Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Sinh Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam Mừng Xuân Đinh Dậu

28/01/201700:01:00(Xem: 3416)

                      logo blue

Học Sinh Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam
Mừng Xuân Đinh DậuChủ Nhật ngày 22/1/2017 vừa qua hàng trăm học sinh của Trường Việt Ngữ - Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam  (TTVHVN) cùng đông đảo phụ huynh và đồng hương đã tham gia Lễ Tất Niên đón mừng Xuân Đinh Dậu tại Hội Trường của Warner Middle School, trên đường Newland, gần góc Westminster Ave.

Tuy cơn mưa của mùa Đông năm nay đã đổ xuống nặng hạt, nhưng đã không làm các em nhỏ học sinh và đồng hương nản lòng, mà trái lại đã đến tham gia thật đông đủ .
 

Sau phần nghi thức làm lễ chào quốc kỳ, các em học sinh đã lên sân khấu tặng quà Tết cho các Thầy, Cô của mình để ghi nhớ công ơn dạy dỗ trong suốt nhiều năm qua. Tiếp theo đó là các màn văn nghệ gồm múa, võ thuật, đồng ca, đơn ca v.v do chính các em trình bày và đã được đa số các khán giả hôm đó khen ngợi.M:\TTVHVN Tat Nien 2016 Tet Dinh Dau\IMG_3110.JPGM:\TTVHVN Tat Nien 2016 Tet Dinh Dau\IMG_3120.JPG


Trong số các quan khách tham dự Lễ Tất Niên năm nay chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của Thị Trưởng Tạ Đức Trí của thành phố Westminster, cùng nghị viên Sergio Contreras, Luật Sư Jamison Power và Cô Frances Nguyễn Thế Thủy của Học Khu Westminster, Bà Hiệu Trưởng Shannon Villanueva của Trường Tiểu Học Cecil DeMille, trên đường Van Buren, Midway City, nơi đang có các lớp dạy chương trình Song Ngữ Anh-Việt cho các em từ lớp Mẫu Giáo trở lên, Bà Renae Bryant là Giám Đốc Chương Trình Dual Language Immersion Program của Học Khu Westminster, GS Nguyễn Song Thuận Hội Trưởng Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Thầy Vũ Hoàng và Thầy Nguyễn Văn Khoa của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, Bà Vũ Bội Tú của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, Ông Đoàn Ngọc Đa và phái đoàn Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng. Đặc biệt trong số phụ huynh và ông bà của các em học sinh đến tham dự lễ Tất Niên năm nay chúng tôi thấy có sự hiện diện của Ông Bà Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị của QLVNCH, năm nay tuy đã 90 tuổi mà vẫn còn rất khỏe mạnh. Ông Bà có cô cháu ngoại học tiếng Việt tại TTVHVN và tham gia trong chương trình văn nghệ cho ông bà xem!

 M:\TTVHVN Tat Nien 2016 Tet Dinh Dau\IMG_3095.JPG


M:\TTVHVN Tat Nien 2016 Tet Dinh Dau\IMG_3102.JPGM:\TTVHVN Tat Nien 2016 Tet Dinh Dau\IMG_3116.JPG


Qua nhiều năm cố gắng cải tiến trong phương cách dạy tiếng Việt, và được sự ủng hộ của nhiều phụ huynh, TTVHVN năm nay đã có con số kỷ lục trên 820 học sinh ghi danh theo học Việt Ngữ mỗi chủ nhật hàng tuần từ sáng đến chiều. Tại TTVHVN có tổng cộng 33 lớp học từ nhiều trình độ khác nhau, do khoảng 50 thầy cô giáo đảm trách.

Đa số các em học sinh là thế hệ thứ hai, hay thứ ba sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Để có thể đáp ứng nhu cầu và hướng dẫn các em nhỏ – độ 5 tuổi -  trong việc học Tiếng Việt một cách có hiệu quả, trong niên khóa nầy TTVHVN  đã mở ra các lớp “Vỡ Lòng”, tương đương với Pre-School trong hệ thống giáo dục của Mỹ, để các em có dịp làm quen với cách phát âm, nhận diện mặt chữ, nghe và hiểu các điều căn bản hay gặp hàng ngày tại nhà và nơi công cộng, để các em có đủ hiểu biết khi vào học lớp kế tiếp là Mẫu Giáo (Kindergarten) bắt đầu với các chữ cái, nguyên âm, phụ âm và cách ráp chữ v.v.

Sách giáo khoa của TTVHVN do một Ban Tu Thư, gồm có thành viên của Ban Quản Trị , Ban Giảng Huấn cùng nhau biên soạn và đều được bổ túc, hoàn chỉnh hằng năm. Đặc biệt tất cả các sách giáo khoa do TTVHVN xuất bản được sự cố vấn và giúp đỡ của Thầy Nguyễn Hữu Bào trước khi được in ra. Một số bài viết ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa của ông được trích ra, đem vào sách giáo khoa của TTVHVN cho con em chúng ta học.

Cũng nên nhắc ở đây là Thầy Nguyễn Hữu Bào là một nhà giáo có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và soạn sách giáo khoa cho bậc Tiểu Học thời Việt Nam Cộng Hòa, cùng với Thầy Bùi Văn Bảo.
 

Ngoài việc dạy tiếng Việt, TTVHVN còn khuyến khích các em học sinh tham gia các sinh hoạt văn hóa như đóng góp vào ngày Lễ Hai Bà Trưng do Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức, hay tham gia Tết Trung Thu tại Mile Square Regional Park, tham dự các cuộc thi viết chính tả do Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California tổ chức.

Một điểm đặc biệt của TTVHVN là tổ chức chào cờ vào đầu năm Âm Lịch tại Tượng Đài Việt Mỹ ở Freedom Park để nhắc nhở các em học sinh là chúng ta đang sống tại Hoa Kỳ là nhờ công ơn của các anh chiến sĩ VNCH và Đồng Minh đã hy sinh để bảo vệ Tự Do và Dân Chủ. Và không quên nguồn gốc chúng ta là những người tỵ nạn Cộng Sản , cha ông các em đã phải rời xa quê hương tìm đường ra nước ngoài để đem lại một cuộc sống và tương lai tươi sáng cho các em. Năm nay TTVHVN sẽ tổ chức buổi lễ chào cờ đầu năm Đinh Dậu tại Tượng Đài Việt Mỹ vào ngày Chủ Nhật 5 tháng 2 , 2017 vào lúc 9:30 AM. Xin mời tất cả đồng hương cùng đến tham dự với các em học sinh của TTVHVN.
 

Trong vòng 23 năm qua, TTVHVN đã được may mắn hoạt động tại Warner Middle School, trên đường Newland, Westminster City với sự giúp đỡ của các viên chức địa phương trong cộng đồng và Học Khu Westminster, qua nhiều giai đoạn của các Tổng Quản Trị của Học Khu (Superintendent) cũng như các vị dân cử trong Hội Đồng Giáo Dục (School Board Trustees). Tất cả đều có một mục đích chung là duy trì và phát huy Văn Hóa Việt trong đất nước mến yêu của chúng ta là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.


Mọi chi tiết về chương trình học tiếng Việt tại TTVHVN, xin quý vị liên lạc về văn phòng (714) 894-6319 hay website www.ttvhvn.com

Little Saigon, Nam California những ngày cuối năm Bính Thân!

1/26/2017

Võ Văn Thiệu

Uỷ Viên Giáo Dục – Ban Quản Trị - TTVHVN 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc