tác thương mại lớn nhất – ý kiến bằng twitter của nghị sĩ John Cornyn (CH-Texas) cho hay: nhiều câu hỏi là về thuế nhập cảng điều chỉnh đề nghị. Twitter của nghị sĩ Lindsey Graham (CH-S.lCarolina) ghi: Mexico là đối tác thương mại lớn hạng 3 – thuế nào chúng ta tăng họ cũng tăng đuợc, và thuế là trở lực lớn với tăng trưởng kinh tế. Ý kiến của nghị sĩ John McCain là: tái thương luợng có thể củng cố và hiện đại hoá thương ước NAFTA trong khi mọi nỗ lực hạn chế hay cuỡng đặt những chướng ngại vật mới có thể đe dọa tương lai của NAFTA với những hậu quả nghiêm trọng. Dân biểu Mark Meadow là chủ tịch House Freedom Caucus không tán đồng chủ trương tăng thuế nhập cảng hàng Mexico – ông nói: nhìn chung không ủng hộ, theo nguyên tắc tổng quát là không ủng hộ thuế. Ông Meadow cũng trông đợi trả đũa.

Phe CH tại QH cũng quan ngại về các đe dọa rút khỏi NAFTA của tân TT, để hô hào ông hàn gắn các quan hệ với Mexico.

Trong khi đó một bản tin khác của báo the Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết rằng Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc nói chuyện điện thoại với Tổng Thống Mexico Enrique Peđa Nieto vào sáng Thứ Sáu kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ mà ông Trump cho biết là “rất, rất thân thiện.”

TT Trump cho biết trong cuộc  họp báo với Thủ Tướng Anh Theresa May tại Bạch Ốc rằng, “Chúng tôi đã có cuộc điện thoại rất tốt. Tôi rất kính trọng nước Mexico. Tôi yêu người dân Mexico.” Nhưng liền theo đó ông Trump nói thêm rằng, “Mexico đã thắng thương lượng với chúng ta và đã đánh chúng ta thành bột. Họ làm cho chúng ta trông rất ngu xuẩn.” Ông nói tiếp rằng, “Biên giới là mềm và yếu. Ma túy thì đang đổ vào Mỹ. Và tôi sẽ  không để điều đó tái diễn.”


Ý kiến bạn đọc
30/01/201718:23:52
Khách
Dân Mỹ thê thảm ư ? Có dọa không đấy !
Dọa Trump cũng không ngán, tất nhiên dân Mỹ chẳng ngán chuyện này !
Hàng Mể vào Mỹ không bán rẻ sẽ ế rề rề, bắt buộc cạnh tranh nên phải bán tống bán tháo để dù kiếm ít còn hjon không, ăn cháo còn hơn nhịn đói và phá sản !
Trái lại hàng Mỹ vào Mễ ư ? Nhỏ giọt, dân giầu Mễ vẫn thích vì nó là hàng hiệu, hàng sạch, hàng an toàn, đắt họ cũng sẽ mua !
Ai thắng chỉ một thời gian là biết liền !
28/01/201723:13:58
Khách
Chuyện lãnh hậu quả này là bình thường vì dân Mễ đã vào Mỹ quá nhiều rồi, sướng quá rồi, nay phải trả một chút ... nhằm nhò gì !
Có thể, biết đâu Trump cũng nghĩ cách moi lại từ VN vì bao nhiêu năm nay coi Mỹ là thùng sữa free ! Trump bắt VN phải trả theo cách nào đó thì tôi rất hoan hô ! hãy đánh thuế cao đi để kê gian manh phải chết ! csvn !
Cấm kiều hối, cấm du học sinh, cấm bải lãnh .... cấm vận luôn càng tốt !
Cắt ngoại giao luôn, tất nhiên csvn sẽ coi Mỹ là kẻ thù, OK luôn !
Những kẻ tráo trở, đi hai lòng phải lãnh hậu quảcay đắng đó là chuyện công bằng bình thường ?
28/01/201718:17:29
Khách
Thời buổi thông tin ngày nay rất nhạy bén. Tiền công trả cho các nhân viên làm tại các hãng ở Mexico rẻ bèo ....cũng như ở việt nam hay những nước nghèo khác. Vì sản phẩm được dùng thì nhập từ trung cộng và như thế chắc chắn trung cộng bị ảnh hưởng.
Thôi thì .....chúng ta cứ để cho các "lão" đấu đá với nhau. Nếu việc làm đem lại về cho đất nước Mỹ và mọi người có công ăn việc làm là sung sướng rồi.
28/01/201718:07:30
Khách
Mỗi năm, My thâm thụt hơn $50 tỉ vì xuất, nhập khẩu qua Mexico (nhập từ Mexico nhiều hơn xuất). Nếu Tổng Thống có thể cân bằng phân nửa xuất nhập khẩu , thì dư tiền xây tường ... đó cũng là 1 cách?
28/01/201708:44:22
Khách
Thay vì thuế , cắt phần trợ giúp hàng năm US gởi cho Mexico về nhiều mặt. Vậy có ổn chăng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.