Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Guam: 6 Cựu Phụ Lễ Kiện TGM, Vatican, Đòi 30 Triệu Đô

26/01/201700:00:00(Xem: 3644)

HAGATNA, Guam — Một nhóm gồm 6 cựu thiếu niên phụ lễ tại Guam đã nộp đơn kiện hôm Thứ Tư để kiện cựu Linh mục của đảo này là Louis Brouillard, Tổng Giáo Phận Agana và Tòa Thánh Vatican vì cho rằng cựu LM Brouillard đã lạm dụng tình dục họ nhiều thập niên trước.

Đơn kiện đưa lên tòa liên bang, sau khi ít nhất 8 thẩm phán Tòa Cao xin tự ra khỏi các hồ sơ   kiện đối với bất kỳ đơn kiện nào trong 15 đơn kiện nhắm vào lãnh đạo Công giáo đã nộp ở tòa Superior Court, theo lời luật sư Gloria Lujan Rudolph, thuộc công ty luật Lujan & Wolff.

Có khoảng 9 đơn kiện khác, cũng cáo buộc bị lạm dụng tình dục bởi các linh mục đương nhiệm và quá khứ ở Guam, kể cả nhắm vào Tổng Giám Mục Anthony S. Apuron, sẽ nộp lên tòa khu vực Guam các ngày sắp tới, theo lời luật sư David Lujan.


Nhóm 6 cựu thiếu nhi phụ lễ đòi bồi thường mỗi người ít nhất 5 triệu đôla, tổng cộng là hơn 30 triệu đôla, cộng thêm luật sư phí và lệ phí khác.
Mỗi hồ sơ kiện sẽ cần xử theo thủ tục bồi thẩm đoàn.

Nhóm thưa kiện chỉ danh trong mỗi hồ sơ trong 6 đơn kiện nhắm vào: Tổng Giám  Mục Công Giáo TGP Agana, và khoảng 50 pháp nhân khác, bao gồm  Vatican vì cho rằng Tòa Thánh có thể đã giúp đỡ hay bưng bít việc linh mục lạm dụng sex trẻ em.

Nhóm 6 cựu thiếu niên  phụ lễ  nộp đơn kiện hôm Thứ tư là: Leo B. Tudela, 73 tuổi; James A. Bascon, 60; Norman J.D. Aguon, 56; Anthony J. Vegafria, 56; Vicente G. Perez, 51; và Bruce A. Diaz, 47.

Ý kiến bạn đọc
27/01/201714:27:05
Khách
“bao nhiêu năm rồi sao không đi kiện mà phải chờ đến khi
gần xuống lỗ rồi mới làm. “
Là bởi vì còn phải chờ cho chứng liệt não nó khỏi.
Còn phải chờ cho cho cái mê tín,đại cuồng tín trong óc,với thời
gian nó giảm đi,lúc đó mới tỉnh ngộ,mới nhận ra rằng mình bị
lừa bịp bởi những lời nói láo,lừa bịp vĩ đại,bị lợi dụng,bị lừa bịp
từ tinh thần lẫn thể xác,từ sức lực cho đến tiền bạc.
Nên đành phải nhờ đến công lý của loài người xử tội những kẻ
gian manh đội lốt tôn giáo để lừa bịp hãm hại những kẻ hiền
lương. Mong rằng quan toà sẽ xử nghiêm ngặt để trừng trị những
bọn ma đầu hầu cứu biết bao nhiêu người hiền lương đang bị lừa
bịp đáng thương.
27/01/201704:30:08
Khách
chỉ vì tiền và rất dễ để kiện các vị linh mục. Vì các vị linh mục chỉ vì ân cần thăm hỏi hay ôm (hug) thân thiện, hay choàng tay qua vai như bạn v.vv thì cũng đã cho là lạm dụng tình dục rồi .....khỏi nói lôi thôi. Thế mới nói thời buổi làm tiền dễ nhất là đi kiện các vị chủ chiên công giáo.chỉ vì tiền và rất dễ để kiện các vị linh mục. Vì các vị linh mục chỉ vì ân cần thăm hỏi hay ôm (hug) thân thiện, hay choàng tay qua vai như bạn v.vv thì cũng đã cho là lạm dụng tình dục rồi .....khỏi nói lôi thôi. Thế mới nói thời buổi làm tiền dễ nhất là đi kiện các vị chủ chiên công giáo.
ma quỉ nó quậy phá Thượng Đế.
26/01/201720:03:23
Khách
do' la` chua ke? con` ca? đo^ng' ma^y' cha linh muc, o Vâticn do nha.... nhieu vo so ke?.. khong biet tu kieu? gi` , chac a(n thit. cho' nhieu` qua' nen da^m dat.
26/01/201716:54:40
Khách
Công Giáo có nhiếu tín đồ, vụ kiện cáo tốn kém & thiếu đạo đức nhất thế giới.
Thương thay cho những con chiên ngoan đạo phải gom góp từng đồng cho Tòa Thánh để đủ tiền bồi thường + chi phí khác.
Giá vé vào cửa Thiên Đàng đúng là VIP!!!
26/01/201715:10:09
Khách
bao nhiêu năm rồi sao không đi kiện mà phải chờ đến khi gần xuống lỗ rồi mới làm. chẳng lẽ một quyết định đơn giản vậy phải đắn đo suy nghĩ hết một đời người?????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,