Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TRƯỜNG PETRUS KÝ Đón Xuân Đinh Dậu!

23/01/201714:11:00(Xem: 4380)

blank

 
TRƯỜNG PETRUS KÝ Đón Xuân Đinh Dậu!
 
letamanh
 

Những ngày trời mưa tầm tả đầu năm 2017, hình như để rửa bớt bụi bặm dơ bẩn của năm Âm Lịch Bính Thân, đón mừng Xuân Đinh Dậu! Suốt ngày Chúa nhật 22 tháng 1 năm 2017, Nam California, đặc biệt tại thủ đô Lillte Saigon, những cơn mưa nặng hạt và những cơn gió thổi mạnh như bảo miền Trung Việt Nam vào đông! Sau khi vất vả lái xe trong cơn mưa dầm nặng hạt, gió rít đu đưa quật cong những hàng cây hai bên đường, tránh những vạt nước tung bắn lề... đậu vào parking; lòng tôi xao xuyến thấy trước thềm nhà hàng Diamond Seafood rất đông các đồng môn Pétrus Ký cũng vừa kẻ dù người khoát áo mưa bắt tay nhau.

Buổi chiều ngồi nhà nhìn mưa liên tiếp nhau nặng hạt, gió xao cành những hàng cây ngoài Park trước nhà; tôi có ý nghĩ muốn trốn không đến tham dự ngày Họp Mặt Pétrus Ký! Bà xã tôi còn khuyến cáo: "Đừng đi anh ơi! Già chừng ấy tuổi mà còn ham vui, lái xe trong mưa nguy hiểm lắm..." Nhưng đến 5:00 chiều, khi đang xem tình hình thời tiết thì điện thoại réo. Bên kia đầu giây là BS Thời: "Ê! Đi chưa? Tôi uống mấy chai với bạn bè từ sáng đến giờ mà cũng phải đến họp mặt đây! Cậu liệu hồn, đừng có trốn!". Thế là thằng tôi phải bò dậy áo mảo nai nịt ra trận...!

Vừa vào bên trong nhà hàng là đã choáng ngộp những bàn tay xìa ra, nụ cười tươi và những lời chào, tôi không ngờ mưa gió bảo bùng như thế cũng không ngăn được "đệ tử" của Trường Pétrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc Cali tìm đến nhau. Tôi chợt nhớ câu thơ cổ: "Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách..." Ở đây gió mưa cũng chẳng có nghĩa gì, không thể nào ngăn được lòng nhau, tìm đến nhau, thầy trò cùng cười vui sum họp!


blank
Tân Ban Chấp Hành Hội AH Pétrus Ký Nam Cali

 
Bàn tiếp tân chất đầy những Đặc San Xuân Pétrus 2017 với chủ đề "
Tình Thầy Cô, nghĩa Bạn Bè!" dày trên 300 trang khổ lớn, in ấn và trang trí rất ư là "bắt mắt". Khách có quyền bỏ ra 10 đô để thích thú với những bài viết của Thầy Cô và học trò viết về những chuyện, những thơ, những ý nghĩ, những trăn trở về tình thầy trò, tình bạn, tình quê, tình tổ quốc; những lo lắng tương lai dân tộc dưới ách nô lệ chủ nghĩa độc tài vô luân như thế nào...!

Sau lễ chào cờ khai mạc, Thầy Dương Ngọc Sum giới thiệu thành phần Ban Chấp Hành Nam Cali: Hội Trưởng Vỏ Quang Đạt - Hội Phó Nội Vụ Trần Vĩnh Trung - Hội Phó Ngoại Vụ Ngô Bá Định - Tổng Thư Ký Lê Thương - Thủ Quỹ Lam Mỹ Hoàng Anh - Trưởng Ban Văn Nghệ Trần Kim Sơn - Truyền Thông Báo Chí Dương Nguyên Văn, Đặng Huy Quý Mão. Ban Cố Vấn: GS Dương Ngọc Sum - GS Vũ Trọng Thu - GS Nguyễn Hữu Phước - BS Phạm Gia Cổn - Lê Thanh Lân.
 

