Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

900,000 Người Dự Lễ Trump Đăng Quang; Người Biểu Tình Đập Cửa Kiếng Tiệm, Xe Hơi, 217 Người Bị Bắt

21/01/201700:00:00(Xem: 2305)
WASHINGTON - Dân biểu tình bên ngoài 1 sinh hoạt của cảm tình viên của TT Trump đụng độ cảnh sát thủ đô tối Thứ Năm – đây là vòng đầu trong 5, 6 cuộc biểu tình đã đuợc dự định để gây gián đoạn cuối tuần lễ tuyên thệ của chính quyền mới.

Đám đông tập trung trên đường 14, bên ngoài trụ sở của National Press Club để chống lại “DeploraBall”, là sự kiện do 1 số cảm tình viên cuồng nhiệt của ông Trump tổ chức – ứng viên Clinton gọi họ là “1 lũ đáng hổ thẹn”.

Trong lúc những người tham dự mặc quần áo trang trọng tiến vào Club, đoàn biểu tình hô “Đáng xấu hổ” hay “Nazis cút đi” … Vài người đốt lửa trên mặt đường – 1 xe 2 bánh gắn máy bị hư hại.

Cảnh sát dùng hơi cay với 1 số người biểu tình. Phát ngôn viên của cảnh sát sở tại nói: chưa có tin về người bị thương hay bị bắt.

Khi nhóm cảm tình viên của ông Trump giải tán trước 9 giờ tối, người biểu tình đi theo, dẫn tới xô đẩy với cảnh sát.

Biểu tình đuợc trông đợi diễn ra tại khắp thủ đô và tại nhiều nơi trong ngày tuyên thệ của TT thứ 45 mà cảnh sát đô thị ước lượng 900,000 người tập trung theo dõi.

Qua Thứ Bảy, Womens March tại thủ đô Washington có thể thu hút 1/4 triệu người. Không như Womens March có giấy phép và không gian, gồm cả khu dành riêng cho người thương tật, DisruptJ20 định gây bế tắc các đại lộ và gây gián đoạn lễ tuyên thệ – tuần qua, cũng nhóm DisruptJ20 bảo trợ và tổ chức huấn luyện biểu tình bất bạo động. Trang mạng của họ gồm các hướng dẫn chi tiết về quyền biểu tình và hàng loạt hành động dự liệu suốt ngày tuyên thệ TT.


Mặt khác, nhà tranh đấu Sameera Khan từ New Jersey định tuần hành với Occupy Inauguration, sẽ nhập đoàn với DusruptJ20 vào khoảng 12 giờ trưa, khi TT đắc cử đọc lời tuyên thệ.

Qua chiều Thứ Sáu, cảm tình viên Khan là nhân vật ủng hộ nghị sĩ Bernie Sanders trong vòng sơ tuyển của đảng DC lên tiếng tại 1 buổi hội thảo gồm các thủ lãnh tổ chức từ Black Lives Matter, và The Standing Rock biểu tình ở North Dakota.

Các nhà hoạt động mặc y phục đen xuống đường tại thủ đô phản đối lễ tuyên thệ TT của tỉ phú Donal Trump đập vỡ cửa kính của cơ sở thương mại và xe hơi, hỗn chiến với cảnh sát trang bị hơi cay và lựu đạn hơi.

Khoảng 500 người mang mặt nạ hay bịt mặt bằng khăn tay tuần hành bạo động, đập phá cửa kính của 1 chi nhánh ngân hàng Bank of America, 1 cửa tiệm McDonald, 1 cơ sở Starbucks, đều là biểu tượng của kinh tế tư bản Hoa Kỳ. Ít nhất 1 biểu ngữ mang dòng chữ “Make Racists Afraid Again” – đa số giải tán khi đối đầu lực luợng cảnh sát.

Khoảng 900,000 người đuợc trông đợi tập trung tại National Mall đối diện Điện Capitol.

Trước đó, nhóm gọi là DisruptJ20 quấy rối các nút chận an ninh – thành viên ban tổ chức của Disrupt khẳng định ý muốn của họ là tỏ ý bất bình với các phát biểu kỳ thị chủng tộc, miệt thị phụ nữ, không thân thiện với Hồi Giáo và di dân. ….

Phe hậu thuẫn tân TT tràn ngập thủ đô – nhiều người măc áo hay đội mũ mang dòng chữ “Make America Great Again”.

Tin cho hay khoảng 217 người biểu tình bạo động chống Tân TT Trump đã bị bắt tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

