Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TRƯỜNG PETRUS KÝ Đón Xuân Đinh Dậu!

23/01/201714:11:00(Xem: 5338)

blank

 
TRƯỜNG PETRUS KÝ Đón Xuân Đinh Dậu!
 
letamanh
 

Những ngày trời mưa tầm tả đầu năm 2017, hình như để rửa bớt bụi bặm dơ bẩn của năm Âm Lịch Bính Thân, đón mừng Xuân Đinh Dậu! Suốt ngày Chúa nhật 22 tháng 1 năm 2017, Nam California, đặc biệt tại thủ đô Lillte Saigon, những cơn mưa nặng hạt và những cơn gió thổi mạnh như bảo miền Trung Việt Nam vào đông! Sau khi vất vả lái xe trong cơn mưa dầm nặng hạt, gió rít đu đưa quật cong những hàng cây hai bên đường, tránh những vạt nước tung bắn lề... đậu vào parking; lòng tôi xao xuyến thấy trước thềm nhà hàng Diamond Seafood rất đông các đồng môn Pétrus Ký cũng vừa kẻ dù người khoát áo mưa bắt tay nhau.

Buổi chiều ngồi nhà nhìn mưa liên tiếp nhau nặng hạt, gió xao cành những hàng cây ngoài Park trước nhà; tôi có ý nghĩ muốn trốn không đến tham dự ngày Họp Mặt Pétrus Ký! Bà xã tôi còn khuyến cáo: "Đừng đi anh ơi! Già chừng ấy tuổi mà còn ham vui, lái xe trong mưa nguy hiểm lắm..." Nhưng đến 5:00 chiều, khi đang xem tình hình thời tiết thì điện thoại réo. Bên kia đầu giây là BS Thời: "Ê! Đi chưa? Tôi uống mấy chai với bạn bè từ sáng đến giờ mà cũng phải đến họp mặt đây! Cậu liệu hồn, đừng có trốn!". Thế là thằng tôi phải bò dậy áo mảo nai nịt ra trận...!

Vừa vào bên trong nhà hàng là đã choáng ngộp những bàn tay xìa ra, nụ cười tươi và những lời chào, tôi không ngờ mưa gió bảo bùng như thế cũng không ngăn được "đệ tử" của Trường Pétrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc Cali tìm đến nhau. Tôi chợt nhớ câu thơ cổ: "Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách..." Ở đây gió mưa cũng chẳng có nghĩa gì, không thể nào ngăn được lòng nhau, tìm đến nhau, thầy trò cùng cười vui sum họp!


blank
Tân Ban Chấp Hành Hội AH Pétrus Ký Nam Cali

 
Bàn tiếp tân chất đầy những Đặc San Xuân Pétrus 2017 với chủ đề "
Tình Thầy Cô, nghĩa Bạn Bè!" dày trên 300 trang khổ lớn, in ấn và trang trí rất ư là "bắt mắt". Khách có quyền bỏ ra 10 đô để thích thú với những bài viết của Thầy Cô và học trò viết về những chuyện, những thơ, những ý nghĩ, những trăn trở về tình thầy trò, tình bạn, tình quê, tình tổ quốc; những lo lắng tương lai dân tộc dưới ách nô lệ chủ nghĩa độc tài vô luân như thế nào...!

Sau lễ chào cờ khai mạc, Thầy Dương Ngọc Sum giới thiệu thành phần Ban Chấp Hành Nam Cali: Hội Trưởng Vỏ Quang Đạt - Hội Phó Nội Vụ Trần Vĩnh Trung - Hội Phó Ngoại Vụ Ngô Bá Định - Tổng Thư Ký Lê Thương - Thủ Quỹ Lam Mỹ Hoàng Anh - Trưởng Ban Văn Nghệ Trần Kim Sơn - Truyền Thông Báo Chí Dương Nguyên Văn, Đặng Huy Quý Mão. Ban Cố Vấn: GS Dương Ngọc Sum - GS Vũ Trọng Thu - GS Nguyễn Hữu Phước - BS Phạm Gia Cổn - Lê Thanh Lân.
 

blankblank

        Pétrus ký hành khúc                                   Ly Rượu Mừng

 
MC Ngô Bá Định, giọng miền Nam tròn trịa, giới thiệu các ca sĩ với những lời ngọt ngào hấp dẫn dể thương; đã thế giọng ca của chàng bác sĩ, bài hát mới ra lò, thật hay khi xuống trầm và  khi vút cao theo nét nhạc đầy mê hoặc! Ban văn nghệ Cảnh Sát Quốc Gia, Trưng Vương, Gia Long... với những vũ điệu thật là hấp dẫn tuyệt vời. Điệu vũ "Em tan trường về anh theo Ngọ về..." với nhí nhãnh tà áo trắng bay... Ôi! nhớ sao là nhớ những ngày theo em trên đường đầy lá me để mong gió tung tà áo...! BS Phạm Gia Cổn (Bắc Kỳ giữa rừng Nam Kỳ PK) cùng các vị cao niên lớp "Hoàng Hạc" biểu diễn 18 thế luyện "công" - Đặc biệt có một "Hoàng hạc trên 90" vẫn biểu diễn đập bể gỗ bằng bàn tay!