blankblank

        Pétrus ký hành khúc                                   Ly Rượu Mừng

 
MC Ngô Bá Định, giọng miền Nam tròn trịa, giới thiệu các ca sĩ với những lời ngọt ngào hấp dẫn dể thương; đã thế giọng ca của chàng bác sĩ, bài hát mới ra lò, thật hay khi xuống trầm và  khi vút cao theo nét nhạc đầy mê hoặc! Ban văn nghệ Cảnh Sát Quốc Gia, Trưng Vương, Gia Long... với những vũ điệu thật là hấp dẫn tuyệt vời. Điệu vũ "Em tan trường về anh theo Ngọ về..." với nhí nhãnh tà áo trắng bay... Ôi! nhớ sao là nhớ những ngày theo em trên đường đầy lá me để mong gió tung tà áo...! BS Phạm Gia Cổn (Bắc Kỳ giữa rừng Nam Kỳ PK) cùng các vị cao niên lớp "Hoàng Hạc" biểu diễn 18 thế luyện "công" - Đặc biệt có một "Hoàng hạc trên 90" vẫn biểu diễn đập bể gỗ bằng bàn tay!

blankblank

           Ca sĩ  BS Dean Ngô                          Vũ:"Ngày xưa Hoàng Thị"

 
Ngoài trời vẫn gió mưa vần vũ, nhưng bên trong nhà hàng là không khí ấm cúng tình "Đồng Môn - Tình Sư Đệ". Người ta thi nhau chụp hình quay phim lưu niệm; mỗi người một máy, một Iphone chen với các phóng viên của các cơ quan truyền thông truyền hình... Gió mưa như thế mà số người tham dự vẫn trám hết hơn 30 bàn. Thầy Cô từ San Jose và các nơi về ngồi chung với các Thầy Cô Nam Cali. Các Thầy Cô tuy tuổi đã cao nhưng sắc diện và đi đứng vẫn còn tráng kiện... Đồng Môn Pétrus Ký đủ mọi lứa tuổi nhận nhau qua tiếng xưng hô: " Nguyễn Văn X - PK54 - Lê Văn Tèo - PK65..."
 

blankblank

             Vũ Hội CSQG                                Khí Công Hoàng Hạc

 
Đón xuân Đinh Dậu 2017, toàn thể Thầy Cô và Đồng Môn trường Pétrus Trương Vĩnh Ký không quên cội nguồn, không quên hai câu đối trước cổng: "
Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt - Tây Âu khoa học yếu minh tâm".

Đón Xuân Đinh Dậu, chúng ta hướng về mùa xuân Kỷ Dậu với chiến thắng quân xâm lược Thanh Triều của Đại Đế Quang Trung; nhớ đến những linh hồn Huế Mậu Thân 1968, tưởng nhớ đến Chiến Sĩ bỏ mình trong cuộc chiến đẩm máu Hoàng Sa 1974!...

Hãy hướng về quê hương Việt nam đang quằn quại dưới ách thống trị của bọn cầm quyền, bây giờ đã trở thành Hán Gian bán đứng tổ quốc cho xâm lược Tàu Cộng! Hãy sát cánh cùng toàn thể mọi người dân trong và ngoài nước đấu tranh không mệt mỏi cho một Việt Nam tương lai thoát vòng độc tài áp bức Cộng Nô và quân xâm lăng phương Bắc!

