Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Đầu Vô Bạch Ốc, TT Trump Tuyên Bố: Bỏ Thương ước TPP, Mặc Cả Lại NAFTA

21/01/201700:00:00(Xem: 2859)
WASHINGTON - TT đắc cử đã rời New York để đến thủ đô Washington, nơi ông lưu lại 4 năm để làm việc lãnh đạo hành pháp liên bang vào trưa Thứ Sáu, cuộc tuyển cử gây chia rẽ nhất lịch sử tiến đến kết cuộc.

Các tuyên bố của tân TT về ISIS, về Nga, về NATO khiến cả thế giới chuẩn bị đối xử với 1 loại nguyên thủ mới của Hoa Kỳ.

Nhưng, trước đó, TT đắc cử Trump và PTT đắc cử Pence làm lễ đăng quang trước thềm Điện Capitol vào trưa Thứ Sáu, tiếp nối bằng 1 cuộc diễn hành trên đại lộ Pennsylvania, và hàng loạt sắc lệnh của tân TT đuợc mong đợi ban hành từ ngày Thứ Hai.

Lên tiếng trong buổi hoà nhạc tối Thứ Năm tại Lincoln Memorial, ông Trump hưá là TT của mọi người – ông khẳng định “Việc đưa đất nước trở lại hùng mạnh gồm mọi công dân”. Ông nói thay đổi tại Hoa Kỳ là 1 phong trào chưa từng thấy trên thế giới, chưa từng bao giờ giống phong trào này, vì là rất đặc biệt. Sau đó, tại dạ tiệc tổ chức tại ga xe điện Union Station, ông Trump lên tiếng cảm ơn PTT Pence, các cố vấn và gia đình đã tận lực hậu thuẫn trong thời gian qua.

Tại Bạch Ốc, gia đình TT Obama đóng gói đồ đạc để sẵn sàng dọn ra – ông dành trọn ngày Thứ Năm sinh hoạt tại Bạch Ốc và đuợc toàn thể nhân viên các cấp chúc lành.

Phóng viên báo tin: 1 điểm không mong đợi với lễ tuyên thệ kỳ này là lệnh cấm ô dù được gác lại vì tin khí tượng dự báo mưa. Nhưng, dù cán dài vẫn bị cấm.

Tỉ phú Donald John Trump vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu, giờ Washington DC, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ Thứ 45, sau khi ông đọc diễn văn trong lễ tuyên thệ cam kết giữ việc làm cho dân Mỹ.

TT Trump khẳng định chủ trương của ông là “Hoa Kỳ Trên Hết – America First”. Trong lập luận, ông nhắc lại các phát biểu trong thời kỳ vận động tranh cử về tình hình 8 năm qua, là việc làm bị đưa ra ngoài nước, hãng xưởng đóng cửa, công nhân sống khó khăn, luật chăm sóc sức khoẻ ObamaCare là tai họa, trong khi mất kiểm soát di dân … (thống kê gần đây xác nhận chính quyền Obama tạo ra 11 triệu việc làm và thêm 24 triệu dân có bảo hiểm y tế).


Tỉ phú địa ốc thắng cử TT xác quyết: mọi sự thay đổi ngay hôm nay, không là chuyển quyền từ đảng này qua đảng khác, mà là giao quyền cho quốc dân – ông nhấn mạnh: trong thời gian qua, chính giới chuyên nghiệp tại thủ đô phát triển, ăn mừng, Hoa Kỳ can thiệp trong các xung đột ngoài nước mà không lo phòng thủ, viện trợ đồng minh hàng ngàn tỉ MK trong lúc hạ tầng cơ sở trong nước xuống cấp.

Theo lời ông, nhiều chính sách cần thay đổi. Ông nói rõ: 2 quy ước chính là mua hàng nội hoá và tuyển dụng công nhân trong nước.

Ông Trump khẳng định: ngày 20-1 đánh dấu sự chuyển giao quyền lực cho quốc dân.

Bài diễn văn đầu tiên của ông Trump ở địa vị nguyên thủ quốc gia chỉ kéo dài khoảng 20 phút sau lời chào mừng 4 cựu TT và lời cảm ơn TT Obama và phu nhân Michelle về tiến trình chuyển tiếp tốt đẹp.

Trump, 70 tuổi, được Chánh Án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ John G. Roberts Jr. cử hành lễ tuyên thệ dùng 2 cuốn Thánh Kinh, một từ lễ tuyên thệ nhậm chức của TT Lincoln, và một từ người mẹ của ông Trump trao cho ông vào năm 1955. Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cầm cuốn Thánh Kinh cho ông Trump tuyên thệ.

Việc đầu tiên mà TT Trump làm khi vào Bạch Ốc là ký ban hành sắc lệnh cho phép Tướng Về Hưu James Mattis đảm nhận chức vụ Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Thông tấn Reuters cũng cho biết rằng tân chính phủ Hoa Kỳ của TT Trump cho biết hôm Thứ Sáu rằng chiến lược thương mại của ông là bảo vệ việc làm cho người Mỹ bắt đầu với việc rút khỏi Thương Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thông báo của Bạch Ốc ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump cho biết rằng Hoa Kỳ cũng “trừng phạt các quốc gia vi phạm các thương ước và làm thiệt hại công nhân Mỹ.”

Tuyên bố của Bạch Ốc nói rằng ôm Trump hứa tái thương lượng lại thương ước khác là Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA), đã được ký ban hành vào năm 1994 bởi Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.