Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Nghị Về Hòa Bình Syria: Khẩu Chiến, Tố Cáo Nhau

24/01/201700:00:00(Xem: 1057)
Hội Nghị Về Hòa Bình Syria: Khẩu Chiến, Tố Cáo Nhau
ASTANA - Hội nghị quốc tế về Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran phối hợp vận động, tổ chức đã khai mạc tại thủ đô Kazakhstan, bằng khâu chiến – truởng đoàn của nhóm nổi dậy chính là ông Mohammed Allooush tố cáo binh lực Assad và đồng minh vi phạm ngưng bắn, là tiền đề cuả đàm phán.

Ông Bashar Jaafari, đại diện Damascus, lên án hành động của đối tác là phi ngoại giao, là khiêu khích.

Ông Alloush khẳng định giải pháp hoà bình là chọn lựa mà đối lập ưa thích, nhưng không là lối thoát duy nhất. Đoàn đại diện quân nổi dậy tại hội nghị Astana là lần đầu tiên quy tụ nhiều thành phần nhất – đàm phán tại Geneva do LHQ điều giải gồm đại diện của các chính khách đối lập lưu vong đã tan vỡ hôi Tháng 4-2016.

Gần 6 năm nội chiến Syria đã gây thiệt mạng ít nhâ 300,000 người và 11 triệu dân di tản.

Các phe dự hội nghị ngồi quanh 1 bàn tròn lớn, với các đại biểu của Nga và Iran là phe hậu thuẫn Assad và Thổ Nhĩ Kỳ là phe hậu thuẫn quân nổi dậy, và ĐS-LHQ De Mistura. ĐS-Hoa Kỳ tại Kazakhstan tham dự với tư cách quan sát viên. Truyền thông không đuợc dự khán sau khi ngoại trưởng Kazzakhstan lên tiếng, hô hào các bên tìm kiếm khai thông, là điều nhân dân Syria trông chờ.

Trưởng đoàn Jaafari, cũng là đại diện của chế độ Assad tại LHQ, cả quyết ông đã phóng 1 thông điệp tích cực và lạc quan, khi tình thế đã thay đổi sau khi thắng bại tại Aleppo đã rõ – ông Jaafari phản đối luận điệu khiêu khích của đặi diện phe nổi dậy. Bản chép phát biểu của trưởng đoàn Alloosh chưa đuợc công bố, nhưng qua 1 video tung lên mạng, ông Allooush nhấn mạnh: giải pháp chính trị không là chọn lựa duy nhất bởi chúng tôi chiến đấu vì các quyền sống, quyền tự quyết và quyền của quốc dân về chọn lựa người đại diện để lãnh đạo đất nước.

Trước khi hội nghị Astana khai mạc, phát ngôn viên Yahya al-Aridi của đoàn đối lập cho hay họ muốn đối phương ngưng bao vây các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát và tỏ thiện chí bằng cách thả tù, tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ. Phe Damascus muốn phân định rõ rệt các ranh giới hưu chiến để tách rời các nhóm bị xem là khủng bố, như ISIS và Jabhat Fateh al-Sham. ĐS-LHQ De Mistura tuyên bố tại hội nghị Astana: không giải pháp bền vững nào có thể đạt đuợc bằng các phương cách quân sự.

Phóng viên nhận xét: không có viên chức cao cấp của Damascus trong phái đoàn dự hội nghị Astana. Ngoại trưởng Kazakhstan trông đợi hội nghị kết thúc vào trưa Thứ Ba.

Đối lập đã nói: chỉ bàn chuyện thực hành ngưng bắn toàn phần và ổn định, chưa thảo luận các vấn đề chính trị trong khi đó phe Damascus hô hào đối phương buông súng để đuợc khoan hồng. Nhưng, có hy vọng hội nghị Astana sẽ tái khởi động đàm phán tại Geneva.

