Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gây Chiến Vì Biển Đông ?

26/01/201700:00:00(Xem: 4968)

Mỹ sẽ gây chiến với Trung Quốc vì Biển Đông? Hẳn là không. Trung Quốc sẽ gây chiến với Mỹ vì Biển Đông? Hẳn là không.  

Bởi vì, chiến tranh là tất cả  cùng thiệt hại. Trong khi lý do gây chiến để nói chuyện trước Liên Hiệp Quốc phải chứng minh rằng quốc gia gây chiến có lý do bất khả kháng.

Thí dụ, TT Bush dấy quân đánh Iraq, vì nói rằng lãnh tụ Saddam Hussein có vũ khí sát hại tập thể; đánh xong, tìm hoài không thấy. Lý do tiềm ẩn, có thể vì đất Iraq  chỗ nào cũng là mỏ dầu gần như vô tận?

Nhưng chiến tranh Mỹ-TQ có thể sẽ xảy ra, trong những cơ nguy rất tình cờ.

Nhưng nếu Mỹ phong tỏa Hoa lục thì sao? Thí dụ, cấm vận, phong tỏa toàn phần, phong tỏa một phần, trừng phạt vì lý do nhân quyền hay lý do gì đó?
Tạp chi Forbes nói rằng khó có chuyện đó xảy ra, vì TT Trump là người thực dụng.

Forbes nhận định rằng nếu Mỹ phong tỏa TQ, hành vi này có thể xem là gây chiến.

The New York Times ghi nhận định từ một chuyên gia Hải quân Hoa Kỳ rằng nếu Mỹ phong tòa TQ tất sẽ dần dần dẫn tới chiến tranh, vì TQ không ngồi yên.

Trong khi đó, Bloomberg News nói rằng hễ Trump càng cứng rắn, là gián tiếp củng cố quyền lực cho Tập Cận Bình... Hễ Trump dấn bước, Tập sẽ kình lại cứng rắn, không nhường.

Vì mùa thu 2017 là Đại hội Đảng CS Trung Quốc. Họ Tập phải kích động lòng yêu nước của 1.3 tỷ dân, vốn đã bị nhồi sọ rằng Biển Đông là của các triều vua TQ từ xa xưa.

TT Trump đã lộ cứng rắn rồi, từ tuyên bố sẽ xét lại thương mại với TQ, cho tới cú điện thoại với Tổng Thống Đài Loan.

Nếu Tập Cận Bình lùi thêm, có thể sẽ bị bứng ghế trong Đại Hội Đảng CSTQ.

Năm nay, CSTQ sẽ bầu lại 25 lãnh tụ trong Bộ Chính Trị, 7 lãnh tụ trong Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị, và Ủy Ban Trung Ương Kiểm Tra Kỷ Luật Đảng.
Tập Cận Bình không chỉ tự lo cho mình, mà còn cần phải gài tay chân vào các ghế then chốt.
Truyền thông cho biết: ai kêu gọi yêu nước lớn tiếng nhất, sẽ được quần chúng ủng hộ. Cũng như trường hợp  Trump ở Mỹ, Tập cũng sẽ làm như thế ở Tàu.

Paul Haenle, cố vấn về TQ của cựu TT George W. Bush, nói rằng nếu dân tộc TQ nhìn thấy Tập Cận Bình bị Trump khiêu khích,  dân TQ sẽ chờ đợi một cú đánh trả dữ dội.

Trong khi đó, thông tấn Ấn Độ PTI cho biết có tin quân đội TQ đã đưa phi đạn tầm xa xuyên lục địa tới gần biên giới Nga với mục tiêu phi đạn sẽ có tầm bắn vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Khi được một phóng viên Nga hỏi, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao TQ Hua Chunying nói rằng điều quý vị hỏi là một giả thuyết trên mạng...

Tuy nhiên phóng viên TASS nói rằng báo Global Times của TQ viết rằng phi đạn đầu đạn nguyên tử DF-41 đã đưa tới tỉnh Heilongjiang gần biên giới Nga.
Phi đạn này có tầm xa 10,000 tới 12000 km.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận về Biển Đông: Mỹ gửi thêm phi cơ quân sự đến Úc.

