Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Ký Sắc Lệnh: Siết Lại ObamaCare; Người Dự Lễ Mua Mũ Đỏ Ủng Hộ Trump Bất Ngờ Thấy Mũ Sản Xuất Từ Trung Quốc Và Việt Nam

21/01/201700:00:00(Xem: 5143)
WASHINGTON -- Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu đã ký một sắc lệnh hành chánh ra lệnh cho các cơ quan liên bang phải “nới nhẹ gánh nặng của bảo hiểm y tế ObamaCare,” theo lời Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc Sean Spicer.

Trump ký sắc lệnh này trước mặt các phóng viên tại Phòng Bầu Dục Bạch Ốc, cũng là một trong những hành động chính thức đầu tiên của ông trong cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ.

Trump không nói gì về các việc trong ngày, không giải thích chi tiết về các luật hay sắc lệnh trong ngày.

Spicer nói với các phóng viên tại Bạch Ốc rằng sắc lệnh của Trump là một phần của “sự chuyển tiếp để gỡ bỏ và thay thế” luật chăm sóc y tế của cựu TT Barack Obama.

Sắc lệnh của Trump chỉ thị cho Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Dụng và giám đốc các cơ quan khác phải xét từng trường hợp khi giúp các cá nhân, các công ty cung cấp bảo hiểm, các nơi chăm sóc y tế và các ty sở phải tránh gánh nặng đối với luật Affordable Care Act, còn gọi là ObamaCare, hiện vẫn còn hiệu lực.

Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Reince Priebus cũng gửi một thư nội bộ để ra lệnh các cơ quan liên bang đông lạnh, nghĩa là không đưa ra bất kỳ quy định mới nào.

Spicer không giải thích chi tiết.

Trump cũng ký giấy xác nhận bổ nhiệm Tướng về hưu James Mattis giữ chức Bộ Trưởng Quốc Phòng, và Tướng về hưu John Kelly chức Bộ Trưởng nội An.

Cả 2 tướng được Thượng viện bỏ phiếu chuẩn thuận vào đêm Thứ Sáu.

Trong lễ đăng quang, nhiều người ủng hộ Trump tham dự lễ ở thủ đô mang biểu ngữ và hô hào haỹ mua sản phẩm Hoa Kỳ và thuê nhân viên người Mỹ.

Nhiều người đội mũ đỏ dã cầu của Trump có thêu dòng chữ “Make America Great Again” (Hãy làm cho Hoa Kỳ vĩ đại lần nữa) bất ngờ khám phá ra rằng các mũ đỏ này có nhãn hiệu sản xuất từ Trung Quốc, Việt Nam và Bangladesh.


Rob Walker, 44 tuổi, lái xe tới thủ đô Washington từ Georgia cùng với vợ là Abby, 36 tuổi, đã ghé một trạm xe tải để mua chiếc mũ đỏ “Make America Great Again.”

Abby nói, bà bất ngờ khi thấy nhãn hiệu là làm tại Trung Quốc.

Các mũ vận động cho Trump được quảng cáo trên trang web của Trump là làm tại Mỹ, bán giá từ 25 USD tới 30 USD.

Trong khi đó Joshua Rojas, 25 tuổi và Alyssa Young, 28 tuổi, đi từ Texas tới dự lễ đăng quang.

Young đội chiếc mũ “Make America Great Again” cô mua bên đường giá 20 USD.

Khi phóng viên hỏi, cô lật chiếc mũ ra xem và bất ngờ thấy mũ này làm ở Việt Nam.

Trong khi đó tại Tustin ở Quận Cam, những người ủng hộ Trump đã mở lễ hội tưng bừng. Khoảng 50 người dự tiệc với bánh donut, cà phê và rượu vodka... theo bản tin OC Register.

Trong khi đó, tại Anaheim cũng ở Quận Cam, chỉ vài phút sau khi Trump đọc bài diễn văn đầu tiên nhậm chức ở thủ đô, một nhóm 50 nhà hoạt động từ cộng đồng Hồi Giáo và gốc Latin tổ chức buổi họp báo bên ngoài tòa thị chính Anaheim, loan báo việc thống nhất các hội đoàn này thành tổ chức có tên là The Muslim-Latino Collaborative.

Jose Moreno, nghị viên Anaheim, nói rằng việc kết hợp tổ chức này cần thiết trong khi Trump nắm quyền Tổng Thống vì “tất cả chúng ta là người Mỹ về mặt ý nghĩa con người, không phải sắc tộc. Tất cả chúng ta là người.”

Minerva Gomez, nhà hoạt động quyền di trú, nói rằng:

“Các Cộng đồng chúng ta bị chỉ trích, là tiêu điểm trong cuộc bầu cử này. Chúng ta không biết chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng bây giờ ít nhất là phải đứng chung nhau.”

Ý kiến bạn đọc
23/01/201704:44:56
Khách
Đây chỉ là còn tí thừa sót lại, đương nhiên sẽ có nơi sãn xuất các mặt hàng nầy và chỉ chờ ngày đóng cửa hay bị phạt nặng
22/01/201717:08:38
Khách
Những chiếc mũ đỏ được làm từ China, VN..vì các công ty sản xuất có những hợp đồng với China còn đang hiệu lực , họ không muốn vi phạm , nên hãy đừng ngạc nhiên hay châm biếm khi còn nhãn hiệu "Made in China" hay VN.. Tuy nhiên chinh phủ mới sẽ xem lại những thương mại kinh tế với Chnia cho phù hợp với sự căn bằng mậu dịch cho 2 nước mà trong hơn 40 năm qua Trung Quốc đã hưởng lợi thế 1 chiều trên thị trường Mỹ . Hãy thực dụng nhìn vào sự xâm lăng kinh tế của China trên toàn thế giới.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,