Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Guam: 6 Cựu Phụ Lễ Kiện TGM, Vatican, Đòi 30 Triệu Đô

26/01/201700:00:00(Xem: 4116)

HAGATNA, Guam — Một nhóm gồm 6 cựu thiếu niên phụ lễ tại Guam đã nộp đơn kiện hôm Thứ Tư để kiện cựu Linh mục của đảo này là Louis Brouillard, Tổng Giáo Phận Agana và Tòa Thánh Vatican vì cho rằng cựu LM Brouillard đã lạm dụng tình dục họ nhiều thập niên trước.

Đơn kiện đưa lên tòa liên bang, sau khi ít nhất 8 thẩm phán Tòa Cao xin tự ra khỏi các hồ sơ   kiện đối với bất kỳ đơn kiện nào trong 15 đơn kiện nhắm vào lãnh đạo Công giáo đã nộp ở tòa Superior Court, theo lời luật sư Gloria Lujan Rudolph, thuộc công ty luật Lujan & Wolff.

Có khoảng 9 đơn kiện khác, cũng cáo buộc bị lạm dụng tình dục bởi các linh mục đương nhiệm và quá khứ ở Guam, kể cả nhắm vào Tổng Giám Mục Anthony S. Apuron, sẽ nộp lên tòa khu vực Guam các ngày sắp tới, theo lời luật sư David Lujan.


Nhóm 6 cựu thiếu nhi phụ lễ đòi bồi thường mỗi người ít nhất 5 triệu đôla, tổng cộng là hơn 30 triệu đôla, cộng thêm luật sư phí và lệ phí khác.
Mỗi hồ sơ kiện sẽ cần xử theo thủ tục bồi thẩm đoàn.

Nhóm thưa kiện chỉ danh trong mỗi hồ sơ trong 6 đơn kiện nhắm vào: Tổng Giám  Mục Công Giáo TGP Agana, và khoảng 50 pháp nhân khác, bao gồm  Vatican vì cho rằng Tòa Thánh có thể đã giúp đỡ hay bưng bít việc linh mục lạm dụng sex trẻ em.

Nhóm 6 cựu thiếu niên  phụ lễ  nộp đơn kiện hôm Thứ tư là: Leo B. Tudela, 73 tuổi; James A. Bascon, 60; Norman J.D. Aguon, 56; Anthony J. Vegafria, 56; Vicente G. Perez, 51; và Bruce A. Diaz, 47.

Ý kiến bạn đọc
27/01/201714:27:05
Khách
“bao nhiêu năm rồi sao không đi kiện mà phải chờ đến khi
gần xuống lỗ rồi mới làm. “
Là bởi vì còn phải chờ cho chứng liệt não nó khỏi.
Còn phải chờ cho cho cái mê tín,đại cuồng tín trong óc,với thời
gian nó giảm đi,lúc đó mới tỉnh ngộ,mới nhận ra rằng mình bị
lừa bịp bởi những lời nói láo,lừa bịp vĩ đại,bị lợi dụng,bị lừa bịp
từ tinh thần lẫn thể xác,từ sức lực cho đến tiền bạc.
Nên đành phải nhờ đến công lý của loài người xử tội những kẻ
gian manh đội lốt tôn giáo để lừa bịp hãm hại những kẻ hiền
lương. Mong rằng quan toà sẽ xử nghiêm ngặt để trừng trị những
bọn ma đầu hầu cứu biết bao nhiêu người hiền lương đang bị lừa
bịp đáng thương.
27/01/201704:30:08
Khách
chỉ vì tiền và rất dễ để kiện các vị linh mục. Vì các vị linh mục chỉ vì ân cần thăm hỏi hay ôm (hug) thân thiện, hay choàng tay qua vai như bạn v.vv thì cũng đã cho là lạm dụng tình dục rồi .....khỏi nói lôi thôi. Thế mới nói thời buổi làm tiền dễ nhất là đi kiện các vị chủ chiên công giáo.chỉ vì tiền và rất dễ để kiện các vị linh mục. Vì các vị linh mục chỉ vì ân cần thăm hỏi hay ôm (hug) thân thiện, hay choàng tay qua vai như bạn v.vv thì cũng đã cho là lạm dụng tình dục rồi .....khỏi nói lôi thôi. Thế mới nói thời buổi làm tiền dễ nhất là đi kiện các vị chủ chiên công giáo.
ma quỉ nó quậy phá Thượng Đế.
26/01/201720:03:23
Khách
do' la` chua ke? con` ca? đo^ng' ma^y' cha linh muc, o Vâticn do nha.... nhieu vo so ke?.. khong biet tu kieu? gi` , chac a(n thit. cho' nhieu` qua' nen da^m dat.
26/01/201716:54:40
Khách
Công Giáo có nhiếu tín đồ, vụ kiện cáo tốn kém & thiếu đạo đức nhất thế giới.
Thương thay cho những con chiên ngoan đạo phải gom góp từng đồng cho Tòa Thánh để đủ tiền bồi thường + chi phí khác.
Giá vé vào cửa Thiên Đàng đúng là VIP!!!
26/01/201715:10:09
Khách
bao nhiêu năm rồi sao không đi kiện mà phải chờ đến khi gần xuống lỗ rồi mới làm. chẳng lẽ một quyết định đơn giản vậy phải đắn đo suy nghĩ hết một đời người?????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.