Bản tin nói, quân đội Mỹ ngày hôm 25/01/2017 cho biết sẽ điều thêm máy bay quân sự đến đồn trú tại căn cứ Darwin, miền bắc nước Úc để tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ sát vùng Biển Đông đang tranh chấp.

Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ Chris Logan xác nhận rằng trong năm nay, Mỹ sẽ tăng viện cho lực lượng của mình tại Darwin năm chiếc trực thăng Super Cobra AH-1W và nhất là bốn chiếc máy bay cánh quạt lên thẳng MV-22 Osprey cho phép mở rộng phạm vi can thiệp của lực lượng Mỹ trong khu vực.

Về quân số, lực lượng đồn trú tại Darwin trước mắt vẫn giữ nguyên ở mức 1.250 lính thủy quân lục chiến. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, sẽ có tổng cộng 2.500 lính Mỹ luân phiên đặt căn cứ tại Darwin.

Quyết định cắm lực lượng tinh nhuệ Mỹ tại căn cứ Darwin miền bắc Úc, nhìn ra Biển Đông nằm trong chiến lược xoay trục qua châu Á của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng, quyết đoán trên Biển Đông.

Sự hiện diện của cả ngàn lính thủy quân lục chiến Mỹ tại Darwin tạo lợi thế hiển nhiên cho quân đội Mỹ, có thể triển khai nhanh chóng lực lượng ra Biển Đông khi cần thiết.

RFI ghi rằng Washington và Canberra hiện đang đàm phán về khả năng cho oanh tạc cơ tầm xa B-1 của Mỹ đặt căn cứ ở Darwin, một động thái đã gây nên phản ứng quan ngại từ bộ Ngoại Giao Trung Quốc.

Thông tin về quyết định tăng cường máy bay quân sự đến Darwin được đưa ra đúng vào lúc chính quyền mới tại Hoa Kỳ của tổng thống Donald Trump đã có những tuyên bố cứng rắn nhắm vào các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Động thái này như khẳng định thêm giả thuyết theo đó dù rút Mỹ ra khỏi hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP, nhưng trên bình diện an ninh, chính quyền Donald Trump sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Châu Á-Thái Bình Dương.

RFI ghi thêm:
“Trong chiều hướng đó, ngay vào tuần tới, tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis sẽ dành chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình cho châu Á, với chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh thân thiết nhất của Mỹ trong vùng.”
Biển Đông, rất hồi hộp...

Ý kiến bạn đọc
27/01/201701:11:05
Khách
Anh Trần Khải đưa ví dụ về Iraq và so sánh với Biển Đông là không khớp rồi. Một bên là lãnh thổ cuả Iraq, một bên là hải phận quốc tế và đảo nhân tạo do TQ xây trái phép.
Khi Nga chiếm Crimea hay TQ chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, họ theo luật rừng, chớ có luật chiến tranh hay luật nào khác không?
Dẹp mấy cái đảo nhân tạo đó thì TQ hết bay xuyên bầu trời miền Nam nước mình khiến không phận VN bị xâm phạm. Phải ngăn chặn đường lưỡi bò thôi, khi ADIZ cuả nó có hiệu lực là Việt Nam ở vào thế kẹt, gọng kìm thắt chặt, khó mà rục rịch để thoát ra hay kêu ai khác cứu. Khi bị cô lập về địa thế, TQ sẽ dễ dàng bắt ép VN nhiều thứ khác. Chúng ta không muốn quê hương trở thành một Tây Tạng thứ hai, hay một Bắc Hàn làm lò hạt nhân và bia đỡ đạn cho TQ phải không? Tinh thần Phật Giáo Đại Thưà và Nguyên Thủy luôn sống trong lòng các dân tộc châu Á, nhưng không có nghĩa là các dân tộc đó phải tuân lệnh và làm nô lệ cho các chính khách, nhà nước với lòng tham sân si.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.