Ý kiến bạn đọc
23/01/201703:05:31
Khách
<Khoảng 500 người mang mặt nạ hay bịt mặt bằng khăn tay tuần hành bạo động, đập phá cửa kính ...> là loại người nào thế ?
22/01/201701:36:20
Khách
Tổng thống Trum 45 của Hoa Kỳ phải nói là kẻ thù của đảng Dân Chủ ,chính ông là người đã cản trở ứng củ viên Hillary Clinton trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ ,như vậy đường xưa lối cũ 8 năm của tông tông O3ma mà bà Hillary Clinton muốn đi trọn đường tình đã bị ông Trum phá tan tành.
Bản thân ông O3ma vẫn tự sướng là toàn dân vẫn hồ hởi ủng hộ đường lối của ông.
Đáng ra ông phải hiểu rằng kỳ nhận chức lần thứ hai số người tham dự cái lễ tuyên thệ nhận chức của ông cũng không còn hoành tráng như nhiệm kỳ đầu.
Cái việc này cũng dễ hiểu là rất nhiều giới trẻ đã thất vọng với những lời hứa có cánh của ông mà việc làm của ông chẳng làm được bao nhiêu.
Riêng bà Hillary Clinton đầy tham vọng đã mắc một sai phạm nghiêm trọng là vẫn nhắm mắt nhắm mũi ôm trọn con đường của tông tông O3ma nên bà đã bị nockout trên võ đài tranh ngôi vương.
Ông O3ma thì ngỡ ngàng còn riêng bà Hillary Clinton thì đau hơn bò đá ,bao nhiêu tờ báo tung hô bà ,bao nhiêu đài truyền hình tô son trát phấn cho bà và biết bao ông tiến sĩ chuyên nghề bình loạn cũng ra sức ủng hộ bà và cũng phải kể thêm bọn tiên tri bói toán lúc nào cũng cho thang điểm của bà rất cao bỏ xa đối thủ cả cây số.
Mưu sự tai nhân ,thành sự tại thiên. Cả một bộ sậu hùng mạnh và phải kể thêm gia đình tông tông O3ma lúc nào cũng ủng hộ con gà nòi Hillary Clionton cả hai chân hai tay ,bằng chứng là ông đã dùng phi cơ số 1 để ra sức đánh bóng cho con gà nòi của đảng dân chủ.
Riêng ông Trum đã bị truyền thông dòng chính đánh phủ đầu ,đánh tối tăm mặt mũi ,có ít thì bị xuýt ra nhiều và con bị gán cho là kỳ thị phụ nữ ,kỳ thị mấy ông Hôi Giáo cực đoan ,kỳ thị mấy ông Latino di dân lậu .
Thời của tông tông O3ma và của đảng dân chủ là hồ hởi đón tiếp di dân lậu ,mở rộng bàn tay đón quí ông quí bà Hôi Giáo không cần kiểm tra lý lịch ,cho đàn ông lấy đàn ông và đàn bà lấy đàn bà lam vợ chồng.
Cho mấy anh đổi giống được tự do dùng nhà vệ sinh nữ và thanh niên nam nữ ở một số tiểu bang được phi cần sa thoải mái.
Riêng 44 triệu dân Mỹ phải chống bị gậy để được chính phủ cấp thực phẩm và đặc biệt các bà đẻ con không có chồng thì được chu cấp đầy đủ không thiếu một xu ,được nhà cao cửa rộng được chính phủ trả tiền.
Chưa hết ,một số tiểu bang còn là thanh trì của di dân lậu ,ở đó họ được cấp băng lái xe và vài quyền lợi mà các ông nghị dân chủ dành cho họ.
Với cái kiểu ưu đã cho bao nhiêu công dân như thế thì ai cũng phải công nhận là đảng Dân Chủ đã có một kế hoạch để bà Hillary Clinton sẽ là ba`tổng đầu tiên của nước Mỹ ,và riêng ông O3ma sẽ la Ronald Reagan thứ 2 của Hoa Kỳ.
Nhưng ai có ngờ ,số đông dân chúng đã hết chịu đưng được cái lối chính trị phải đạo của ông O3ma ,hết chịu nổi một tông tông số 1 của thế giới phải cúi gập mình chào bái vài ông vua Trung Đông và không gì xấu hổ khi đến Trung Quốc tổng thống và cả một phái đoàn phải đi cửa hậu của phi cơ và sang Cuba thì không được tiếp rước một vị nguyên thủ quốc gia.
Ông tổng thống Trum bị các ông bà nghị sĩ đảng Dân Chủ chống đối và ông bị một số ông bà Mỹ đen ,dân Latino ,các ông bà Hôi Giáo chống đối.
Các ông bà này đi biểu tình chỉ vì sợ ông tổng thống Trum thi hành pháp luật một cách nghiêm minh là ông bà nào không hợp lệ thì phải về cố quốc ,ông Hôi Giáo nào mà liên quan đến khủng bố cũng phải bị trục xuất và ông sẽ xem xét lại một số đạo luật mà các ông bà chỈ thích huởng thụ mà không chịu đi làm.
Tuy số người fan của đảng Dân Chủ uất ức bằng cách biểu tình ,nhưng cũng như các cuộc biểu tình của các ông bà Mỹ đen họ đập phá tài sản của một số tư nhân ,nhưng rất may là cơ quan cảnh sát đã có mặt kịp thời không xẩy ra cướp của.
Cả một triệu công dân nô nức tham dự lễ tuyên thệ của ông Trum ,phần đông người ta cũng không lưu ý đến một số bất mãn chống đối cái ngày lễ tuyên thệ nhận chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.
Dân Mỹ bây giờ đã có tổng thống thức 45 ,họ rất kỳ vọng những thay đổi và họ đặt trọn niềm tin vào nội các của tổng thống Trum.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.