Hôm nay,  

Biển Đông Thời Trump

24/01/201700:00:00(Xem: 8626)

Chính phủ Trump sẽ thò tay ngăn cản Trung Quốc ở Biển Đông tới mức độ nào? Sẽ đưa hàng không mẫu hạm vào Biển Đông, hay đưa phi cơ do thám, hay đưa tàu ngầm robot vào vi vu, chạy qua chạy laị, lạng tới lạng lui... hay sẽ tuyên bố dựng rào mậu dịch cấm vận TQ, như Obama đã dựng rào cấm vận đối với nước Nga thời Putin?

Chúng ta không biết chính xác tương lai, nhưng có những lời cứng rắn đưa ra... Vấn đề là, Bắc Kinh có sợ những lời hù dọa từ chính phủ Trump hay không?

Điều trước tiên thấy rằng, TQ không lùi...

Bản tin BBC ghi rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng sức mạnh quân sự của mình tại các vùng biển xa, bất chấp chỉ trích từ phía Hoa Kỳ, truyền thông nước này tuyên bố hôm Chủ Nhật.

Bắc Kinh dự tính sẽ tiến hành tập trận xa hơn ở ngoài khơi, cây viết Brian Pickrell trong bài đăng trên trang Daily Caller dẫn nguồn Nhân dân Nhật báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc nói. Tờ báo cũng khẳng định các cuộc tập trận ở vùng biển sâu như những lần mà đội tàu trong đó có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tiến hành trong thời gian gần đây sẽ trở thành các hoạt động bình thường.

Những hoạt động trên đã gây quan ngại tại vùng Châu Á - Thái Bình Dương khi đội tàu do Liêu Ninh dẫn đầu đã đi tới các vùng biển Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, Tây Thái Bình Dương, Biển Đông, và Eo biển Đài Loan.

"Từ nay trở đi, việc diễn tập quân sự của Trung Quốc ở các vùng biển xa sẽ trở thành thường lệ," Nhân dân Nhật báo viết.

BBC nhắc rằng trong những năm gần đây, các hoạt động của Trung Quốc, đặc biệt là các hoạt động tại những vùng biển có tranh chấp, đã khuấy động sự bất ổn trong khu vưc.

Gây lo lắng nhiều nhất là việc Trung Quốc xây dựng các tiền đồn quân sự ở Biển Đông, khiến căng thẳng dâng cao.

Tuy không chỉ trích hoạt động diễn tập của Trung Quốc, nhưng Hoa Kỳ công khai phản đối việc Bắc Kinh quân sự hóa các vùng biển có tranh chấp.

Trong khi đó, vết thương nhức nhối nhất của TQ luôn luôn là Đài Loan.

Bản tin RFA ghi rằng một lần nữa chính phủ Trung Quốc lên tiếng kêu gọi tân chính phủ Mỹ tôn trong chính sách chỉ có một nước Trung Hoa và Bắc Kinh là đại diện chính thức.

Lời kêu gọi này được nhắc lại sáng Thứ Hai bởi phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh.

Phát ngôn viên của Hoa Lục nói rằng chính sách chỉ có một nước Trung Hoa là nền tảng cho mối quan hệ tương lai giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh ở điểm chính phủ Hoa Kỳ phải tuân thủ quy luật không thiết lập ngoại giao với Đài Loan.

Cũng trong cuộc họp báo, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh còn nói là Trung Quốc có chủ quyền trên những hòn đảo mà họ đang chiếm giữ ở Biển Đông, kêu gọi tân chính phủ Mỹ không nên can dự vào những chuyện liên quan đến chủ quyền của Hoa Lục.

May mắn, chính phủ Trump tuyên bố cứng rắn...

Bản tin VOA ghi rằng tân chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 cam kết Mỹ sẽ ngăn không cho Trung Quốc chiếm lãnh thổ trong các khu vực hải phận quốc tế ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Sean Spicer của Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh tại một cuộc họp báo rằng “Hoa Kỳ sẽ đảm bảo bảo vệ các lợi ích của mình tại đây.”

Vẫn theo lời người phát ngôn Spicer, vấn đề đặt ra là liệu các đảo đó thật ra nằm trong lãnh hải quốc tế và không phải là một phần thuộc Trung Quốc hay không, nếu đúng vậy, thì Hoa Kỳ sẽ đảm bảo rằng họ bảo vệ không để cho các lãnh thổ quốc tế bị một nước nào chiếm dụng.

Tuyên bố được đưa ra đáp câu hỏi liệu tân Tổng thống Donald Trump có đồng ý với phát biểu tuần trước của người được đề cử chức Ngoại trưởng, Rex Tillerson, rằng chớ để cho Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo họ đã xây dựng trên Biển Đông.

Nan đề là, Mỹ rút Hiệp Định Tự Do Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP, và do vậy Việt Nam sẽ lệ thuộc Trung Quốc nhiều hơn.

Bản tin VOA ghi lời Luật sư Lê Công Định ở Sài Gòn cho VOA biết “Quyết định rút khỏi TPP ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cho TPP, họ đào tạo cán bộ chuẩn bị cho hiệp định quan trọng này. Bây giờ tất cả phải dừng lại hết.”

Luật sư Định cho biết Việt Nam sẽ phải mất thêm thời gian nữa để thương thuyết cho các hiệp định song phương để thay thế TPP và “với chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Trump, thì điều kiện thương mại sẽ ngặt nghèo hơn đối với Việt Nam trong tương lai.”

