Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump Ký Sắc Lệnh: Siết Lại ObamaCare; Người Dự Lễ Mua Mũ Đỏ Ủng Hộ Trump Bất Ngờ Thấy Mũ Sản Xuất Từ Trung Quốc Và Việt Nam

21/01/201700:00:00(Xem: 5578)
WASHINGTON -- Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu đã ký một sắc lệnh hành chánh ra lệnh cho các cơ quan liên bang phải “nới nhẹ gánh nặng của bảo hiểm y tế ObamaCare,” theo lời Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc Sean Spicer.

Trump ký sắc lệnh này trước mặt các phóng viên tại Phòng Bầu Dục Bạch Ốc, cũng là một trong những hành động chính thức đầu tiên của ông trong cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ.

Trump không nói gì về các việc trong ngày, không giải thích chi tiết về các luật hay sắc lệnh trong ngày.

Spicer nói với các phóng viên tại Bạch Ốc rằng sắc lệnh của Trump là một phần của “sự chuyển tiếp để gỡ bỏ và thay thế” luật chăm sóc y tế của cựu TT Barack Obama.

Sắc lệnh của Trump chỉ thị cho Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Dụng và giám đốc các cơ quan khác phải xét từng trường hợp khi giúp các cá nhân, các công ty cung cấp bảo hiểm, các nơi chăm sóc y tế và các ty sở phải tránh gánh nặng đối với luật Affordable Care Act, còn gọi là ObamaCare, hiện vẫn còn hiệu lực.

Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Reince Priebus cũng gửi một thư nội bộ để ra lệnh các cơ quan liên bang đông lạnh, nghĩa là không đưa ra bất kỳ quy định mới nào.

Spicer không giải thích chi tiết.

Trump cũng ký giấy xác nhận bổ nhiệm Tướng về hưu James Mattis giữ chức Bộ Trưởng Quốc Phòng, và Tướng về hưu John Kelly chức Bộ Trưởng nội An.

Cả 2 tướng được Thượng viện bỏ phiếu chuẩn thuận vào đêm Thứ Sáu.

Trong lễ đăng quang, nhiều người ủng hộ Trump tham dự lễ ở thủ đô mang biểu ngữ và hô hào haỹ mua sản phẩm Hoa Kỳ và thuê nhân viên người Mỹ.

Nhiều người đội mũ đỏ dã cầu của Trump có thêu dòng chữ “Make America Great Again” (Hãy làm cho Hoa Kỳ vĩ đại lần nữa) bất ngờ khám phá ra rằng các mũ đỏ này có nhãn hiệu sản xuất từ Trung Quốc, Việt Nam và Bangladesh.


Rob Walker, 44 tuổi, lái xe tới thủ đô Washington từ Georgia cùng với vợ là Abby, 36 tuổi, đã ghé một trạm xe tải để mua chiếc mũ đỏ “Make America Great Again.”

Abby nói, bà bất ngờ khi thấy nhãn hiệu là làm tại Trung Quốc.

Các mũ vận động cho Trump được quảng cáo trên trang web của Trump là làm tại Mỹ, bán giá từ 25 USD tới 30 USD.

Trong khi đó Joshua Rojas, 25 tuổi và Alyssa Young, 28 tuổi, đi từ Texas tới dự lễ đăng quang.

Young đội chiếc mũ “Make America Great Again” cô mua bên đường giá 20 USD.

Khi phóng viên hỏi, cô lật chiếc mũ ra xem và bất ngờ thấy mũ này làm ở Việt Nam.

Trong khi đó tại Tustin ở Quận Cam, những người ủng hộ Trump đã mở lễ hội tưng bừng. Khoảng 50 người dự tiệc với bánh donut, cà phê và rượu vodka... theo bản tin OC Register.

Trong khi đó, tại Anaheim cũng ở Quận Cam, chỉ vài phút sau khi Trump đọc bài diễn văn đầu tiên nhậm chức ở thủ đô, một nhóm 50 nhà hoạt động từ cộng đồng Hồi Giáo và gốc Latin tổ chức buổi họp báo bên ngoài tòa thị chính Anaheim, loan báo việc thống nhất các hội đoàn này thành tổ chức có tên là The Muslim-Latino Collaborative.

Jose Moreno, nghị viên Anaheim, nói rằng việc kết hợp tổ chức này cần thiết trong khi Trump nắm quyền Tổng Thống vì “tất cả chúng ta là người Mỹ về mặt ý nghĩa con người, không phải sắc tộc. Tất cả chúng ta là người.”

Minerva Gomez, nhà hoạt động quyền di trú, nói rằng:

“Các Cộng đồng chúng ta bị chỉ trích, là tiêu điểm trong cuộc bầu cử này. Chúng ta không biết chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng bây giờ ít nhất là phải đứng chung nhau.”

Ý kiến bạn đọc
23/01/201704:44:56
Khách
Đây chỉ là còn tí thừa sót lại, đương nhiên sẽ có nơi sãn xuất các mặt hàng nầy và chỉ chờ ngày đóng cửa hay bị phạt nặng
22/01/201717:08:38
Khách
Những chiếc mũ đỏ được làm từ China, VN..vì các công ty sản xuất có những hợp đồng với China còn đang hiệu lực , họ không muốn vi phạm , nên hãy đừng ngạc nhiên hay châm biếm khi còn nhãn hiệu "Made in China" hay VN.. Tuy nhiên chinh phủ mới sẽ xem lại những thương mại kinh tế với Chnia cho phù hợp với sự căn bằng mậu dịch cho 2 nước mà trong hơn 40 năm qua Trung Quốc đã hưởng lợi thế 1 chiều trên thị trường Mỹ . Hãy thực dụng nhìn vào sự xâm lăng kinh tế của China trên toàn thế giới.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.