Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: An Sinh Xã Hội Sẽ Thủng 11,000 Tỉ MK

23/01/201700:00:00(Xem: 5111)
Một trong những việc đầu tiên chờ đợi Donald Trump khi ông chính thức vào Bạch Ốc là quả bom canh giờ các phúc lợi: An Sinh Xã Hội đang hiện ra sự thâm thủng 11,000 tỉ đô la.

Trump đã nói là ông sẽ duy trì An Sinh Xã Hội, “dù nếu ông và Quốc Hội không làm gì để sửa chữa tiền tài trợ, thì hóa đơn tài chánh cũng sẽ rất lớn – nhiều tới 11.4 ngàn tỉ đô,” theo tường trình của CNBC cho biết.

Lần trước Quốc Hội thay đổi An Sinh Xã Hội trong cách đáng kể với một loạt cắt giảm phúc lợi và gia tăng thuế lương là vào năm 1983 dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, theo CNBC cho biết.

“Chỉ giữ cho hệ thống này tồn tại từ năm này tới năm khác ở cùng điểm mà chúng phải gánh chịu thiệt hại qua 3 lần nghiêm trọng như trường hợp vào năm 1983,” theo Charles Blahous, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Trung Tâm Mercatus của Đại Học George Mason University, nói với CNBC.

Nhóm chuyển tiếp quyền lực Trump chưa xem xét chiến lược An Sinh Xã Hội của họ. Tuy nhiên, một nhà lập pháp Cộng Hòa đã đưa ra chi tiết ông sẽ thay đổi nó như thế nào.

Dân Biểu Sam Johnson, 86 tuổi đại diện các vùng ngoại ô Dallas và là chủ tịch Tiểu Ban House Ways and Means Social Security Subcommittee, đã công bố một dự luật trong tháng 12 trong khóa họp Quốc Hội sau cùng nhằm mục đích sửa chữa chương trình mà không tăng thuế lương. Johnson đề nghị tăng tuổi nhận phúc lợi về hưu toàn phần từ tuổi 67 lên 69.

Ý kiến bạn đọc
24/01/201721:54:47
Khách
Tưởng sao sau 8 năm để lại một bãi...khổng lồ nợ nần thêm, vậy mà ra sức gào thét thêm 4 năm nữa cho con gà nòi Hiêu.
23/01/201723:25:45
Khách
Ấy vậy đấy, con bò sữa bị vắt đã gần cạn kiệt nhưng không sao xua đuổi được lũ ruồi mòng ve bu bám, vẫn còn đang inh ỏi réo chưa ngừng !
Phải kéo màn dăng ngăn loài hôi xú
Để chữa lành thương tích để nên hồn !
Như đã ngày xưa khi còn sung sức
Đẹp đẽ mịn màng béo tốt khéo người chăm !
23/01/201719:54:58
Khách
Các bạn vào nhà hàng Buffet là các bạn có quyền ăn thoải mái các món ăn của nhà hàng và bạn có quyền ăn một hai đĩa .
Nhưng thật là khó coi khi mà một mình bạn lấy 5 đĩa đồ ăn và chỉ ăn hết hai đia đồ ăn còn ba đĩa kia bạn đổ nó vô thùng rác.
Chuyện nước non. Một ông tổng thống phục vụ nước Mỹ ,ông được quyền mỗi năm có vài kỳ nghỉ và người dân phải đóng thuế để ngân quĩ chi trả những món tiền triệu cho kỳ nghỉ của các tổng thống.
Nếu một ông tổng thống có lương tâm thì ông phải đắn đo kỳ nghỉ sao cho số tiền ngân quĩ quốc gia chi cho kỳ nghỉ của gia đình ông không quá tốn kém.
Ba bốn chục đời tổng thống ít có điều tiếng về việc này.
Riêng ông tông tông O3ma thì có đặc biệt hơn những người khác ,những kỳ nghỉ hè của ông ,những trận ông đi đáng golf cũng tiêu bộn bạc của ngân quĩ quốc gia chưa kể kỳ đi dài ngày về quê Phi Châu của ông O3ma cũng tiêu tốn cả trăm triệu.
Có thể nhiều người cho là tôi phóng đại ,xin thưa là một ông tông tông của nước Cờ Hoa đi thì có cả vài trăm an ninh đi hộ tống vài ba cái may bay để chở xe chở người chưa kể bao nhiều phòng khách sạn hạng nhất cho các nhân viên an ninh và còn rất nhiều việc phải tiêu tiền.
Chúng ta còn nhớ là cứ đến mỗi kỳ ngân sách của hành pháp O3ma là có trục trặc ở Quốc Hội vì số tiền thu thì ít mà hành pháp O3ma thì chi tiêu quá nhiều.
Bởi vậy không lạ gì sau 8 năm ông O3ma để để lại số nợ kỷ lục là 20 ngàn tỉ.
về công ăn việc làm là báo cáo là ông kiếm cho nước Mỹ gân 12 triệu việc làm kể cả 6 triệu người phải chấp nhận lam part time để khỏi chết đói.
Và cũng không lạ gì 8 năm tiêu tiền một cách hào phóng thì cái quĩ An Sinh Xã Hội là một quả bom nổ chậm của nước Mỹ cũng không có gì là lạ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.