Luật sư Định cũng cho biết ngay khi ông Trump sắp nhậm chức, Việt Nam đã dự báo rằng Mỹ sẽ rút khỏi TPP, và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhanh chóng sang Trung Quốc mưu tìm sự hỗ trợ:

“Chính quyền đã ngay lập tức có một cuộc thương thuyết với Trung Quốc. Nhiều khả năng sẽ sớm ký một hiệp định thương mại song phương với Trung Quốc. Rõ ràng việc rút khỏi TPP của Mỹ làm cho nền kinh tế Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc sẽ nặng nề hơn. Chúng ta biết rằng lệ thuộc vào kinh tế sẽ lệ thuộc về chính trị.”

Bi thảm nữa, bản tin VOA ghi lời Luật sư Định nói rằng cơ hội có được công đoàn độc lập ở tuyến cơ sở và quyền lập hội của người dân theo như cam kết của Việt Nam trong TPP càng thêm mong manh:

“Việc rút khỏi TPP của chính phủ Hoa Kỳ khiến cho cơ hội mà người dân Việt Nam, người lao động Việt Nam có thể có được tổ chức công đoàn độc lập hoặc tổ chức xã hội dân sự càng xa vời hơn. Chỉ có những hiệp định thương mại có lợi cho Việt Nam như TPP thì mới có khả năng gắn chặt các chế tài nghiêm khắc, nếu Việt Nam vi phạm quyền lập hội và công đoàn độc lập.”

Luật sư Định dự báo rằng các quyền lập hội và công đoàn độc lập ở những nước bên ngoài Hoa Kỳ, trong đó có Việt Nam, có nhiều khả năng sẽ không được chính quyền của ông Trump đặt ưu tiên vì các chính sách của ông Trump cho thấy mọi hiệp định thương mại “phải bảo vệ người lao động trong nước Mỹ.”

Cực kỳ gian nan... Biết làm sao bây giờ.

Ý kiến bạn đọc
27/01/201718:14:58
Khách
co`n TPP thi` co' co* ho^.i bo*'t le^. thuo^.c va` trung co^.ng, dde^? co`n mua the^m vu~ khi' ba?o ve^. la~nh tho^? . ma^'t TPP thi` chi? co`n ddu da^y, ddu*`ng mong ddo*.i ye^?m tro*. tu*` chi'nh quye^`n o^ng trump. ai gie^'t TPP?
25/01/201714:01:34
Khách
Xin đừng mơ tưởng , 1975 còn đó . Ngoai trưởng Telerson là cựu CEO của Exxon Mobile . và vừa qua nhà trắng tuyên bố : In his first full press briefing, Spicer bluntly declared, “The US is going to make sure that we protect our interests there.” Referring to Chinese-controlled islands in the disputed waters, he continued: “It’s a question if those islands are in fact in international waters and not part of China proper, then yeah, we are going to make sure we defend international territories from being taken over by one country.”
Các bác bình luận gia nghỉ sau ? cái giả tâm của USA.

Cựu Quân VNCH
25/01/201710:20:07
Khách
Luật sư Lê công Định nhận xét rất đúng. Khi nói Việt Nam mất một cơ hội nắm bắt quyền lập hội, quyền lao động, quyền thành lập công đoàn độc lập...là nói đến dân VN, không phải chính phủ VN. Chính quyền CSVN không còn dạng háng chân trong chân ngoài nữa...mà chạy tọt hai chân sang Trung Cộng dâng cả kinh tế tài chính và chính trị cho đàn anh...quản lý luôn cho tiện. Tư tui thấy buồn vì cơ hội ngàn vàng để ngóc đầu tự lập, làm ăn cho ra hồn Made in Việt Nam đã đội nón ra đi...nghe chính phủ VN nói "gỡ gạc" mà phát mệt!
Dân ta vốn không lệ thuộc Tàu. Để nó ăn sâu đến ngày hôm nay đó là tội ác bán nước của Đảng CSVN, và tập đoàn tham nhũng có hệ thống từ trung ương, quân đội, công an, tỉnh thành xuống huyện, ăn không biết no, và bán không biết làm. Muốn thoát khỏi nô lệ cho Tàu, điều sừng sững trước con mắt, phải vùng lên đuổi người Tàu về nước. Người người đồng tâm tỏ ý kiến TRUNG CỘNG CÚT KHỎI VIỆT NAM! Không thể chần chờ trong năm nay!
25/01/201703:08:17
Khách
Muốn chận đứng tham vọng tàu cộng ở biển đông thì Trump chỉ việc dùng Đài Loan gãi lưng anh tàu cộng la xong vì vết thuơng đau lòng nhất của tàu cộng vẫn là Đài Loan bị tách rời. Nên việc không tôn trọng 1 nuớc Trung Hoa của Trump là điều đang nên làm vì Trump đã nói TQ không tôn trong hiệp đinh quốc tế và dùng đồng nhân dân tệ để thao túng kinh tế Mỹ vì thế Trump đặt câu hỏi "tại sao phải tôn trọng 1 nuớc TQ..?"
25/01/201702:46:21
Khách
Trump sẽ hành xử đúng luật quốc tế và ranh giới đã sẵn !
Làm khác đi, cản đường Trump nhất định lãnh hậu quả ! VN Trump không cam kết gì, giống như không cần !
24/01/201723:35:26
Khách
Điều cần làm trong giai đoạn nầy là chận đứng tham vọng của Tàu Cộng,hạ bệ Cộng Sản Tàu cũng đồng nghĩa với việc triệt hạ đảng Cộng Sản Việt Nam hại Dân ,bán Nước...TT Donald Trump sẽ gián tiếp giúp Dân Việt sớm thoát khỏi thảm trạng nô lệ Tàu Cộng
24/01/201719:41:15
Khách
Với Trump thi` có đáng gì một "VietNam"
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.