Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1/3 Dân Cali Muốn Ly Khai Liên Bang

28/01/201700:00:00(Xem: 4545)
SACRAMENTO - Sáng kiến gọi “Calexit” đã được đệ nạp văn phòng của viên chức thường vụ tiểu bang California để vận động ly khai với liên bang Hoa Kỳ.

Kế hoạch Calexit yêu cầu cử tri thu hồi những điều trong hiến pháp tiểu bang khẳng định California là 1 phần bất khả phân của hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

1 khảo sát nhận thấy 1/3 dân California muốn ly khai vì không công nhận TT Trump tuy đề nghị Calexit không nói tới TT Trump.

Thường vụ viên Alex Padilla cho biết nhóm vận động là Yes California Indepencence Campaign được phép bắt đầu thu thập 600,000 chữ ký để trưng cầu dân ý.

Các nỗ lực tương tự để California trở thành 1 quốc gia độc lập từng thất bại.

Phó chủ tịch Marcus Evand của Yes California tuyên bố “Hoa Kỳ ghét California trong khi cử tri đi bầu theo cảm tính – chúng tôi có phiếu tán đồng nếu tổ chức hôm nay”.

Ban vận động phải trình đủ số phiếu hợp lệ theo hạn kỳ đã định là ngày 25-7.

Ý kiến bạn đọc
28/01/201723:55:30
Khách
1/3 nầy chắc là illegal imigrants để dể bề thành nơi buôn lậu hay là nơi tấn công nước mỹ sau nầy?
28/01/201719:38:05
Khách
Tòan là một lũ DC ngu muội hèn mọn, bẩn thỉu rất may là khi mới định cư tại Mỹ tôi đã không ghi danh vào cái đảng chết bằm nầy, mặc dầu chẳng hiểu rõ mô tê ất giáp gì...may quá cho tôi chứ không thì thấy tự tủi nhục cho chính mình....và chắc chắn tôi sẽ rời TB nầy cho dù tuổi đã về già hơn là những ai nói rằng Trump không phải là TT của tôi mà cứ bám cứng ở Mỹ không chịu về lại quốc gia mình mà sống. Chỉ cần một suy nghĩ nhỏ nầy sẽ thấy mình như thế nào....
28/01/201718:54:12
Khách
Dân Mễ chiếm gần một nửa dân số cali roi !
28/01/201716:16:30
Khách
Chuyện tào lao.....ai cũng biết phần đông dân ở california là Latino ..... muốn tách ra khỏi liên bang hoa kỳ ....trong đó có bàn tay thò dài của trung cộng móc nối với chính quyền của nước Mexino xúi dục các dân Latino sống yên ổn ở california để tạo phản.

Chớ có làm khó với chánh quyền mới của Hoa Kỳ. Họ đều biết.
28/01/201715:30:01
Khách
Đây là một "sáng kiến" ngu xuẩn của những kẻ quá khích. California không thể tự túc 100% về mặt quốc phòng, hạ tầng cơ sở (điện, nước, khí đốt) và kinh tế. California sẽ trở thành miếng mồi ngon cho Trung Cộng và bọn nhà giàu.
28/01/201714:36:44
Khách
1/3 dân cali ? Chắc là dân Mễ, vừa hợp pháp vừa bất hợp pháp và các thành
phần gian lận an sinh xã hội. Họ cứ tưởng đon giản là Cali tách ra khỏi liên
bang thì họ hoàn tiàn tự do thu nhận di dân bất hợp pháp ? Khi đó, sẽ có
không biết bao nhiêu tệ nạn xảy ra mà họ chưa nghĩ đến, vã lại, Hiến Pháp
Hoa Kỳ chỉ cho phép nhập thêm Tiểu Bang nhưng không cho phép Tiểu Bang
tách rời Liên Bang.. Cứ nhìn vào con số Tiểu bang Cali có nền kinh tế đứng
hàng thứ 8 của thế giới ma tuởng bở, nếu tách ra thì nó sẽ như thế nào !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.