Hôm nay,  
Việt Báo Online

TRƯỜNG PETRUS KÝ Đón Xuân Đinh Dậu!

23/01/201714:11:00(Xem: 3608)
TRƯỜNG PETRUS KÝ Đón Xuân Đinh Dậu!

blank

 
TRƯỜNG PETRUS KÝ Đón Xuân Đinh Dậu!
 
letamanh
 

Những ngày trời mưa tầm tả đầu năm 2017, hình như để rửa bớt bụi bặm dơ bẩn của năm Âm Lịch Bính Thân, đón mừng Xuân Đinh Dậu! Suốt ngày Chúa nhật 22 tháng 1 năm 2017, Nam California, đặc biệt tại thủ đô Lillte Saigon, những cơn mưa nặng hạt và những cơn gió thổi mạnh như bảo miền Trung Việt Nam vào đông! Sau khi vất vả lái xe trong cơn mưa dầm nặng hạt, gió rít đu đưa quật cong những hàng cây hai bên đường, tránh những vạt nước tung bắn lề... đậu vào parking; lòng tôi xao xuyến thấy trước thềm nhà hàng Diamond Seafood rất đông các đồng môn Pétrus Ký cũng vừa kẻ dù người khoát áo mưa bắt tay nhau.

Buổi chiều ngồi nhà nhìn mưa liên tiếp nhau nặng hạt, gió xao cành những hàng cây ngoài Park trước nhà; tôi có ý nghĩ muốn trốn không đến tham dự ngày Họp Mặt Pétrus Ký! Bà xã tôi còn khuyến cáo: "Đừng đi anh ơi! Già chừng ấy tuổi mà còn ham vui, lái xe trong mưa nguy hiểm lắm..." Nhưng đến 5:00 chiều, khi đang xem tình hình thời tiết thì điện thoại réo. Bên kia đầu giây là BS Thời: "Ê! Đi chưa? Tôi uống mấy chai với bạn bè từ sáng đến giờ mà cũng phải đến họp mặt đây! Cậu liệu hồn, đừng có trốn!". Thế là thằng tôi phải bò dậy áo mảo nai nịt ra trận...!

Vừa vào bên trong nhà hàng là đã choáng ngộp những bàn tay xìa ra, nụ cười tươi và những lời chào, tôi không ngờ mưa gió bảo bùng như thế cũng không ngăn được "đệ tử" của Trường Pétrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc Cali tìm đến nhau. Tôi chợt nhớ câu thơ cổ: "Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách..." Ở đây gió mưa cũng chẳng có nghĩa gì, không thể nào ngăn được lòng nhau, tìm đến nhau, thầy trò cùng cười vui sum họp!


blank
Tân Ban Chấp Hành Hội AH Pétrus Ký Nam Cali

 
Bàn tiếp tân chất đầy những Đặc San Xuân Pétrus 2017 với chủ đề "
Tình Thầy Cô, nghĩa Bạn Bè!" dày trên 300 trang khổ lớn, in ấn và trang trí rất ư là "bắt mắt". Khách có quyền bỏ ra 10 đô để thích thú với những bài viết của Thầy Cô và học trò viết về những chuyện, những thơ, những ý nghĩ, những trăn trở về tình thầy trò, tình bạn, tình quê, tình tổ quốc; những lo lắng tương lai dân tộc dưới ách nô lệ chủ nghĩa độc tài vô luân như thế nào...!

Sau lễ chào cờ khai mạc, Thầy Dương Ngọc Sum giới thiệu thành phần Ban Chấp Hành Nam Cali: Hội Trưởng Vỏ Quang Đạt - Hội Phó Nội Vụ Trần Vĩnh Trung - Hội Phó Ngoại Vụ Ngô Bá Định - Tổng Thư Ký Lê Thương - Thủ Quỹ Lam Mỹ Hoàng Anh - Trưởng Ban Văn Nghệ Trần Kim Sơn - Truyền Thông Báo Chí Dương Nguyên Văn, Đặng Huy Quý Mão. Ban Cố Vấn: GS Dương Ngọc Sum - GS Vũ Trọng Thu - GS Nguyễn Hữu Phước - BS Phạm Gia Cổn - Lê Thanh Lân.
 

