Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TRƯỜNG PETRUS KÝ Đón Xuân Đinh Dậu!

23/01/201714:11:00(Xem: 4767)

blank

 
TRƯỜNG PETRUS KÝ Đón Xuân Đinh Dậu!
 
letamanh
 

Những ngày trời mưa tầm tả đầu năm 2017, hình như để rửa bớt bụi bặm dơ bẩn của năm Âm Lịch Bính Thân, đón mừng Xuân Đinh Dậu! Suốt ngày Chúa nhật 22 tháng 1 năm 2017, Nam California, đặc biệt tại thủ đô Lillte Saigon, những cơn mưa nặng hạt và những cơn gió thổi mạnh như bảo miền Trung Việt Nam vào đông! Sau khi vất vả lái xe trong cơn mưa dầm nặng hạt, gió rít đu đưa quật cong những hàng cây hai bên đường, tránh những vạt nước tung bắn lề... đậu vào parking; lòng tôi xao xuyến thấy trước thềm nhà hàng Diamond Seafood rất đông các đồng môn Pétrus Ký cũng vừa kẻ dù người khoát áo mưa bắt tay nhau.

Buổi chiều ngồi nhà nhìn mưa liên tiếp nhau nặng hạt, gió xao cành những hàng cây ngoài Park trước nhà; tôi có ý nghĩ muốn trốn không đến tham dự ngày Họp Mặt Pétrus Ký! Bà xã tôi còn khuyến cáo: "Đừng đi anh ơi! Già chừng ấy tuổi mà còn ham vui, lái xe trong mưa nguy hiểm lắm..." Nhưng đến 5:00 chiều, khi đang xem tình hình thời tiết thì điện thoại réo. Bên kia đầu giây là BS Thời: "Ê! Đi chưa? Tôi uống mấy chai với bạn bè từ sáng đến giờ mà cũng phải đến họp mặt đây! Cậu liệu hồn, đừng có trốn!". Thế là thằng tôi phải bò dậy áo mảo nai nịt ra trận...!

Vừa vào bên trong nhà hàng là đã choáng ngộp những bàn tay xìa ra, nụ cười tươi và những lời chào, tôi không ngờ mưa gió bảo bùng như thế cũng không ngăn được "đệ tử" của Trường Pétrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc Cali tìm đến nhau. Tôi chợt nhớ câu thơ cổ: "Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách..." Ở đây gió mưa cũng chẳng có nghĩa gì, không thể nào ngăn được lòng nhau, tìm đến nhau, thầy trò cùng cười vui sum họp!


blank
Tân Ban Chấp Hành Hội AH Pétrus Ký Nam Cali

 
Bàn tiếp tân chất đầy những Đặc San Xuân Pétrus 2017 với chủ đề "
Tình Thầy Cô, nghĩa Bạn Bè!" dày trên 300 trang khổ lớn, in ấn và trang trí rất ư là "bắt mắt". Khách có quyền bỏ ra 10 đô để thích thú với những bài viết của Thầy Cô và học trò viết về những chuyện, những thơ, những ý nghĩ, những trăn trở về tình thầy trò, tình bạn, tình quê, tình tổ quốc; những lo lắng tương lai dân tộc dưới ách nô lệ chủ nghĩa độc tài vô luân như thế nào...!

Sau lễ chào cờ khai mạc, Thầy Dương Ngọc Sum giới thiệu thành phần Ban Chấp Hành Nam Cali: Hội Trưởng Vỏ Quang Đạt - Hội Phó Nội Vụ Trần Vĩnh Trung - Hội Phó Ngoại Vụ Ngô Bá Định - Tổng Thư Ký Lê Thương - Thủ Quỹ Lam Mỹ Hoàng Anh - Trưởng Ban Văn Nghệ Trần Kim Sơn - Truyền Thông Báo Chí Dương Nguyên Văn, Đặng Huy Quý Mão. Ban Cố Vấn: GS Dương Ngọc Sum - GS Vũ Trọng Thu - GS Nguyễn Hữu Phước - BS Phạm Gia Cổn - Lê Thanh Lân.
 

blankblank

        Pétrus ký hành khúc                                   Ly Rượu Mừng

 
MC Ngô Bá Định, giọng miền Nam tròn trịa, giới thiệu các ca sĩ với những lời ngọt ngào hấp dẫn dể thương; đã thế giọng ca của chàng bác sĩ, bài hát mới ra lò, thật hay khi xuống trầm và  khi vút cao theo nét nhạc đầy mê hoặc! Ban văn nghệ Cảnh Sát Quốc Gia, Trưng Vương, Gia Long... với những vũ điệu thật là hấp dẫn tuyệt vời. Điệu vũ "Em tan trường về anh theo Ngọ về..." với nhí nhãnh tà áo trắng bay... Ôi! nhớ sao là nhớ những ngày theo em trên đường đầy lá me để mong gió tung tà áo...! BS Phạm Gia Cổn (Bắc Kỳ giữa rừng Nam Kỳ PK) cùng các vị cao niên lớp "Hoàng Hạc" biểu diễn 18 thế luyện "công" - Đặc biệt có một "Hoàng hạc trên 90" vẫn biểu diễn đập bể gỗ bằng bàn tay!

blankblank

           Ca sĩ  BS Dean Ngô                          Vũ:"Ngày xưa Hoàng Thị"

 
Ngoài trời vẫn gió mưa vần vũ, nhưng bên trong nhà hàng là không khí ấm cúng tình "Đồng Môn - Tình Sư Đệ". Người ta thi nhau chụp hình quay phim lưu niệm; mỗi người một máy, một Iphone chen với các phóng viên của các cơ quan truyền thông truyền hình... Gió mưa như thế mà số người tham dự vẫn trám hết hơn 30 bàn. Thầy Cô từ San Jose và các nơi về ngồi chung với các Thầy Cô Nam Cali. Các Thầy Cô tuy tuổi đã cao nhưng sắc diện và đi đứng vẫn còn tráng kiện... Đồng Môn Pétrus Ký đủ mọi lứa tuổi nhận nhau qua tiếng xưng hô: " Nguyễn Văn X - PK54 - Lê Văn Tèo - PK65..."
 

blankblank

             Vũ Hội CSQG                                Khí Công Hoàng Hạc

 
Đón xuân Đinh Dậu 2017, toàn thể Thầy Cô và Đồng Môn trường Pétrus Trương Vĩnh Ký không quên cội nguồn, không quên hai câu đối trước cổng: "
Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt - Tây Âu khoa học yếu minh tâm".

Đón Xuân Đinh Dậu, chúng ta hướng về mùa xuân Kỷ Dậu với chiến thắng quân xâm lược Thanh Triều của Đại Đế Quang Trung; nhớ đến những linh hồn Huế Mậu Thân 1968, tưởng nhớ đến Chiến Sĩ bỏ mình trong cuộc chiến đẩm máu Hoàng Sa 1974!...

Hãy hướng về quê hương Việt nam đang quằn quại dưới ách thống trị của bọn cầm quyền, bây giờ đã trở thành Hán Gian bán đứng tổ quốc cho xâm lược Tàu Cộng! Hãy sát cánh cùng toàn thể mọi người dân trong và ngoài nước đấu tranh không mệt mỏi cho một Việt Nam tương lai thoát vòng độc tài áp bức Cộng Nô và quân xâm lăng phương Bắc!

Kính chúc mọi người một mùa xuân Đinh Dậu 2017 an khang - vui khỏe - hạnh phúc!

letamanh

23-1-2017Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,