Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Xài Nhiều Cho Môi Trường, Y Tế, Chi Quá Ít Cho Giáo Dục

23/01/201700:00:00(Xem: 2781)
Nếu California là màu xanh [DC] thì tạo sao tiểu bang này lại biến thành màu đỏ đậm trong lãnh vực tài trợ cho giáo dục công?

Cử tri California đã bỏ phiếu 2 trên 1 cho bà Hillary Clinton, và bỏ phiếu chấp thuận cho gia hạn thuế tiểu bang với các cư dân giàu nhất trong tiểu bang cho đến năm 2030. Sau cuộc bầu cử, các lãnh đạo lập pháp Anthony Redon và Kevin de Leon đã đưa ra tuyên bố chung than thở rằng, “Người Mỹ bày tỏ quan điểm của họ về xã hội đa dạng và dân chủ mà rõ ràng là không tương xứng với các giá trị của người dân California,” và khẳng định rằng chúng ta “sẽ không bị kéo lùi lại quá khứ.”

Trong khi tiểu bang đầu tư rất nhiều vào lãnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường, các trường học – từ tiểu học lên tới cấp đại học – luôn luôn bị buộc phải cắt giảm. Bị ép bởi những hạn chế của Luật Proposition 13, hệ thống trường học từ mẫu giáo lên lớp 12 tại California hiện xếp hạng 46 trong 50 tiểu bang trong việc chi tiêu cho mỗi học sinh, ít hơn nhiều so với các tiểu bang đỏ [CH] như Indiana, Arkansas, và Tennessee.


Cùng một nghiên cứu năm 2016 xếp hạng New Jersey đứng hạng thứ 2 trên toàn quốc, California xếp hạng 9 có hệ thống giáo dục công tệ nhất với điểm đọc và toán dưới trung bình, và tệ nhất trên toàn quốc tỉ lệ học sinh so với giáo viên. Wisconsin – là tiểu bang quay qua bỏ phiếu cho ông Trump tái cử thống đốc Scott Walker 3 lần – được xếp hạng 5 tiểu bang đứng đầu.

Một nghiên cứu trích thuật bài báo của New York Times cho thấy rằng, “đối với các học sinh dở, 10% gia tăng trong chi tiêu cho mỗi học sinh hàng năm của trường tiểu học và trường trung học đệ nhất cấp có liên quan tới lương của học sịnh sau khi ra trường đó là gần 10% cao hơn, sút giảm trong tỉ lệ nghèo lúc lớn tuổi và thêm 6 tháng ở nhà trường.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.