blankblank

           Ca sĩ  BS Dean Ngô                          Vũ:"Ngày xưa Hoàng Thị"

 
Ngoài trời vẫn gió mưa vần vũ, nhưng bên trong nhà hàng là không khí ấm cúng tình "Đồng Môn - Tình Sư Đệ". Người ta thi nhau chụp hình quay phim lưu niệm; mỗi người một máy, một Iphone chen với các phóng viên của các cơ quan truyền thông truyền hình... Gió mưa như thế mà số người tham dự vẫn trám hết hơn 30 bàn. Thầy Cô từ San Jose và các nơi về ngồi chung với các Thầy Cô Nam Cali. Các Thầy Cô tuy tuổi đã cao nhưng sắc diện và đi đứng vẫn còn tráng kiện... Đồng Môn Pétrus Ký đủ mọi lứa tuổi nhận nhau qua tiếng xưng hô: " Nguyễn Văn X - PK54 - Lê Văn Tèo - PK65..."
 

blankblank

             Vũ Hội CSQG                                Khí Công Hoàng Hạc

 
Đón xuân Đinh Dậu 2017, toàn thể Thầy Cô và Đồng Môn trường Pétrus Trương Vĩnh Ký không quên cội nguồn, không quên hai câu đối trước cổng: "
Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt - Tây Âu khoa học yếu minh tâm".

Đón Xuân Đinh Dậu, chúng ta hướng về mùa xuân Kỷ Dậu với chiến thắng quân xâm lược Thanh Triều của Đại Đế Quang Trung; nhớ đến những linh hồn Huế Mậu Thân 1968, tưởng nhớ đến Chiến Sĩ bỏ mình trong cuộc chiến đẩm máu Hoàng Sa 1974!...

Hãy hướng về quê hương Việt nam đang quằn quại dưới ách thống trị của bọn cầm quyền, bây giờ đã trở thành Hán Gian bán đứng tổ quốc cho xâm lược Tàu Cộng! Hãy sát cánh cùng toàn thể mọi người dân trong và ngoài nước đấu tranh không mệt mỏi cho một Việt Nam tương lai thoát vòng độc tài áp bức Cộng Nô và quân xâm lăng phương Bắc!

Kính chúc mọi người một mùa xuân Đinh Dậu 2017 an khang - vui khỏe - hạnh phúc!

letamanh

23-1-2017Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tình hình tại biên giới hai quốc gia Nga-Ukraine mỗi ngày mỗi khẩn trương, câu hỏi hiển nhiên nảy ra trong suy nghĩ mọi người là liệu thế chiến III sẽ xảy ra? Tác giả Đào Văn Bình đưa ra nhận định và bình luận trong bài viết súc tích sau. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✻ Ủy hội MRC: Sinh kế của hàng triệu con người phụ thuộc vào sông Mê Kông. ✻ Stimson.Org (Mỹ): Giám sát các đập của Trung Quốc trên sông Mê Kông. ✻ Global Times, TQ: Các đập của Trung Quốc không phải là nguyên nhân gây ra mực nước sông Mekong xuống thấp. ✻ Hãng tin Qatar, Al Jazeera: Phóng viên đến hiện trường khảo sát đã chứng minh ngược lại với lý lẽ nêu trên của Trung Quốc. ✻ Al Jazeera: Thế hệ của tôi, biết bơi trước khi biết đi... trước đây đã kiếm ăn từ những con sông này, nhưng giờ sông chết, lúa teo tóp. ✻ Ủy Hội Mekong kêu gọi hợp tác quản lý nước tốt hơn khi hạn hán vẫn tiếp diễn.
20/1/2022 đánh dấu một năm kỷ niệm ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nhân dịp này, báo chí phương Tây đồng loạt nhìn lại thành quả chấp chính với các quan điểm chung, được tác giả Đỗ Kim Thêm tuyển dịch và tóm lược trong bài viết sau.
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Bài viết đầu năm 2022 của bình luận gia chính trị Phạm Trần về tình hình đất nước Việt Nam với một viễn ảnh không mấy tươi đẹp. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Một bài nhận định thời sự sâu sắc về hai vùng "nóng" hiện nay trên thế giới, Ukraine và Đài Loan, của Giáo sư Tiến sĩ Jeffrey D. Sachs, Đỗ Kim Thêm chuyển ngữ. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.