blankblank

        Pétrus ký hành khúc                                   Ly Rượu Mừng

 
MC Ngô Bá Định, giọng miền Nam tròn trịa, giới thiệu các ca sĩ với những lời ngọt ngào hấp dẫn dể thương; đã thế giọng ca của chàng bác sĩ, bài hát mới ra lò, thật hay khi xuống trầm và  khi vút cao theo nét nhạc đầy mê hoặc! Ban văn nghệ Cảnh Sát Quốc Gia, Trưng Vương, Gia Long... với những vũ điệu thật là hấp dẫn tuyệt vời. Điệu vũ "Em tan trường về anh theo Ngọ về..." với nhí nhãnh tà áo trắng bay... Ôi! nhớ sao là nhớ những ngày theo em trên đường đầy lá me để mong gió tung tà áo...! BS Phạm Gia Cổn (Bắc Kỳ giữa rừng Nam Kỳ PK) cùng các vị cao niên lớp "Hoàng Hạc" biểu diễn 18 thế luyện "công" - Đặc biệt có một "Hoàng hạc trên 90" vẫn biểu diễn đập bể gỗ bằng bàn tay!

blankblank

           Ca sĩ  BS Dean Ngô                          Vũ:"Ngày xưa Hoàng Thị"

 
Ngoài trời vẫn gió mưa vần vũ, nhưng bên trong nhà hàng là không khí ấm cúng tình "Đồng Môn - Tình Sư Đệ". Người ta thi nhau chụp hình quay phim lưu niệm; mỗi người một máy, một Iphone chen với các phóng viên của các cơ quan truyền thông truyền hình... Gió mưa như thế mà số người tham dự vẫn trám hết hơn 30 bàn. Thầy Cô từ San Jose và các nơi về ngồi chung với các Thầy Cô Nam Cali. Các Thầy Cô tuy tuổi đã cao nhưng sắc diện và đi đứng vẫn còn tráng kiện... Đồng Môn Pétrus Ký đủ mọi lứa tuổi nhận nhau qua tiếng xưng hô: " Nguyễn Văn X - PK54 - Lê Văn Tèo - PK65..."
 

blankblank

             Vũ Hội CSQG                                Khí Công Hoàng Hạc

 
Đón xuân Đinh Dậu 2017, toàn thể Thầy Cô và Đồng Môn trường Pétrus Trương Vĩnh Ký không quên cội nguồn, không quên hai câu đối trước cổng: "
Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt - Tây Âu khoa học yếu minh tâm".

Đón Xuân Đinh Dậu, chúng ta hướng về mùa xuân Kỷ Dậu với chiến thắng quân xâm lược Thanh Triều của Đại Đế Quang Trung; nhớ đến những linh hồn Huế Mậu Thân 1968, tưởng nhớ đến Chiến Sĩ bỏ mình trong cuộc chiến đẩm máu Hoàng Sa 1974!...

Hãy hướng về quê hương Việt nam đang quằn quại dưới ách thống trị của bọn cầm quyền, bây giờ đã trở thành Hán Gian bán đứng tổ quốc cho xâm lược Tàu Cộng! Hãy sát cánh cùng toàn thể mọi người dân trong và ngoài nước đấu tranh không mệt mỏi cho một Việt Nam tương lai thoát vòng độc tài áp bức Cộng Nô và quân xâm lăng phương Bắc!

Kính chúc mọi người một mùa xuân Đinh Dậu 2017 an khang - vui khỏe - hạnh phúc!

