Hôm nay,  

Ngày Đầu Vô Bạch Ốc, TT Trump Tuyên Bố: Bỏ Thương ước TPP, Mặc Cả Lại NAFTA

21/01/201700:00:00(Xem: 3109)
WASHINGTON - TT đắc cử đã rời New York để đến thủ đô Washington, nơi ông lưu lại 4 năm để làm việc lãnh đạo hành pháp liên bang vào trưa Thứ Sáu, cuộc tuyển cử gây chia rẽ nhất lịch sử tiến đến kết cuộc.

Các tuyên bố của tân TT về ISIS, về Nga, về NATO khiến cả thế giới chuẩn bị đối xử với 1 loại nguyên thủ mới của Hoa Kỳ.

Nhưng, trước đó, TT đắc cử Trump và PTT đắc cử Pence làm lễ đăng quang trước thềm Điện Capitol vào trưa Thứ Sáu, tiếp nối bằng 1 cuộc diễn hành trên đại lộ Pennsylvania, và hàng loạt sắc lệnh của tân TT đuợc mong đợi ban hành từ ngày Thứ Hai.

Lên tiếng trong buổi hoà nhạc tối Thứ Năm tại Lincoln Memorial, ông Trump hưá là TT của mọi người – ông khẳng định “Việc đưa đất nước trở lại hùng mạnh gồm mọi công dân”. Ông nói thay đổi tại Hoa Kỳ là 1 phong trào chưa từng thấy trên thế giới, chưa từng bao giờ giống phong trào này, vì là rất đặc biệt. Sau đó, tại dạ tiệc tổ chức tại ga xe điện Union Station, ông Trump lên tiếng cảm ơn PTT Pence, các cố vấn và gia đình đã tận lực hậu thuẫn trong thời gian qua.

Tại Bạch Ốc, gia đình TT Obama đóng gói đồ đạc để sẵn sàng dọn ra – ông dành trọn ngày Thứ Năm sinh hoạt tại Bạch Ốc và đuợc toàn thể nhân viên các cấp chúc lành.

Phóng viên báo tin: 1 điểm không mong đợi với lễ tuyên thệ kỳ này là lệnh cấm ô dù được gác lại vì tin khí tượng dự báo mưa. Nhưng, dù cán dài vẫn bị cấm.

Tỉ phú Donald John Trump vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu, giờ Washington DC, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ Thứ 45, sau khi ông đọc diễn văn trong lễ tuyên thệ cam kết giữ việc làm cho dân Mỹ.

TT Trump khẳng định chủ trương của ông là “Hoa Kỳ Trên Hết – America First”. Trong lập luận, ông nhắc lại các phát biểu trong thời kỳ vận động tranh cử về tình hình 8 năm qua, là việc làm bị đưa ra ngoài nước, hãng xưởng đóng cửa, công nhân sống khó khăn, luật chăm sóc sức khoẻ ObamaCare là tai họa, trong khi mất kiểm soát di dân … (thống kê gần đây xác nhận chính quyền Obama tạo ra 11 triệu việc làm và thêm 24 triệu dân có bảo hiểm y tế).


Tỉ phú địa ốc thắng cử TT xác quyết: mọi sự thay đổi ngay hôm nay, không là chuyển quyền từ đảng này qua đảng khác, mà là giao quyền cho quốc dân – ông nhấn mạnh: trong thời gian qua, chính giới chuyên nghiệp tại thủ đô phát triển, ăn mừng, Hoa Kỳ can thiệp trong các xung đột ngoài nước mà không lo phòng thủ, viện trợ đồng minh hàng ngàn tỉ MK trong lúc hạ tầng cơ sở trong nước xuống cấp.

Theo lời ông, nhiều chính sách cần thay đổi. Ông nói rõ: 2 quy ước chính là mua hàng nội hoá và tuyển dụng công nhân trong nước.

Ông Trump khẳng định: ngày 20-1 đánh dấu sự chuyển giao quyền lực cho quốc dân.

Bài diễn văn đầu tiên của ông Trump ở địa vị nguyên thủ quốc gia chỉ kéo dài khoảng 20 phút sau lời chào mừng 4 cựu TT và lời cảm ơn TT Obama và phu nhân Michelle về tiến trình chuyển tiếp tốt đẹp.

Trump, 70 tuổi, được Chánh Án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ John G. Roberts Jr. cử hành lễ tuyên thệ dùng 2 cuốn Thánh Kinh, một từ lễ tuyên thệ nhậm chức của TT Lincoln, và một từ người mẹ của ông Trump trao cho ông vào năm 1955. Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cầm cuốn Thánh Kinh cho ông Trump tuyên thệ.

Việc đầu tiên mà TT Trump làm khi vào Bạch Ốc là ký ban hành sắc lệnh cho phép Tướng Về Hưu James Mattis đảm nhận chức vụ Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Thông tấn Reuters cũng cho biết rằng tân chính phủ Hoa Kỳ của TT Trump cho biết hôm Thứ Sáu rằng chiến lược thương mại của ông là bảo vệ việc làm cho người Mỹ bắt đầu với việc rút khỏi Thương Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thông báo của Bạch Ốc ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump cho biết rằng Hoa Kỳ cũng “trừng phạt các quốc gia vi phạm các thương ước và làm thiệt hại công nhân Mỹ.”

Tuyên bố của Bạch Ốc nói rằng ôm Trump hứa tái thương lượng lại thương ước khác là Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA), đã được ký ban hành vào năm 1994 bởi Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.