Kính chúc mọi người một mùa xuân Đinh Dậu 2017 an khang - vui khỏe - hạnh phúc!

letamanh

23-1-2017Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạch đỊnh triển khai quân đội để trấn áp người dân Mỹ biểu tình của Tổng thống Trump đã dấy lên sự phản kháng chống đối dữ dội từ phía các tướng lãnh hồi hưu và các đại biểu liên bang congressmen thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa kỳ. Hôm 2 tháng 6, TNS Tim Kaine của đảng dân chủ bang Virginia cảnh cáo theo điều lệ National Authorization Act-NDAA- nghiêm cấm bất cứ ai không được dùng ngân quỹ nhà nước để triển khai quân đội Mỹ đàn áp công dân Mỹ biểu tình.
Chỉ còn hơn 6 tháng nữa đến Đại hội đảng toàn quốc XIII, diễn ra đầu năm 2021, nhưng những kẻ nịnh thần đã xếp hàng sau lưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để vận động “đề nghị” ông ngồi thêm nhiệm kỳ nữa, hay ít nhất cũng 2 năm. Lý do của đám tôi trung đưa ra là đất nước cần lãnh đạo ổn định để bảo vệ đảng và chế độ theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa, dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng điều này cũng lộ ra dấu hiệu mất đoàn kết và không thống nhất trong nội bộ hơn 4 triệu đảng viên.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hai phần ba thế kỷ đã qua, ba thế hệ đã bị hy sinh: hy sinh chống Pháp để giành độc lập, hy sinh chống Mỹ để thống nhất đất nước, hy sinh làm những nông dân không có đất, và những công nhân không có tay nghề để đô thị hoá và công nghiệp hoá đất nước. Với đường lối giáo dục hiện nay, rõ ràng, Đảng và Nhà Nước đang tính hy sinh (luôn) thế hệ kế tiếp – thế hệ thứ tư!
Nhìn lại trên 3 năm vừa qua được ghi nhận Mỹ càng ngày xung đột với Trung Cộng mà có lẽ cao điểm là trong tháng qua. Quả thực vậy cả 2 bên đã không còn coi nhau như là đối tượng hợp tác thân thiết như trong thời kỳ TT Obama mà nay càng ngày càng công khai chống nhau kịch liệt trên mọi phương diện, nếu hoàn cảnh cho phép!.
Trong ký ức thơ ấu của tôi, Đà Lạt không phải là nơi có nhiều chim chóc. Ngoài những bầy sẻ ríu rít đón chào nắng sớm trên mái ngói, và những đàn én bay lượn khắp nơi vào lúc hoàng hôn – thỉnh thoảng – tôi mới nhìn thấy vài chú sáo lò cò giữa sân trường vắng, hay một con chàng làng lẻ loi (và trầm ngâm) trên cọc hàng rào. Chào mào tuy hơi nhiều nhưng chỉ ồn ào tụ họp, giữa những cành lá rậm ri, khi đã vào hè và trái mai (anh đào) cũng đà chín mọng. Họa hoằn mới thấy được thấy đôi ba con chim lạ, đỏ/vàng rực rỡ (chả biết tên chi) xa tít trên những cành cây cao ngất, giữa đồi thông vi vút.
Trước kia dư luận đồn đoán nào là Kim Cương là thượng tá công an Việt Cộng, nào là Kim Cương là Việt Cộng Nằm Vùng, nhưng không có nhân chứng trung thực, khách quan. Một nhân chứng là nghệ sĩ thân cận của Kim Cương, thuật lại những chi tiết trong việc trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Tuấn Khanh, xác nhận những đồn đoán trước kia là chính xác. Nhân chứng trung thực đó là nghệ sĩ Kim Tuyến. “Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng, đã giúp cho cộng sản cướp đoạt miền Nam, áp bức bóc lột người dân, đưa đất nước đến chỗ sắp bị diệt vong, mà sao lại dám nói là mình yêu nước?” (Nghệ sĩ Kim Tuyến)
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?
Toàn thể nhân loại đều đang hướng về Hương Cảng với ánh mắt lo âu cùng chia sẻ. Ngay cả báo giới của nước CHXHCNVN cũng vậy, cũng trích dịch từ những nguồn tin với ít nhiều hảo cảm dành cho những công dân ở hòn đảo nhỏ bé này: Theo South China Morning Post, giới chức sân bay Hong Kong đã hủy bỏ tất cả các chuyến bay kể từ 16h (giờ địa phương), đổ lỗi cho những cuộc biểu tình đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" việc vận hành của sân bay, ngăn cản hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.