letamanh

23-1-201723/01/2019(Xem: 65)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 535)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 269)
Tôi ước mong cuối cuộc đời xin một lần được đưa em về Nha Trang, quê Mẹ mình hiền hòa và thơ mộng, để em có dịp ngồi trên con đò nhỏ xuôi theo dòng sông Cái trong xanh, con đò lờ đờ trôi dọc theo bờ cỏ dại, chen giữa những hàng dừa chi chít, rũ lá rợp trời, trên đường về Lư Cấm, để thăm mộ Mẹ, trong dịp Xuân Về Tết Đến năm nay.
22/01/2019(Xem: 252)
Kiều khuyên Từ Hải ra hàng nên Từ bị phục binh vì Tôn Hiến bội hứa. Từ chết đứng như một cột trụ chống trời. Kiều khóc than thì thây Từ mới ngã xuống. Câu cảm động nhứt đoạn nầy là : Tôi tưởng vậy có đâu hay vậy!
22/01/2019(Xem: 996)
Trong kho tàng văn chương truyền khẩu hay huyền thoại Việt Nam đã có nhiều chuyện duyên-nợ.
22/01/2019(Xem: 778)
Lâu nay, trong tiếng gào khóc của người dân oan khắp ba miền đất nước, hoà trong nước mắt bao giờ cũng có những kể lể, trách mắng, đầy phẫn uất với tiếng “nó”: nó đến kìa; nó rình rập; nó ác lắm;… hay chúng nó tàn nhẫn lắm!
22/01/2019(Xem: 486)
Sau khoảng đường dài làm cho mọi người trên xe mệt mỏi. Bổng dưng bác tài lên máy đánh thức mọi người ông nói chúng ta vào thành phố Bagan. Xe ngừng tại khách sạn Yarkinntha, bà con xuống xe check in lấy phòng. Tôi giao chìa khóa phòng cho ông bạn rồi hấp tấp xôâng pha ra ngoài đi khám phá cái phố cổ Bagan.
22/01/2019(Xem: 452)
Du khách đến Bagan là để xem Hoàng Hôn. Chùa Syasando là nơi lý tưởng để xem Hoàng Hôn. Chùa được xây cất giửa hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ chung quanh. Chùa xây dựng năm 1057, cao 5 tầng, trên đỉnh là cái tháp nhọn, Nghe nói chùa này thờ sợi tốc của đức Phật. Du khách đến đây để chiêm ngưởng cái huyền bí của Hoàng Hôn. Họ đến rất đông. Anh Roberto và Manuala đến từ Italy, Cô Kim Dung từ Thụy Sỹ và nhiều người khác nửa. Khi mặt trời vừa nghiên bóng, mọi người sắp hàng đứng trước thành chùa, nhìn hàng ngươi đang leo bên trên mà phát sợ. Tay họ bám chặt cái thanh sắt, vươn lên từng bước rất sợ hải. Mệt nhọc leo lên 5 tầng đến cái sân thượng trên đỉnh chùa. Lên đến nơi. Trời mát hết mệt mà cũng hết sợ. Gặp nhau tươi cười, chúc mừng cho nhau đã lên đến nơi. Đừng nghĩ đến chuyện đi xuống mà xui xẻo. Chúng ta sẻ phải đi xuống và chỉ có một cách đi thôi. Đi thụt lùi từng bước một.
22/01/2019(Xem: 265)
Sau những ngày mừng lễ Chúa Giáng Sinh, Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma của chúng tôi đang rộn ràng chào đón xuân sang với nhiều sinh hoạt thật đặc biệt mang tính độc đáo mà chỉ có cộng đoàn thương mến của tôi mới có. Cùng chuẩn bị đón xuân mới với lòng náo nức, nhiều niềm vui khiến tôi chạnh nhớ về những mùa xuân của tôi và gia đình trên đất nước cờ hoa này, trên thành phố Tacoma như là quê hương thứ hai của mình.
22/01/2019(Xem: 259)
Đây là quyển tiểu thuyết được xem là “ Một Hiện tượng Sách được Bán chạy nhất trên nhiều Quốc gia” (International Bestselling Phenomenon) do văn sĩ người Brazil tên Paulo Coelho, sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro, là một trong những văn sĩ có ảnh hưởng to lớn nhất trên thế giới. Đa số truyện của ông đã được bán hơn 135 triệu cuốn trên 168 quốc gia và đã đươc dịch sang 73 thứ tiếng. Văn sĩ được tờ báo danh tiếng New York Times có lời phê là : “ Phù thuỷ người Brazil này làm sách ông biến mất khỏi các hiệu sách.”
21/01/2019(Xem: 777)
tại Hội trường Đài VNTV (Viet News Television - 4655 Ruffner Street, San Diego), vào lúc 7 giờ tối thứ sáu ngày 18 tháng 1 năm 2019 nhiều câu hỏi gửi đến từ khán giả qua hình thức ghi vào giấy và được Mẹ Nấm tuần tự trả lời theo thứ tự.
21/01/2019(Xem: 501)
kính mời quý vị đến tham dự buổi ra mắt tác phẩm, chuyện trò với Nguyễn Thị Thanh Bình, Đặng Phùng Quân & Hàn Song Tường - thứ bảy mồng 2 tháng 2 năm 2019 • Tại Viện Việt Học
21/01/2019(Xem: 926)
một mai về với mây ngàn/ chỉ xin nhớ chút dịu dàng của nhau./ Xin cảm ơn anh Trịnh Y Thư, và xin giới thiệu với những người yêu tiếng Việt "từ khi mới ra đời" một thi phẩm rất hay: "Phế tích của Ảo ảnh".
21/01/2019(Xem: 364)
Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, có một cuộc thi viết chính tả và làm luận văn bằng tiếng Việt vào mùa Xuân năm Kỷ Hợi 2019. Cuộc thi dành cho các cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4 thứ tự theo các lứa tuổi từ 17 tuổi đến 9 tuổi trở xuống.
21/01/2019(Xem: 661)
Về nền cộng hòa mà tôi mơ tưởng cho quốc gia: độc lập, tự do, dân chủ; phồn thịnh song có công bằng xã hội; một nền cộng hòa nhân bản, phục vụ cho mỗi cá nhân, hy vọng và tin tưởng mỗi cá nhân sẽ đóng góp lại cho xã hội thật nhiều
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.