Hôm nay,  

Úc Báo Động: 85% Loài Thú Lớn Bị Xóa Sổ Vì Loài Người

22/01/201700:00:00(Xem: 2363)
PARIS - Loài người trừ khử hàng loạt sinh vật kỳ lạ và đặc biệt của lục địa Australia chỉ trong vòng 4000 năm sau khi họ tới đây.

Trước khi loài người tiền sử tới, loài đại thử (kangaroo) cân nặng tới 450 kilogram, nặng bằng loài bò sát dài 8 mét hay ruà biển lớn bằng xe taxi. Hơn 85% động vật có vú, chim và loài bò sát biến mất sau khi loài người xuất hiện, theo biên bản của các nhà nghiên cứu phổ biến bằng tạp chí Nature Communications.

Nguyên nhân của hiện tượng này đang là đề tài tranh luận khoa học – 1 cuộc nghiên cứu công bố năm 2013 quy trách biến đổi khí hậu. Cuộc nghiên cứu mới xác nhận nguyên nhân là lạm sát, cụ thể là hoạt động săn bắn thú chưa trưởng thành, bằng chứng là phân của động vật lớn ăn cỏ tìm thấy trong lúc khoan tìm dầu tại Ấn Độ Duơng bên ngoài bờ tây nam Australia.


Tổ nghiên cứu của trường đại học Bouder (Colorado) nói: các tầng đất đá bị cuốn trôi xuống biển gồm cả bào tử của nấm phát triển trong phân của loài ăn cỏ có thể giúp tái dựng các điều kiện khí hậu và sinh thái 150,000 năm trước.

Khoa học gia Gifford Miller giải thích: sự phong phú của bào tử nấm vùng này là bằng chứng về sự tồn tại của nhiều động vật có vú lớn tại Australia cho tới trước đây 45,000 năm – các loài bị lạm sát trong vòng 4000 năm sau khi loài người tới.

Tổ nghiên cứu của trường đại học Colorado không thấy sự liên quan với biến đổi khí hậu.

Ý kiến bạn đọc
23/01/201718:01:56
Khách
Theo tôi nghĩ thì dù con người không làm gì thì mọi đã có rồi cũng phải ra đi !
Cuộc sống là cuộc cầu sự tồn tại, tao không ăn mày thì mày cũng ăn tao, tao hiền mày cũng khủng bố, cũng từ đâu đâu rình rập giết tao !
Cho nên cũng là phải tự vệ, dù không ăn thịt mày nhưng vì mày quá ác nên con người có trí khôn nên đã hành sử theo trí khôn của mình cho nên khôn sống mống chết là vậy !
Thế giới này với loài người xuất hiện nhiều thứ với những chủ thuyết chẳng qua cũng bởi sự sinh tồn - Tao nghĩ tao đúng tao phải sống - mày sai mày chết ....
Cứ thường cho tới ngày tận thế !
Thế giới và vũ trụ đã được an bài, con người không thể nào níu kéo ! Có lắng thì cũng chỉ là sự lo lắng ! Hãy giải quyết từ trong cục bộ !
Nói thí dụ như TQ hay VN, khói nhiều gây ngạt thì hãy tốt nhất là phá nhà máy đi mà trồng rừng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.