Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Santa Ana: OK Luật Bảo Vệ Di Dân Lậu, Tỷ Phiếu 6-0 Bảo Vệ Tất Cả Cư Dân Trong Thành Phố, Chấp Nhận Bị Trump Cắt Tài Trợ Liên Bang

20/01/201700:00:00(Xem: 4676)
SANTA ANA – Ba ngày trước khi Donald Trump nhậm chức Tổng Thống, thành phố lớn thứ nhì Quận Cam chính thức ra luật để tự biến thành nơi bảo vệ tất cả cư dân, bất kể di dân hợp pháp hay bất hợp pháp.

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana bỏ phiếu đồng thuận, hôm Thứ Ba với tỷ phiếu 6-0 để chấp thuận dự luật trở thành khu an toàn cho tất cả cư dân, kể cả di dân lậu.

Có một nghị viên vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu là nghị viên Vincent Sarmiento.

Luật mới này buộc thành phố thực hiện các chính sách trong đó có việc cấm sử dụng tài nguyên thành phố để thực hiện chính sách di trú của liên bang hay tiểu bang, bảo vệ thông tin nhạy cảm của cư dân, ngăn cấm việc tuần tra kỳ thị, và buộc cảnh sát và công lực tự suy xét về việc phạt hay thả các cá nhân, thay vì bắt giam họ vào nhà tạm giam điạ phương hay nhà tù quận, tùy vào bản chất sự việc bị cho là tội hình sự đó.

Luật này buộc Santa Ana huấn luyện nhân viên và lập một ban đặc nhiệm gồm các thành viên cộng đồng để cố vấn cho Hội Đồng Thành Phố về các chính sách liên hệ tới luật mới này.

Nghị viên David Benavides, tác giả chính của luật bảo vệ di dân này, nói là trước kia cảnh sát Santa Ana có quyền cung cấp thông tin nhạy cảm cho Sở Di Trú và Thuế Quan Liên Bang, nhưng bây giờ không có quyền như thế nữa, vì luật mới ngăn cấm.

Benavides nói Santa Ana cần tiếp tục trở thành nơi đón nhận an toàn cho di dân -- hiện chiếm 46% dân số thành phố -- và luật này là để chận trước các chính sách mới của Trump có thể bất lợi cho di dân lậu.

Trump hồi tháng 10/2016 bày tỏ chống đối chính sách bảo vệ di dân, và nói trong 100 ngày đầu nhậm chức Tổng Thống sẽ “xóa sổ tất cả nguồn tài trợ liên bang tới các thành phố bảo vệ di dân [không giấy tờ].”

Năm ngoái, Santa Ana nhận tiền từ liên bang 123 triệu đôla.

Quyền Tổng Thư Ký thành phố Gerardo Mouet nói đêm Thứ Ba rằng ông không có gì lo ngại về chuyện Trump cắt tiền.

Ý kiến bạn đọc
24/01/201719:37:10
Khách
Tỷ lệ phiếu 6-0 chấp thuận "luật". Xin cho biết có Nghị Viên người Việt nào trong số 6 người nầy không ? Và nếu có, tên gì ?
24/01/201719:31:38
Khách
Cái lợi duy nhứt của "luật" này là kể từ nay vấn đề mua bán trong hôn nhân giả sẽ không còn đất sống. Chỉ cần có visa du lịch vào Mỹ sau đó "tá túc" ở Santa Ana là có cơ hội ở lại vĩnh viển. Du học sinh cũng vậy, khỏi phải tốn năm ba chục ngàn vẫn được sống phây phây và được luật của SA bảo vệ từ đầu tới chân.
Hoan hô Santa Ana, hoan hô Cali, hoan hô Đảng Dân Chủ GIẢI PHÓNG DI DÂN LẬU. LUẬT CALI LÀ ĐỂ BẢO VỆ CÁI GÌ BẤT HỢP PHÁP !
21/01/201720:11:09
Khách
Hầu hết những tay đại diện thành phố Santa Ana là Mễ, nhiều đứa mới chỉ học hết lớp 12, may mà đắc cử nghị viên, nếu không bảo vệ bọn di dân lậu, ai sẽ bỏ phiếu cho chúng nó.
Bạn phải cẩn thận khi đi ngang Santa Ana vì luật cho phép bọn ở lậu được lấy bằng lái xe, chỉ cần chứng minh có bảo hiểm, nhưng bảo hiểm của bọn này chỉ bối thương tối đa rất ít. Santa Ana nếu mất tiền liên bang không biết bọn nghị viên này lấy gì trả lương để cảnh sát bảo vệ các cư dân trong vùng khỏi băng đảng trộm cắp. Rồi coi Santa Ana sẽ giống như một thành phố thảm hoạ như bên nước Mễ.
21/01/201704:40:40
Khách
Có như vậy mới biết được mấy anh di dân lậu "tứ xứ " về sống ở Santa Ana, và cũng thế mới biết được các vị dân cử tại Santa Ana là dân gì chứ ? à mà cũng chính vì thế... liên bang hoặc nội các Trump mới dễ tóm hết đi dân lậu để trả về cố quốc của chúng.....hahaha .... mấy ông bà dân cử tại thành phố Santa Ana tưởng là thông minh lắm ra nghị quyết bảo vệ di dân lậu - Nếu có tên nào mà làm "khủng bố " thế là cả thành phố Santa Ana được tiếng "thơm" với bọn khủng bố. Cuối cùng thành phố Santa Ana được gọi thành phố chứa chấp "khủng bố "........chà .........chuyện sẽ còn dài lắm.........
21/01/201704:14:37
Khách
Cảm ơn người chia sẽ những thông tin này. Từ nay chúng ta biết liệu tránh những nơi không an toàn cho weekend.
Xin cho phép share tin này tới nhóm bạn thích tiêu tiền mỗi cuối tuần ở santa ana.
Và cũng chia vui cho những chủ nhà có nhà cho thuê sẽ đắt hàng lắm.
21/01/201703:19:30
Khách
Thật là chán, Santa ana đã nát bét vì bọn Mexican nay lại thêm chuyện này nữa. Nhà cửa mắt quá biết đi đâu bây giờ....
21/01/201701:24:23
Khách
Bây giờ chúng ta mới biết một cách tường tận TẠI SAO HILLARY CLINTON HƠN TRUMP TỚI 3 TRIỆU RƯỞI PHIẾU BÀU TẠI CALIFORNIA.
Hoan hô ! California muôn năm !
20/01/201721:09:41
Khách
Buồn quá, tại sao tiền thuế của tôi phải chạy vào những hoạt động tào lao này ??? why why why?
20/01/201719:52:34
Khách
Tội nghiệp những U.S citizens hợp pháp phải chịu liên lụy cáng đáng bảo vệ nhưng nguời bất hợp pháp, illégal, di dân khủng bố phạm pháp, bởi 1 lũ ngu nghị viên, đại diện dân đuợc dân hơp pháp bầu mà lại đi lo bảo vệ san sẻ tài chánh, housing , Foods, truong học , nhà thuơng etc.., and tiền hổ trợ liên bang bị cắt. Một lũ nghị viên ăn cháo đái bát ngu xuẩn.
20/01/201719:48:31
Khách
Như vậy, di dân lậu và thành phần tội phạm sẽ kéo tới Santa Ana và tỉ lệ tội phạm sẽ cao lên nhiều. Thành phố sẽ càng nghèo thêm vì gánh thêm đi dân lậu, có thể phải đóng thêm thuế các cơ sở thương mại ở đó, nên dọn đi nơi khác
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.