Hôm nay,  

Xét Đền, Bắt 13 Lính Của Giáo Sĩ Al-sadr

21/05/200500:00:00(Xem: 5758)
Hàng Ngàn Dân Shiite Biểu Tình Đòi Mỹ Rút; Sunni Đóng Cửa 3 Ngày
NAJAF - Hàng ngàn người theo hệ phái Shi'ites, nhiều người vẫy sach kinh Koran trên đầu, biểu tình phản đối sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ sau khi 5, 6 cảm tình viên của 1 giáo sĩ thủ cựu bị bắt - trong khi đó, hệ phái Sunni đóng cửa cac cơ sở thờ phượng để bày tỏ sự phẫn nộ về bạo động chống thiểu số.
Giới quân sự Mỹ đang điều tra về việc bằng cach nào 1 tờ báo Anh có những bức ảnh lãnh tụ Saddam Hussein ở tù chỉ mặc trên người quần áo lót, cho biết những ảnh đó vi phạm cac quy định của quân đội và có thể cả công ước Geneva về đối xử với tù nhân.
Aûnh Saddam Hussein trên tạp chí Sun tại Luân Đôn và nhật báo The New York Post sẽ gây tâm lý bài Mỹ ở giới ủng hộ Sddam Hussein mà người ta tin là động lực đằng sau cuộc nổi dậy.
Cac cuộc biểu tình của người Shi'ites ở Najaf, Nasiriyah và Kufa diễn ra vào luc Thủ Tướng Jaafari báo tin sẽ đi Syria để bàn hợp tac về an ninh.
Khoảng 6000 người biểu tình ở 3 thành phố tiếp theo lời hô hào của giáo sĩ quá khich al-Sadr bằng sach sơn cờ Mỹ và cờ Israel ở sân các đền Hồi Giáo để dẵm đạp lên.
Hôm Thứ Năm, lực lượng Mỹ và Iraq bắt 13 ủng hộ viên của giáo sĩ al-Sadr trong 1 cuộc khám xét 1 đền ở Mahmoudiya, 20 dặm phía nam Baghdad - 1 số vũ khí bị tịch thu tại đền này.

Ở Nasiriyah, 200 dặm đông nam Baghdad, cảm tình viên của al-Sadr đụng độ với lính gac của Tỉnh Trưởng tỉnh Dhi Qar.
Giao tranh xẩy ra trước trưa khi 2000 đội viên của quân đội al-Mahdi tuần hành tới văn phòng của giáo sĩ al-Sadr, gần dinh Tỉnh Trưởng. Lính gác bắn ra để giải tán đám đông đã bị bắn trả.
4 ảnh sát, 4 thường dân và 9 cảm tình viên của al-Sadr bị thương.
Phe Sunni loan báo đóng cửa cac cơ sở thờ phượng 3 ngày để phản đối bạo động của phe Shi'ites chống họ.
Hôm Thứ Tư, 1 dân quân Shi'ites bị tố cáo giết giáo sĩ Sunni - lời tố cáo này đã bị phủ nhận.
Căng thẳng cũng được ghi nhận ở Baghdad - 1 viên chức vệ binh cho biết 2 trẻ em bị giết và người mẹ bị thương trong 1 vụ chiều Thứ 5 bên ngoài 1 đền Shi'ites.
Trong các bạo động ở nơi khác, 1 quyết tử quân đánh bom nhà cố vấn an ninh quốc gia al-Rubaie, gây thiệt mạng 2 thường dân và bị thương 3 người ở phố Kazimiyah.
Sau vụ nổ ấy, du kich từ khu phố Azamiyah kế bên bắn vào căn cứ Kazimiyah ở bờ tây sông Tigris.
1 binh sĩ Mỹ tử thương lúc sáng sớm Thứ 6 trong 1 vụ giật mìn quân xa gần Taji, 10 dặm phía bắc Baghdad. Ít nhất 1628 chiến binh Mỹ tử vong tính từ Tháng 3-2003, theo tổng kết của thông tấn AP.
Mìn phá hủy 1 xe vận tải quân sự Mỹ và gây thương tích 1 số binh sĩ Mỹ trên 1 con đường ở đông nam Baghdad. Theo tin quân sự, nhà tù Abu Ghraib bị bắn hỏa tiễn, 5 tù nhân bị thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.