Hôm nay,  
Việt Báo Online

VN Còn Tham Nhũng Tệ Hại Vì Độc Đảng, Theo Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế Phúc Trình

26/01/201700:00:00(Xem: 1534)
VN Còn Tham Nhũng Tệ Hại Vì Độc Đảng, Theo Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế Phúc Trình

BERLIN - Transparency International lên tiếng báo động: sự nổi lên của phong trào mị dân (tự xưng populism) sẽ gây thiệt hại cuộc chiến chống tham nhũng, cũng cảnh báo về khả năng thoái bộ của Hoa Kỳ dưới quyền lãnh đạo của ông Donald Trump.

Cùng với công bố phúc trình hàng năm “Corruption Perception Index”, Transparency International khuyến cáo “khuynh hướng mị dân là phương thuốc sai”.

Trong phúc trình 2016 dùng thang bậc từ 0 đến 100, với bậc 100 là trong sạch nhất dựa trên dữ liệu khảo sát của World Bank, African Development Bank và Economist Intelligent Unit và 1 số tổ chức nghiên cứu.

Chủ tịch Jose Ugaz của TI nói: tại các nước có hàng ngũ lãnh đạo là những người mị dân và chủ trương toàn trị, chúng ta thường thấy nguy cơ suy đồi của dân chủ, các âm mưu trấn áp xã hội công dân, hạn chế tự do báo chí và làm yếu nền tư pháp độc lập – thay vì giải quyết tham nhũng của chủ nghĩa tư bản, các tập đoàn lãnh đạo này thiết lập các hình thức tham ô tệ hại hơn. TI cho hay: Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary và 1 số nuớc đang chứng kiến sự nổi lên của các lãnh tụ toàn trị trượt vào hàng ngũ tham nhũng trong thời gian gần đây.

TI là tổ chức vận động chống tham nhũng trụ sở Berlin mô tả bất bình đẳng xã hội và tham nhũng là môi truờng thuận lợi của khuynh hướng mị dân, và cho hay: việc cần làm khắp thế giới là “cải tổ từ gốc rễ”.

Trong 1 cuộc phỏng vấn, giám đốc nghiên cứu TI Finn Heinrich nhận xét: tình hình năm 2016 xấu hơn năm trước, không sáng sủa hơn, là điều đáng buồn.

Phúc trình TI cũng nêu rõ mối liên quan giữa bất bình đẳng và tham nhũng – giám đốc Heinrich nói: 2 hiện tượng đó cấu kết với nhau tạo thành 1 chu kỳ kín, bất bình đẳng càng tăng, tham nhũng càng phát triển rộng lớn hơn.

Thiệt hại do tham nhũng gây ra là khôn luờng, như xây dựng công trình thiếu an toàn, cao ốc sập gây thiệt mạng nhiều người. Trường hợp điển hình là toà nhà Rana Plaza tập trung các xưởng dệt may bên ngoài thủ đô Bangladesh.

Với chính quyền Trump nhận bàn giao chưa tới 1 tuần, Washington tụt xuống hạng 18, giảm 2 bậc, với 74 điểm. Suốt thời gian tranh cử, ứng viên Trump hưá chống lại giới chính trị chuyên nghiệp và diệt tham nhũng – nhưng, với các xung đột quyền lợi của tỉ phú địa ốc nắm quyền lãnh đạo hành pháp, các đả kích liên tục chống lại truyền thông, từ chối công bố hồ sơ thuế, giám đốc Heinrich không hy vọng ông Trump thực hành các hưá hẹn. Ông Heinrich lưu ý: con rể ông Trump là cố vấn cao cấp và các ứng viên nội các đều là những nhân vật có xung xột quyền lợi – ông nói “Ông Trump hứa sẽ rút nước từ đầm lầy, nhưng các dấu hiệu đầu tiên là bơm thêm nước vào đầm”.

Về châu Phi, các nhà nghiên cứu của TI thấy không có thay đổi thực chất, các nước như Nigeria, Kenya, Zimbabwe không đạt ngưỡng điểm 50. New Zealand và Denmark xếp bậc cao nhất – trong 5 bậc cao nhất còn có Phần Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na Uy. Cuối bảng xếp hạng là Somalia, South Sudan, Bắc Hàn và Syria.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 25-1 thì viết rằng, “Báo cáo mới của tổ chức Minh bạch Quốc tế về tham nhũng toàn cầu năm 2016 công bố hôm 25 tháng 1 đã xếp Việt Nam vào danh sách những nước có tham nhũng nghiêm trọng khi điểm số mà Việt Nam nhận được là 33 trong thang điểm từ 0 đến 100.”

Bản tin RFA cho biết thêm rằng, “Việc thông qua luật về quyền tiếp cận thông tin là một dấu hiệu tích cực nhưng có một số yếu tố mà Việt nam cần xem xét. Khu vực nhiều tham nhũng nhất ở Việt Nam là tư pháp. Chúng tôi có làm một cuộc điều tra của người dân về điểm này vài năm trước và người dân nói rằng tư pháp là lĩnh vực tham nhũng nhiều nhất.”

Bản tin RFA cũng đề cập đến một số khuyến nghị của Tổ  Chức Minh Bạch Quốc Tế, “Minh bạch Quốc tế đưa ra một số khuyến nghị với chính phủ Việt Nam bao gồm việc tăng cường liêm chính trong hệ thống tư pháp để đảm bảo các nguyên tắc độc lập trong công tác xét xử của tòa án và thẩm phán, áp dụng các biện pháp trừng phạt một cách triệt để và có hệ thống đối với các hành vi tham nhũng, đảm bảo sự tham gia của xã hội trong phòng chống tham nhũng, xây dựng cơ chế đối thoại và tham vấn thường xuyên giữa nhà nước, người dân và các tổ chức xã hội về các vấn đề liên quan đến phòng chống tham nhũng.”

Ngoài ra, bản tin hôm Thứ Tư của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) nói đến nguyên nhân của tham nhũng tại Việt Nam là do cơ chế độc tài độc đảng của Đảng CSVN gây ra. Bản tin VOA viết rằng, “Từ Nha Trang, nhà báo kỳ cựu Võ Văn Tạo, người cũng tích cực hoạt động vì tiến bộ xã hội, nói với VOA về nguyên nhân công cuộc chống tham nhũng ở Việt Nam vẫn “ì ạch”:

““Tại sao cái tham nhũng không giải quyết được đột biến, tham nhũng càng ngày càng nặng bởi vì chính cái cơ chế chính trị là độc đảng, không có sợ giám sát, phân quyền. Không có lực lượng nào giám sát, thì không có sợ ai lên tiếng cả. Nếu mà để tạo ra một cái đột biến, chắc chắn là nó phải gắn với một cái đột biến về cơ chế, thể chế chính trị”.”

20/07/2019(Xem: 138)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 855)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 321)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 307)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 246)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 158)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 127)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 106)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 119)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
20/07/2019(Xem: 243)
BEIJING - 1 năm sau ngày chiến tranh thương mại phát sinh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, số nước bị thiệt hại là đông hơn phe thủ lợi.
20/07/2019(Xem: 164)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.