Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Ký sắc Lệnh Siết Di Dân, Xây Tường, Thuê 10,000 Nhân Viên Di Trú; Xây Tường Biên Giới Tốn 20 Tỉ MK

26/01/201700:00:00(Xem: 3544)

WASHINGTON - Thông điệp twitter của TT Trump cho hay: ngày trọng đại của an ninh quốc gia mai sau đã được dự tính, gồm việc xây tường biên giới.

TT thứ 45 đuợc trông đợi ký ban hành 5, 6 sắc lệnh trong vài ngày, gồm các biện pháp ngăn trở di dân đến từ 7 nước có đa số dân theo đạo Hồi tại Trung Đông và châu Phi. Khả năng tiếp cận của người tị nạn cũng sẽ bị hạn chế.

Trong thời gian tranh cử, ứng viên tỉ phú địa ốc cuả đảng CH từng hưá hẹn dựng tường biên giới 2000 dặm phân cách Mexico với kinh phí ước lượng 8 tỉ MK mà Mexico sẽ chịu. Sau đó, ông nói: thu hồi sau. Nhưng, TT và các viên chức Mexico xác nhận: sẽ không thanh toán. Ông Trump báo trước: sẽ có biện pháp để buộc các thành phố “chưá chấp” hợp tác trong chính sách tống xuất di dân.

Theo ông James Carafano, 1 thành viên cố vấn của đoàn chuyển tiếp, không nên coi các biện pháp kiểm soát di dân là chống Hồi Giáo, bởi hiến pháp và luật pháp cho phép sắc lệnh của TT quy định các điều kiện của cấp chiếu khán nhập cảnh, dựa trên các quan ngại về an ninh.

Trong khi đó một bản tin khác của báo  Wahington Post hôm Thứ Tư cho biết rằng Tổng Thống Trump hôm Thứ Tư đã ký một cặp sắc lệnh khởi đầu đẩy mạnh việc thực hiện di trú, gồm xây tường mới dọc biên giới Mexico, lời hứa xây dựng tường mà ông đã cam kết trong cuộc vận động sẽ bắt đầu trong vài tháng.

Xuất hiện tại Bộ Nội An, ông Trump ký sắc lệnh nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ khoảng 11 triệu di dân lậu tại Hoa Kỳ. Các phụ tá cho biết sẽ còn nhiều sắc lệnh khác được ban hành trong tuần này, gồm các hạn chế mới về người tị nạn và di dân từ các quốc gia Hồi Giáo.

Sắc lệnh mới cũng nhằm mục đích thuê thêm nhân viên kiểm soát biên giới và giữ lại các tài trợ liên bang đối với những thành phố không áp dụng các luật di trú liên bang, theo các phụ tá của Trump cho biết.

Các nhà phân tích kỹ nghệ xây dựng cho biết tổng kinh phí cho việc xây dựng tường của ông Trump có thể lên tới 20 tỉ đô la. Các viên chức chính phủ Trump nói rằng họ đang thảo luận các chọn lựa tài trợ với những nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa.

Trump kêu gọi thuê thêm 10,000 nhân viên di trú và 5,000 nhân viên kiểm soát biên giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.