22/05/2018(Xem: 1008)
NEW DEHLI - Giới thông thạo kỹ nghệ khai mỏ tại vùng núi Himalaya nhận biết cac hoạt động khai thác khoáng sản quy mô của Trung Cộng trong vùng là không khác tham vọng chế ngự Biển Đông – các nhà địa chất ước luợng nguồn vàng, bạc và quý kim tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ là 60 tỉ MK.
22/05/2018(Xem: 268)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ báo động : Iran sẽ thấy các biện pháp trừng phạt mạnh nhất lịch sử nếu không đáp ứng hàng loạt yêu sách của Hoa Kỳ, gồm từ bỏ tham vọng nguyên tử và giới hạn chương trình phát triển phi đạn, ngưng các hoạt động gây ảnh hưởng, và không là nhà nước đỡ đầu khủng bố quốc tế.
22/05/2018(Xem: 236)
BEIJING - Truởng phái bộ ngoại giao Iran hô hào Trung Cộng giúp duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 đã đạt đuợc với các siêu cường - ĐS Ali Asghar Khaji cho hay : Iran buộc phải chọn phương án khác nếu các quyền lợi của mình bị các trừng phạt của Washington gây thiệt hại.
22/05/2018(Xem: 225)
JERUSALEM - Sứ quán của Paraguay khai trương sáng Thứ Hai tại Jerusalem - quy chế Jerusalem càng trở nên nhậy cảm hơn từ khi TT Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel (ngày 6-12) và cho dời sứ quán tới đây. TT Paraguay và Thủ Tướng Netanyahu cùng dự lễ – TT Cartes tuyên bố “Đây là 1 ngày lịch sử trong các quan hệ song phương”.
22/05/2018(Xem: 950)
ISLAMABAD - Tướng Mahmood Hayat, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, tuyên bố với thông tấn AWD “Nếu Israel xâm lăng, chúng tôi sẽ san bằng vùng đất Zionist trong vòng dưới 12 phút” – nhưng, vị Tướng này khẳng định ông không chống Israel.
22/05/2018(Xem: 271)
SEOUL - Bắc Hàn vẫn gây khó dẫ, bất kể Nam Hàn đã đưa danh sách phóng viên Nam Hàn sang dự...
22/05/2018(Xem: 280)
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
22/05/2018(Xem: 508)
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
22/05/2018(Xem: 246)
WASHINGTON - Cuộc viếng thăm hiếm hoi bản doanh CIA của TT Trump ngày Thứ Hai cũng là dịp để ông lên tiếng nhân buổi lễ tuyên thệ của tân giám đốc Gina Haspel, và bày tỏ sự lạc quan về tương lai của cơ quan này – ông nói rõ “Không ai xứng đáng với vai trò này hơn bà“.
21/05/2018(Xem: 388)
Hai phần ba dân số thế giới sẽ sống tại các thành phố vào năm 2050, theo phúc trình hôm Thứ Tư của Liên Hiệp Quốc về kế hoạch đô thị bền vững cho biết.
21/05/2018(Xem: 796)
Nếu Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn gặp Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn là phải ngang hàng, đồng đẳng... Đó là ý kiến từ phía Đài Loan, theo tin RTI.
21/05/2018(Xem: 1088)
Vũ khí xe lướt siêu thanh chết người của Nga sẽ sẵn sàng ra trận vào năm 2020, và hệ thống phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ hiện không thể chống lại nó, theo các chuyên gia cảnh báo.
20/05/2018(Xem: 426)
Các đồng minh NATO được Hoa Kỳ hô hào dùng 2% GDP cho quân phí từ triều Obama - trong ngân sách mới của Đức, quân phí bằng 1.3% GDP (năm ngoái bằng 1.2%).
20/05/2018(Xem: 1238)
1 video trình chiếu trước cử tọa dự hội nghị về vũ khí quy ước “Convention on Certain Conventional Weapons – CCCW” do LHQ bảo trợ cho thấy phi cơ không người lái nhỏ bay tới bắn vào đầu 1 hình nộm, gây nổ đủ mạnh để giết người.
20/05/2018(Xem: 428)
Cựu đại tá quân báo Nga Sergei Skripal bị ám sát bằng hoá chất độc vừa xuất viện sau 5, 6 tuần chữa trị - 1 thông cáo của bệnh viện Salisbury xác nhận: ông Skripal đã hồi phục đủ để ra về.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).
Khoảng cuối tháng 05/2018, Microsoft công bố thành công trong thương vụ mua lại Semantic Machines – startup tại Berkeley với tham vọng giải quyết một trong những thách thức trong đàm thoại AI: khiến cho các chatbot có khả năng nói chuyện giống con người hơn.
Khoảng cuối tháng 05/2018, nhiều tổ chức đã kiến nghị lên FTC, với mong muốn chia tách các nền tảng cốt lõi của Facebook.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Samsung đang phát triển smartwatch Gear S4, tên mã Galileo, tại Mỹ và sẽ có 2 kích cỡ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.